Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Thực đơn và cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cho bé - BABY PLAZA

16,819 views

Published on

Thực đơn và cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cho bé - BABY PLAZA
Những năm gần đây, phong trào tập cho con ăn dặm theo kiểu Nhật được nhiều mẹ Việt trẻ ủng hộ và áp dụng; hiệu quả của nó được thể hiện rõ qua nết ăn ngoan của trẻ em Nhật Bản. Điểm khác biệt nổi bật của ăn dặm kiểu Nhật là mẹ thúc đẩy quá trình ăn thô sớm và bé được cho ăn từng thức ăn riêng biệt, giúp kích thích, phát triển vị giác, tạo cảm giác thích thú khi trẻ khám phá bữa ăn.

Tuy nhiên, đối với các mẹ Việt, áp dụng ăn dặm kiểu Nhật gặp khá nhiều khó khăn: (1) Phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu, thức ăn cho bé; (2) Kiến thức về ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu được truyền đạt qua mạng Internet, các mẹ không được tiếp thu thực tiễn từ những người đi trước (nói cách khác, vừa tiến hành, các mẹ lại phải vừa dò dẫm tìm đường đi); (3) Khó khăn lớn nhất là phương pháp này không được sự ủng hộ của người nhà (chồng, ông bà nội ngoại, họ hàng..), do nó có nhiều khác biệt với phương pháp ăn dặm truyền thống, mà các mẹ Việt lại chịu sự tác động rất lớn từ người nhà khi tập cho bé ăn dặm.

Published in: Business
 • Be the first to comment

Thực đơn và cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cho bé - BABY PLAZA

 1. 1. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 1 - Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi:
 2. 2. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 2 - Thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi:
 3. 3. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 3 - Thực đơn ăn dặm cho bé từ 7-8 tháng tuổi:
 4. 4. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 4 - Thực đơn ăn dặm cho bé từ 9-11 tháng tuổi:
 5. 5. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 5 - 5. Dành cho trẻ từ 11 đến 18 tháng tuổi - 7.30am: ăn dặm (ăn sáng) - 10am : sữa + snack - 12am : ăn dặm (ăn trưa) - 3pm : sữa + snack - 6pm : ăn dặm (ăn tối) Ở độ tuổi này tăng 3 lần 1 ngày: Giờ ăn hoàn toàn giống người lớn, nếu bé có đói thì giữa các bữa ăn cho bé uống thêm sữa và an snack. 1 ngày uống tối đa 300 - 400ml sữa. Nếu cho bé uống nhiều quá bé sẽ bỏ ăn dặm hoặc ăn dặm ít đi. Về mặt thức ăn, bạn có thể cho bé ăn những gì mà người lớn ăn trong bữa, nhưng của bé thì thái nhỏ, nêm nhạt và làm mềm hơn của người lớn 1 chút.
 6. 6. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 6 - Các món ăn cho bé 5-6 tháng: 1. Súp cà rốt và củ cải ( bổ sung vitamin ) Nguyên liệu: - Cà rốt 10gr - Củ cải 10gr Cách làm: Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó ninh kĩ cho đến khi mềm. Vớt ra, dầm nát sau đó đổ nước rau đã ninh vào quấy đều (lượng nước rau tuỳ ý) 2. Khoai tây nghiền nước sốt cà chua ( bổ xung năng lượng và vitamin ) Nguyên liệu: - Khoai tây 15gr - Cà chua 10gr - Sữa bột pha rồi 50cc Cách làm: a. Ninh kĩ khoai tây,xong sau đó cho vào lưới nghiền nát. b. Trộn lẫn sữa bột đã pha. c. Cà chua gọt vỏ bỏ hạt ninh kĩ, xong sau đó nghiền nát. Rưới lên trên 3. Cà chua nghiền (bổ sung Vitamin và chất khoáng) Nguyên liệu: Cà chua 15gr Cách làm: Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, băm thật nhỏ, cho vào ninh kĩ.
 7. 7. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 7 - 4. Súp rau chân vịt và khoai tây ( bổ sung chất sắt ) Nguyên liệu: - Khoai tây 15gr - Rau chân vịt ( lấy phần lá) 5gr Cách làm: - Rau chân vịt luộc cho mềm rồi cho vào lưới nghiền và lọc qua. - Khoai tây cắt nhỏ cho vào ninh cho đến khi mềm, nghiền nát và trộn chung với rau chân vịt 5. Súp sữa rau cải Đà Lạt (bổ sung Vitamin mà khoáng chất) Nguyên liệu: - Rau cải Đà Lạt 15gr (lấy chỗ mềm) - Sữa bột 1 thìa to Cách làm: - Rau cải luộc mềm xong thái nhỏ. Cho vào nồi 100cc nước, sau đó cho rải cải đã luộc và băm nhỏ vào ninh(ninh nhỏ lửa). - Ninh khoảng 5-7 phút, sau đó cho sữa bột vào quấy đề 6. Rau cải trộn sữa chua (bổ sung can xi, trong rau cải cũng chứa rất nhiều canxi) Nguyên liệu: - Rau cải (lấy phần lá) 15gr - Sữa chua không đường 1 thìa to Cách làm: - Luộc rau cải lên và nghiền nát lọc qua lưới.Sau đó trộn với sữa chua
 8. 8. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 8 - 7. Táo ninh (bổ sung năng lượng, đường, dễ ăn, phòng các bệnh về tiêu chảy và cảm cúm) Cách làm: Táo 1/4 quả gọt vỏ xong cho vào mài. Sau đó cho nước ấm vào làm loãng ra. Rồi cho lên bếp đun cho đến khi sôi thì bắc ra 8. Chuối trộn với đậu phụ (món này ngon lắm ạ, em cũng rất thích ăn) ( bổ sung năng lượng, đường): Nguyên liệu - Chuối 5gr - Đậu phụ 15gr Cách làm: - Cho đậu phụ vào luộc.Sau đó nghiền nhuyễn đậu phụ và chuối. Xong sau đó trộn đều lên. 9. 70ml cháo gạo vỡ, chà thêm chút cho nhuyễn 20ml đậu phụ, bằm nhuyễn, cho vào đun cùng nước và rong biển (konbu), cho chút bột năng cho con dễ nuốt và giọt dầu ôliu, 20ml rau muống, bằm nhuyễn, đun sôi, và chút bột năng 10. Bánh mỳ nấu với cà rốt (Dành cho trẻ 5 đến 8 tháng tuổi) Nguyên liệu: - Ruột bánh mì 20gr - Cà rốt 10gr - Sữa 100cc Cách làm: Làm vụn bánh mì. Ngâm vào nước, sau đó vắt hết nước. Mài nát cà rốt lấy 10 gr. Cho cà rốt vào ninh với sữa, sau đó cho bánh mì vào ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút. 11. Đậu phụ sốt cà chua Đậu phụ 1 miếng mỗi cạnh 3cm. Luộc lên và để nguội. Xong sau đó dầm nát. Cà chua nhỏ dùng làm salad 2 quả. Cà chua bỏ hột, bỏ vỏ. Dầm nát, và cho vào đun qua. Xong sau đó trộn với đậu phụ
