203.7

605 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
605
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
39
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

203.7

 1. 2. <ul><li>รา ยชื่ อส ม า ชิก </li></ul><ul><li>ด . ช . จรณินท์ มณีศรี ม .2/3 เลขที่ 6 </li></ul><ul><li>ด . ช . ณัฐพล จิตรายานนท์ ม .2/3 เลขที่ 17 </li></ul><ul><li>ด . ญ . ทัตพิชชา จิลกาลสวัสดิ์ ม .2/3 เลขที่ 20 </li></ul><ul><li>ด . ญ . ธนาภรณ์ ขุนพรหม ม .2/3 เลขที่ 21 </li></ul><ul><li>ด . ช . ธนภูมิ นิศามณีวงศ์ ม .2/3 เลขที่ 23 </li></ul><ul><li>ด . ญ . อภินันท์ วงศ์วิไลวารินทร์ ม .2/3 เลขที่ 57 </li></ul>
 2. 3. ควา มรัก หมา ยถึง ? <ul><li>ความรัก คือความคิดถึง ความเป็นห่วง เป็นความรู้สึกที่สรรค์ สร้างโลกนี้ให้น่าอยู่มาก การที่คนเรามีคนคิดถึง หรือเป็นห่วง ย่อมทำให้ ตนมีความเชื่อมั่นในตัวเองว่าอย่างน้อยยังมีค่าต่อใครบางคน </li></ul>
 3. 4. จุดเริ่ม ต้นของ ความ รัก <ul><li>จริงๆแล้ว จุดเริ่มต้นของ &quot; ความรัก &quot; </li></ul><ul><li>เริ่มจาก ความพึงพอใจ : อาจจะเป็นประมาณว่าเห็นหน้าเค้าคนนั้นปุ๊ปแล้วเกิดอาหารปิ๊งปั๊ป หรืออาจจะมาแนวๆ เพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อก็เป็นไปได้ แบบว่าคุยกันแล้วรู้สึกโอเค คุยถูกคอ นิสัยโดนใจ เลยมีความรู้สึกดีๆ ในจุดๆ หนึ่ง ในช่วงเวลาสั้นๆ </li></ul>
 4. 6. เริ่มค บหา ดูใจ กัน <ul><li>หลังจากที่ตกลงเป็นแฟนอาจจะชวนกันไปทานข้าว เที่ยวด้วนกัน ดูหนังกันสองต่อสองแบบที่วัยรุ่นทำกัน </li></ul>
 5. 7. หาโอกาสอยู่ ด้วยกันสอง ต่อสอง <ul><li>ฝ่ายชายจะพยายามหาโอกาสอยู่ด้วยกันกับฝ่ายหญิงสองต่อสอง เพื่ออาจจะพัฒนาความสัมพันธ์ให้มากขึ้นไปในทางที่”ดี”หรืออาจจะ”ไม่ดีอาจจะ ลูบไล้ผม กอด หอมแก้ม จูบ </li></ul>
 6. 8. มีเพ ศสัม พันธ์ <ul><li>การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงนั้นมีสาเหตอันเนื่องมาจาก </li></ul><ul><li>บรรยากาศพาไป </li></ul><ul><li>เพระว่าอยากพิสูจน์รัก </li></ul><ul><li>ถูกเล้าโลม </li></ul><ul><li>คิดว่าอยากลอง อยากรู้ </li></ul><ul><li>ใจอ่อน </li></ul><ul><li>ถูกปล้ำ </li></ul><ul><li>หลงคารม </li></ul><ul><li>คิดว่าเป็นแฟชั่น </li></ul><ul><li>ถูกคนรักขอ </li></ul><ul><li>อารมณ์ </li></ul><ul><li>กลัวถูกแฟนทิ้ง </li></ul><ul><li>ทนตื้อไม่ไหว </li></ul>
