Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
TUYỂN TẬP ĐỀ KIỂM TRA 15’ – 1 TIẾT...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
h B t 
q 
p 
C 
r 
s 
H 
y 
z 
t 
...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
x 
z 
y 
O 
B. PHẦN BÀI TẬP: ( 4đi...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
A. Ti a Ox nằm giữa hai tia Oy và ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Vẽ tia phân giác của một góc tù 
Đ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
A.Vừa kề nhau 
vừa bù nhau. 
B.Có ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
ĐỀ SỐ 5 
(Học sinh trả lời bằng cá...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Câu 8: Cho hai góc phụ nhau, một g...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
c, Gọi Ot là tia đối của tia Ox . ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Câu 1: Góc vuông là góc có số đo b...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
a/ Góc bẹt b/ Góc vuông c/ Góc nhọ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
A. Song song B. Trùng nhau C. Cắt ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Bài 2: (2đ) Vẽ tam giác ABC, biết ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Câu 1 : Góc bẹt là góc có hai cạnh...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
d)Vẽ tia Ox’ là tia đối của Ox.Tín...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm) Khoa...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
e) I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: Mỗi câu đú...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
I/ TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN: 
Câu 1:...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Đánh dấu “x” vào ô thích hợp 
Câu ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
2/ Vẽ hình đúng (0.5đ) 
a/ Ot nằm ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
2/ (2 điểm) Trong mỗi câu sau, hãy...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Câu 3: Cho góc xOy bằng 1300, vẽ t...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Câu Nội dung Điểm 
7 
a) Góc là hì...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
a. Khi nào thì x·Oy + ·yOz = x·Oz ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Nên · 0 0 xOz = 45 + 35 =800 0.5 
...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
A. 1 cm B. 2 cm C. 3 cm D. 4cm 
II...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
c/ Ta có : Ot là tia phân giác của...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
300 
y 
t 
O x 
B. Nếu hai góc có ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
ĐỀ SỐ 12 
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4....
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Câu Đúng Sai 
a. Hai góc có tổng s...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
- Lấy một giao điểm A của 
hai cun...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
80° 
Q 
P 
N 
M 
Câu Sơ lược cách ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
A. PQ B. NP C. NQ D. MQ 
Câu 3: Số...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Câu 2 (4điểm). Cho hình vẽ: 
z 
y ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
A 
3 4 
B 5 C 
b, 
- Vẽ ĐT BC = 5c...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Bài 
Nội dung 
Điểm 
I) 
1 . 
2 . ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
ĐỀ SỐ 16 
Phần I: Trắc nghiệm khác...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
a/ Hình tạo thành bởi ………………………………...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
a) Góc nhọn. b) Góc vuông. c) G...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Lấy điểm M nằm trong tam giác. Vẽ ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
C. tÔn + mÔn = tÔm D. tÔa + tÔn = ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Bài 2 : Vẽ hai góc kề bù xOy và yO...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
A C 
B 
A. Đường kính B. Dây cung ...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 
Vì Ot/ là tia phân giác của yOz nê...
Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 
Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Tuyển tập đề kiểm tra 15p - 1 tiết - Chương 2 - GÓC - Hình học lớp 6

12,534 views

Published on

Tuyển tập đề kiểm tra 15p - 1 tiết - Chương 2 - GÓC - Hình học lớp 6. Mọi thông tin cần hỗ trợ tư vấn, giải đáp Toán lớp 6, học toán lớp 6, mua tài liệu Toán 6, vui lòng liên hệ trực tiếp Thầy Thích - 0919.281.916.

Published in: Education
  • Be the first to comment

Tuyển tập đề kiểm tra 15p - 1 tiết - Chương 2 - GÓC - Hình học lớp 6

  1. 1. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 TUYỂN TẬP ĐỀ KIỂM TRA 15’ – 1 TIẾT PHẦN HÌNH HỌC LỚP 6 CHƯƠNG 2 – GÓC Giáo viên biên soạn: Thầy Thích Tel: 0919.281.916 Email: doanthich@gmail.com HIỆN TẠI, THẦY THÍCH CUNG CẤP MỘT SỐ TÀI LIỆU THAM KHẢO VỀ CHƯƠNG TRÌNH TOÁN LỚP 6:  Cung cấp tài liệu Toán lớp 6 học cơ bản dành cho các em học sinh Trung Bình – Yếu  Cung cấp tài liệu: “Nâng cao phát triển và Bồi dưỡng HSG Toán lớp 6” qua 13 chuyên đề dành cho các em học sinh Khá – Giỏi  Cung cấp Tuyển tập 100 đề luyện thi HSG Toán lớp 6 có đáp án.  Cung cấp giáo án bồi dưỡng HSG Toán lớp 6 theo chuyên đề dành cho giáo viên. MỌI THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ MUA TÀI LIỆU VUI LÒNG LIÊN HỆ:  Thầy Thích – 0919.281.916  Email: doanthich@gmail.com
  2. 2. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 h B t q p C r s H y z t O ĐỀ KIỂM TRA 15 PHÚT ĐỀ SỐ 1 A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: Trong các câu sau có các lựa chọn A, B, C, D hãy khoanh tròn vào ý đúng ( trừ câu 1) Câu 1: (2điểm) Chọn từ thích hợp “ góc nhọn, góc vuông ......” điền vào ô trống cho các hình dưới đây: Câu 2.(1điểm) Hai góc MON và MOK phụ nhau. Biết MON = 2MOK . Số đo của MOK là : A. 0 20 B. 0 30 C. 0 60 D. 0 120 Câu 3.(1điểm) Cho góc 0 xOy  95 . Góc yOz là góc kề bù với góc xOy . Góc yOz là : A. Góc nhọn B. Góc tù C. Góc vuông D. Góc bẹt Câu 4.(1điểm)Nếu tia Ot nằm giữa hai tia Oy và Oz (hình 1) thì: A.tOz + zOy = yOt B. yOt + zOy = tOz C. yOt + tOz = tOz D. yOt + tOz = zOy Câu 5.(1điểm) Ý nào sau đây đúng nhất ? A. Hai tia đối nhau không tạo thành góc. B. Hai tia đối nhau tạo thành góc vuông. C. Hai tia đối nhau tạo thành góc bẹt. D. Hai tia đối nhau tạo thành góc tù x y O
  3. 3. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 x z y O B. PHẦN BÀI TẬP: ( 4điểm). Điền vào chỗ trống nội dung thích hợp để hoàn thành lời giải bài toán dưới đây : Bài toán. Cho hai tia Oy, Oz cùng nằm trong một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox sao cho xOy  600 và 0 xOz 120 . a) Vì sao tia Oy nằm giữa hai tia Ox; Oz . b) Tính số đo góc zOy c) Tia Oy có phải là tia phân giác của góc xOz không ? tại sao ? ĐỀ SỐ 2 CÂu 1. ( 8 điểm)Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng a) Khẳng định nào sau đây là đúng : A. Góc là hình tạo bởi hai tia chung gốc C. Góc là hình tạo bởi hai đường thẳng cắt nhau B. Góc là hình tạo bởi hai đoạn thẳng có chung đầu mút D. Cả 3 câu trên đều đúng b) Trên hình vẽ sau các viết kí hiệu góc nào là đúng x A. xyA B. Axy C. xAy A D. cả ba cách viết trên đều đúng y c) Với hai góc phụ nhau, nếu một góc có số đo 800 thỡ góc cũn lại cú số đo bằng: A. 100 B. 400 C. 900 D. 1 000 d) Cho Ot là tia phõn giỏc của góc xOy. Biết góc xOt bằng 600 thỡ góc xOy bằng A. 300 B. 6 00 C. 1200 D. 2 0 0 e) Góc vuông là góc có số đo A. bằng 900. B. b ằng 1000 C. bằng 450 D. bằng 1800. f) Ở hình vẽ bên ta có góc CAB là A. góc tự B. góc vuụng C. góc bẹt D. góc nhọn g) Khi nào ta cú xOy yOz xOz ? C A B