 9. 9. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 9 - 12. Cháo bí đỏ: 100ml cháo. Bí đỏ nghiền nát xong sau đó lấy 1 thìa to trộn đều với 1 thìa to sủp rau. Sau đó trộn đều với cháo. 13. Ớt ngọt 3 màu trộn với sữa chua không đường: Ớt ngọt 3 màu: Đỏ, xanh và vàng mỗi thứ 1 ít. Luộc chin xong sau đó nghiền nát lấy 1 thìa to, trộn với 1 thìa to của Sữa chua không đường . 14. Cà tím trộn dâu tây: Cà tím loại vừa 1/3 quả. Bỏ vỏ cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1 cm. Rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bịt chặt cho vào lò vi song quay khoảng 1 nghiền nát vài phút. Dâu tây 1 quả, nghiền nát sau đó trộn đều với cà tím. 15. Soybean trộn sữa chua (Soybean tươi ) Soybean luộc kĩ, nghiền nát lấy 1 thìa to, trộn đều với súp rau. Sau đó trộn với 1 thìa sữa chua không đường. 16. Dưa chuột trộn chuối Dưa chuột 1/5 quả. Bỏ vỏ,mài nát. 1/4 quả chuối nghiền nát,trộn với 1-2 giọt chanh. Sau đó trộn đều với dưa chuột. 17. Cháo bánh mì đậu bắp 1/4 miếng bánh mì vuông. Bỏ vỏ, sau đó bẻ vụn. Sau đó đun với 50ml sữa bột. Đậu bắp 1/2 quả, bỏ hột luộc mềm, để ráo nước. Sau đó nghiền nát và trộn đều với sữa bánh mì. 18. Bánh mỳ nấu với táo (Lượng dưới đây dành cho trẻ 7-8 tháng tuổi, nếu trẻ 5-6 tháng tuổi thì cho ít đi) Nguyên liệu: - Bánh mì 30gr - Táo 1/8 quả - Sữa 150ml Cách làm: - Chia ruột và vỏ bánh mì riêng. - Làm vụn ruột bánh mì, sau đó ngâm vào nước cho mềm, rồi vắt hết nước. Cho sữa vào nồi đun chung với ruột bánh mì khoảng 5 phút. Vỏ bánh mì cắt nhỏ, ngâm vào sữa. Vắt hết sữa, sau đó cho vào lò vi sóng quay 3 phút, rồi lấy thìa dầm nát. Táo ngọt vỏ, cho vào mài. Sau đó cho vào lò vi sóng quay 3 phút. đổ vào đun nhỏ lửa khoảng 1 phút. 19. Phô mai tươi (làm theo phương pháp chua):
 10. 10. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 10 - Nguyên liệu: 1 lít sữa tươi, 50-75ml yaourt để làm men Cách làm: - Sữa đun sôi, làm nguội 35-400 C, cho men vào khuấy, lên men chua (làm sữa chua), khi đã đạt độ chua (5-6 giờ), dùng dao gỗ cắt thành những miếng nhỏ, để yên 15-20 phút, đun nhẹ 36-380 C để tăng nhanh quá trình tách nước*. - Lọc bằng vải, treo sản phẩm lên để cho nước được tẻ ra hết. Sản phẩm cho vào keo cất trong tủ lạnh** (nhiệt độ bảo quản 2-40 C). *Có thể tìm một nồi lớn cho nước sôi rồi đặt nồi sữa đã lên men vào, cách này giúp nước tách nhanh hơn và không cần đun. (Các mẹ không có sữa tươi dùng sữa tươi tiệt trùng, mua men cái không đường của Nestlé – thơm, ngon. Mẹ cháu làm 1 lít sữa được 200-250g phô mai tươi, có khi ít hơn nếu hôm nào vội lọc nhanh (không cho vải), mẹ cháu lọc trong lưới mịn inox. Nếu làm bánh mẹ cháu ăn 1 tuần, sản phẩm pha trộn mẹ cháu cho các bé ăn trong vòng 3 ngày, tủ lạnh mẹ cháu cài đặt 5-60 C) 20. Pha trộn: 1- Phô mai tươi ngọt: Nguyên liệu: 250g phô mai, 50g đường, ½ gói vani, vỏ chanh cắt nhỏ, sữa (~250ml). *** ở đây chính là phô mai tươi đấy Cách làm: Phô mai + đường + sữa khuấy = Krem nhão***. (lược qua một cái rây để được sản phẩm mịn, nếu máy khuấy tốt (mẹ cháu thường dùng máy xay cháo cầm tay để xay mịn thì thôi). ***trộn vani (tạo mùi), vỏ chanh (mùi). *** có thể cho thêm ít nước quả ép. *** có thể cho ít bột cacao. ***ngon hơn nếu cho thêm lòng đỏ trứng gà, váng sữa. 2 - Phô mai tươi cùng với sữa và nho: *** + ít nho khô không hạt (nho đã rửa sạch)
 11. 11. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 11 - Các món cho bé từ 7 tháng trở lên: 1. Cháo cá: Nguyên liệu: - Cá 10gr - Cháo 100ml Cách làm: Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ xong cho vào luộc. Đun nóng cháo đổ cá vào. 2. Súp cá rau cải trắng Đà Lạt Nguyên liệu: - Cá 10gr - Rau (cà rốt, cải trắng Đà Lạt, hành tây) các loại 15gr Cách làm: - Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ xong cho vào luộc. - Rau cắt nhỏ cho vào ninh đến khi mềm ra. Xào qua rau và cá rồi đổ 50ml nước súp vào đun khoảng 1-2 phút (thật nhỏ lửa). 3. Cá xào đậu bắp: Nguyên liệu: - Cá 10gr - Đậu bắp 1 quả Cách làm: - Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ cho vào luộc - Đậu bắp: Xát qua muối cho hết lông. Luộc qua cho mềm. Bỏ hạt thái nhỏ. Xào qua cá với đậu bắp. Ninh Konbu (1 loại rong biển) chắt 1 thìa to cho vào, đun khoảng 1-2 phút (thật nhỏ lửa)
 12. 12. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 12 - 4. Cá ninh với cà rốt kiểu Trung Hoa: Nguyên liệu: - Cá 10gr - Cà rốt 5gr - Dưa chuột 5gr - Bột năng 1 ít - 1 gói súp rau Cách làm: - Cá : Làm tan đá, cắt nhỏ cho vào luộc. - Cà rốt, dưa chuột mài ra lấymỗi thứ 5gr. Cho vào nồi 100cc nước súp rau, ninh cá, cà rốt,d ưa chuột xong sau đó cho bột năng vào, quấy đều đến khi thức ă n sánh thì thôi (nhỏ lửa). (Tất cả các món ăn trên đều sử dụng cá ruột trắng, bỏ da) 5. Súp gà kiểu Trung Hoa Nguyên liệu: - Thịt gà 10gr - Bột năng 1 ít Cách làm: Làm tan đá thịt gà. Bỏ da. Băm nhỏ. Cho vào nồi 50ml nước, đổ thịt gà vào đun lên 1 phút (nhỏ lửa). Xong cho 1 ít bột năng vào quấy đều tay đến khi nào sánh thì thôi. 6. Cháo thịt gà (đặc hơn cháo, vì em không biết dịch ra tiếng Việt thế nào nên em dịch tạm là cháo) Nguyên liệu: - Thịt gà 10gr - Bắp cải 1/4 lá - Hành tây 5gr - Bột năng 1 ít Cách làm: - Để thịt nguyên đông đá cho vào mài lấy 10gr. Cho vào luộc chắt nước.
