วิชา ประวัติศาสตร์ เรื่อง มาชูปิกชู โรงเรียนอนุบาลเมืองนครสวรรค์ ( เขากบ วิวรณ์สุขวิทยา ) สื่อการเรียนรู้
<ul><li>มาชู ปิกชู ( Machu Picchu ) </li></ul><ul><li>มาชูปิกชู หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา กล่าวกันว่า...
 
<ul><li>นครกลางฟ้าแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ในเทือกเขาแอนดีส ประเทศเปรู กินเนื้อที่ประมาณ 13  ตารางกิโลเมตรของ หุบเขาอุรุบัมบ้า ...
 
<ul><li>24  กรกฎาคม 1911  ไฮรัม บิงแฮม ที่สาม ซึ่งเป็น นักประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล ( และเป็นต้นแบบของ &quot; อิ...
<ul><li>หลังจากที่บิงแฮมเกษียณจากมหาวิทยาลัย เขาได้ ไต่เต้าขึ้นไปเป็นรองผู้ว่ารัฐคอนติเนคัท ผู้ว่าฯ และกลายเป็นวุฒิสมาชิก...
<ul><li>จะอย่างไรก็ดี สมมติฐานที่บิงแฮมทิ้งไว้ในฐานะ ผู้ค้นพบก็ทำให้การวิจัยในยุคหลังเป็นไปอย่างลำบาก ไม่น้อย ริชาร์ด L ...
 
<ul><li>มีการตั้งสมมติฐานว่ามาชูปิกชู น่าจะเป็นที่อาศัยของนักบวช เพื่อใช้ในการสังเกตุการโคจรของดวงอาทิตย์มากกว่า เนื่องจาก...
<ul><li>โบราณวัตถุที่บิงแฮมนำมาจากมาชูปิกชู ถูกห่อไว้ด้วยหนังสือพิมพ์ของช่วงปี 1920  และเก็บรักษาไว้ในห้องเก็บเอกสารของม...
<ul><li>ซากศพที่พบในมาชูปิกชูมีจำนวนของชายหญิง พอๆ กัน น่าจะมีการอาศัยเป็นครอบครัวซึ่งมีเด็กอยู่ด้วย ศพส่วนใหญ่พบร่องรอยข...
<ul><li>มีบางศพที่เห็นได้ชัดว่ามาจากแถบอารยธรรมอื่นเช่นจากบริเวณทะเลสาปติติกากา คาดว่าน่าจะเป็นศพของช่างฝีมือที่ถูกเรียกมา...
<ul><li>ในภายหลังมีการค้นพบเส้นทางการลำเลียงหินและแหล่งที่มาของหินเหล่านี้ซึ่งมีการพบเครื่องมือตัดหินที่ทำจากหินซึ่งมีความ...
 
<ul><li>มีสมมติฐานกล่าวว่า มาชูปิกชูอาจจะไม่ได้เป็นเมืองเลยก็ได้ ที่นี่น่าจะเป็นที่พักตากอากาศสำหรับเชื้อพระวงศ์ในหน้าแล้ง...
<ul><li>และน่าจะมีผู้อาศัยอยู่ตลอดเวลาจนกระทั่งถูก ชาวสเปนมายึดดินแดนในอีก 80  ปีให้หลัง </li></ul><ul><li>อีกสมมติฐานก...
<ul><li>นอกจากนี้ ชาวอินคา มักจะยกพระอาทิตย์และพระจันทร์เป็นของคู่กัน ซึ่งมีการพบสัญลักษณ์ของ พระอาทิตย์และพระจันทร์ในโบร...
<ul><li>ปี 1983  มาชูปิกชูได้รับการประกาศจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลก พร้อมกับคุสโก้ และกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่...
                                                                                                                          ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

เพาเวอร์พอยด์มาชูปิกชู

1,164 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,164
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
10
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เพาเวอร์พอยด์มาชูปิกชู

