ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

1,099 views

Published on

Published in: Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,099
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
8
Actions
Shares
0
Downloads
22
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์

 1. 2. <ul><li>หมายถึง การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไปเข้าด้วยกันด้วยสายเคเบิล หรือสื่ออื่นๆ ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรับส่งข้อมูลแก่กันและกันได้ </li></ul>ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ( Computer Network )
 2. 3. ลักษณะการเชื่อมต่อ     ของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ <ul><li>ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์นี้ เราสามารถแบ่งลักษณะของการเชื่อมโยงออกเป็น 3 ลักษณะ คือ </li></ul><ul><li>1. เครือข่ายแบบดาว ( Star Network ) </li></ul><ul><li>2 . เครือข่ายแบบวงแหวน ( Ring Network ) </li></ul><ul><li>3 . เครือข่ายแบบบัส ( Bus Network ) </li></ul>
 3. 4. เครือข่ายแบบดาว ( Star Network ) <ul><li>เครือข่ายแบบนี้จะ มีคอมพิวเตอร์หลักที่เป็น โฮสต์ ( Host ) ต่อสายสื่อสารกับคอมพิวเตอร์ย่อยที่เป็น ไคลเอนต์ ( Client ) คอมพิวเตอร์ที่เป็นไคลเอนต์ แต่ละเครื่องไม่สามารถติดต่อกันได้โดยตรง การติอต่อจะต้องผ่านคอมพิวเตอร์โฮสต์ที่เป็นศูนย์กลาง </li></ul>
 4. 5. เครือข่ายแบบดาว ( Star Network )
 5. 6. เครือข่ายแบบดาว ( Star Network )
 6. 7. เครือข่ายแบบวงแหวน ( Ring Network ) <ul><li>เครือข่ายแบบนี้จะมีการติดต่อสื่อสาร เป็นแบบวงแหวนโดยที่ไม่มีคอมพิวเตอร์หลัก คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องในเครือข่ายสามารถติดต่อกันได้โดยตรง จะส่งสัญญาณในทิศทางเดียว ส่งทอดไปเรื่อยๆ </li></ul>
 7. 8. เครือข่ายแบบวงแหวน ( Ring Network )
 8. 9. เครือข่ายแบบวงแหวน ( Ring Network )
 9. 10. เครือข่ายแบบบัส ( Bus Network ) <ul><li>เครือข่ายแบบนี้จะ มีการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์บนสายเคเบิล ซึ่งเรียกว่า บัส คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งๆ สามารถส่งถ่ายข้อมูลได้เป็นอิสระ โดยข้อมูลจะวิ่งผ่านอุปกรณ์ต่างๆ บนสายเคเบิลจนกว่าจะถึงจุดที่ระบุไว้ ( Address ) </li></ul>เทอร์มิเนเตอร์ เทอร์มิเนเตอร์
 10. 11. เครือข่ายแบบบัส ( Bus Network ) เทอร์มิเนเตอร์ เทอร์มิเนเตอร์
 11. 12. ประเภทของระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ <ul><li>แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ </li></ul><ul><li>1 . เครือข่ายท้องถิ่น ( Local Area Network หรือ LAN )   </li></ul><ul><li>2 . เครือข่ายระดับเมือง ( Metropolitan Area Network หรือ MAN )   </li></ul><ul><li>3 . เครือข่ายระดับประเทศ ( Wide Area Network หรือ WAN )   </li></ul>
 12. 13. เครือข่ายท้องถิ่น ( Local Area Network หรือ LAN )   <ul><li>เป็นเครือข่ายระยะใกล้ ใช้กันอยู่ในบริเวณไม่กว้างนัก อาจอยู่ในองค์กรเดียวกัน หรืออาคารที่ใกล้กัน เช่น ภายในสำนักงาน ภายในโรงเรียน เป็นต้น  ระบบเครือข่ายท้องถิ่นจะช่วยให้ติดต่อกันได้สะดวก ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ </li></ul>
 13. 14. เครือข่ายระดับเมือง ( Metropolitan Area Network หรือ MAN )   <ul><li>เป็นเครือข่ายขนาดกลาง ใช้ภายในเมือง หรือจังหวัดที่ใกล้เคียงกัน เช่น ระบบเคเบิลทีวีที่มีสมาชิกตามบ้านทั่วไปที่เราดูกันอยู่ทุกวันก็จัดเป็นระบบเครือข่ายแบบ MAN </li></ul>
 14. 15. เครือข่ายระดับประเทศ ( Wide Area Network หรือ WAN ) <ul><li>เป็นระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ เชื่อมโยงกันระหว่างประเทศหรือระหว่างประเทศ ใช้ติดตั้งบริเวณกว้าง มีสถานีหรือจุดเชื่อมต่อมากมาย มากกว่า 1 แสนจุด ใช้สื่อกลางหลายชนิด เช่น ระบบคลื่นวิทยุ ไมโครเวฟ หรือดาวเทียม </li></ul>

×