  4. 4. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 A. Ti a Ox nằm giữa hai tia Oy và Oz B.Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy C. Ti a Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz D. Kết quả khỏc h) Ở hình vẽ bên, biết góc BOA bằng 430, góc AOC bằng 320. Khi đó số đo góc BOC bằng A. 130 B.110 C. 750 D. 650 Câu 2. (2 điểm)Vẽ vào ô trống hình vẽ phù hợp với cách viết thông thường Cách viết thông thường Hình vẽ Vẽ tia phân giác của một góc nhọn Vẽ tia phân giác của một góc vuông Vẽ tia phân giác của một góc bẹt Vẽ tia phân giác của một góc tù Câu 1. Mỗi lựa chọn đúng được 1,0 điểm Câu a b c d e f g h Đáp án A C A C A D C C Câu 2. Mỗi hình vẽ đúng được 0,5 điểm Cách viết thông thường Hình vẽ Vẽ tia phân giác của một góc nhọn Vẽ tia phân giác của một góc vuông Vẽ tia phân giác của một góc bẹt 32 43 C A B O O x y z O x y z t
  5. 5. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Vẽ tia phân giác của một góc tù ĐỀ SỐ 3 CÂU 1 (1 ĐIỂM): Chọn ý đúng trong mỗi câu sau: 1) Tia Oy là phân giác của góc xOz = thì góc xOy bằng: A. . B. . C. . D. . 2) Tia Oy là phân giác của góc xOz và góc xOy = thì góc xOz bằng: A. . B. . C. . D. . CÂU 2 (4 ĐIỂM): Trong các câu sau câu nào đúng (Đ) câu nào sai (S): 1) Góc xOy = góc yOz thì tia Oy là phân giác của góc xOz.( ). 2) Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz thì tia Oy là phân giác của xOz.( ). 3) Tia Oy là phân giác của góc xOz thì Góc xOy = góc yOz. ( ). 4) Tia Oy là phân giác của góc xOz thì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz. ( ). CÂU 3 (4 ĐIỂM): Điền nội dung thích hợp và nơi còn trống trong mỗi câu sau: 1) Góc ABC có đỉnh l……………………… và hai cạnh là…… ….………… 2) Góc tù là góc lớn hơn ………………………và nhỏ hơn ……………… 3) Hai góc phụ nhau là hai góc có tổng số đo là…………… 4) Hai góc bù nhau là hai góc có tổng số đo là………………… CÂU 4( 1 ĐIỂM): Cho góc xOy = vẽ tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy sao cho góc yoz = a) Tính góc xOz. b) Tia Oz co la phân giác của góc xOy không? Tại sao? ĐỀ SỐ 4 (Học sinh trả lời bằng cách khoanh tròn chỉ 1 trong các phương án trả lời của câu) Câu 1: Cho xOy120 có yOz là góc kề bù và Ot là tia phân giác của yOz, khi đó: A. yOt  20 B. yOt  50 C. yOt  40 D. yOt  30 Câu 2: Hai góc kề bù là hai góc: O t’ x y O x y z
  6. 6. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 A.Vừa kề nhau vừa bù nhau. B.Có tổng bằng 900. C.Kề nhau. D.Bù nhau. Câu 3: Hai góc kề nhau là hai góc có chung: A.Một đỉnh. B.Có chung một cạnh và hai cạnh còn lại nằm trên hai mặt phẳng đối nhau có bờ chứa cạnh chung. C.Một cạnh. D.Có chung một cạnh và hai cạnh còn lại nằm trên mặt phẳng. Câu 4: Hai góc aOb và bOc kề nhau có góc giữa hai tia phân giác của chúng là 400. Biết aOb 36 .Khi đó góc bOc bằng: A.440 B.450 C.460 D.Một kết quả khác. Câu 5: Tam giác ABC là hình: A.Gồm ba đoạn thẳng AB, BC, CA trong đó ba điểm A, B, C không thảng hàng. B.Gồm ba đoạn thẳng AB, BC, CA. C.Ba góc A, B, C. D.Ba điểm A, B, C không thẳng hàng. Câu 6: Cho hai góc phụ nhau, một góc bằng 350. Số đo góc còn lại là: A.1450 B. 450 C. 650 D. 550 Câu 7: Góc có số đo bằng 300 là: A. Góc nhọn. B. Góc vuông. C. Góc tù. D. Góc bẹt Câu 8: Nếu điểm M nằm trên đường tròn tâm O bán kính 3cm thì: A.OM > 3 cm. B.OM = 3cm. C.Cả ba ý trên. D.OM < 3cm. Câu 9: Nếu hai góc mOn và nOp kề bù với nhau, biết mOn 75 , khi đó ta có: A. nOp125 B. nOp15 C.Một kết quả khác. D. nOp115 Câu 10: Nếu tia Oz là tia phân giác của góc xOy thì: A.Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy. B. xOz yOz. C. xOz yOz D. 2 xOy xOz yOz
  7. 7. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 ĐỀ SỐ 5 (Học sinh trả lời bằng cách khoanh tròn chỉ 1 trong các phương án trả lời của câu) Câu 1: Góc có số đo bằng 300 là: A. Góc vuông. B. Góc bẹt C. Góc nhọn. D. Góc tù. Câu 2: Nếu hai góc mOn và nOp kề bù với nhau, biết mOn 75 , khi đó ta có: A. nOp115 B.Một kết quả khác. C. nOp125 D. nOp15 Câu 3: Nếu điểm M nằm trên đường tròn tâm O bán kính 3cm thì: A.OM > 3 cm. B.Cả ba ý trên. C.OM = 3cm. D.OM < 3cm. Câu 4: Tam giác ABC là hình có: A.Ba góc A, B, C. B.Gồm ba đoạn thẳng AB, BC, CA trong đó ba điểm A, B, C không thảng hàng. C.Gồm ba đoạn thẳng AB, BC, CA. D.Ba điểm A, B, C không thẳng hàng. Câu 5: Cho xOy120 có yOz là góc kề bù và O t là tia phân giác của yOz, khi đó: A. xOt 150 B. xOt 120 C. xOt 130 D. xOt 140 Câu 6: Hai góc kề nhau là hai góc có chung: A.Có chung một cạnh và hai cạnh còn lại nằm trên hai mặt phẳng đối nhau có bờ chứa cạnh chung. B.Có chung một cạnh và hai cạnh còn lại nằm trên mặt phẳng. C.Một đỉnh. D.Một cạnh. Câu 7: Hai góc aOb và bOc kề nhau có góc giữa hai tia phân giác của chúng là 400. Biết aOb 36 .Khi đó góc bOc bằng: A.Một kết quả khác. B.440 C.450 D.460 Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Trang1 D A B A A D A B C D
  8. 8. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Câu 8: Cho hai góc phụ nhau, một góc bằng 350. Số đo góc còn lại là: A. 650 B. 550 C.1450 D. 450 Câu 9: Nếu tia Oz là tia phân giác của góc xOy thì: A. xOz yOz B. Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy. C. 2 xOy xOz yOz D. xOz yOz. Câu 10: Hai góc kề bù là hai góc: A.Kề nhau. B.Có tổng bằng 900. C.Vừa kề nhau vừa bù nhau. D.Bù nhau. ĐỀ SỐ 6 Câu 1 : a, Tia phân giác của một góc là gì ? b, Áp dụng : Tia Ot là tia phân giác của xOy, biết xOy = 800. Tính xOt ? Câu 2: Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng chứa tia Ox, vẽ hai tia Om và On sao cho xOm = 650 ; xOn = 1300. a, Trong ba tia Ox, Om, On tia nào nằm giữa hai tia còn lại?Vì sao? b, Tính số đo mOn. c, Tia Om có phải là tia phân giác của xOn không? Vì sao? ĐỀ SỐ 7 Câu 1: a, Thế nào là hai góc kề bù ? b, Áp dụng: : Vẽ hai góc kề bù xOy và yOx’. Biết xOy = 1000, tính số đo x'Oy? Câu 2: Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, vẽ tia Ot, Oy sao cho 0 xOt  60 ; 0 yOx 120 . a, Tia Ot có nằm giữa hai tia Ox,Oy không? Vì sao? b, So sánh tOy và xOt . c, Tia Ot có là tia phân giác của xOy không ? Vì sao? ĐỀ SỐ 8 Câu 1:a, Thế nào là hai góc phụ nhau ? b, Áp dụng: Vẽ hai góc AOB phụ với góc BOC,biết AOB = 350. Tính số đo BOC Câu 2: Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox. Xác định hai tia Oy, Oz sao cho 0 0 xOy  30 ;xOz  60 . a, Trong ba tia Ox, Oy, Oz tia nào nằm giữa hai tia còn lại?Vì sao? b, Tính số đo yOz. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Trang2 C B C B A A B B C C
