Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Tư duy người làm Marketing giỏi

1,416 views

Published on

Một số gợi ý, lưu ý dành cho những người muốn làm marketing tốt. Chia sẻ từ những người làm marketung giỏi và hiệu quả.

Tài liệu được chia sẻ với Phạm Văn Siêng (https://www.facebook.com/siengpv)

Đã được cấp phép và chia sẻ lại, download và tìm bản dạng xp tại nguyencaotu.com hoặc tại fb của tác giả.

Published in: Education
 • Be the first to like this

Tư duy người làm Marketing giỏi

 1. 1. VI VI CORP Thiết kế web, Marketing Online CÔNG TY CP ĐT & PT GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ V&V Phòng A502 Tòa nhà M3, M4 s ố 91 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội Chi nhánh: 50 Nguyễn Hữu Thọ - Hải Châu, Đà Nẵng Tel: 04 62752436 | Website: http://vivicorp.com TО DUY C A NGО I LÀM MARKETI NG GI ‪ I Vє TÁC GI е : Phan Anh Linh Giám Đ‫ ‮‬c Điѕu Hành “4 năm chuyên sâu quản lý hàng hải tại Nga, 2 năm tư vấn quản lý ÍSO và 5 năm kinh nghiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp ” Phдm Văn Siêng Phó. Giám Đ‫ ‮‬c Marketing “4 năm chuyên sâu Quản trị Marketing, 2 năm phó CN CLB Marketing ĐN, 3 năm kinh nghiệm quản lý Marketing Online” NGU‬ N TÀI LI њ U: Tài liћu có , hình жnh diљ giжi đї n http://wikipedia.org http: / / inc.com http: / / marketing4u.vn http: / / iconfinder.com NGÀY HOÀN THÀNH: 09/ 08/ 2012 PHI ÊN Bе N: Version 02 : Tài liћu nhП là m t b tiêu chí đї đҐnh hП ng tП duy chuyên viên Mar keting trong công t y. Giúp cho chuyên viên Marketing biѓ t làm nhП thѓ nào, thї ên Viên Marketing Gi‫ ‫‬i. LОU Ý: Tài hПНng pháp đào tдo v i trao đ i và đПa ra tình hu‫ ‮‬ng trong quá trình giжng
 2. 2. I. ‪ I 1. Chúng t a đánh giá và suy luрn vиn đѕ theo s‫ ‮‬đông, theo t рp thї hoъc t heo cái đã đП c ch ng minh. Mỗi vấn đề, mỗi nhận định để thuyết phục người nghe cần có cơ sở lập luận rõ ràng. Trong những vấn đề mà kiến thức khoa học- xã hội của bạn không đủ rộng thì nên sử dụng tư duy số đông để đánh giá đúng sai hoặc thuyết phục người nghe đi theo lập luận mà mình đưa ra. Ứng dụng tư duy: => Khi bạn đưa ra một quyết định cho bản thân trong điều kiện thời gian có hạn và dữ kiện quyết định không chắc chắn. => Khi thuyết phục hay trình bày vấn đề với người đối diện. Brainstorming => Team bạn tổ chức lễ ăn mừng và bạn được phân nhiệm vụ trang trí. Khi đó bạn vô tình thuê một chiếc khăn đỏ để trải bàn tiệc và một số vật dụng màu đỏ khác. Có một người trong nhóm không thích bạn nên lợi dụng sự việc này để đả kích bạn…”khăn bàn màu đỏ nhìn phản cảm quá, giống như hát chèo ấy, thấy mà ăn ko ngon” Lúc đó bạn nên giữ bình tình, áp dụng tư duy số đông và trả lời…”Ơ màu đỏ là màu hỷ, màu mà ông bà chúng ta hay dùng trong các dịp vui, lễ tiệc. Tớ dùng màu đó phù hợp mà”…Bạn ấy sẽ ko có lý do gì để phản bác và nói bạn chọn sai vì nếu phản bác thì bạn ấy đã đi phản bác với cả một thế hệ, một thói quen, quan niệm trong cách dùng màu sắc của ông cha ta. => khi đi tìm quán để ăn, chúng ta hay lựa chọn hoặc vào những quán đông người ăn vì chắc rằng quán đó ngon, hoặc rẻ hoặc phục vụ rất tốt. 2. đúng, còn 1 cá thї đúng chúng ta không t ng thї đúng. Hãy sử dụng tư duy này để diễn giải vấn đề, kết luận vấn đề hoặc để thuyết phục người đối diện bằng những dẫn chứng mà người nghe không thể không đồng tình với bạn. Đồng thời tư duy này sẽ giúp cho bạn có được những đánh giá, nhìn nhận về mọi sự vật và hiện tượng xung quanh mà gần đúng với logic hình thành và phát triển của nó.