 13. 13. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 13 - - Bắp cải và hành tây thái nhỏ. Cho vào luộc đến khi mềm. Cháo vỡ hạt 100cc. Đổ thịt gà, bắp cả và hành tây vào cháo đun lên đến khi hơi đặc cháo lại là vừa. 7. Mỳ Ý ninh với rau (Dành cho trẻ 7 - 8 tháng tuổi) Nguyên liệu: - Mỳ Ý 10gr - Hành tây 8gr - Đậu Hà Lan 1 quả - Soup rau 100 cc Cách làm: - Luộc mềm mỳ và cắt nhỏ. Cắt nhỏ hành tây và đậu Hà Lan. - Đổ vào soup rau ninh thật mềm,trước khi ăn thì nghiền nát. 8. Bánh mỳ nấu với Cà chua Nguyên liệu: - Ruột bánh mì 20gr - Cà chua 15gr Cách làm: - Làm vụn bánh mì. Ngâm vào nước cho mềm, sau đó vắt hết nước. - Cà chua bỏ vỏ, bỏ hột, băm nhỏ. Đổ vào nồi 50cc nước, cho cà chua đã được băm nhỏ vào ninh nhỏ lửa, xong sau đó cho bánh mì vào ninh khoảng 5 phút. 9. Bánh mì ninh với rau chân vịt Nguyên liệu: - Lá rau chân vịt 3 lá nhỏ - Ruột bánh m ì 20gr - Soup rau 100cc Cách làm: - Rửa sạch rau chân vịt, luộc kĩ và dầm nát lọc qua lưới - Bánh mì bẻ vụn. Cho vào soup rau ninh nhỏ lửa. Đến khi gần cạn nước đổ vào đảo đều. 10. Đậu phụ rán nước sốt cà rốt Nguyên liệu: 1. Đậu phụ 50gr 2. Cà rốt 10gr 3. Nước cháo 20gr Cách làm: Đun chảo nóng đổ ít dầu rồi cho đậu phụ vào rán qua. Cà rốt xay nhỏ. Đun nóng nước cháo rồi cho cà rốt vào đun (cho 1 ít xì dầu), khi sôi thì dưới lên đậu phụ.
 14. 14. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 14 - 11. Ruốc cá hồi (cá thịt đỏ lúc này bé ăn được rồi) - Cá hồi rửa sạch, ướp với muối trong 1 tiếng - Rửa sạch muối, lau khô cá - Cho vào đĩa, đập gừng, rưới rượu (1 tẹo thôi) lên; hoặc ướp cá hồi với sữa tươi 15-20' là đảm bảo ko bị tanh và mắt mùi cá, lại làm cá thơm ngon - Hấp chín - Thịt cá chín, lấy ra, để nguội bớt. - Bóc lấy thịt cá - Dằm nhỏ thịt cá. (Nếu dằm rất nhỏ thì lúc cho ăn trộn luôn vào cháo ko cần xay, nếu dằm hơi to thì xay qua cùng cháo, cho vào lúc cháo gần xay xong) - Cho lên chảo chống dính đảo ở mức lửa nhỏ nhất. - Đảo đến khi cá tơi, có mỡ cá ra một chút là tắt bếp - Để nguội rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần. Mỗi bữa mẹ rắc một nhúm ruốc lên trên bát cháo
 15. 15. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 15 - Các món cho bé từ 9 tháng trở lên: 1. Grantan bí đỏ: Nguyên liệu: 1. Bí đỏ 100gr 2. White sauce: 60ml 3. Cheese loại dùng nướng Pizza: 1 ít(lượng tuỳ thích) Cách làm: Bí đỏ cắt nhỏ, cho vào lò vi sóng quay đến khi nào mềm thì thôi (khoảng 1 phút). Duới white sauce lên sau đó rắc cheese lên trên cùng và nướng 5-7 phút.