  9. 9. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 c, Gọi Ot là tia đối của tia Ox . Tớnh số đo zOt . ĐỀ SỐ 9 Câu 1: a, Thế nào là hai góc kề bù ? b, Áp dụng: : Vẽ hai góc kề bự xOy và yOx’. Biết xOy = 1000, tính số đo x'Oy? Câu 2: Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox. Xác định hai tia Oy, Oz sao cho xOy  500;xOz 1100 . a, Trong ba tia Ox, Oy, Oz tia nào nằm giữa hai tia còn lại?Vì sao? b, Tính số đo yOz. c, Gọi Ot là tia đối của tia Ox . Tính số đo zOt . ĐỀ SỐ 10 CÂU 1 (1 ĐIỂM): Chọn ý đúng trong mỗi câu sau: 1) Tia Oy là phân giác của góc xOz = thì góc xOy bằng: A. . B. . C. . D. . 2) Tia Oy là phân giác của góc xOz và góc xOy = thì góc xOz bằng: A. . B. . C. . D. . CÂU 2 (4 ĐIỂM): Trong các câu sau câu nào đúng (Đ) câu nào sai (S): 1) Góc xOy = góc yOz thì tia Oy là phân giác của góc xOz.( ). 2) Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz thì tia Oy là phân giác của xOz.( ). 3) Tia Oy là phân giác của góc xOz thì Góc xOy = góc yOz. ( ). 4) Tia Oy là phân giác của góc xOz thì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz. ( ). CÂU 3 (4 ĐIỂM): Điền nội dung thích hợp và nơi còn trống trong mỗi câu sau: 1) Góc ABC có đỉnh là…………… …………………………………………………… và hai cạnh là…… ….…………………………………………………………………... 2) Góc tù là góc lớn hơn………………………………………………………………… và nhỏ hơn……………………………………………………………………………… 3) Hai góc phụ nhau là hai góc có tổng số đo là………………………………………... 4) Hai góc bù nhau là hai góc có tổng số đo là………………………………………..... CÂU 4( 1 ĐIỂM): Cho góc xOy = vẽ tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy sao cho góc yoz = ĐỀ KIỂM TRA 45 PHÚT ĐỀ SỐ 1 I/ TRẮC NGHIỆM: (3Đ)
  10. 10. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Câu 1: Góc vuông là góc có số đo bằng : a/ 00 b/ 900 c/ 1800 d/ 600 Câu 2: Khi nào xOy + yOz = xOz ? a/ Tia Ox nằm giữa hai tia Oy và Oz c/ Tia Oz nằm giữa hai tia Oy và Ox b/ Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz d/ Tất cả đều đúng . Câu 3: Hai góc kề bù có tổng số đo bằng : a/ 900 b/ 1800 c/ 3600 d/ 00 Câu 4: Tia phân giác của một góc là : a/ Tia nằm giữa hai cạnh của góc Tia tạo với hai cạnh của góc hai góc bằng nhau Tia chia góc ấy thành hai góc bằng nhau Tia nằm giữa hai cạnh của góc và tạo với hai cạnh của góc hai góc bằng nhau b/ c/ d/ Câu 5: Hai góc bù nhau có tổng số đo bằng : a/ 1800 b/ 00 c/ 900 d/ 3600 Câu 6: Số tia phân giác của một góc ( không phải góc bẹt ) là : a/ 0 b/ 1 c/ 2 d/ 3 II/ TỰ LUẬN: (7đ) Bài 1: a/ b/ Vẽ tam giác ABC biết AB = 3 cm ; BC = 4 cm ; AC = 6 cm . Gọi tên các góc , các đỉnh , các cạnh của tam giác . Bài 2 : Ở hình vẽ bên có bao nhiêu góc tất cả và viết kí hiệu của các góc ấy . Bài 3: a/ b/ c/ Cho góc xOz và góc zOy là hai góc kề bù , sao cho xOz = 400 . Vẽ hình theo yêu cầu của đề bài . Tính số đo góc zOy ? Vẽ tia phân giác Ot của góc xOy . Tính số đo góc tOy ? ĐỀ SỐ 2 I/ TRẮC NGHIỆM: (3Đ) Câu 1: Góc có số đo nhỏ hơn 1800 và lớn hơn 900 là : A C D     B
  11. 11. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 a/ Góc bẹt b/ Góc vuông c/ Góc nhọn d/ Góc tù Câu 2: Khi nào tổng số đo hai góc 2 góc xOy và yOz bằng xOz ? a/ Tia Ox nằm giữa hai tia Oy và Oz c/ Tia Oz nằm giữa hai tia Oy và Ox b/ Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz d/ Tất cả đều đúng . Câu 3: Hai góc kề bù có tổng số đo bằng : a/ 900 b/ 1800 c/ 3600 d/ 00 Câu 4: Tia phân giác của một góc là : a/ Tia nằm giữa hai cạnh của góc Tia tạo với hai cạnh của góc hai góc bằng nhau Tia chia góc ấy thành hai góc bằng nhau Tia nằm giữa hai cạnh của góc và tạo với hai cạnh của góc hai góc bằng nhau b/ c/ d/ Câu 5: Hai góc phụ nhau có tổng số đo bằng : a/ 1800 b/ 00 c/ 900 d/ 3600 Câu 6: Điền vào chỗ trống sao cho phát biểu sau đây đúng : “ Góc bẹt là góc có hai cạnh là hai tia …………… “ a/ Đối nhau b/ Trùng nhau c/ Cắt nhau d/ Tất cả đều đúng . II/ TỰ LUẬN: (7đ) Bài 1: a/ b/ Vẽ tam giác MNP biết MN = 3 cm ; MP = 4 cm ; NP = 6 cm . Gọi tên các góc , các đỉnh , các cạnh của tam giác . Bài 2 : Ở hình vẽ bên có bao nhiêu góc tất cả và viết kí hiệu của các góc ấy . Bài 3: a/ b/ c/ Trên cùng một nữa mặt phẳng bờ chứa tia OA , vẽ hai tia OB và OC sao cho BOA = 1200 ; COA = 400 Vẽ hình theo yêu cầu của đề bài . Tính số đo góc BOC ? Gọi OD là tia đối của tia OC . Tính số đo của góc kề bù với COA ? ĐỀ SỐ 3 I. Trắc nghiệm: (2điểm) Hãy khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng. Câu 1 : Góc bẹt là góc có hai cạnh là hai tia… C B A D   
  12. 12. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 A. Song song B. Trùng nhau C. Cắt nhau. D .Đối nhau Câu 2 : Số đo của góc vuông là : A. 1800 B. 450 C. 900 D. 800 Câu 3 Hai góc kề bù là có tổng số đo là: A. 900 B.1800 C. 1200 D. 800 Câu 4 Nếu tia Oy nằm giữa tia Ox và Oz thì khẳng định nào sau đây đúng: A. xOz  zOy  xOy B. xOy  yOz  xOz C. yOx  xOz  yOz D. xOy  yOz Câu 5 Ot là tia phân giác của góc xOy nếu thỏa mãn điều kiện nào sau đây? A. xOt  tOy  xOy B. xOt xOt xOy 2   C. xOt  xOy D. xOy xOt tOy 2   Câu 6: Cho đường tròn (O; 5cm). Điểm A nằm ngoài (O; 5cm). Khẳng định nào sau đây đúng: A. OA < 5cm B. OA = 5cm C. OA > 5cm D. OA  5cm Câu 7: Hai góc có tổng số đo bằng 900 là hai góc: A. Kề bù. B. Bù nhau. C. Phụ nhau D. Đối nhau Câu 8: Trên hình vẽ bên, góc x có số đo độ bằng A. 650. B. 750. C. 550. D. 450. II. Tự luận ( 8đ) Bài 1: (6đ) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ hai tia Oy, Oz sao cho 0 0 xOy 120 ,xOz  60 A. Trong ba tia Ox, Oy, Oz tia nào nằm giữa hai tia còn lại? Vì sao? B. So sánh xOz và yOz C. Tia Oz có là tia phân giác của góc xOy không? Vì sao? D. Vẽ tia Ox’ là tia đối của Ox.Tính x'Oy ; x'Oz x 125 C A O B
  13. 13. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Bài 2: (2đ) Vẽ tam giác ABC, biết AB = 4cm, AC = 3cm, BC = 5cm I/ Trắc nghiệm: Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án D C B B B C C C II. Tự luận (8đ) Câu Đáp án Thang điểm 9 Vẽ hình đúng a)Vì xOz  xOy neân tia Oz naèm giöõa hai tia Ox vaø Oy 0.5đ 1đ b) Vì tia Oz naèm giöõa tia Ox vaø Oy neân: xOz  zOy  xOy Hay 0 0 60  zOy 120 0 0 0 zOy 120 60  60 Vaäy xOz  zOy 0,5đ 0,25đ 0,5đ 0,25đ c)Vì tia Oz nằm giữa tia Ox và Oy và xOz  zOy nên Oz là tia phân giác của góc xOy. 1đ d) x'Oy  xOx'  xOy = 1800 - 1200 = 600 x'Oz  xOx'  xOz = 1800 - 600 = 1200 0,5đ 0,5đ 0,5đ 0,5đ 10 Vẽ BC = 5cm. Vẽ hai cung tròn(B; 4cm), (C; 3cm) cắt nhau tại A Nối BA, AC 0,5đ 1đ 0,5đ ĐỀ SỐ 4 I. Trắc nghiệm: (2điểm) Hãy khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng. 600 x' y z O x B C A
  14. 14. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Câu 1 : Góc bẹt là góc có hai cạnh là hai tia… A. Song song B .Đối nhau C. Trùng nhau D. Cắt nhau. Câu 2 : Số đo nào dưới đây là số đo của góc nhọn: A. 1800 B. 450 C. 900 D. 1200 Câu 3 : Hai góc phụ nhau là hai góc có tổng số đo là: A. 900 B.1800 C. 1200 D. 800 Câu 4 : Nếu tia Oy nằm giữa tia Ox và Oz thì khẳng định nào sau đây đúng: A. xOz  zOy  xOy B. yOx  xOz  yOz C. xOy  yOz D. xOy  yOz  xOz Câu 5 : Ot là tia phân giác của góc xOy nếu thỏa mãn điều kiện nào sau đây? A. xOt  tOy  xOy B. xOy xOt tOy 2   C. xOt xOt xOy 2   D. xOt  xOy Câu 6: Cho đường tròn (O; 5cm). Điểm A nằm trong (O; 5cm). Khẳng định nào sau đây đúng: A. OA < 5cm B. OA = 5cm C. OA > 5cm D. OA  5cm Câu 7: Hai góc có tổng số đo bằng 1800 là hai góc: A. Kề bù. B. Bù nhau. C. Phụ nhau D. Đối nhau Câu 8: Trên hình vẽ bên, góc x có số đo độ bằng A. 750. B. 950. C. 1050. D. 1150. II. Tự luận ( 8đ) Câu 9: (6đ) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ hai tia Oy, Oz sao cho 0 0 xOz 140 ,xOy  70 a)Trong ba tia Ox, Oy, Oz tia nào nằm giữa hai tia còn lại? Vì sao? b)So sánh xOy và yOz c)Tia Oy có là tia phân giác của góc xOz không? Vì sao? 750 x C A O B