 3. 3. Ứng dụng tư duy: => Khi bạn kết luận nhanh một vấn đề/con người trong điều kiện không quá học thuật, khoa học cho bản thân mình. => Khi thuyết phục hay tranh luận với người khác Brainstorming => Lấy trường THPT Lê Quý Đôn- Đà Nẵng để có thể suy ra một học sinh trong đó là giỏi, nhưng không thể lấy một học sinh cực giỏi của trường Phan Châu Trinh để suy ra toàn bộ trường Phan Châu Trinh giỏi. => Không thể nói “ dạo này xã hội loạn rồi mày à, gần nhà tao vừa xảy ra 2 vụ cướp, 1 vụ con đánh cha, 1 vụ xe tông nát đầu”. Bởi để kết luận xã hội loạn cần lấy dẫn chứng thống kê tổng số vụ vi phạm giao thông trên toàn quốc, tổng số vụ án hình sự, dân sự và so sánh với mốc thời gian trong quá khứ. 3. Chúng ta thП Khi ra một quyết định, khi nói trước đám đông, khi làm cho ai đó điều gì hoặc khi hoàn thành công việc, bạn phải nghĩ đến lợi ích của nhiều người. Đầu tiên, phải nghĩ đến kết quả xảy ra sẽ ảnh hưởng đến mọi người rồi sau đó mới nghĩ đến tác động về bản thân mình. Ứng dụng tư duy: => Nghĩ về hậu quả và tác động đến tập thể, đám đông, người đối diện trước rồi nghĩ đến bản thân khi bạn có ý định làm một việc không đúng hay nói điều gì đó không hay. => khi chúng ta phân tích, so sánh và tính toán lợi ích để bắt đầu làm một điều gì đó thì hãy nghĩ cho mọi người, cho số đông trước khi nghĩ cho bản thân. Brainstorming => Tuân thủ các phép lịch sự, tế nhị nơi công cộng(Không nói quá lớn, không hút thuốc, nên đi xe sát lề để xe sau muốn đi nhanh thì họ dễ dàng) => Đi xe thì đi sát lề bên phải và không nên lấn qua lề bên trái dù đang đi đường một chiều. => Khi để xe thì nên để gọn vào phía bên trong. => Khi đi thì tránh phát ra tiếng động làm ồn người khác.
 4. 4. 4. Chúng ta khai thác t riћt đї các yѓ u t‫‮‬ theo cжm tính Các quyết định để thỏa mãn nhu cầu mà chúng ta tác động thường được dựa trên cảm giác, cảm xúc hoặc tình cảm chứ không hẳn là tính lô-gíc hay sự tính toán bài bản. Do vậy, các lợi ích phi vật chất mà khách hàng cảm nhận chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng tác động đến việc mua hàng. Hãy cho khách hàng thấy giá trị phi vật chất mà họ nhận được lớn hơn giá trị vật chất từ sản phẩm và đó chính là điều bạn cần hướng đến. Ứng dụng tư duy: => Để thuyết phục người khác đồng ý với ý tưởng hoặc kế hoạch của mình trước khi trình bày thì trước đó bạn nên chiếm lấy một cái nhìn nhận tốt của họ về bản thân bạn. => Truyền thông nhiều về các giá trị phi vật chất, chú ý cảm nhận, trạng thái, tâm tư của đối tượng nhiều hơn là nhu cầu thông thường của đối tượng. => Để chiếm trái tìm của một người khác phái hãy tác động đến giác quan cảm tính của họ hơn là lý tính. Brainstorming => Công ty vivicorp tác động quyết định mua hàng của khách không chỉ qua các tính năng web mà còn qua niềm tin, cảm nhận tốt về con người thân thiện và chuyên nghiệp, cảm nhận được tôn trọng, được phục vụ chu đáo. => Khi làm website cho shop hoa thì người thiết kế tại Vivicorp chọn màu hồng làm chủ đạo, các icon dễ thường và rất nữ tính. => http://www.youtube.com/watch?v=3Ym6ce1wvmk (Khi con lớn lên - Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ ) nhà biên soạn đã khai thác tình cảm của các bậc làm cha làm mẹ và lòng trắc ẩn của người xem. 5. lрp luрn rõ ràng. vиn đѕ chúng ta có cН s Chúng ta là những nhà truyền thông tài ba. Vì thế trong lời lẽ, trong thông điệp của chúng ta cần phải mạch lạc, rõ ràng, súc tích và đầy tính thuyết phục. Do vậy, cơ sở lập luận chính xác, dễ hiểu và rõ ràng luôn là thứ đi kèm không thể thiếu khi chúng ta ăn nói, truyền thông hoặc phát tán thông điệp. Khi bắt đầu tạo thói quen nói chuyện, trình bày luôn đi kèm với minh họa hay cơ sở lập luận sẽ giúp bạn tích lũy dần kỹ năng hùng biện, sự uy tín và khả năng thuyết phục cao trong lời nói. Ứng dụng tư duy: => Luôn có trích dẫn trong những status(nội dung hay hình ảnh) mà bạn đăng lên face.