 16. 16. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 16 - Các món cho bé 11 tháng trở lên: 1. Meat of Spaghetti (chú thích: mẹ cháu cho hơi bị nhiều sauce nên chẳng thấy mì mấy) Nguyên liệu: + Spaghetti 30gr + Thịt lợn băm: 20gr + Cà rốt: 10gr + Ớt xanh: 10gr + Tỏi, hành tây mỗi thứ 1 ít + Tomato Sauce Cách làm: - Bẻ Spaghetti trước khi cho vào luộc (3cm-5cm). - Thái nhỏ cà rốt, ớt xanh và hành tây. - Cho 1 ít dầu Olive xào với tỏi xau đó đổ thịt, cà rốt, ớt xanh và hành tây đã thái sẵn cho vào xào. - Sau đó cho Tomato sauce (lượng tuỳ mình thích), cho 1 ít gia vị. - Cho Spaghetti vào đảo đều lên,cho ra đĩa. (Chú ý: Cà rốt và Ớt xanh nếu muốn mềm phải luộc qua cho mềm rồi hẵng cho vào xào) 2. Cơm cá tráp biển Nếu không có cá tráp biển các mẹ có thể thay bằng cá nào cũng đưọc (miễn là cá ruột trắng) Nguyên liệu: - Cá tráp biển: 20gr - Cà rốt: 15gr - Konbu (một loại rong biển): 1 ít - Rau chân vịt: 15gr - Cơm: 80gr Cách làm: - Cá cắt nhỏ (mỗi miếng khoảng 1cm). - Cắt nhỏ Konbu, cà rốt và Rau chân vịt.
 17. 17. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 17 - - Cho tất cả vào xào cho chín tới rồi cho 30ml nước đun kĩ, sau đó trộn với cơm và cho 1 tẹo xì dầu đảo đều lên. 3. Gratin trứng Cách làm: 1 quả trứng luộc lòng đào, cắt nhỏ mỗi miếng khoảng 1cm. Sau đó chan White sauce lên, rồi dải đều cheese lên trên (loại cheese dùng để làm Pizza). Sau đó cho vào Oven Toast nướng 15-20 phút. Rất đơn giản mà lại ngon. 4. Cơm rang xào cua bể Nguyên liệu: + Cua bể: 30gr + Rau đay: 10 lá (nói chung là mẹ cháu thích rau nào thì mẹ cháu cho rau đấy ạ) + Cà chua: 1/2 quả nhỏ + Tỏi: một ít + Dầu Olive + Xì dầu: 1 ít +Cơm 80gr Cách làm: + Cà chua bỏ vỏ và hạt,thái nhỏ. + Đun chảo thật nóng cho dầu Olive + tỏi vào. Sau đó cho cà chua vào xào kĩ, rồi cho rau và cua vào. Cuối cùng là cho cơm, rồi đến xì dầu đảo đều tay.
 18. 18. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 18 - 5. Súp lơ xanh trộn cheese (kiểu Ý) Nguyên liệu: + Súp lơ xanh 2 tách + Pho mát loại bột 5gr + White sauce dạng nước 10gr + Bột mì 1 thìa to + Lòng đỏ trứng gà ½ Cách làm: - Cho súp lơ xanh vào luộc. - Luộc chín xong rồi thái nhỏ (vừa cho bé ăn). - Sau đó súp lơ trộn với lòng đỏ trứng gà, bột mì và pho mát. - Trộn đều xong chắt hết nước. - Lấy 30ml nước luộc súp lơ cho vào 1 cái nồi nhỏ khác. - Cho súp lơ đã được chắt nước cho vào nồi, đun sôi cho ra đĩa đổ White sauce vào 6. Cơm nấu với Jako (1 loại cá biển nhỏ xíu chứa rất nhiều canxi) và Cà rốt Cách làm: Thái nhỏ cà rốt rồi cho Jako vào nấu chung với gạo
 19. 19. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 19 - 7. Thịt gà rán tẩm bột + Đậu bắp xào tuna A.Thịt gà rán: Nguyên liệu: + Lườn gà: 30gr + Bột mì: 1 ít + Xì dầu: 1 ít Cách làm: Thịt gà xắt thành miếng nhỏ, trộn với bột mì ----> cho xì dầu vào trộn đều lên. Cho ít dầu vào chảo, chờ cho dầu nóng cho thịt gà vào rán. B. Đậu bắp xào Tuna Nguyên liệu: + Đậu bắp: 2 quả + Tuna đóng hộp: 30gr Cách làm: + Cho đậu bắp vào luộc qua (trước khi luộc bóp muối qua cho đậu bắp mất phần lông) + Sau khi luộc xong cắt phần đầu, bỏ sạch hột bên trong rồi thái nhỏ + Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho Tuna vào đảo qua,sau đó cho đậu bắp vào đảo qua rồi bắc ra.
 20. 20. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 20 - 8. Cơm trộn sữa nướng với Cheese Nguyên liệu: 1. Cơm 100gr 2. Súp lơ xanh: 2 tách 3. Sữa tươi 60ml 4. Cheese loại dùng cho Pizza 1 ít ( tuỳ thích) Cách làm: - Luộc súp lơ. Sau đó cắt nhỏ. - Lấy 20ml nước luộc súp lơ trộn với sữa, đổ cơm vào đun sôi, đun hơi cạn. - Sau đó cho súp lơ xanh vào trộn đều lên. - Rắc cheese lên trên và nướng khoảng 7 phút. 9. Bắp cải xào Tuna Nguyên liệu: 1. Bắp cải 30gr 2. Tuna đóng hộp 20gr Cách làm: Thái nhỏ bắp cải rồi luộc lên. Sau đó cho vào xào chung với Tuna.
 21. 21. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 21 - 10. Cá hồi rán bơ Nguyên liệu: - Cá hồi 30gr - Bơ 1 ít Cách làm: Cho bơ vào chảo đun nóng rồi cho cá hồi vào rán 11. Củ cải xào thịt gà (dành cho trẻ trên 11 tháng tuổi) Nguyên liệu: + Củ cải 1 lát + Thịt gà: 15gr + Bơ 1 ít Cách làm: 1. Thái chỉ củ cải (2 cm*5mm), sau đó luộc củ cải 2. Cho thịt gà vào xào với bơ xong đổ củ cải đã luộc và đảo đều.
 22. 22. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 22 - Bé trên 1 tuổi 1. Lươn xào lá lốt (phi hành tỏi với dầu ăn cho lươn đã hấp mềm, gỡ xuơng xào với lá lốt thái chỉ xào kỹ) Rau củ: cà rốt, ớt xanh, đỏ, lơ xanh hấp Canh lươn lá lốt (1 phần món xào lươn bớt lại chế nước dùng vào đc món canh) Cơm trộn vừng đen, cá răm Nhật Tráng miệng dưa hấu 2. Món tim gà xào hành tây, cà chua, hành mùi (xào thì đơn giản rồi nhỉ, khỏi cần cách chế biến nhé) Canh sườn khoai tây, cà rốt Đậu phụ luộc Cơm cá răm và vừng 3. Hến xào cà chua, hành răm ăn với bánh phồng tôm. Nhộng rang lá chanh. Canh hến Đậu bắp và bí đỏ luộc Cơm vừng và cá răm Tráng miệng quýt và nho đen 4. Cơm nắm phủ đậu tương (soybean) Nguyên liệu: Soybean 10 quả Cách làm: Cho vào lò vi sóng quay 40 giây. Bóc vỏ rồi dầm nát.