 1. 1. วิชา ประวัติศาสตร์ เรื่อง มาชูปิกชู โรงเรียนอนุบาลเมืองนครสวรรค์ ( เขากบ วิวรณ์สุขวิทยา ) สื่อการเรียนรู้
 2. 2. <ul><li>มาชู ปิกชู ( Machu Picchu ) </li></ul><ul><li>มาชูปิกชู หรือนิยมเรียกอีกชื่อว่า เมืองสาบสูญแห่งอินคา กล่าวกันว่าชื่อ มาชูปิกชู นี้ถูกตั้งให้กับโบราณสถานแห่งนี้ โดยความเข้าใจผิด เมื่อ ไฮรัม บิงแฮม ( ผู้ค้นพบ มาชู ปิกชู ) ถาม ชนพื้นเมืองถึงชื่อของมัน ชนพื้นเมืองเข้าใจผิดว่าเขาถามถึง ชื่อของภูเขาจึงตอบว่า &quot; มาชูปิกชู &quot; ( แปลว่า &quot; ยอดเขาผู้ชรา &quot;) ซึ่งได้กลายมาเป็นชื่อของโบราณสถานดังกล่าวมาจนทุกวันนี้ </li></ul>มาชู ปิกชู ( Machu Picchu )
 3. 4. <ul><li>นครกลางฟ้าแห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ในเทือกเขาแอนดีส ประเทศเปรู กินเนื้อที่ประมาณ 13 ตารางกิโลเมตรของ หุบเขาอุรุบัมบ้า ที่ความสูง 6,750 ฟิตจากระดับน้ำทะเล เมื่อมองจากตีนเขาจะไม่สามารถมองเห็นมาชูปิกชูได้ และนี่ก็คงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มาชูปิกชูไม่ถูกค้นพบเป็นเวลานานและยังคงสภาพอันสมบูรณ์เอาไว้ได้ </li></ul><ul><li>โบราณสถานถูกสร้างเป็นลักษณะขั้นบันไดไล่ลงมาตามความชันของหุบเขา แต่ละชั้นสูง 3 เมตร มีจำนวนทั้งหมด 40 ชั้นซึ่งถูกเชื่อมถึงกันด้วยบันไดกว่า 3,000 ขั้น และมีสิ่งก่อสร้างซึ่งสร้างด้วยหินกว่า 200 หลัง </li></ul>
 4. 6. <ul><li>24 กรกฎาคม 1911 ไฮรัม บิงแฮม ที่สาม ซึ่งเป็น นักประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล ( และเป็นต้นแบบของ &quot; อินเดียน่าโจนส์ &quot;) ได้ค้นพบโบราณสถานดังกล่าว การค้นหาโบราณสถานของอินคาในละแวกใกล้เคียง จนถึงปี 1915 บิงแฮมได้ทำการตรวจสอบมาชูปิกชู 3 ครั้งและเขียนผลการวิจัยหลายฉบับออกมา ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ &quot; The Lost City of the Incas &quot; ซึ่งกลายมาเป็นเบสต์เซลเลอร์ และได้รับการแนะนำในนิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค ในหนังสือของปี 1930 บิงแฮมได้นำเสนอสมมติฐานว่ามาชูปิกชูเคยถูกปกครองโดยนักบวชของลัทธิบูชาสุริยะและมีการทำพิธีถวายหญิงสาวเป็นเครื่องสังเวยแก่พระเจ้าของพวกเขา ทั้งที่นี่ยังเป็นป้อมปราการสุดท้ายของชาวอินคาที่ต่อสู้กับชาวสเปนอีกด้วยซึ่งสมมติฐานนี้ได้กลายมาเป็นอิมเมจของมาชูปิกชูอยู่เป็นเวลานานทีเดียว </li></ul>