 5. 5. => Khi viết bài hay soạn tài liệu có những nội dung không do mình tạo ra thì đừng bao giờ quên trích nguồn nội dung. => Khi nói hay trao đổi về công việc thì cần hạn chế nội dung chủ quan và nên tăng cường nội dung khách quan và đi kèm một ví dụ hay một dẫn chứng/minh chứng cho lời nói của mình. Brainstorming => Một người nhìn thấy quảng cáo với bức ảnh về chiếc xe hơi thể thao và anh ta thấy thích nó. Anh ta sẽ không mua chiếc xe này khi chưa thấy thích nó, và anh ta muốn có được các thông tin cụ thể về đặc điểm kỹ thuật như công suất động cơ, độ an toàn, giá cả và dịch vụ chăm sóc. Anh ta muốn có chiếc xe này vì nó cho phép anh ta có được cảm giác thoải mái. Nhưng anh ta chỉ mua nó khi có thể biện minh cho hành vi mua bán của mình và chứng minh được tính lý trí của hành động đó đúng.=> Các tính năng và thông số của xe sẽ là yếu tố bổ sung giúp tác động quyết định mua hàng của anh ta và cho người mua một cơ hội để cảm nhận lựa chọn của mình là sáng suốt. 6. Khi lựa chọn sản phẩm này hay sản phẩm kia, chúng ta thường quan tâm tới giá trị của nó trước hết(cái mà chúng ta nhận được khi sử dụng). Sau đó, chúng ta so sánh giá trị đó với giá hàng hóa.Giá trị của hàng hóa càng lớn so với giá hàng hóa thì xác suất mà sản phẩm sẽ được bán cho người này càng cao hơn. Dĩ nhiên, đối với mỗi người thì giá trị hàng hóa là tổng lợi ích mà bản thân nhận được. Người hiểu và coi trọng giá trị mình cần sẽ lựa chọn cái phù hợp nhất với mình mà không phải là cái tốt nhất trong danh sách nhiều cái. Ứng dụng tư duy: => Trong công việc khi bạn truyền thông hay Marketing sản phẩm/dịch vụ thì giá trị không chỉ dừng lại ở tính năng sử dụng mà là sự tổng hợp từ nhiều yếu tố khác rất đáng để bạn khai thác(thiết kế, thương hiệu, niềm tự hào dân tộc, cảm mếm sản phẩm từ cái nhìn đầu tiên hay hợp gu…) => Về phía bản thân bạn hãy hình dung giá trị là tổng thể lợi ích mà cái đó/việc đó mang lại cho mình. Và phải chắc rằng bạn phù hợp với các giá trị đó. Brainstorming => khi khách hàng tìm đến thiết kế web tại Vivicorp, thì giá trị họ cần không chỉ là một website chất lượng, hay một công ty làm việc chuyên nghiệp với giá rẻ mà giá trị họ mong muốn từ 1 website là giúp họ tăng doanh số bán hàng về ngắn hạn lẫn dài hạn trong mức chi phí hợp lý mà họ có thể chi trả. => Trong một trường hợp, bạn có hơn 20 triệu để mua một chiếc smartphone và bạn đã ngắm được 4 chiếc để chọn mua trong tầm giá dưới 20 triệu. Nếu lúc đó bạn hiểu và coi trọng giá trị thì bạn sẽ chọn 1 chiếc điện thoại phù hợp nhất với bản thân mình mà không phải là lựa chọn chiếc tốt nhất trong 4 chiếc.