 23. 23. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 23 - 5. Khoai tây rán trộn cà rốt và thịt gà Nguyên liệu: 1. Khoai tây 1 củ (50gr) 2. Cà rốt 40gr 3. Thịt gà băm 30gr 4. Bột mỳ 1 thìa to Cách làm: Mài khoai tây. Thái nhỏ cà rốt. Khoai tây, cà rốt, thịt gà, bột mỳ trộn đều lên. Đun nóng mỡ rồi cho vào rán. 6.Tôm xào kiểu Trung Quốc Nguyên liệu: + Tôm 15gr + Rau chân vịt 40gr + Bột làm quánh thức ăn (chẳng hiểu cái này tiếng việt là gì cả), viết tiếng Nhật ra đây có mẹ nào biết dịch hộ nhé. + Nước sốt kiểu Trung Hoa.....cái này em cũng không biết tiếng Việt là gì. Cách làm: 1. Băm nhỏ tôm 2. Luộc rau chân vịt xong cắt nhỏ 3. Xào tôm, xong cho nước sốt và cho 1 ít bột làm quánh thức ăn vào đảo đều tay, thấy sôi thì đổ ra đĩa---->bày rau luộc lên trên. 7. Cơm trộn 3 màu Nguyên liệu: + Trứng 1 lòng đỏ + Lườn gà: 15gr + Rau cải xanh:3 lá + Cà rốt: 10gr
 24. 24. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 24 - Cách làm: 1. Băm nhỏ thị gà xong cho vào xào 2. Rau cải cho vào luộc xong cắt nhỏ 3. Cà rốt thái nhỏ 4. Tráng trứng Cho cơm vào bát đổ 1-2-3-4 lên rồi cho thêm 1 tẹo xì dầu 8. Khoai tây nướng Cheese (Potato Pizza) Nguyên liệu: + Khoai tây 1/2 củ (củ to) + Cà chua: 1quả bé xíu loại dùng trong salat + Cheese loại dùng nướng Pizza Cách làm: 1. Thái chỉ khoai tây 2. Thái nhỏ cà chua 3. Rán qua khoai tây,cho cà chua lên trên và rắc đều cheese, sau đó cho vào ovevtoast nướng cho đến khi cheese chảy ra và hơi ngả màu vàng thì OK.
 25. 25. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 25 - Một số bữa ăn hợp lý 1. Chim cút hầm hạt sen,kì tử, táo tàu. Hầm kỹ mềm. Canh rau cải cúc thịt nạc Cơm cá răm, vừng đen Tráng miệng chery 2. Canh cá quả, rau cải ngọt (tận dụng nước luộc cá và cho ít thịt cá vào canh, rau thái nhỏ hơn bình thường chút vì lợi bé đang sưng đau vì mọc răng hàm. Cho thì là vào cho thơm) Cơm vừng đen và chút cá răm Tráng miệng chuối, roi và chery 3. Món thịt nhồi đậu và cà chua hấp Băm thịt lợn với nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở kỹ, trộn với bột rau hỗn hợp Wakodo cho mềm thơm, ít dầu oliu, xong viên và nhồi vào đậu phụ, và cà chua bi rồi đem hấp. Trong thành phần của bột này có Gạo, lúa mạch, rau (cà rốt, rau chân vịt, rau cải ngọt, hành), khoai tây, nước rau quả, bột lúa mì, bột nở, bột gạo, muối, dextrin, dầu thực vật, vitamin E, lexithin (từ đậu nành). Rau củ hỗn hợp Cơm trộn vừng đen và cá răm (Jerry rất thích trộn ntnày nên bữa cơm nào mẹ cũng trộn thêm ít cá răm, e cũng nối gót cả nhà với truyển thồng nghiền vừng đen: Laughing Tráng miệng đu đủ Đây là hình gói bột gạo và rau củ hỗn hợp wakodo (dùng để trộn vào món nhồi thịt cho thơm, mềm vì nếu để thịt lợn ko thì nó sẽ bị khô và bã) 4. Thịt bò viên sốt vang: Băm thịt bò trộn với bột rau hỗn hợp wakodo cho mềm, cho thêm 1 thìa dầu gấc rồi viên tròn, rồi chiên xơ xong cho thêm chút rượu vang để ướp cho ngấm. Phi hành tây và tỏi, xào xơ qua thịt bò viên, cà rốt, khoai tây, cà chua, ớt ngọt, nước sốt cà chua. Rồi đổ ngập nước, cho chút hồi, quế, gừng, xong ninh trong 1h Xong cho thêm 1 chút bột ngô hòa với nước cho sánh mượt và sệt. Bắc ra cho hành và mùi.