 5. 7. <ul><li>หลังจากที่บิงแฮมเกษียณจากมหาวิทยาลัย เขาได้ ไต่เต้าขึ้นไปเป็นรองผู้ว่ารัฐคอนติเนคัท ผู้ว่าฯ และกลายเป็นวุฒิสมาชิกของสภาในที่สุด บิงแฮมส่งเสริม การค้นคว้าเกี่ยวกับมาชูปิกชูไว้มากมายซึ่งมีผลไปถึง 40 ปีหลังจากที่เขาเสียชีวิตทีเดียว และส่วนหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมการค้นคว้า มาชูปิกชูในปัจจุบันก็มาจากแรงบันดาลใจจากงานเขียนของเขาเช่นกัน ( ในปัจจุบัน มีการอ้างว่ามีชาวเปรูชื่อแอกสติน ลีซาลาก้าได้ค้นพบมาชูปิกชูก่อนบิงแฮมถึง 9 ปี ปัจจุบัน ข้อเท็จจริงเรื่องนี้กำลังอยู่ระหว่าง การสืบสวน แต่เนื่องจากมีพยานยืนยันหลายคน จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นความจริง ) </li></ul>
 6. 8. <ul><li>จะอย่างไรก็ดี สมมติฐานที่บิงแฮมทิ้งไว้ในฐานะ ผู้ค้นพบก็ทำให้การวิจัยในยุคหลังเป็นไปอย่างลำบาก ไม่น้อย ริชาร์ด L . เบอร์เกอร์และลูซี่ C . ซาลาซ่าร์จากมหาวิทยาลัยเยลได้ยืนยันว่า มาชูปิชูไม่น่าจะเป็นป้อมปราการของอินคาดังที่เข้าใจกัน เนื่องจากในบันทึกที่หลงเหลืออยู่ของสเปนกล่าวไว้ว่า &quot; ปี 1572 ชาวอินคา กลุ่มสุดท้ายขัดขืนเพียงเล็กน้อยก่อนจะยอมจำนนที่ที่ซ่อนกลางป่าดงดิบในที่ราบ &quot; ในขณะที่มาชูปิกชูเป็น ที่ราบสูง </li></ul>
 7. 10. <ul><li>มีการตั้งสมมติฐานว่ามาชูปิกชู น่าจะเป็นที่อาศัยของนักบวช เพื่อใช้ในการสังเกตุการโคจรของดวงอาทิตย์มากกว่า เนื่องจากมีหน้าต่างซึ่งดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ตรงกลางพอดีในวันสิ้นสุดฤดูร้อนและวันสิ้นสุดฤดูหนาว ส่วนแท่นบูชายัญที่บิงแฮมกล่าวไว้ น่าจะมีไว้เพื่อเป็น หอสังเกตุวงโคจรของดวงอาทิตย์เช่นกัน </li></ul>
 8. 11. <ul><li>โบราณวัตถุที่บิงแฮมนำมาจากมาชูปิกชู ถูกห่อไว้ด้วยหนังสือพิมพ์ของช่วงปี 1920 และเก็บรักษาไว้ในห้องเก็บเอกสารของมหาวิทยาลัยเยลเป็นเวลานาน การตรวจสอบพบว่าของส่วนใหญ่ถูกทำขึ้น ในศตวรรษที่ 15 ส่วนของที่ถูกฝังในหลุมศพนั้น มีลักษณะเรียบง่าย จึงน่าจะเป็นของผู้รับใช้มากกว่าเชื้อพระวงศ์ </li></ul>
 9. 12. <ul><li>ซากศพที่พบในมาชูปิกชูมีจำนวนของชายหญิง พอๆ กัน น่าจะมีการอาศัยเป็นครอบครัวซึ่งมีเด็กอยู่ด้วย ศพส่วนใหญ่พบร่องรอยของวัณโรคและโรคพยาธิ ฟันมีรอยผุเนื่องจากการทานข้าวโพดเป็นอาหารหลัก แต่ศพส่วนใหญ่มักเป็นผู้สูงอายุและไม่พบร่องรอยการตายที่น่าจะเกิดจากสงครามนัก สันนิษฐานได้ว่าศพของ เชื้อพระวงศ์น่าจะถูกนำไปทำพิธีที่คุสโก้จึงไม่พบอยู่ที่นี่ </li></ul>
 10. 13. <ul><li>มีบางศพที่เห็นได้ชัดว่ามาจากแถบอารยธรรมอื่นเช่นจากบริเวณทะเลสาปติติกากา คาดว่าน่าจะเป็นศพของช่างฝีมือที่ถูกเรียกมาเพื่อการก่อกำแพงหินซึ่งถูกสร้างขึ้นอย่างปราณีต กำแพงเหล่านี้สร้างขึ้นจากหินที่ถูกตัดไว้อย่างลวกๆแล้วใช้เครื่องมือที่ทำจากหินเช่นกันค่อยๆเซาะตบแต่งให้เรียบร้อยอีกที อยู่ด้วย </li></ul>