 6. 6. 7. không mu‫ ‮‬n, không th‫ ‫‬a đáng điѕu gì Khi mọi người mua bán, điều này diễn ra không phải bởi bạn có được quyền lực với họ. Bạn có thể kêu gọi, chỉ huy, nhưng cuối cùng, con người cũng sẽ làm điều mà họ muốn chứ không phải điều mà bạn muốn. Điều này có nghĩa là công việc của bạn được thực hiện nhằm chỉ ra cách thức mà bạn đề nghị, thỏa mãn các nhu cầu hiện tại và trong tương lai của khách hàng. Vậy thì chúng ta nên chỉ cho khách hàng cái họ muốn, cái sẽ làm họ thỏa đáng để thuyết phục họ làm theo những gì chúng ta muốn. Trong những trường hợp mà bạn có quyền lực để áp đặt người khác làm theo khi họ không muốn/không thỏa đáng thì họ sẽ làm như cỗ máy, như những gì bạn yêu cầu(tệ hơn có khi họ tìm cách phá)…Mà không phải là cách họ sẽ hoàn thành công việc bằng cả sự nhiệt tâm/sự phấn khởi và khả năng cao nhất của mình. Ứng dụng tư duy: => Trước khi bán hàng hay thuyết phục ai đó chấp nhận điều gì, bạn phải chắc là bạn hiểu họ đang mong muốn gì? Họ cần điều gì? xác định khả năng đáp ứng của bạn ra sao?. => Áp dụng tư duy này trong giao việc, khi nhờ ai đó làm gì cho mình. Trước khi nhờ/giao việc bạn nên cho họ biết lợi ích mà họ nhận được khi hoàn thành công việc hoặc ít ra nói cho họ nghe việc họ làm sẽ có ích cho tập thể hay cho bản thân bạn ra sao. 8. Sự nghi ngờ giúp chúng ta tìm ra chân lý của sự việc, của vấn đề hay giúp chúng ta xóa đi mọi mơ hồ để tiến đến sự minh bạch trong tiếp nhận thông tin. Nghi ngờ còn giúp chúng ta hình thành thói quen đánh giá và lọc thông tin khi chúng ta tiếp nhận nguồn thông tin không chắc chắn. Nhất là giới truyền thông Việt Nam khi bất chấp mọi nguyên tắc đạo đức, nguyên tắc nghề nghiệp để truyền tải những nội dung có lợi cho mình. Và điều này dễ thấy ở các nhóm người bán hàng, phóng viên, hoặc tư vấn bảo hiểm. Brainstorming => Khi đọc bài báo “Mất mạng vì cứu chó cưng” trên vnexpress.net. Bạn đọc đến đoạn “không có ai biết bơi ở gần đó và người dân phải chạy đến một đội cứu hỏa trong khu vực để cầu cứu. 9 lính cứu hỏa mặc áo cứu sinh và cầm phao lao xuống nước nhưng chủ nhân của hai con chó đã chìm nghỉm”.(xem thêm đoạn văn tại http://bit.ly/18OBczN )=> nghi ngờ về thực trạng lãnh cảm, thờ ơ trước cái chết của người dân, bởi xác xuất không tìm thấy 1 người biết bơi xung quanh khu vực đó là quá thấp. Và nghi ngờ về sự che đậy của người viết về thực trạng xã hội thờ ơ trước cái chết của con người tại Trung Quốc.
 7. 7. 9. Đ ng bao gi c‫ ‮‬gт ng tra nh luрn m t vиn đѕ mà không t hu c chuyên môn c a bдn v i ngП i t ng h c và nghiên c u chuyên môn đó. Bởi dù bạn đúng hay sai thì những dẫn chứng và lập luận của người có chuyên môn sẽ vững vàng và thuyết phục người nghe hơn bạn và kể cả sẽ thuyết phục bạn. Tệ hại hơn, khi bạn tranh cãi với họ, bạn đã tự biến mình thành một kẻ ngốc khi thể hiện mình là người thiển cận và cố chấp về những vấn đề mà bạn chưa từng nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước đó. Ứng dụng tư duy: => Khi bàn về 1 vấn đề mà nó thuộc chuyên môn của người đối diện thì bạn nên thể hiện mình như một người học trò với thái độ ham học hỏi, ham tìm hiểu. Khi đó, người có chuyên môn kia sẽ kể hết tất cả những hay ho, những gì họ dày công tìm hiểu, dày công nghiên cứu cho bạn biết. => Trong trường hợp có ai đó đang bàn về vấn đề thuộc chuyên môn của bạn mà bạn biết đó không phải là chuyên môn của họ. Nếu bạn muốn giữ thể diện cho họ thì hãy biểu hiện như người ủng hộ. Còn không bạn chỉ cần lập luận theo tư duy này để cho người đó nhận ra điểm mình cần dừng lại để tránh mất thêm nhiều thời gian hoặc đừng để tạo thêm xung đột và không có điểm dừng trong tranh luận. 10. Đ ng bao gi phжn bá c hay nói ai đó sa i khi h đang nói vѕ m t điѕu gì đó trong quá kh mà h thích, h cжm thиy t uyћt v i. Bởi trong thời khắc đó, không gian, trạng thái và tâm lý đó thì chỉ có người nói mới cảm nhận được điều đó là tuyệt vời là sự thích thú dành cho bản thân của họ. Khi bạn không phải là người chứng kiến trực tiếp thì bạn chỉ nên lắng nghe và diễn dãi thêm sự ủng hộ của bạn mà không nên phản bác. Trong trường hợp bạn phản bác thành công thì bạn vô tình làm tổn thương người nói và bạn cũng đã phủ nhận đi những điều tốt đẹp mà đã hình thành con người của họ hôm nay. Cũng có nghĩa bạn không tôn trọng những trải nghiệm tốt đẹp trong quá khứ của người nói. Ứng dụng tư duy: => Bạn sẽ gặp điều này nhiều khi nói chuyện nhân viên hoặc những người em của bạn. Bạn nên áp dụng tư duy này triệt để và luôn thể hiện sự ủng hộ các trải nghiệm đó nếu là trải nghiệm tốt. Và khi nghe được các trải nghiệm không tốt theo bạn nghĩ thì nên dừng chủ đề hoặc nhanh chóng bàn về vấn đề khác. => khi bạn muốn xích lại gần hơn trong mối quan hệ với người nào đó thì bạn nên chia sẽ những trải nghiệm rất có thể họ đã từng trải qua như bạn. Hay trong tình huống ngược lại, bạn ủng hộ và nói lại những trải nghiệm gần giống với những gì mà người đối diện đang chia sẻ.
