Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Dinh dưỡng phù hợp cho bé trong 1000 ngày đầu đời1

1000 ngày đầu đời là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất, những khiếm khuyết về dinh dưỡng ở giai đoạn này sẽ khó có thể bù đắp được.

  • Login to see the comments

  • Be the first to like this

Dinh dưỡng phù hợp cho bé trong 1000 ngày đầu đời1

  1. 1. Dinh dưỡng phù hợp cho bé trong 1000 ngày đầu đời 1000 ngày đầu đời là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất, những khiếm khuyết về dinh dưỡng ở giai đoạn này sẽ khó có thể bù đắp được. Lúc mới sinh, thể tích não đạt 25% so với người trưởng thành và nặng khoảng 350g. Trong 3 năm đầu đời, thể tích não phát triển đến 85% và tăng 1g trọng lượng mỗi ngày.
  2. 2. Không chỉ não bộ, thể chất cũng có sự tăng trưởng vượt bậc. Từ 1 tế bào lúc thụ thai đến 500 ngàn tỷ tế bào, đạt gấp gần 5 lần cân nặng và gần 2 lần chiều cao, so với lúc mới sinh, khi bé được 3 tuổi. Với tốc độ phát triển này, các chất dinh dưỡng cần thiết rất quan trọng để tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng đặc biệt này. Protein để bé phát triển cơ, can-xi và Vitamin D để cho hệ xương phát triển khỏe mạnh, các acid béo omega3 (DHA) cho não bộ phát triển…
  3. 3. Hệ miễn dịch được thử thách và hoàn thiện 1000 ngày đầu đời là thời kỳ hệ miễn dịch được hình thành và hoàn thiện dần. Từ tháng thứ 6, lượng kháng thể mẹ cho trong thai kỳ đã hết, nên bé phải tự sản xuất các kháng thể cho chính mình, thông qua nguồn dinh dưỡng mà bé nhận được từ bữa ăn hàng ngày. Ngay từ khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ cần chú ý lựa chọn thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch. Đó là những thực phẩm giàu chất xơ từ các loại rau xanh đậm, đậu đỗ, trái cây… giúp hỗ trợ tiêu hóa cũng sẽ đồng thời hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch. Mẹ cũng có thể bổ sung cho bé các công thức dinh dưỡng chứa hỗn hợp chất xơ độc quyền sáng chế quốc tế được chứng nhận khoa học giúp hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả.
  4. 4. Hình thành thói quen ăn uống 1000 ngày đầu đời là giai đoạn lý tưởng để mẹ tập cho bé thói quen ăn uống tốt. Khi còn là thai nhi, bé có thể cảm nhận mùi vị thức ăn thông qua nhau thai nên mẹ càng ăn uống đa dạng thì bé sẽ dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn sau này. Giai đoạn ăn dặm là thời điểm quan trọng mà mẹ cần chú ý để xây dựng nền tảng đa dạng các loại thức ăn lành mạnh. Nếu có được thói quen ăn uống tốt ngay từ nhỏ thì khi trưởng thành, bé sẽ khỏe mạnh hơn nhờ hạn chế nguy cơ cao huyết áp do ăn mặn, tiểu đường, béo phì do ăn ngọt hay ít ăn rau, trái cây, hay nguy cơ bệnh tim mạch do ăn quá nhiều thịt…
  5. 5. Ba yếu tố trên trong 1000 ngày đầu đời có vai trò quyết định tương lai của bé và tất cả đều liên quan mật thiết đến dinh dưỡng. Bằng nguồn dinh dưỡng phù hợp, mẹ có thể giúp bé phát triển tối đa não bộ và trí lực, xây dựng hệ miễn dịch vững mạnh, giảm thiểu các nguy cơ bị dị ứng và mắc các bệnh không lây (như tim mạch, tiểu đường), có khả năng vượt qua bệnh tật đe dọa đến tính mạng gấp 10 lần, đạt điểm số cao hơn 4.6 lần trong học tập… Đó cũng chính là yếu tố then chốt giúp bé phát triển tối đa tiềm năng, làm nền tảng vững chắc để bé hiện thực những ước mơ đẹp trong tương lai.

×