  15. 15. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 d)Vẽ tia Ox’ là tia đối của Ox.Tính x'Oy ; x'Oz Câu 10: (2đ) Vẽ tam giác ABC, biết AB = 10cm, AC = 8cm, BC = 6cm I/ Trắc nghiệm: Mỗi câu trả lời đúng được 0,25 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án B B A D C A B C II. Tự luận (7đ) Câu Đáp án Thang điểm 9 Vẽ hình đúng a)Vì xOy  xOz neân tia Oy naèm giöõa hai tia Ox vaø Oz 0.5đ 1đ b) Vì tia Oy naèm giöõa tia Ox vaø Oz neân: xOy  yOz  xOz Hay 0 0 70  yOz 140 0 0 0 yOz 140  70  70 Vaäy xOy  yOz 0,5đ 0,25đ 0,5đ 0,25đ c)Vì tia Oy nằm giữa tia Ox và Oz và xOy  yOz nên Oy là tia phân giác của góc xOz. 1đ d) x'Oy  xOx'  xOy = 1800 - 700 = 1100 x'Oz  xOx'  xOz = 1800 - 1400 = 400 0,5đ 0,5đ 0,5đ 0,5đ 10 Vẽ AB = 10cm. Vẽ hai cung tròn(A; 8cm), (B; 6cm) cắt nhau tại C Nối CA, CB 0,5đ 1đ 0,5đ ĐỀ SỐ 5 70 0 x'' z y O x B A C
  16. 16. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3 điểm) Khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất Câu 1: Cho hình vẽ H.1 biết  xOy = 300 và  xOz = 1200. Suy ra: A. yOz là góc nhọn. B. yOz là góc vuông. C. yOz là góc tù. D. yOz là góc bẹt. Câu 2: Nếu  A = 350 và B = 550. Ta nói: A. A và B là hai góc bù nhau. B. A và B là hai góc kề nhau. C. A và B là hai góc kề bù. D. A và B là hai góc phụ nhau. Câu 3: Với những điều kiện sau, điều kiện nào khẳng định tia Ot là tia phân giác của xOy? A.  xOt =  yOt B.  xOt +  tOy =  xOy C.  xOt +  tOy =  xOy và  xOt =  yOt D. Tất cả các câu trên đều sai. Câu 4: Cho hình vẽ H.2,  tMz có số đo là: A. 1450 B. 350 C. 900 D. 550 Câu 5: Cho hình vẽ H.3, đường tròn tâm O, bán kính 4cm. Một điểm A  (O;4cm) thì: A. OA = 4cm B. OA = 2cm C. OA = 8cm D. Cả 3 câu trên đều sai Câu 6: Hình vẽ H.4 có: A. 4 tam giác B. 5 tam giác H.4 C. 6 tam giác D. 7 tam giác II. PHẦN TỰ LUẬN: (7 điểm) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, xác định hai tia Oy và Ot sao cho xOy = 300 và xOt = 700. a) Tia nào nằm giữa hai tia còn lại? Vì sao? b) Tính yOt? Tia Oy có là tia phân giác của xOt không? Vì sao? c) Gọi Om là tia đối của tia Ox. Tính mOt? d) ĐÁP ÁN 30 0 120 0 x y z 35 0 t z x y H.2 O A H.3 A B M N C H.4
  17. 17. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 e) I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: Mỗi câu đúng được 0.5đ f) 1 – B 2 – D 3 – C 4 – D 5 – A 6 - C g) II. PHẦN TỰ LUẬN: h) Hình vẽ đúng 1đ a) Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Ot Vì trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có  xOy <  xOt (300 < 700) b) Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Ot nên  xOy +  yOt =  xOy 300 +  tOt = 700  yOt = 400 Tia Oy không là tia phân giác của xOt vì  xOy   yOt (300  700) c) Ta có:  mOt +  xOt = 1800 ( 2 góc kề bù)  mOt + 700 = 1800  mOt = 1100 Câu c vẽ hình đúng tia Om là tia đối của tia Ox : 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ 0.5đ ĐỀ SỐ 6 30 0 700 O x y t m
  18. 18. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 I/ TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN: Câu 1: Chọn câu trả lời đúng Góc là hình gồm: A.Hai tia cắt nhau. B.Hai tia chung gốc. C.Hai tia cùng thuộc một mặt phẳng. D.Hai tia ở hai nửa mặt phẳng đối nhau. Câu 2: chọncâu trả lời đúng. Hai góc kề bù khi: A. Hai góc có chung một cạnh. B. Hai góc có chung một đỉnh. C. Hai góc có chung một đỉnh và chung một cạnh. D. Hai góc có chung một cạnh còn hai cạnh kia là hai tia đối nhau. Câu 3: Chọn câu trả lời đúng. Nếu xOy + yOz =xOz thì: A.Tia Ox nằm giữa hai tia Oy và Oz. B.Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz. C.Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy D. Không có tia nào nằm giữa hai tia còn lại. Câu 4:Chọn câu trả lời đúng. Cho xOy + yOz =xOz, Oy là phân giác của xOz. Ta có: A. xOy = yOz , B. xOy = xOz : 2 C. 2yOz = xOz , D. Cả A, B, C đều đúng Câu 5: Chọn câu trả lời đúng. Đường tròn tâm O bán kính R là hình gồm: A.Những điểm cách điểm O cho trước. B. Những điểm cùng đi qua O cho trước. C.Những điểm cách O cho trước một khoảng R cho trước. D.Cả A, B, C đều đúng.
  19. 19. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Đánh dấu “x” vào ô thích hợp Câu Nội dung Đúng Sai Câu 6 Góc tù là góc lớn hơn góc vuông Câu 7 Số đo của góc bẹt bằng 180o Câu 8 Tam giác DEF là hình gồm ba đoạn thẳng DE, EF, FD II/ TỰ LUẬN: Bài 1: Vẽ hai góc kề bù xOy và yOy’, biết xOy = 118o.Tính yOy’ (2điểm) Bài 2: Trên cùng một nữa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ tia Ot và tia Oy sao cho xOt = 25o và xOy = 50o a/ Tia Ot có nằm giữa hai tia Ox và Oy không? Vì sao? (1điểm) b/ So sánh góc tOy và góc xOt. (1điểm). c/ Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy hay không? Vì sao? (1điểm). HẾT. ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM -------O------- I/ TRẮC NGHIỆM: (Mỗi câu đúng 0.5điểm) 1/ B 2/ D 3/ B 4/ D 5/ C 6/ S 7/ Đ 8/ S II/ TỰ LUẬN: 1/ Vẽ hình đúng 0.5điểm Tính được yOy’=62o (2đ) x 0 y’ y 118o
  20. 20. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 2/ Vẽ hình đúng (0.5đ) a/ Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy vì xOt < xOy (25o < 50o) (1đ) b/ tính được tOy = 25o (0.75đ) => xOt = tOy (0.25đ) c/Ot là tia phân giác của xoy (0.5đ) vì: Ot nằm giữa Ox và Oy và xOt = tOy = 2 xOy (0.5đ) HẾT. ĐỀ SỐ 7 ĐỀ: A. Phần trắc nghiệm (5 Đ): 1/(3 điểm) Điền đúng (Đ) hay Sai (S) vào sau mỗi câu: a)Góc 500 và 400 là hai góc phụ nhau b) Hai góc có tổng số đo bằng 1800 là 2 góc kề bù c) Nếu tia Ox nằm giữa hai tia Oy và Oz thì xÔy+ yÔz = xÔz d). Hai góc bù nhau có tổng số đo bằng 1800 e) Tam giác BCD là hình gồm ba đoạn thẳng DB, BC, DC khi 3 điểm B, C, D không thẳng hàng. g) Hình gồm các điểm cách A một khoảng 2 cm gọi là đường tròn tâm A bán kính 2 cm . h) Góc bẹt là góc có 2 cạnh là hai tia đối nhau i) Nếu Oz là tia phân giác của xÔy thì xÔz = zÔy. k). Góc tự là góc lớn hơn 900 và nhỏ hơn 1800 l) Hai góc kề bù là 2 góc có một cạnh chung. m) Nếu xÔz = zÔy thì Oz là tia phân giác của xÔy n). Mọi điểm nằm trên đường tròn đều cách tâm một khoảng bằng bán kính . 25o 50o 0 x y t
  21. 21. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 2/ (2 điểm) Trong mỗi câu sau, hãy chọn phương án đúng : 1/Tia Oy là phân giác của xÔz nếu : A.Tia Oy là tia nằm giữa 2 tia Ox và Oz B. yÔx = yÔt C. Tia Oy nằm giữa hai tia Ox, Ozvà yÔx = yÔt 2/ Trên mặt phẳng cho (O;5cm) lấy điểm M sao cho OM = 4cm thì : A. Điểm M nằm trên đường ttòn (O) B. Điểm M nằm trong đường tròn (O) C.Điểm M nằm ngoài đường tròn (O) 3/ Nếu aÔc + bÔc = bÔa thì : A. Tia Oa nằm giữa 2 tiaOb và Oc B. Tia Oc nằm giữa 2 tia Oa và Ob C.Tia Ob nằm giữa 2tia Oa và Oc 4. Cho góc xOy kề bù với góc yOt , Biết góc xOy = 700. Khi đó số đo yOt là : A. 200 ; B. 1100 ; C. 700 ; D. 1800. B. Phần Tự Luận (5 Đ): Vẽ góc xOy kề bự với góc yOz. Biết góc xOy = 1000 a) Tính góc yOz b) Vẽ tia phân giác Om của góc yOz. Tính góc mOx c) Vẽ tia phân giác Ot của góc xOy. Tính góc mOt ĐỀ SỐ 8 A. Phần trắc nghiệm khách quan: (3, 0 điểm ) Chọn đáp án đúng ghi vào bài làm Câu1: Cho góc xOy có số đo là 700 . Góc xOy là góc : A. Nhọn B. Vuông C. Tù D. Bẹt Câu 2: Hai góc có tổng số đo bằng 900 là hai góc: A. Kề bù ; B. Bù nhau; C. Phụ nhau ; D. Đối nhau.