 8. 8. 11. Chúng ta nói năng, ăn mъc không phжi đї làm thoжi mái mình жi mái khi bên cдnh. Là nói những điều mà người khác muốn nghe, bởi trong giao tiếp mỗi chúng ta điều muốn nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao của người khác hay chúng ta tìm kiếm sự vui vẻ, sự hài lòng trong giao tiếp. Vì thế nói năng, ăn mặc làm người khác thoải mái là một điều quan trọng cần quan tâm. Xét vấn đề này ở cá thể sẽ không hình dung rõ tầm hữu ích nhưng xét ở tổng thể bạn sẽ có sự hình dung về việc bạn sẽ có nhiều người hài lòng về bạn, họ nghĩ về bạn như một người biết ăn nói, hài hước, nói chuyện hay và họ dần đặt niềm tin ở bạn trong nhiều vấn đề khi bạn nói, kể cả khi bạn huy động họ làm việc cho bạn. Ứng dụng tư duy: => Khi đến nơi đông người bạn cần ăn mặc phù hợp với nhóm đối tượng ở nơi đó để dễ hòa nhập với mọi người và tạo sự thiện cảm. => Khi đi cùng đồng nghiệp hay những đứa em đến nơi đông người bạn cần phải thật chỉnh chủ và chuyên nghiệp để những người đi bên bạn cản thấy tin tưởng và hãnh diện về bạn...và họ dần tích lũy niềm tin dành cho bạn. => Khi bạn là người dại diện cho tổ chức mình thì mọi đánh giá của mọi người xung quanh về tổ chức của bạn sẽ thông qua cách ăn mặc và cách thể hiện chuyên nghiệp của bạn. Brainstorming => Khi tôi đi đến sự kiện, đến nơi đông người để đại diện cho CLB/công ty thì tôi ăn mặc rất chu đáo và chuyên nghiệp. Bởi những người tôi sẽ gặp họ không biết công ty tôi/CLB tôi như thế nào nhưng khi họ nhìn thấy sự chuyên nghiệp của tôi họ sẽ hình dung phần nào tập thể và những con người mà tôi đang làm việc cũng như vậy. 12. nên dùng “góp ý”. Bởi vốn dĩ con người Việt Nam luôn có cái tôi lớn, sự bảo vệ ý kiến chủ quan của mình, khó chấp nhận sai lầm của mình và dễ bị đám đông tác động. Do vậy, họ thường sẽ phản ứng tiêu cực một cách thầm lặng hoặc hiện rõ khi có ai đó chỉ trích hoặc phê bình họ.
 9. 9. Do vậy, để giúp ai đó tốt hơn, cho họ thấy cái sai xót để họ khắc phục thì cần biết cách góp ý. Mặt khác bản thân từ “góp ý” từ lâu nó đã đại diện cho sự chỉ trích, sự vạch ra cái xấu của người khác. Vì vậy khi đối phương nghe bạn nói rằng bạn sẽ góp ý cho họ thì ngay lúc đó họ đã hình thành sự đề phòng, sự phản khán. Ứng dụng tư duy: => Để làm cho ai đó tốt hơn bạn nên góp ý một cách tinh tế, để cho đối phương tự hiểu ngầm là tốt nhất. Trong trường hợp cần thiết thì nên face to face chia sẻ cảm nhận của mình về những việc chưa đúng của họ và nói cho họ biết bạn và mọi người sẽ tốt hơn như thế nào khi họ làm đúng. => Khi ở trước đám đông với mong muốn xây dựng ai đó thì tuyệt đối không nên góp ý thẳng bởi tâm lý số đông và sự hiện diện của số đông khiến cho đối phương bỏ ngoài tai ý tốt của bạn và sẽ phản bác lại bạn bằng sự biện minh mà họ có thể vận dụng được. Cuối cùng rất có thể họ sẽ mâu thuẫn ngầm với bạn Brainstorming => Thay vì nói “mình có một góp ý rất hữu ích giúp bạn làm tốt công việc này, hãy nghe nhé” Nên nói “mình có một ý kiến hữu ích, giúp bạn làm tốt công việc này, hãy nghe ý kiến của mình nhé” 13. Khi khen hay tán dПНng ai đó t hì chúng ta nên khen t rП c nhiѕu Việc khen này không chỉ giúp cho người được khen nhận thấy điều tốt của mình mà còn giúp họ cảm nhận được mọi người trân trọng, cảm nhận sự quan tâm chân thành của bạn, sự động viên của bạn và đánh trúng được tâm lý dễ bị tác động theo đám đông của họ. Ứng dụng tư duy: => Áp dụng tư duy này để khen trước nhiều người khi ai đó nấu cho bạn ăn một bữa ngon(mẹ bạn, người yêu, vợ…) và nhớ đi kèm vì sao món đó làm bạn ngon. => Trong buổi họp, bạn nên động viên nhân viên/thành viên/partner của bạn bằng những lời khen vì những gì họ đã làm tốt trong thời gian qua, điều còn thể hiện sự ghi nhận công sức/việc làm tốt của họ cần được phát huy. Brainstorming