 26. 26. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 26 - Mùi thơm bốc lên, ngửi đã thấy ngon. (Hôm sau sẽ lại làm tiếp món này để ăn với bánh mỳ sẽ còn ngon hơn) Canh thịt bò băm và rau cần thái nhỏ, cà chua. Cơm trộn vừng đen Tráng miệng bưởi hồng 5. - Rau chân vịt (chỉ lấy lá, bỏ cuống): luộc lên rồi băm nhỏ - Lấy 1 ít nước rau rồi bỏ khoảng 1.5 thìa inox đậu phụ tươi vào luộc cho sôi lên, sau đó lấy thìa dầm nát ra. - Trộn 2 thứ này vào nhau rồi cho thêm 1 ít bột ngô vào tạo độ sánh, sôi lại là bắc ra 6. - Cua, lấy gạch, bỏ mai, rửa sạch, giã nhỏ rồi lọc lấy nước - Hỗn hợp mồng tơi, rau đay, mướp luộc chín, băm nhỏ - Cho 1 ít dầu oliu vào nồi chờ nóng cho gạch vào chưng qua - Đổ hỗn hợp nước luộc rau+nước giã cua + rau băm nhỏ vào nôi - Đun sôi, cho 1 ít bột gạo vào cho sánh, cho ra bát - Để lại 1 ít nước giã cua cho vào cháo đun lên==>>cháo cua+canh cua mồn tơi rau đay mướp
 27. 27. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 27 - Cần cù chịu khó – mẹ làm nông dân 1. Giá đậu xanh * Chuẩn bị: - 1,5 lạng đậu xanh khô - sẽ cho 1kg giá đỗ thành phẩm - 1 cái nồi hoặc cái xô cũng đc - lá tre , cỏ gianh, lá nhãn, lá tranh,......lá gì nhỏ bằng lá tre, và ko dễ bị thối. * Cách làm: - Đậu xanh nhặt bỏ hạt hư hỏng như lép, sâu....để vào cái rá dùng tay đãi như đãi gạo khoảng 10-15 phút --> giúp mỏng vỏ, hạt dễ nảy mầm - Ngâm hạt vào nước khoảng 30' -1h (tuỳ ý) - Lót 1 lớp lá xuống dưới đáy nồi, xô... rắc 1 lớp hạt lên lại 1 lớp lá. - Nếu ko thì lót lớp lá rồi đổ tất chỗ hạt vào rồi đậy 1 lớp lá nữa cũng ko sao. - Lớp lá trên cùng nhiều 1 chút. - Dùng đĩa hoặc vỉ nén sao cho lọt lòng nồi, xô. - Lấy cục gạch (hoặc vật nặng) đựng trong túi nilon cho sạch để lên trên - Đổ đầy nước vào nồi, xô. Ngâm 1h thì dốc ngược nồi để cho thoát hết nước ra. - Để nồi, xô ít ánh sáng trực tiếp. 1 ngày ngâm nước 2-3 lần mỗi lần 10-15 rồi lại dốc hết nước ra. Khi nào giá đẩy miệng nồi hoặc xô cao lên thì bỏ ra rửa sạch vỏ -- > ăn (mùa hè thì 2 ngày, mùa đông thì 3 ngày là đc giá ăn) * Chú ý: trong khi làm ko nên lật lớp lá ra xem nhiều lần, 1 ngày có thể kiểm tra 1 lần nhưng rất nhanh, tránh tình trạng để giá bị tím sẽ rất đắng. Làm với 1,5 lạng đậu xanh = 1 kg giá thành phẩm 2. Cách trồng rau mầm: Một trong những loại rau đang được người tiêu dùng ưa thích được dụng cho cả người lớn và trẻ em là rau mầm vì cách chế biến đa dạng: trộn dầu giấm; ăn kèm với các loại thịt và hải sản nướng, xào; súp rau nhúng tái… và đặc biệt ăn kèm với bánh xèo, bánh khọt, cá trê, cá lóc ruộng nướng trui, tôm sú tái chanh thật là ngon!... Rau mầm rất dễ trồng: Có thể trồng bằng hạt cải củ, cải xanh, tần ô (cải cúc), cải tùa - xại, rau muống… Mỗi thứ có vị ngon riêng nhưng cải củ được chọn nhiều hơn vì giá hạt rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác “ấm bụng”, kích thích người ta muốn ăn thêm nhiều món khác.
 28. 28. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 28 - Cách trồng: - Rải đều tro trấu hoặc hai lớp giấy thấm lên mặt khay nhựa (30cm x 50cm); có thể sử dụng hộp xốp dày 1cm hay vật chứa phù hợp làm nền gieo hạt. - Ngâm 50 gram hạt cải củ từ 2-3 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Phun dung dịch dinh dưỡng trồng cây trên mặt nền gieo. Rải đều hạt cải củ đã ngâm lên mặt nền gieo. Đậy kín, đặt nơi mát và theo dõi để bổ sung nước giữ độ ẩm nhẹ. 36 giờ sau đem khay (hộp xốp) rau mầm đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp và tiếp tục phun nước - rất nhẹ - để giữ ẩm cho mầm phát triển đều. - Thu hoạch rau mầm vào ngày thứ tư và thứ năm sau ngày gieo hạt. Đó là thời gian rau mầm ngon nhất. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau mầm. - Với rau mầm chỉ cần chọn nơi có ánh sáng và tận dụng bất cứ vật dụng nào có độ cao khoảng 10 cm như hộp mút xốp đựng trái cây, máng xối, khay nhựa, thùng nhựa khoét lỗ, chậu đất… là có thể trồng được. Phía dưới dụng cụ good luckc 3-5 lỗ nhỏ để thoát nước. - Để tiết kiệm diện tích, có thể kết hợp trồng thành từng cụm hoặc phân thành tầng. Chẳng hạn, bạn có thể đóng nhiều kệ nhỏ có độ cao khác nhau và trồng rau trái theo nhóm. Cây ăn trái như cà chua, ớt, chanh… trồng tầng trên cùng; tầng kế tiếp có thể trồng rau dền, mồng tơi, rau muống…; tầng cuối trồng rau mầm trong chậu nhỏ hoặc các loại dây leo như dưa leo, khổ qua. Mỗi tầng nên cách nhau 15-20 cm trở lên. - Điều kiện duy nhất khi trồng rau trong gia đình là nên trồng trong đất sạch (làm từ mùn cưa , vỏ xơ dừa …), nhẹ có đủ dinh dưỡng. Liều lượng trồng như sau: 40 cm vuông cần 10 g hạt giống và khoảng 350 g đất sạch. Trồng cây (rau) mầm dễ không? - Không khó khăn gì, bạn chỉ cần làm sạch dụng cụ trồng (nhất là với những dụng cụ như bình đựng dầu hôi, thuốc tẩy, hoá chất), cho đất sạch vào dụng cụ và tưới ẩm đều bằng nước sạch. Khi cầm trên tay thấy đất vừa đủ mềm xốp, ẩm tay, nhưng không nhỏ giọt nước là vừa đủ. - Tạo cho bề mặt bằng phẳng, gieo hạt giống, trải đều. Sau đó, phủ lớp đất sạch đã đủ ẩm lên trên bề mặt hạt giống khoảng 1 cm. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển chậu ra ngoài nắng hoặc nơi có nhiều ánh sáng, tránh chỗ mưa trực tiếp. - Tưới nước mỗi ngày, tốt nhất nên nhúng dụng cụ trong nước sạch ngang bề mặt đất vừa đủ ẩm thì lấy ra. Sau 5-7 ngày trồng rau mầm cao 8-12 cm là có thể thu hoạch. Với những loại như rau dền, rau muống, mồng tơi, cải xanh vẫn trồng bình thường nếu muốn nuôi cây
 29. 29. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 29 - lớn thêm (khoảng 20-25 cm). Phần đất còn lại xới đều, nhặt hết chỗ rễ cây còn sót và cho thêm đất sạch để tái sử dụng. Chi phí : • Khay đựng đất, lần đầu 10.000 - 15.000 đồng/trọn gói/40 cm vuông • Các lần kế tiếp: 4.000 đồng/lầntrồng/40 cm vuông • Đất sạch: 3.000 đồng/bịch • Hạt giống: 3.000 - 8.000 đồng/gói/tuỳ loại.