 11. 14. <ul><li>ในภายหลังมีการค้นพบเส้นทางการลำเลียงหินและแหล่งที่มาของหินเหล่านี้ซึ่งมีการพบเครื่องมือตัดหินที่ทำจากหินซึ่งมีความแข็งเป็นพิเศษอยู่ด้วย </li></ul><ul><li>เมื่อเร็วๆนี้ มีการพบรอยไหม้ในชั้นใต้ดินของสิ่งก่อสร้าง จึงมีการคาดเดาว่าน่าจะเกิดจากชาวเมือง ซึ่งเกรงว่าสเปนจะบุกมาจึงได้เผามาชูปิกชูเสียก็เป็นได้ </li></ul>
 12. 16. <ul><li>มีสมมติฐานกล่าวว่า มาชูปิกชูอาจจะไม่ได้เป็นเมืองเลยก็ได้ ที่นี่น่าจะเป็นที่พักตากอากาศสำหรับเชื้อพระวงศ์ในหน้าแล้ง มาชูปิกชูประกอบด้วยราชวังซึ่งมีวิหารและคฤหาสน์ล้อมอยู่รอบๆ ซึ่งรวมไปถึงที่พักของ ผู้ทำงานในสถานที่นั้นๆด้วย คาดว่าในหน้าฝนหรือช่วงที่ไม่มีเชื้อพระวงศ์มาพัก ที่นี่น่าจะมีผู้อาศัยอยู่ไม่เกิน 750 คน เมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้าพาชาคูตี้ ในช่วงปี 1440 </li></ul>
 13. 17. <ul><li>และน่าจะมีผู้อาศัยอยู่ตลอดเวลาจนกระทั่งถูก ชาวสเปนมายึดดินแดนในอีก 80 ปีให้หลัง </li></ul><ul><li>อีกสมมติฐานกล่าวว่า มาชูปิกชูน่าจะเป็นเมืองที่เกี่ยวข้องกับพิธีทางศาสนา เห็นได้จากตำแหน่งของเมืองที่เหมาะกับการสังเกตุวงโคจรดวงอาทิตย์ และหน้าต่างดวงอาทิตย์ซึ่งกล่าวไว้ในข้างต้น </li></ul>
 14. 18. <ul><li>นอกจากนี้ ชาวอินคา มักจะยกพระอาทิตย์และพระจันทร์เป็นของคู่กัน ซึ่งมีการพบสัญลักษณ์ของ พระอาทิตย์และพระจันทร์ในโบราณสถานอื่นๆ เป็นจำนวนมาก และสำหรับมาชูปิชูซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ ดวงอาทิตย์นี้ ก็มีถ้ำในไวนาปิกชู ( แปลว่า &quot; ยอดเขา ผู้เยาว์วัย &quot;) ที่อยู่เบื้องหลังมาชูปิกชูอีกที ซึ่งถูกสร้างไว้เป็นวิหารของดวงจันทร์ </li></ul>
 15. 19. <ul><li>ปี 1983 มาชูปิกชูได้รับการประกาศจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลก พร้อมกับคุสโก้ และกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเปรู ในปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวกว่าห้าแสนคนเดินทางไปชมนครลอยฟ้า และเช่นเดียวกับมรดกโลกอื่นๆ อีกหลายแห่ง มาชูปิกชูประสบกับปัญหาความทรุดโทรมอันเกิดจากฝีมือมนุษย์จนในที่สุด รัฐบาลเปรูได้ประกาศจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นไปยังมาชูปิกชูเหลือเพียง 500 คนต่อวัน และทุกปีจะต้องมีการปิดมาชูปิกชูเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อทำการฟื้นฟูมรดกโลกแห่งนี้ </li></ul>
 16. 20.                                                                                                                                                                                                          

×