 10. 10. Thay vì việc người quản lý khen Anh chuyên viên social làm rất tốt kế hoạch Social cho vivicorp trong bữa ăn cơm riêng thì Anh ấy nên khen Anh chuyên viên social trong cuộc họp tổng kết tháng trước sự có mặt của các chuyên viên SEO, Content, Đại Sứ Số. 14. Khi nói vѕ sai lк m hay l i m t ai đó, chúng t a không đề cрp đѓ n tên/ đдi t nhân xПng c a ngП i đó mà thay bф ng chúng t a hoъc công viћc. Bởi vì khi nói như vậy bạn sẽ không dồn tâm trí của người nghe nghĩ đến sai lầm, nặng nề về sai lầm hoặc có lỗi về sai lầm của mình. Mà hướng suy nghĩ của người nghe về những giải pháp, những cách thức làm tốt hơn vấn đề. Đặc biệt họ sẽ không ngại sai, sợ sai mà tự tin xây dựng công việc. Brainstorming Thay vì nói “Siêng đã làm không tốt công việc này, bài viết của cậu thiếu hình ảnh minh họa” Nên nói “công việc này chưa được hoàn thành tốt, người viết còn thiếu hình ảnh minh họa” 15. Chúng ta biѓ t Нn và nói l i cжm Нn trong bиt k▪ trП ng h p nào khi bдn nhрn đП c s giúp đ . Là gửi lại cho họ(người giúp đỡ) phần nào những gì bạn nhận từ họ. Là nói cho họ biết, họ đã làm đúng và làm tốt cho bạn ra sao Là khuyến khích họ lần sau giúp bạn thêm nữa. Là cả bạn và họ đều nhận được niềm vui, sự hài lòng trong việc cho và nhận giúp đỡ. Ứng dụng tư duy: => Hãy áp dụng tư duy này từ những việc nhỏ nhất như cảm ơn người phục vụ(café, quán bún, quán nhậu…). => Nếu bạn tinh tế hơn thì thay vì nói lời cảm ơn bạn có thể nói câu khác nhưng lại ý nghĩa hơn lời cảm ơn hoặc thể hiện lời cảm ơ bằng một hành động nhỏ. => Áp dụng điều này khi nhận sự giúp đỡ hay hỗ trợ từ nhân viên, đồng nghiệp của bạn trong công ty. Và khi cảm ơn bạn nên đi kèm lời giải thích, bạn đã tốt lên như thế nào từ sự giúp đỡ của họ.
 11. 11. 16. ích chung. Thành công, sự tôn trọng, sự hài lòng về cuộc sống vốn dĩ bắt nguồn từ những người xung quanh chúng ta. Họ cho chúng ta biết chúng ta thành công ra sao? Họ gửi cho chúng ta những tín hiệu, họ tôn trọng chúng ta nhường nào? Và họ cho chúng ta thấy sự tồn tại của chúng ta thật sự quan trọng với họ như thế nào?. Do vậy, không có lý do gì chúng ta ko theo đuổi giá trị, định hướng thành công theo tập thể, theo lợi ích chung của mọi người xung quanh. Bởi cái riêng sẽ ra sao nếu cái chung không tồn tại. Ứng dụng tư duy: => Chọn một sự nghiệp, một viễn cảnh thành công mà sự thành công đó sẽ giúp ích được rất nhiều người. => Thay vì làm những việc chỉ lợi cho bản thân hãy cố gắng suy nghĩ để chọn những việc có lợi cho nhiều người. Brainstorming => Khi bạn tiện tay vứt rác ra đường hoặc tại chỗ khi ăn bánh mì, khi uống hộp sữa, khi ăn chuối, ăn kẹo cao su…bạn có nghĩ rằng khi bạn hành động như vậy xã hội sẽ tốn thêm một hành động lượm rác của bạn lên bỏ vào thùng, xã hội mất đi nhiều cái nhìn thiện cảm khi thấy rác bạn vứt. 17. t hї ) . Là xem chính sách giao thông nó tác động tốt như thế nào đến tình trạng giao thông mà không phải là tác động đến bạn như thế nào để kết luận về sự ủng hộ hay bác bỏ chính sách của bạn. Là cân nhắc xem quyết định của sếp ảnh hưởng tốt đến công ty, đến BP như thế nào hơn là ảnh hướng đến công việc cá nhân của mình để đưa ra quyết định ủng hộ hay phản đối. 18. Khж năng đ ng kѓ t luрn.
