Creative Common  
คือองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรจัดตั้งขึ้นขยายขอบข่ายของการใช้สื่อต่างๆ ให้กว้างขึ้นโดยไม่จำกัดที่สัญญาอนุญาตของสื่อนั้นๆ สัญญ...
เป้าหมาย สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ช่วยให้เจ้าของลิขสิทธิ์สามารถให้สิทธิบางส่วนหรือทั้งหมดแก่สาธารณะ ในขณะที่ยังคงสงวนสิ...
วัตถุประสงค์ - ส่งเสริมแนวคิดวัฒนธรรมเสรีและการใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์กับงานสร้างสรรค์ ให้ความคิดสร้างสรรค์สามาร...
ครีเอทีฟคอมมอนส์ในประเทศต่าง ๆ โครงการ  ครีเอทีฟคอมมอนส์อินเตอร์เนชันแนล   ( Creative Commons International ย่อว่า CCi )...
สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ รายละเอียดของแต่ละสัญญาอนุญาตนั้น ขึ้นอยู่กับรุ่นของสัญญา และประกอบไปด้วยตัวเลือกจากสี่เงื่อนไ...
ไม่ดัดแปลง   ( No Derivative Works - nd )   : อนุญาตให้ผู้อื่นทำซ้ำ แจกจ่าย หรือแสดงและนำเสนอชิ้นงานดังกล่าวในรูปแบบที่...
แสดงที่มา ( cc - by ) แสดงที่มา - ไม่ใช้เพื่อการค้า ( cc - by - nc ) แสดงที่มา - ไม่ใช้เพื่อการค้า - ไม่ดัดแปลง ( cc - ...
จะเห็นได้ว่า ทุกแบบล้วนมีการแสดงที่มา ( by ) เสมอ ผู้อื่นสามารถนำผลงานไปใช้ต่อได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำตามเงื...
เว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงใช้สัญญาอนุญาต ของครีเอทีฟคอมมอนส์ ฟลิคเกอร์ วิกิพีเดีย  ( CC - BY - SA v3.0 ) วิกิมีเดียคอมมอนส์ เอ...
http :// th . wikipedia . org / wiki /สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์  http :// th . wikipedia . org / wiki /ครีเอทีฟคอมมอนส์...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

งานนำเสนอ1

681 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
681
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