  22. 22. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Câu 3: Cho góc xOy bằng 1300, vẽ tia Ot nằm trong góc xOy sau cho góc xOt bằng 400. Vậy góc tOy là góc: A. Nhọn B. Vuông C.Tù D. Bẹt Câu 4: Cho xOy và yOz là hai góc kề bù và xOy  650 thì số đo yOz bằng: A. 0 115 B. 0 25 C. 0 180 D. 0 125 Câu 5: Cho biết A và B là hai góc phụ nhau. Nếu góc A có số đo là 550 thì góc B có số đo là: A. 0 125 B. 0 35 C. 0 90 D. 0 180 Câu 6: Số đo của góc bẹt bằng : A. 900 B. 1000 C. 600 D.1800 B. Phần tự luận: (7 điểm) Câu 7: a) Góc là gì ? b) Vẽ góc xOy có số đo bằng 450 Câu 8: Vẽ hai góc kề bù xOm và mOy biết góc mOy bằng 600 . Tính số đo góc xOm? Câu 9: Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, vẽ hai tia Ot, Oy sau cho góc xOt bằng 300, góc xOy bằng 600. a) Tia Ot có nằm giữa hai tia Ox và Oy Không ? Vì sao? b) Tính góc tOy và so sánh góc tOy với góc xOt? c)Tia Ot có phải là tia phân giác của góc xOy không? Vì sao? d*) Vẽ tia phân giác Om của góc xOt. Tính số đo góc mOy? . Đáp án, biểu điểm: Phần I: Trắc nghiệm khách quan (3 điểm): Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án A C B A B D Điểm 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 0.5 Phần II: Tự luận (7 điểm):
  23. 23. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Câu Nội dung Điểm 7 a) Góc là hình gồm hai tia chung gốc 0,5 b)Vẽ đúng số đo 1,0 8 0,5 Ta có: xOm + mOy = 1800 (Vì hai góc kề bù) xOm + 600 = 1800 xOm = 1800 – 600 xOm = 1200 0,25 0,25 0,25 0,25 ĐỀ SỐ 9 Câu 1: (3,0đ) a. Góc là gì? Mỗi góc vuông có số đo là bao nhiêu độ? Mỗi góc bẹt có số đo là bao nhiêu độ? b. Vẽ góc xOy bằng 600 c. Hãy gọi tên cạnh, đỉnh của góc xOy. Câu 2:(2.5đ) x 45 y 0 60 m x y O
  24. 24. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 a. Khi nào thì x·Oy + ·yOz = x·Oz ? b. Nếu tia Ot nằm giữa hai tia Om và On thì ta có điều gì? c. Cho tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz, biết · 0 xOy = 45 , · 0 yOz = 35 . Tính x·Oz . Câu 3:(3,5đ) a. Tia phân giác của một góc là gì? b. Cho · 0 ABC=60 .Vẽ tia phân giác BD của góc ABC c.Trên nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox vẽ xOy = 600 ; xOz= 1200 c1 Tính yOz= ? c2 Tia Oy có là tia phân giác của góc xOz không? Vì sao? Câu 4:(1,0đ) Tam giác MNP là gì? Gọi tên các cạnh, góc của tam giác MNP. ĐÁP ÁN Câu 1: (3,0 điểm) NỘI DUNG ĐIỂM a. Góc là hình gồm hai tia chung gốc. - Mỗi góc vuông có số đo bằng 900 .Mỗi góc bẹt có số đo bằng 1800 0.5 0.5- 0.5 b. Vẽ góc xOy bằng 600 chính xác. 0,5 c. Góc xOy có 2 cạnh là Ox, Oy, O là đỉnh của góc xOy. 1 Câu 2: (2,5 điểm) NỘI DUNG ĐIỂM a. Nếu tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz thì x·Oy + ·yOz = x·Oz . Ngược lại nếu x·Oy + ·yOz = x·Oz thì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz. 1 b. Nếu tia Ot nằm giữa hai tia Om và On thì ta có: m·Ot + t·On = m·On 0.5 c. Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz nên: x·Oy + ·yOz = x·Oz Mà · 0 xOy = 45 , · 0 yOz = 35 0.5
  25. 25. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Nên · 0 0 xOz = 45 + 35 =800 0.5 Câu 3 (3,5 điểm) Hình NỘI DUNG ĐIỂM a. Tia phân giác của một góc là tia nằm giữa hai cạnh của góc và tạo với hai cạnh ấy hai góc bằng nhau. 1.5 b. Cho · 0 ABC=60 .Vẽ tia phân giác BD của góc ABC chính xác. 0.5 -Hết-ĐỀ SỐ 10 I.PHẦN TRẮC NGHIỆM (3 điểm) Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời đúng Câu 1 : Hai góc có tổng số đo bằng 1800 là hai góc : A. Kề nhau B. Bù nhau C. Kề bù D. Phụ nhau Câu 2 ; Hai góc có tổng số đo bằng 900 là hai góc : A. Kề nhau B. Bù nhau C. Kề bù D. Phụ nhau Câu 3 : Hai góc vừa kề nhau vừa bù nhau là hai góc : A. Kề nhau B. Bù nhau C. Kề bù D. Phụ nhau Câu 4 : Tia Oz là tia phân giác của xOy nếu : A. Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz B. xOz  xOy C. xOy xOz zOy 2   D. xOz xOy 2  Câu 5 : Góc nhọn có số đo : A. Nhỏ hơn 0 180 B. Lớn hơn 0 0 nhỏ hơn 0 90 C. Nhỏ hơn 0 90 D. Lớn hơn 0 0 nhỏ hơn 0 180 Câu 6 : Cho AB = 4cm. Đường tròn (A;3cm) cắt đoạn thẳng AB tại K. Khi đó độ dài của đoạn thẳng AK là: C D B A
  26. 26. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 A. 1 cm B. 2 cm C. 3 cm D. 4cm II.PHẦN TỰ LUẬN (7 điểm) Bài 1: (2 điểm) Vẽ ABC biết : BC = 5 cm , AB = 4 cm , AC = 3 cm . Bài 2: (5 điểm) Trên một nửa mặt phẳng bờ có chứa tia Ox, vẽ hai tia Oy và Oz sao cho : xOy  300 , xOz 1100 a) Trong ba tia Ox, Oy, Oz tia nào nằm giữa hai tia còn lại? Vì sao? b) Tính số đo của yOz . c) Vẽ Ot là tia phân giác của yOz , tính zOt vμ tOx . I. TRẮC NGHIỆM : (3 đ) Mỗi câu 0,5 đ 1 2 3 4 5 6 B D C B D C II. TỰ LUẬN : (7 điểm) Bài Đáp án Số điểm 1 2 điểm 2 a/ Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz vì Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có 0 0 xOy  xOz (30 110 ) 2 điểm b/ Tia Oy nằm giữa 2 tia Ox và Oz 0 0 0 0 0 0 ªn : 30 110 110 30 80 Ëy 80 n xOy yOz xOz yOz yOz v yOz         2 điểm t z y O x 3cm 4 cm 5 cm C B A
  27. 27. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 c/ Ta có : Ot là tia phân giác của yOz 0 0 80 ªn : 40 2 2 yOz n yOt tOz    0 0 0 0 0 ®ã: xOt 30 40 70 Ëy 40 , xOt 70 Do xOy yOt V zOt        1 điểm ĐỀ SỐ 11 I. TRẮC NGHIỆM: (3 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng: Câu 1: Khi nào thì xOy  yOz  xOz ? A. Khi tia Ox nằm giữa hai tia Oy và OZ B. Khi tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz C. Khi tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy D. Khi Ox là tia phân giác của yOz Câu 2: Cho AB = 4cm. Đường tròn (A;3cm) cắt đoạn thẳng AB tại K. Khi đó độ dài của đoạn thẳng AK là: A. 3 cm B. 2 cm C. 4 cm D. 1cm Câu 3: Vẽ đường thẳng a trên một mặt phẳng (H1) , có bao nhiêu nửa mặt phẳng tạo thành ? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 4: Tia Oz là tia phân giác của góc xOy nếu : A. Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy B. xOz  zOy C. xOz  zOy  xOy và xOz  zOy D. xOy xOz 2  Câu 5: Cho 0 xOy  60 . Góc phụ với xOz sẽ có số đo là: A.300 B.600 C. 900 D. 1300 Câu 6: Khẳng định nào sau đây là sai ? A. Nếu tia Oz là tia phân giác của xOy thì xOy xOz zOy 2   (H 1 ) a