 12. 12. Để đánh giá/tìm hiểu vấn đề của một người, bạn không nên dùng chứng kiến, nhận thức của bạn để nhìn nhận. Bởi mọi kết luận lúc đó nó bắt nguồn và xuất phát từ vấn đề của bạn. Chỉ có đặt mình vào vị trí của người khác, vào hoàn cảnh của người khác thì mọi kết luận lúc đó sẽ bắt nguồn và xuất phát từ vấn đề của họ. Được vậy, bạn sẽ tìm thấy giải pháp để xử lý vấn đề nhanh chóng. Ứng dụng tư duy: => Áp dụng điều này khi bạn ở trong một team mà có thành viên gặp vấn đề về làm việc kém hiệu quả, thiếu trách nhiệm, hay đi muộn và trễ deadline. Hãy tìm hiểu họ, nói chuyện chân thành với họ và đặt mình vào vị trí của họ để rồi tìm ra giải pháp để giúp họ tốt lên. => Sử dụng tư duy này khi bạn tranh luận gay gắt, khi chuẩn bị đưa ra một chính sách mới hay khi có suy nghĩ nhận xét một người nào đó Brainstorming => Khi tôi chuẩn bị áp dụng các chính sách làm giàu văn hóa Marketing cho BP của m ình. Vốn các hoạt động đó cần có nguồn quỹ riêng từ mọi người. Do vậy, đến lúc lấy ý kiến thống nhất, tôi nhận thấy những bạn cho ý kiến về việc hạn chế số lần triển khai hay đề xuất các giải pháp giảm tải nguồn quỹ là các bạn có chút khó khăn về chi tiêu, về bài toán tiết kiệm. Do vậy, trưởng bộ phận là người đóng gấp đôi hoặc đóng 50% nguồn quỹ của các hoạt động.
 13. 13. II. 1. H Cách cười tự nhiên của họ khiến bạn sẽ cười theo và để lại trong suy nghĩ bạn sự ấn tượng về sự cởi mở trong giao tiếp của họ. Đến mức, bất cứ khi nào bạn gặp họ bạn cũng dễ dàng nhìn thấy họ cười như thế và lắm lúc bạn nghĩ sao anh/cô này lạc quan thế. 2. H thП ng t дo các trò t ѓ u gây cП i cho m i ngП i. Bạn sẽ bất ngờ và ngỡ ngàng với những trò tếu của họ, chúng không đi quá xa trong ngôn từ, trong nhân cách mà lại sâu sắc trong tâm ý. Để rồi không chỉ bạn được một trận cười thú vị mà còn nhận ra nhiều thông điệp hay mà họ truyền tải. 3. H chuyћn lôi cu‫ ‮‬n, Bạn sẽ không nhận ra mình bị họ lôi cuốn vào cuộc nói chuyện của họ. Bởi những gì họ nói cũng là những gì bạn muốn nghe, những chủ đề để họ bắt đầu câu chuyện thường là nói về bạn. Khi đó bạn hoàn toàn có những hiểu biết, sự chuẩn
 14. 14. bị về chủ đề họ bàn. Và họ sẽ nói về họ khi họ nhận ra bạn có những hoài nghi, những thắc mắc hoặc sự ngờ vực về câu chuyện họ đang bàn. Hay đó là lúc họ muốn bạn bị ảnh hưởng bởi những điều tốt từ họ. 4. H . Đó cũng là cách họ làm quen với bạn khi bạn nhận được lời chào hỏi của họ đầu tiên mà không phải là bạn chào hỏi. Sự không ngại ngùng này làm cho mối quan hệ của bạn và họ trở nên thân quen. Rồi những lúc khi bạn cùng họ ở trước đám đông bạn nhận thấy sao họ có lắm người quen hay bạn bè thế? Bởi họ luôn chủ động gửi đi thông điệp đến mọi người mà họ gặp là “chúng ta là bạn”. 5. H cho bдn nghe. đ ng gi i thiћu vѕ h Đó cũng là cách mà bạn dễ hiểu và thân quen với họ dù chỉ là mới gặp nhau vài lần. Bạn sẽ nhận thấy mọi người đều biết tên họ và những tính cách nhận dạng về họ để rồi bạn nhận thấy mọi người xung quanh có những ứng xử mà bạn chưa từng thấy những ứng xử đó của mọi người dành cho bạn. Bởi đó không phải là ứng xử của sự phân biệt vai vế mà là những ứng xử của sự hiểu nhau, của sự thân quen. 6. Bдn sё thиy, h Đó là cách mà họ tạo cảm giác dễ nhớ, dễ hình dung trong suy nghĩ của bạn về họ bởi hình ảnh của họ quá dễ mường tượng từ trang phục, màu sắc và phong thái. Ngoài ra, sự tươm tất trong từng vạt cổ, cánh tay áo của họ cho bạn một cảm nhận yên tâm và tin tưởng về sự chu toàn, tỉ mỉ trong cách họ làm việc. 7. H giao tiѓ p Khi nói chuyện với bạn họ sẽ dùng ánh mắt, nụ cười, cử động cơ mặt, cử động đôi tay hay sử dụng vật gì đó trên tay họ…Để diễn giải rõ vấn đề cho bạn nghe mà
 15. 15. không chỉ là lời nói. Tất cả những điều đó khiến bạn tập trung hoàn toàn vào câu chuyện mà họ đang dẫn dắt hoặc bạn sẽ bị tác động mạnh từ thông điệp của họ.