งานนำเสนอ1

 1. 2. Creative Common  
 2. 3. คือองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรจัดตั้งขึ้นขยายขอบข่ายของการใช้สื่อต่างๆ ให้กว้างขึ้นโดยไม่จำกัดที่สัญญาอนุญาตของสื่อนั้นๆ สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์ จะเอื้อให้มีการใช้สื่อทั้งทางภาพ เสียง ข้อมูล โดยการแบ่งแยกสัญญาอนุญาตย่อยออกสำหรับการแจกจ่ายและการใช้ข้อมูล โดยการอ้างอิงถึงเจ้าของลิขสิทธิ์เดิม ครีเอทีฟคอมมอนส์ก่อตั้งโดย ลอว์เรนซ์ เลสสิก ซึ่งปัจจุบันบริหารงานโดย โจอิจิ อิโต ( จอย อิโต ) ครีเอทีฟคอมมอนส์   ( Creative Commons : CC )
 3. 4. เป้าหมาย สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ช่วยให้เจ้าของลิขสิทธิ์สามารถให้สิทธิบางส่วนหรือทั้งหมดแก่สาธารณะ ในขณะที่ยังคงสงวนสิทธิอื่นๆไว้ได้ โดยการใช้สัญญาอนุญาตหลายหลากรูปแบบ ซึ่งรวมถึง การยกให้เป็นสาธารณสมบัติหรือสัญญาอนุญาตแบบเปิดทั้งหลาย โดยมีจุดประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาลิขสิทธิ์ต่อการแบ่งปันสารสนเทศ
 4. 5. วัตถุประสงค์ - ส่งเสริมแนวคิดวัฒนธรรมเสรีและการใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์กับงานสร้างสรรค์ ให้ความคิดสร้างสรรค์สามารถเผยแพร่ไหลเวียนและต่อยอดได้โดยเสรี - รณรงค์ให้สังคมไทย โดยเฉพาะหน่วยงานภาครัฐและภาคการศึกษา ใช้สัญญา -- อนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ที่เหมาะสมกับงานสร้างสรรค์ โดยเฉพาะงานที่เป็นภาษาไทย เกี่ยวกับสังคมไทย หรือเกี่ยวกับการศึกษาของไทย
 5. 6. ครีเอทีฟคอมมอนส์ในประเทศต่าง ๆ โครงการ  ครีเอทีฟคอมมอนส์อินเตอร์เนชันแนล   ( Creative Commons International ย่อว่า CCi ) เป็นโครงการที่จัดตั้งโดยครีเอทีฟคอมมอนส์ เพื่อให้มีการจัดการกฎหมายคอมพิวเตอร์ให้สอดคล้องกับกฎหมายของประเทศนั้นๆ ในปัจจุบัน ( 3 เมษายน พ . ศ . 2552 ) มีทั้งหมด 51 ประเทศ ( รวมทั้งประเทศไทย ) ที่ได้จัดทำโดยสมบูรณ์ และอีก 8 ประเทศที่อยู่ในระหว่างการจัดทำ สำหรับสัญญาครีเอฟทีฟคอมมอนส์ในภาษาไทย จัดทำขึ้นโดยความร่วมมือของ สำนักกฎหมายธรรมนิติ สถาบัน ChangeFusion และสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์   โดยรองรับตามหลักเกณฑ์ครีเอทีฟคอมมอนส์ รุ่น 3.0 และปรับให้เข้ากับกฎหมายลิขสิทธิ์ไทย จึงสามารถใช้บังคับได้ตามกฎหมายไทย ประกาศเปิดตัวเมื่อวันที่  2 เมษายน พ . ศ . 2552 เป็นลำดับที่ 51 ของโลก
 6. 7. สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ รายละเอียดของแต่ละสัญญาอนุญาตนั้น ขึ้นอยู่กับรุ่นของสัญญา และประกอบไปด้วยตัวเลือกจากสี่เงื่อนไข แสดงที่มา   ( Attribution - by )   : อนุญาตให้ผู้อื่นทำซ้ำ แจกจ่าย หรือแสดงและนำเสนอชิ้นงานดังกล่าว และสร้างงานดัดแปลงจากชิ้นงานดังกล่าว ได้เฉพาะกรณีที่ผู้นั้นได้แสดงเครดิตของผู้เขียนหรือผู้ให้อนุญาตตามที่ระบุไว้ ไม่ใช้เพื่อการค้า   ( Noncommercial - nc )   : อนุญาตให้ผู้อื่นทำซ้ำ แจกจ่าย หรือแสดงและนำเสนอชิ้นงานดังกล่าว และสร้างงานดัดแปลงจากชิ้นงานดังกล่าว ได้เฉพาะกรณีที่ไม่นำไปใช้ในทางการค้า
 7. 8. ไม่ดัดแปลง   ( No Derivative Works - nd )   : อนุญาตให้ผู้อื่นทำซ้ำ แจกจ่าย หรือแสดงและนำเสนอชิ้นงานดังกล่าวในรูปแบบที่ไม่ถูกดัดแปลงเท่านั้น อนุญาตแบบเดียวกัน   ( Share Alike - sa )   : อนุญาตให้ผู้อื่นแจกจ่ายงานดัดแปลง ได้เฉพาะกรณีที่ชิ้นงานดัดแปลงนั้นเผยแพร่ด้วยสัญญาอนุญาตที่เหมือนกันทุกประการกับงานต้นฉบับ
 8. 9. แสดงที่มา ( cc - by ) แสดงที่มา - ไม่ใช้เพื่อการค้า ( cc - by - nc ) แสดงที่มา - ไม่ใช้เพื่อการค้า - ไม่ดัดแปลง ( cc - by - nc - nd ) แสดงที่มา - ไม่ใช้เพื่อการค้า - อนุญาตแบบเดียวกัน ( cc - by - nc - sa ) แสดงที่มา - ไม่ดัดแปลง ( cc - by - nd ) แสดงที่มา - อนุญาตแบบเดียวกัน ( cc - by - sa ) เงื่อนไขเหล่านี้สามารถใช้ประกอบได้มากที่สุด 6 แบบ ได้แก่
 9. 10. จะเห็นได้ว่า ทุกแบบล้วนมีการแสดงที่มา ( by ) เสมอ ผู้อื่นสามารถนำผลงานไปใช้ต่อได้โดยไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่ต้องทำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ หากจะนำไปใช้นอกเหนือจากที่กำหนด ก็จำเป็นต้องติดต่อเพื่อขออนุญาตอีกที
 10. 11. เว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงใช้สัญญาอนุญาต ของครีเอทีฟคอมมอนส์ ฟลิคเกอร์ วิกิพีเดีย  ( CC - BY - SA v3.0 ) วิกิมีเดียคอมมอนส์ เอ็มไอที โอเพนคอร์สแวร์ บล็อกนั้น ( เว็บไซต์ไทย )
 11. 12. http :// th . wikipedia . org / wiki /สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ http :// th . wikipedia . org / wiki /ครีเอทีฟคอมมอนส์ ที่มา

×