  28. 28. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 300 y t O x B. Nếu hai góc có số đo bằng nhau thì chúng bằng nhau. C. Hai góc kề bù là hai góc có một cạnh chung và hai cạnh còn lại là hai tia đối nhau. D. Tam giác ABC là hình gồm ba đoạn thẳng AB, BC và CA II. TỰ LUẬN : . (7 điểm) Bài 1: (6 điểm). Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, vẽ tia hai Ot, Oy sao cho 0 0 xOt  30 ,xOy  60 . 1/ Tia Ot có nằm giữa hai tia Ox và Oy không? Tại sao? 2/ So sánh tOy và xOt ? 3/ Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy không? Vì sao? Bài 2: (1 điểm). Cho hình vẽ (H2). Biết 0 xOy 180 , các tia Oz, Ot, Oh lần lượt là tia phân giác của các góc yOm, mOn, nOx. Tính tổng zOt  xOh  ? HƯỚNG DẪN CHẤM I. Trắc nghiệm : mỗi câu đúng 0,5 đ Câu 1 1 2 3 4 5 6 Đáp án B A B C A D II. Tự luận Bài 1 Nội dung Điểm 1đ (H 2 ) n m h t z x O y
  29. 29. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 ĐỀ SỐ 12 I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4.0 điểm) Câu 1. Em hãy khoanh tròn vào đáp án đúng trong các câu sau: a. Cho góc xOy có số đo là 850. Góc xOy là góc : A. Nhọn B. Tù C. Bẹt D. Vuông. b. Số đo của góc bẹt là : A. 600 B.1000 C. 1500 D. 1800 c. Cho biết A và B là hai góc phụ nhau. Nếu góc A có số đo là 550 thì góc B có số đo là: A. 0 125 B. 0 35 C. 0 45 D. 0 65 d. Trong hình sai đây có bao nhiêu tam giác phân biệt ? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 2. Đánh dấu X vào ô thích hợp. a b c Vẽ hình đúng * Tia Ot có nằm giữa hai tia Ox và Oy không ? Tại sao? Trên nửa mp bờ chứa tia Ox ta có: xOt  300;xOy  600 xOt  xOy Nên tia Ot là tia nằm giữa hai tia Ox và Oy (1) * So sánh tOy và xOt : Từ (1) suy ra : 0 0 0 xOt tOy xOy 30 tOy 60 tOy 30       Lại có : xOt = 300 . Vậy xOt  tOy (2) * Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy không ? Vì sao ? Từ (1) và (2) suy ra Ot là tia phân giác của góc xOy 2đ 2đ 1đ Bài 2 Vì các tia Oz, Ot, Oh lần lượt là tia phân giác của các góc yOm, mOn, nOx. Nên mOy mOz 2  ; mOn mOt 2  ; nOx hOx 2  Ta có: 0 0 mOy mOn nOx xOy 180 zOt xOh 90 2 2 2 2        0,5đ 0,5đ M B C A
  30. 30. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Câu Đúng Sai a. Hai góc có tổng số đo bằng 1800 là hai góc bù nhau. b. Góc vuông là góc có số đo bằng 1600. c. Đường tròn tâm O bán kính R, là hình gồm các điểm cách O một khoảng bằng R. d. Khi tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz thì ·xOy + ·yOz = ·xOz . II. TỰ LUẬN: (6,0 điểm) Câu 1: (1,5 điểm) Vẽ đường tròn tâm O, bán kính 3cm. Lấy điểm N nằm trong đường tròn, Điểm M nằm ngoài đường tròn. Câu 2: (1,5 điểm) Nêu cách vẽ và vẽ tam giác ABC biết AB = 4cm, BC = 5cm, AC = 3cm. Câu 3: (3 điểm) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vẽ hai tia Oy và Oz sao cho ·xOy =1200, ·xOz =600. a. Trong ba tia Ox, Oy, Oz thì tia nào nằm giữa hai tia còn lại ? Vì sao ? b. Tính góc yOz. c. Tia Oz có phải là tia phân giác của góc xOy không ? Vì sao ? ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (4.0 điểm) Mỗi câu đúng được 0,5 điểm. Câu 1. Câu a b c d Đáp án A D B C Câu 2. Câu a b c d Đáp án Đ S Đ Đ II. TỰ LUẬN: (6 điểm) Câu 1 - Vẽ hình đúng. - Lấy đúng điểm N, M. 1,0đ 0,5 đ Câu 2 + Cách vẽ : - Vẽ đoạn thẳng BC =5cm - Vẽ cung tròn (B; 4cm ) - Vẽ cung tròn (C; 3cm ) 0,25đ 0,25đ 0,25đ A B C 5cm 4cm 3cm
  31. 31. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 - Lấy một giao điểm A của hai cung tròn trên . - Vẽ đoạn thẳng AB , AC, ta được tam giác ABC cần vẽ. + Vẽ hình đúng 0,25đ 0,5đ Câu 3 - Vẽ đúng hình. 1,0đ a Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy. Vì: Trên cùng nửa mặt phẳng ta có ·xOy > ·xOz (1200 > 600) 0,25đ 0,25đ b Vì Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy nên: ·xOz + ·yOz = ·xOy Hay 600 + ·yOz = 1200 ·yOz = 1200 – 600 = 600 0,25đ 0,25đ 0,25đ c Tia Oz là tia phân giác của góc xOy vì: - Tia Oz nằm giữa hai tia Ox và Oy - ·xOz = ·yOz = ·xOy /2 0,25đ 0,25đ 0,25đ ĐỀ SỐ 13 Câu 1. Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, vẽ tia Ot, Oy sao cho xOt  350 , xOy  700 . a. Tia Ot có nằm giữa hai tia Ox và Oy không? b. So sánh góc tOy và góc xOt. c. Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy không? Vì sao? d. Tính số đo góc yOt? Câu 2. Vẽ đoạn thẳng MN dài 3cm. Vẽ một điểm K sao cho KM = 2cm và KN = 4cm. Vẽ tam giác KMN. IV. ĐÁP ÁN – BIỂU ĐIỂM O x z y
  32. 32. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 80° Q P N M Câu Sơ lược cách giải Điểm 1 1 a. Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy Vì Ot và Oy nằm cùng phía với Ox và xOt  xOy 1 b. tOy  xOt Vì tOy = xOy  xOt = 700 – 350 = 350 = xOt 1 1 c. Tia Ot là tia phân giác của góc xOy Vì tOy  xOt (ở câu b) 1 1 d. 0 yOt  tOy  35 ( ở câu b) 1 2 1,5 Hs nêu được cách vẽ đúng 1,5 ĐỀ SỐ 13 I. PHẦN TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3đ) Quan sát hình vẽ và khoanh tròn vào chữ cái đầu tiên của câu trả lời mà em cho là đúng nhất Câu 1: Ở hình vẽ trên, A. Tia MQ và tia PQ là hai tia đối nhau. B. Tia NQ nằm giữa tia NM và tia NP. C. Tia MQ và tia QN là hai tia đối nhau D. Tia QN nằm giữa tia NM và tia NP Câu 2: Cạnh chung của tam giác MNQ và tam giác NPQ là: x t y O M N K
  33. 33. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 A. PQ B. NP C. NQ D. MQ Câu 3: Số đo của góc MQN bằng: A. 100 B. 800 C. 900 D. 1000 Câu 4: Trên hình vẽ điểm M và P: A. Nằm khác phía đối với đường thẳng MP B. Nằm cùng phía đối với đường thẳng NQ C. Nằm cùng phía đối với đường thẳng MP D. Nằm khác phía đối với đường thẳng NQ Câu 5: Trên hình vẽ, góc MQN và góc NQP là hai góc: A. kề nhau B. Phụ nhau C. Bù nhau D. Kề bù Câu 6: Ở hình vẽ trên có mấy tam giác: A. 3 B. 1 C. 4 D. 2 II. PHẦN TỰ LUẬN (7đ) Câu 7. (2,5đ) a. Vẽ tam giác ABC, biết: AB =5cm; BC =4cm; BC =3cm. b. Đo các góc của tam giác ABC? c. Có nhận xét gì về góc BCA? Câu 8. (4,5đ). Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ là tia Ox. Vẽ các tia Oz, Oy sao cho: góc xOy=300, góc xOz =600. a. Tia Oy có nằm giữa hai tia Ox và Oz không? Vì sao? b. So sánh góc xOy và yOz? c. Tia Oy có phải là tia phân giác của góc xOy không? Vì sao? d. Vẽ góc zOx’ kề bù với góc xOz. Gọi Ot là tia phân giác của góc zOx’. Tính số đo góc xOt’? ĐỀ SỐ 14 Câu 1 (1điểm). Quan sát hình vẽ: .M z O x y .N t a, Kí hiệu và gọi tên 2 nửa mp đối nhau bờ xy b, Trong các tia Ox, Oy, Oz, Ot tia nào nằm giữa 2 tia còn lại?