 7. 9. แต่ง งาน มีลูก <ul><li>การแต่งงาน หมายถึง การที่ชาย - หญิง มีความรักใคร่ต่อกันจนสุกงอม และพร้อมที่จะดำเนินชีวิตร่วมกัน เป็นครอบครัวอย่าง”สามีภรรยา &quot; ซึ่งผู้หญิงหลายๆ คน มีจุดหมายให้กับตัวเอง คือ การแต่งงานกับคนที่เรารักและมีครอบครัวที่มั่นคงและอบอุ่น </li></ul><ul><li>ส่วนสาเหตุของการแต่งงานอาจมาจากหลายๆอย่างเช่น ฝ่ายหญิงท้องต้องการบุคคลที่รับผิดชอบ คิดว่าถึงเวลาที่จะต้องพัฒนาจากแฟนเป็นสามีภรรยา และกลายเป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ในสังคมปัจจุบัน การแต่งงานส่วนใหญ่มาจากการท้องก่อนแต่งทั้งนั้น </li></ul>
 8. 10. หย่ าร้ าง
 9. 11. <ul><li>จากการศึกษาวิจัยพบว่า สาเหตุของการหย่าร้างมิได้เกิดขึ้นจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งโดยเฉพาะ แต่เกิดจากหลายๆ ปัจจัยรวมกัน ดังนี้ 1. ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเกิดจากรายได้ ไม่พอกับรายจ่าย ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่คิดทำมาหากิน เมื่อฐานะทางการเงินไม่มั่นคง คู่ สมรสอาจหงุดหงิด ทะเลาะเบาะแว้งกัน ง่ายๆ หรือแก้ปัญหาวิธีผิดๆ 2. ปัญหาด้านความประพฤติและสังคม เช่น การชอบดู หมิ่น เยาะเย้ย ประชดประชัน ก้าวร้าว หยาบคาย ไม่ซื่อตรง นอกใจ ขาดความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจกัน ขาดความ รับผิดชอ บ ฯลฯ 3. ปัญหาด้านอารมณ์ และจิตใจ หากผู้สมรสไม่บรรลุวุฒิภาวะทางอารมณ์ เช่น เอาแต่ใจตัวเอง ขาดเหตุผล ชอบหึงหวง โมโห ฉุดเฉียว โกรธง่าย ฯลฯ 4. ปัญหาสุขภาพอนามัย เช่น คู่สมรสมีกลิ่นตัวแรง ร่างกายสกปรก เป็นโรคเจ็บป่วยเรื้อรัง ติดสุรา และเสพยาเสพติดเป็นต้น 5. ปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ เช่น การไม่ยอมร่วมหลับนอนด้วย ความจำเจในบทบาทและพฤติกรรมทางเพศ ความเบี่ยงเบนทางเพศ เป็นต้น เมื่อเกิดปัญหาต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติวิสัย คู่สมรสควรแก้ปัญหา และข้อขัดแย้งอย่างมีเหตุผลถ้อยทีถ้อยอาศัยและให้อภัยกัน เพื่อเป็นการประคับประคองชีวิตสมรส และป้องกันมิให้เกิดเหตุอันจะนำไปสู่การหย่าร้าง คู่สมรสสามารถป้องกันการหย่าร้างได้ คือ การปรับตัวในเรื่องเพศสัมพันธ์ ยกย่องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ร่วมไปถึงญาติพี่น้องของอีกฝ่ายหนึ่งด้วย ไม่กล่าววาจาหรือถ้อยคำรุนแรงอันจะนำไปสู่โทสะจริต นอกจากนี้คู่สมรสต้องรู้จักประหยัด ขยัน ประกอบอาชีพสุจริต ไม่เสพสุรา ไม่เล่นการพนัน ไม่ทำร้ายร่างกายคู่สมรส พยายามรักษาสุขภาพอนามัยให้สะอาด ส มบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ แนว ทางการแก้ไขปัญหาการหย่าร้าง 1. อด ทน ถนอมน้ำใจกัน เอาใจเขามาใส่ใจเรา 2. เวลา อารมณ์ดีๆ ควรพูดจากกันถึงสิ่งบกพร่องต่างๆ 3. หมั่นขยัน ทำงาน อดออม เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาทางการเงิน 4. ฝ่ายชายควรมีความรับผิดชอบเมื่อสมรสแล้ว และฝ่ายหญิงควรสำรวจข้อบกพร่องของตนเองเสมอ 5. รักและเอาใจใส่ญาติพี่น้องของแต่ละฝ่าย 6. ควรให้อภัยซึ่งกันและกัน </li></ul>

×