 16. 16. 8. H thП ng ch đ ng giúp đ ngП i khác Bạn nhận thấy khi ở bên bạn, họ sẽ nói cho bạn nghe những gì họ cảm thấy bạn chưa tốt và rất sẵn lòng hỗ trợ để bạn tốt hơn. Bạn sẽ còn thấy họ có ý kiến với mọi người xung quanh nhưng mọi người không phản ứng hay tranh cãi lại bởi vì mọi người biết họ luôn mang đến ý tốt và sự xây dựng. 9. H hay xung phong trong các công viћc t рp thї Bạn sẽ thấy họ luôn bận rộn với những công việc của người khác hoặc những công việc dường như chả liên quan đến vị trí và trách nhiệm của họ. Bạn thấy điều đó bởi công việc tập thể luôn cấp thiết và phải hành động ngay trong khi công việc cá nhân thì ít c ấp thiết. Vì vậy bạn thấy họ toàn làm các công việc tập thể trong khi
 17. 17. không thấy họ làm các công việc cá nhân nhưng họ lại đạt thành tích công việc cá nhân cao và sự tin tưởng của nhiều người. 10. H ‫‫‬ c▲ t hП ng Họ sẽ chủ động nhờ bạn cái này, giúp họ cái kia bởi các lý do abc..xyz vô cùng hợp lý mà bạn nghe từ họ. Nhưng khi bắt tay vào làm thì bạn thật vui vẻ và không ngờ vực về công sức vô ích mà mình bỏ ra. 11. H sё lт ng nghe bдn nói chuyћn v i m t ánh mт t và t hái đ chân thành sюchia. Những lúc bên họ, bạn dễ dàng chia sẻ những khó khăn, những niềm vui hay những lo lắng của bạn cho họ nghe. Không hẳn là bạn chủ ý muốn nói mà bởi bạn cảm thấy đủ tin tưởng, đủ đồng cảm và đủ khả năng giúp đỡ từ họ để bạn san sẻ cho họ nghe nỗi niềm của bạn. 12. H hay chia sю ah . Khi nói chuyện với họ, bạn sẽ thường nghe họ kể về những thành tựu, giá trị …thậm chí là cả những thứ mà họ yêu quý hay những thứ họ đang trân trọng. Hơn nữa, bạn cũng ít nghe họ nói về những điều không tốt của cuộc sống…Điều này hiện hữu bởi không phải là họ không có gì để nói về những thứ đó mà bởi họ không muốn gieo rắc cho bạn sự bi quan, một vài suy nghĩ xám xịt về cuộc sống. 13. H lдc qua n và nhìn bдn v i m t ánh mт t yêu đ i và n cП i trên khuôn mъt. Bạn ít khi nhìn thấy họ ưu sầu, buồn bã hay khuôn mặt tức tối bực bội của họ. Thay vào đó bạn luôn thấy ánh mắt tràn trề hy vọng cùng nụ cười của họ. Bạn sẽ rất thường nghe họ nói về những dự định hay họ của ho, những việc mà sẽ làm cho mọi thứ tốt lên.
 18. 18. 14. H không bao gi tra nh cãi к m ╚ to t iѓ ng v i bдn và h , c▲ thП ng là ngП i làm dҐu ng Bạn sẽ ít có cơ hội tranh cãi, tranh luận ầm ĩ với họ bởi có lúc bạn nhận được sự nhún nhường của họ, có lúc họ tán thành với ý kiến của bạn nhanh chóng hay bạn sẽ được nghe những lập luận đầy tính thuyết phụ và thực tế từ họ để cả 2 tìm thấy cách nhìn nhận giống nhau về vấn đề và nhanh chóng đi đến việc kết thúc tranh luận. Họ làm điều này bởi tranh luận, tranh c ãi mà không có điểm chung, không tìm ra giải pháp thì đó là dấu hiệu của mẫu thuẫn, của bất đồng và của những rắc rối về quan hệ.

×