  34. 34. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Câu 2 (4điểm). Cho hình vẽ: z y 900 350 x' O x a, Tính góc yOz? b, Viết tên các góc nhọn, góc vuông, góc tù? c,Viết tên các cặp góc phụ nhau, bù nhau? d, So sánh 2 góc zOx' , zOy? Câu 3 (3điểm). Cho hình vẽ: D . . B 800 500 . . . A O C a, Vẽ tia phân giác của góc DOB? b,OB là tia phân giác của góc nào? Vì sao c, Tính số đo góc DOC? Câu 4 (2điểm). Vẽ tam giác ABC biết BC = 5cm, AB = 3cm, AC = 4cm. Nêu các bước vẽ? V. ĐÁP ÁN-BIỂU ĐIỂM: Câu Đáp án Điểm Câu 1 Kí hiệu (I) .M z O x y .N (II) t a, Kí hiệu và gọi tên: Nửa mp (I) chứa điểm M và tia Oz. Nửa mp (II) chứa điểm N và tia Ot. b, Tia Oz nằm giữa 2 tia Oy, Ox; Tia Oy nằm giữa 2 tia Oz, Ot; Tia Ot nằm giữa 2 tia Oy, Ox; 0,5 0,5 Câu 2 a, Tính góc yOz: Vì tia Oy nằm giữa 2 tia Oz, Ox nên xÔy + yÔz = xÔz Hay: 350+ yÔz = 900=> yÔz = 900-350 = 550 b, Góc nhọn: xÔy; yÔz Góc vuông: x'Ôz; xÔz Góc tù: yÔx' c,Các cặp góc phụ nhau: xÔy và yÔz Các cặp góc bù nhau: x'Ôy và yÔx ; x'Ôz và xÔz d, So sánh 2 góc zOx' , zOy Ta có: zÔx' = 900, yÔz = 550 Vì 900 > 550 nên zOx' > zOy 1 1 1 1 Câu 3 a, Vẽ đúng tia phân giác của DÔB. b,OB là tia phân giác của DÔC. Vì AÔD ; DÔC là 2 góc kề bù nên AÔD + DÔC=1800 => DÔC=1800 - AÔD = 1800- 800= 1000 CÔB=DÔB=DÔC:2=500 c, Số đo góc DÔC=1000 1 1 1 Câu 4 a, 1
  35. 35. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 A 3 4 B 5 C b, - Vẽ ĐT BC = 5cm - (B,3cm), (C,4cm) - Giao điểm của 2 ĐTr: A - Nối AB, AC - Tam giác ABC là tam giác cần vẽ. 1 ĐỀ SỐ 15 I . Lí Thuyết :(2 điểm ) 1. quan sát hình vẽ dưới đây và hãy nêu cách gọi tên khác của hai nửa mặt phẳng (I) và (II) ? 2. Tia phân giác của một góc là gì ? II . Bài Tập :(8 điểm ) 3. Cho hình vẽ dưới đây : a) Hãy chỉ ra hai tia mà em cho là nằm giữa hai tia còn lại b) Tính yOz c) Hãy so sánh các góc : x’Oz , zOy , yOx d) Hãy kể tên những cặp góc phụ nhau , bù nhau , bằng nhau . 4 . Nêu cách vẽ một tam giác ABC bíêt ba cạnh BC = 5cm , AB = 3cm , AC = 4cm . Đáp án biểu điểm :
  36. 36. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Bài Nội dung Điểm I) 1 . 2 . LÍ THUYẾT : Ta gọi nửa mặt phẳng (I) là nửa mặt phẳng chứa điểm M . Ta gọi nửa mặt phẳng (II) là nửa mặt phẳng chứa điểm N . Tia phân giác của một góc là tia nằm giữa hai cạnh của góc và tạo với hai cạnh ấy hai góc bằng nhau . 0,5đ 0,5đ 0,5đ 0,5đ II) 3 . 4 . BÀI TẬP : a) Hai tia mà em cho là nằm giữa hai tia còn lại - Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và O z ; - Tia Oz nằm giữa hai tia Oz và O x’ b) Tính yOz : - Vì ia Oz nằm giữa hai tia Ox và Ox’ do đó xOz + zOx’ = xOx’ xOz = xOx’ - zOx’ xOz = 1800 – 900 = 900 - Vì ia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz do đó xOy + yOz = xOz yOz = xOz – xOy xOz = 900 – 350 = 550 c) Hãy so sánh các góc : x’Oz > zOy > yOx 900 > 550 => 350 d) Hãy kể tên những cặp góc phụ nhau , bù nhau : - Cặp góc xOy và yOz là hai góc phụ nhau - Cặp góc xOy và yOx’ là hai góc bù nhau - Cặp góc xOz và zOx’ là hai góc bù nhau - Cặp góc xOz và zOx’ là hai góc bằng nhau Nêu cách vẽ một tam giác ABC bíêt ba cạnh BC = 5cm , AB = 3cm , AC = 4cm *Cách vẽ : -Vẽ đoạn thẳng BC = 5cm - Vẽ cung tròn (B; 3cm ) - Vẽ cung tròn (C; 4cm ) - Lấy một giao điểm A của hai cung tròn trên . - Vẽ đoạn thẳng AB , AC, ta được tam giác ABC cần vẽ . 0,5 0,5 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,25 0,5 0,5 0,25 0,25 0,25 0,25 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5
  37. 37. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 ĐỀ SỐ 16 Phần I: Trắc nghiệm khách quan ( 4 đ ) Khoanh tròn chữ cái đứng trước đáp án đúng : Câu 1 : Tia Ot là tia phân giác của góc xOy khi : A. xOt  yOt B. xOt tOy  xOy và xOt  yOt C. xOt tOy  xOy D. xOt  yOx Câu 2 : Hai góc xOt và tOy là hai góc kề bù . Biết xOt = 800, góc tOy có số đo là : A. 100 B. 500 C. 1000 D. 800 Câu 3 : Góc mOn có số đo 450 , góc phụ với góc mOn có số đo bằng : A. 450 B. 200 C. 1350 D. 900 Câu 4 : : Lúc 6 giờ đúng kim phút và kim giờ tạo thành góc : A. 00 B. 1800 C. 900 D. 450 Câu 5: Cho đường tròn ( O,5cm ) ; và OA = 6cm. Khi đó điểm A ở đâu ? A. Nằm trên đường tròn C. Nằm ngoài đường tròn B. Nằm trong đường tròn D. Nằm ở vị trí khác Câu 6 : Kết luận nào sau đây đúng ? A . Góc lớn hơn góc vuông là góc tù B . Góc lớn hơn góc nhọn là góc tù C . Góc nhỏ hơn góc bẹt là góc tù D . Góc lớn hơn góc vuông , nhỏ hơn góc bẹt là góc tù Câu 7 : Điền vào chỗ trống ……..trong các phát biểu sau :
  38. 38. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 a/ Hình tạo thành bởi ………………………………………………….khi ba điểm A, B, C không thẳng hàng được gọi là tam giác ABC b/ Đường tròn tâm, O bán kính R là hình gồm các điểm ……………….….. ......…….…………………………………………..… Phần II: Tự luận ( 6 đ ) Câu 9: Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, vẽ tia Ot, Oy sao cho xOt = 300 , xOy = 600 a/ Tia Ot có nằm giữa hai tia Ox và Oy không ? b/ So sánh góc tOy và góc xOt c/ Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy không ? Vì sao ? d/ Vẽ tia Oz là tia đối của tia Oy . Tính số đo góc tOz ĐỀ SỐ 17 I. Trắc nghiệm : (3 điểm) Đánh dấu X vào ô vuông() câu trả lời đúng nhất : 1. Góc 500 và góc 400 là hai góc phụ nhau :  a). Đúng  b). Sai 2. Cho hai góc kề bù xOy và yOx’, biết góc xOy = 1000. Tính góc yOx’ =  a). 600  b). 800  c). 1000  d). 1800 3. Cho tia Ot là tia phân giác của góc xOy, biết góc xOy = 1200. Số đo góc xOt =  a). 600  b). 500  c). 300  d). 400 4. Cho góc 1500, góc kề bù với nó có số đo là:  a). 450  b). 1200  c). 500  d). 300 5. Hình gồm các điểm M cách điểm O một khoảng 3cm là: a) Đường tròn tâm O bán kính 3cm. b) Hình tròn tâm O bán kính 3cm. c) Đường tròn tâm O đường kính 3cm. d) Hình tròn tâm O đường kính 3cm. 6. Góc có số đo bằng 500 là:
  39. 39. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 a) Góc nhọn. b) Góc vuông. c) Góc tù. d) Góc bẹt II. Tự luận : (7 điểm) Bài 1 : (2 đ) a) Trên hình vẽ bên có bao nhiêu tam giác? Viết tên các tam giác bằng kí hiệu? b) Viết tên hai góc kề bù có trong hình vẽ bên? Bài 2: (2 đ) Vẽ góc xOy có số đo bằng 800, vẽ tia phân giác của góc xOy? Bài 3: (3 đ) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, vẽ hai tia Ot và Oy sao cho góc xOt=300, góc xOy = 600. a) Hỏi tia nào nằm giữa hai tia còn lại? b) Tính góc tOy? c) Tia Ot có là tia phân giác của góc xOy hay không? Giải thích? ĐỀ SỐ 18 Câu 1: - Góc là gì? - Thế nào là hai góc kề bù? - Nêu hình ảnh thức tế của góc vuông, góc bẹt? Câu 2: Cho hình vẽ. Hãy đọc tên - Các góc nhọn, các góc từ - Các cặp góc kề bù - Hai tia đối nhau Câu 3: Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox, vẽ hai tia Ot, Oy sao cho xÔt = 30o, xÔy = 60o, vẽ tia Oz là tia đối của tia Ox a) Tia nào nằm giữa hai tia còn lại ? Vì sao ? b) Tính: tOy , zOt . c) Tia Ot có là tia phân giác của xOy hay không ? Giải thích. Câu 4: Vẽ tam giác ABC biết AB = 3 cm; AC = 5 cm; BC = 6 cm. D B C A y x O z t