 30. 30. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 30 - Bảng tra nhanh tên thực phẩm và lượng ăn Người biên tập: Nakano Akiko Tháng tuổi 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Giai đoạn đầu Giai đoạn giữa Giai đoạn cuối Giai đoạn hoàn thành Ăn dặm 1→2 2 3 3 Sữa mẹ Sữa tươi ngày 1 lần Số lần Sữa bột 4→3 3 2 300ml - 400ml Tên TP Độ thô nhuyễn nhuyễn, sánh dùng lưỡi làm mềm đc dùng lợi làm mềm được dùng lợi cắn được Lượng (G) Cháo rây 1:10 30→40 Cháo hạt vỡ 1:7 50→80 Cháo nguyên hạt 1:5 (90→100) →Cơm nát 80 Cơm nát 90→Cơm thường 80 Gạo ○ ○ ○ ○ Bánh mỳ ○ ○ ○ ○ Udon ○ ○ ○ ○ Pasta ○ ○ ○ Bánh mỳ gối các loại × × ○ ○ Miến × × × Gạo lứt × × × × Bún ○ ○ ○ ○ Mỳ trứng × × ○ Bánh dày × × × × Khoai lang, khoai môn ○ ○ ○ ○ Khoai sọ ○ ○ ○ ○ Tinh bột Ngô × ○ ○ Nhóm năng lượng Dầu ăn, Lượng (G) 0→1 2→2.5 3 4
 31. 31. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 31 - Bơ, dầu TV ○ ○ ○ ○ chất béo Muối ăn ○ ○ Lượng (g) 0→1 2→2.5 3 4 Đường Đường ○ ○ ○ Lượng (cái/g) dưới 2/3 lòng đỏ trứng hoặc Đậu 25 hoặc sp từ sữa 55 hoặc cá 5→10 lòng đỏ 1→ 1/2 quả trứng hoặc Đậu 40→50 hoặc sp từ sữa 85→100 hoặc cá 13→15 hoặc thịt10→15 trứng1/2 quả hoặc Đậu 50 hoặc sp từ sữa 100 hoặc cá 15 hoặc thịt 18 trứng 1/2 →2/3 quả hoặc Đậu 50→55 hoặc sp từ sữa 100→120 hoặc cá 15→18 hoặc thịt 18→20 Trứng ○(chỉ lòng đỏ) ○ ○ ○ Thịt gà × ○(chỉ thịt ức) ○ ○ Thịt bò × × ○ ○ Thịt lợn × × ○ ○ Cá thịt trắng ○ ○ ○ ○ Cá thịt đỏ × ○ ○ ○ Cá thân xanh × × ○ ○ Gan gà × ○ ○ ○ Giò, xúc xích × × × ○ Cá dăm khô shirasu ○ ○ ○ ○ Tôm khô × × ○ Nhóm đạm Tôm, × × ○
 32. 32. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 32 - cua Trai, hến × × ○ Lươn × × × Mực × × × × Cá tuna hộp × ○ ○ ○ Sữa bò tươi × × × ○ Phomai tươi ○ ○ ○ ○ Sữa chua nguyên chất ○ ○ ○ ○ Cream cheese × ○ ○ ○ Sữa hộp có đường × × × Kem tươi × × × × Nước uống tiêu hóa × × × × Đậu phụ ○ ○ ○ ○ Sữa đậu nành ○ ○ ○ ○ Đậu phụ khô × ○ ○ ○ Đậu rán × × ○ Đậu Hà Lan ○ ○ ○ ○
 33. 33. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 33 - lượng (g) 15→20 25 30→40 40→50 Củ cải ○ ○ ○ ○ Bí ngô ○ ○ ○ ○ Cà chua ○ ○ ○ ○ Cà rốt ○ ○ ○ ○ Rau bina, rau cải xanh ○ ○ ○ ○ Bắp cải ○ ○ ○ ○ Hành tây ○ ○ ○ ○ Súp lơ xanh, trắng ○ ○ ○ ○ Xà lách ○ ○ ○ Ớt Đà Lạt ○ ○ ○ Rau dền × ○ ○ ○ Dưa chuột × ○ ○ ○ Măng tây tươi × ○ ○ ○ Cải cúc × ○ ○ ○ Hẹ × ○ ○ ○ Hành lá × ○ ○ ○ Cà tím × ○ ○ ○ Giá đỗ × × ○ ○ Củ sen × ○ Đậu bắp × × ○ ○ Cần tây × × × ○ Bơ × × × ○ Nhóm VITAMIN& khoángchất Vitami n Rau × × × ×
 34. 34. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 34 - thơm Táo ○ ○ ○ ○ Dưa xanh ○ ○ ○ ○ Dâu ○ ○ ○ ○ Chuối ○ ○ ○ ○ Quýt ○ ○ ○ ○ Kiwi × ○ ○ ○ Cherry × × ○ ○ Tropic al fruit (dứa… ) × × × × Củ cải khô × × ○ ○ Mộc nhĩ × × × ○ Nấm khô × × × × Rong biển xanh × ○ ○ ○ Rong biển lá × ○ ○ Rong biển tươi wakam e × ○ ○ Rong biển Hijiki × × ○ ○ Nấm tươi × ○ ○ ○ Nấm eringi × × × ○ Vừng × ○ ○ Khoán g Bột làm thạch × × ○ ○
 35. 35. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 35 - Chú thích: tài liệu đc tổng hợp dựa trên các tài liệu về dinh dưỡng cho bà mẹ & trẻ em của Bộ Lao động Nhật Bản Tài liệu chỉ mang tính tham khảo, lượng ăn tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ theo từng độ tuổi Cần lưu ý với nhóm đạm, lượng ăn nên tuân thủ để tránh gây dị ứng ○ ăn được; cho ăn lượng ít, phải chú ý; × không tốt
 36. 36. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 36 - Hướng dẫn làm đông lạnh (cho các mẹ quá bận) chú thích : × không ăn được, lượng ít, ○ ăn được (lượng ăn bao nhiêu tùy thuộc từng giai đoạn) Tên rau quả Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Măng tây ○ ○ ○ ○ Luộc mềm phần nụ măng tây. Cắt nhỏ măng tây với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu xanh Nhật ○ ○ ○ ○ Luộc chín mềm hạt đậu, bóc vỏ, bỏ phần vỏ trắng. Cho đậu vào túi có khoá kéo trắng sau khi cắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu bắp × ○ ○ ○ Rửa kỹ và luộc mềm đậu bắp. Tách bỏ phần cuống, cắt nhỏ đậu bắp với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Củ cải tây ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm củ cải và cắt nhỏ củ cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Bí đỏ ○ ○ ○ ○ Cắt thành miếng và luộc chín mềm, bóc bỏ vỏ. Chia nhỏ bí đỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn, cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Súp lơ trắng ○ ○ ○ ○ Chia thành các bông nhỏ, luộc chín với nước sôi, cắt súp lơ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Bắp cải ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá bắp cải, cắt bắp cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản trong khay nước đá Dưa chuột ○ ○ ○ ○ Cạo vỏ, luộc chín. Cắt dưa chuột với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Đậu Hà Lan ○ ○ ○ ○ Tách hạt khỏi vỏ và luộc chín với nước sôi, tách vỏ mỏng bảo quanh hạt. Cắt nhỏ bí đỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn, cho vào túi có khoá