  40. 40. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Lấy điểm M nằm trong tam giác. Vẽ các tia AM, BM và đoạn thẳng MC III - ĐÁP ÁN VÀ BIỂU ĐIỂM Câu Gợi ý 10 điểm 1 - Nêu đúng khái niệm góc 0,5 - Nêu đúng khái niệm góc kề bù 0,5 - Lấy đúng hình ảnh của góc vuông, góc bẹt trong thực tế 0,5 2 - Góc nhọn: xOz, xOt, zOt , góc tù yOz, yOt 0,5 - Các cặp góc kề bù: xOz, zOy ; và xOt, tOy 0,5 - Hai tia đối nhau: Ox, Oy 0,5 3 a/ Vì xÔt < xÔy nên tia Ot nằm giữa 2 tia Ox, Oy 1 b/ Vì tia Ot nằm giữa 2 tia Ox, Oy nên 0 0 0 tOy  xOy  xOt  60 30  30 0,25 0,5 - Vì Oz là tia đối của Ox nên Oy nằm giữa 2 tia Oz và Ot  zOy +tOy = zOt 0,25 Mà: zOy và xOy là hai góc kề bù nên zOy = 1800 - xOy =1200 Ta có: zOt = 1200+300 =1500 0,5 c, Vì Ot nằm giữa 2 tia Ox, Oy và tOy = 0 tOx  30 nên Ot là tia phân giác của xOy 0,25 0,25 4 Vẽ hình đúng đẹp và trình bày cách vẽ đầy đủ 1 1 ĐỀ SỐ 19 I. TRẮC NGHIỆM: Câu 1 : Nếu tia Ot nằm giữa hai tia Om và On thì : A. tÔm + mÔn = tÔn B. tÔm + tÔn = mÔn x z O t y
  41. 41. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 C. tÔn + mÔn = tÔm D. tÔa + tÔn = aÔn Câu 2 : Góc vuông là góc : A. Có số đo nhỏ hơn 900 B. Có số đo lớn hơn 900 C. Có số đo bằng 900 D. Có số đo bằng 1800 Câu 3 ; Góc nhọn là góc : A. Có số đo nhỏ hơn 900 và lớn hơn 00 B. Có số đo lớn hơn 900 C. Có số đo bằng 900 D. Có số đo bằng 1800 Câu 4 : Góc tù là góc : A. Có số đo nhỏ hơn 900 và lớn hơn 00 B. Có số đo lớn hơn 900 và nhỏ hơn 1800 C. Có số đo bằng 900 D. Có số đo bằng 1800 Câu 5 : Tia Oz là tia nằm giữa hai tia Ox và Oy khi nã thuéc nöa mÆt ph¼ng bê Ox vμ: A. xÔz < xÔy B. xÔy < xÔz C. x Ôy < yÔz D. xÔz > xÔy Câu 6 : Chọn câu sai : A. Đường tròn tâm O bán kính R là hình gồm các điểm cách O một khoảng R . B. Hình tròn là hình gồm các điểm nằm trên đường tròn và các điểm nằm trong đường tròn đó . C. Đường kính của đường tròn dài gấp đôi bán kính . D. Bán kính của đường tròn dài gấp đôi đường kính . Câu 7 : Tia Oz là tia phân giác của góc xÔy khi : A. xÔz = zÔy B. xÔz + zÔy = xÔy C. xÔz + zÔy = xÔy và xÔz = xÔy D. xÔz + zÔy = xÔy và xÔz = zÔy Câu 8: Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz . biết = 40°. Để góc xOz là góc tù thì góc yOz phải có số đo là : a/ > 50° b/ 50° < < 140° c/ 50° d/ 50° < 140° II. BI TẬP Bài 1 :Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ xy đi qua điểm O, vẽ hai tia Ou và Ov sao cho góc xOu= 55° , góc yOv = 70° . a/ Tính số đo góc kề bù với góc uOx ? b/ Tính số đo góc uOv ? xOy yOz yOz  yOz 140 yOz 
  42. 42. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Bài 2 : Vẽ hai góc kề bù xOy và yOz biết số đo góc xOy bằng 60°. Vẽ tia Ot là tia phân giác của góc xOy, vẽ tia Om trong góc yOz sao cho số đo góc tOm bằng 90°. a/ Tính số đo góc yOm? b/ Tia Om có phải là tia phân giác của góc yOz không ? Vì sao ? c/ Gọi On là tia đối của tia Oy . Tính số đo góc zOn. Xác định tia phân giác của góc mOn ĐỀ SỐ 20 I / TRẮC NGHIỆM : ( 4 điểm ) Phần này học sinh làm bài ngay trên đề. Khoanh tròn kết quả đúng nhất . Câu 1 : Hai góc phụ nhau là hai góc có tổng số đo bằng : A. 900 B. 1800 C. 1000 D. 600 Câu 2 : Hai góc bù nhau là hai góc có tổng số đo bằng : A. 450 B. 900 C. 1800 D. 1000 Câu 3 : Nếu tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz thì : A. xOy  yOz  xOz B. xOy  yOz  xOz C. xOz  xOy  yOz D. xOz  yOz  xOy Câu 4 : Tia Ot là tia phân giác của xOy khi : A. xOt  yOt B. xOt tOy  xOy C. 2 xOy xOt  yOt  D. 2 xOy xOt  tOy  Câu 5 : Cho xOy và / yOx là hai góc kề bù , biết 0 xOy 120 . Số đo / yOx bằng : A. 600 B. 300 C. 1800 D. 900 Câu 6 : Cho góc bẹt xOy , Oz là tia phân giác của góc xOy . So sánh góc xOz và góc yOz A. xOz  yOz B. xOz  yOz C. xOz  yOz D. 1 2 xOz  yOz Câu 7 : Tia OA nằm giữa hai tia OB và OC , biết 0 0 BOA  45 ; AOC  32 . Số đo góc BOC bằng : A. 770 B. 320 C. 450 D. 130 Câu 8 : Đoạn thẳng nối hai mút của cung là :
  43. 43. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 A C B A. Đường kính B. Dây cung C. bán kính D. Cung tròn II/ TỰ LUẬN : ( 6 điểm ) Phần này HS làm bài trên giấy riêng . Bài 1 : (2 đ) Vẽ tam giác ABC , biết ba cạnh AB = 3cm ; AC = 4cm ; BC = 5cm ( nêu cách vẽ ) Bài 2 : (4 đ) Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox , vẽ hai tia Oy , Oz sao cho xOy  600 ; xOz 1500 a/ Tia Oy có nằm giữa hai tia Ox và Oz không ? Vì sao ? b/ Tính số đo góc yOz c/ Vẽ Ot là tia phân giác của góc xOy ; Ot/ là tia phân giác của góc yOz . Tính số đo góc tOt/ d/ Vẽ tia Om là tia đối của tia Ox . Tính số đo góc mOt/ -------------------******----------------- I/ TRẮC NGHIỆM : ( 4đ ) Mỗi câu chọn đúng 0,5 đ Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5 Câu 6 Câu 7 Câu 8 A C A C A C A B II/ TỰ LUẬN : ( 6đ ) Bài 1 : ( 2đ ) Hình vẽ : (1đ) Cách vẽ : (1đ) - Vẽ đoạn thẳng AC = 4 cm - Vẽ cung tròn tâm A , bán kính 3 cm - Vẽ cung tròn tâm C , bán kính 5 cm - Gọi B là giao điểm của hai cung tròn trên - Vẽ đoạn thẳng BA ; BC ; ta có tam giác ABC Bài 2 : ( 4đ ) Hình vẽ : ( 0,5đ) a/ Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz vì : Hai tia Oy và Oz cùng thuộc một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox và 0 0 xOy  xOz (60 150 ) (0,5đ) b/ Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox ; Oz nên xOy  yOz  xOz (0,5đ) Suy ra yOz  xOz  xOy Vậy 0 0 yOz 150 60 = 900 (0,5đ) c/ Vì Ot là tia phân giác của xOy nên 0 0 60 30 2 2 xOy xOt  tOy    (0,25đ)
  44. 44. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916 Vì Ot/ là tia phân giác của yOz nên 0 / / 0 90 45 2 2 yOz yOt  t Oz    (0,25đ) Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ot ; Ot/ nên / / 0 0 0 tOt  tOy  yOt  30  45  75 (0,5đ) d/ Vì tia Om là tia đối của tia Ox nên 0 xOm 180 (0,25đ) Vì tia Oz nằm giữa hai tia Ox ; Om nên xOz  zOm  xOm (0,25đ) Suy ra 0 0 0 zOm  xOm xOz 180 150  30 (0,25đ) Vì tia Oz nằm giữa hai tia Om ; Ot/ nên / / 0 0 0 mOt  mOz  zOt  30  45  75 (0,25đ) t t/ y z m O x
  45. 45. Nâng cao Phát triển và Bồi dưỡng HSG môn Toán lớp 6 Liên hệ đăng ký học: 0919.281.916

×