 37. 37. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 37 - kéo và bảo quản Rau cải ngọt ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt bắp cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản trong khay nước đá Củ gobo × × ○ ○ Bóc vỏ, cắt thành từng khúc dài 3~4cm và luộc chín. Chia nhỏ hợp lý theo từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Khoai lang ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho vào túi có khoá kéo và chia thành từng ô và bảo quản Khoai môn × ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm, dùng dĩa chia nhỏ khoai thành độ lớn vừa phải. Cho vào túi có khoá kéo và bảo quản Đậu đũa ○ ○ ○ Bỏ cuống, bóc xơ và luộc chín mềm. Cắt đậu theo với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn của bé và bảo quản. Khoai tây ○ ○ ○ ○ Bóc vỏ, luộc chín mềm và nghiền nhỏ. Cho vào túi có khoá kéo và chia thành từng ô và bảo quản Củ cải ○ ○ ○ ○ Cạo vỏ, luộc mềm và cắt nhỏ củ cải với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Hành tây ○ ○ ○ ○ Thái mỏng, luộc chín. Cắt hành với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn và bảo quản bằng khay nước đá. Cải chíp ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, chia nhỏ với độ lớn phù hợp và bảo quản bằng khay nước đá. Bí xanh ○ ○ ○ ○ Bỏ hạt và nụ hoa, gọt vỏ dày và luộc mềm. Cắt nhỏ bí phù hợp với từng giai đoạn của bé và bảo quản trong khay đựng nước đá. Cà chua ○ ○ ○ ○ Chần sơ để bóc vỏ, cắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản Khoai nagaimo × ○ ○ ○ Bóc vỏ luộc nhừ vàcắt nhỏ với độ lớn theo từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản
 38. 38. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 38 - Cà tím ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ và thái nhỏ, ngâm vào nước lạnh để không bị thâm. Luộc chín và cắt nhỏ với độ lớn phù hợp với từng giai đoạn để bảo quản Hẹ × ○ ○ ○ Chần chín hẹ bằng nước sôi, thái nhỏ và bảo quản bằng khay nước đá. Cà rốt ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ, luộc chín mềm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và bảo quản. Cải thảo ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và bảo quản bằng khay nước đá. Ớt xanh ○ ○ ○ Bỏ cuống và hạt, chần chín bằng nước sôi. Bỏ vỏ, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản. Súp lơ xanh ○ ○ ○ ○ Cắt thành từng nhánh nhỏ, chần chín, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn cho bé ăn và bảo quản. Cải bó xôi ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông bằng khay đá có nắp hoặc hộp trữ đông Rau mizuna × ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Giá × ○ ○ ○ Nhặt bỏ rễ và mầm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, luộc chín và làm đông Rau xà lách ○ ○ ○ ○ Luộc chín phần lá, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Ngó sen ○ ○ ○ Bóc vỏ, ngâm vào nước cho khỏi thâm, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo để làm đông Các loại nấm × ○ ○ ○ Bỏ cuống, luộc chín, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn, cho vào túi có khoá kéo để làm đông Dâu tây ○ ○ ○ ○ Rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông Chuối ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ, cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông. Táo ○ ○ ○ ○ Bỏ vỏ và lõi táo, cắt mỏng, hấp chín. Cắt nhỏ phù hợp với từng giai đoạn bé ăn và làm đông.
 39. 39. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 39 - Cá Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Cá trích phơi khô ○ ○ ○ ○ Cho cá vào rây, lọc qua nước sôi để loại bỏ muối. Cắt nhỏ cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Cá thịt trắng ○ ○ ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Cá thịt đỏ × ○ ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Các loại cá thân xanh × × ○ ○ Luộc cá, bỏ da và xương. Xé nhỏ thịt cá vừa ăn với từng giai đoạn vàlàm đông Cá ngừ × ○ ○ ○ Cho cá vào rây, lọc qua nước sôi để loại bỏ muối. Cắt nhỏ cá vừa ăn với từng giai đoạn và làm đông Thịt Giai đoạn 5-6 tháng Giai đoạn 7-8 tháng Giai đoạn 9-11 tháng Giai đoạn 12-18 tháng Phương pháp bảo quản Ức gà ○ ○ Tách thịt ức gà và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn. Gan × ○ ○ Rửa bỏ tiết và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn và làm đông Thịt lợn × × ○ ○ Lọc bỏ mỡ và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn. Thịt bò × × ○ ○ Lọc bỏ mỡ và luộc chín. Thái nhỏ vừa ăn với từng giai đoạn, bảo quản bằng cách chia vào túi hoặc bọc từng phần cho từng bữa ăn.
 40. 40. Ăn Dặm Kiểu Nhật, các cách chế biến thức ăn… BABY PLAZA Web: http://baby.net.vn - Trang 40 - Thịt hun khói - Thịt ba chỉ Xúc xích × × × ○ Cắt nhỏ, bọc nilon hoặc cho vào túi có khóa kéo để bảo quản. Sau khi rã đông, chần qua nước sôi và sử dụng.

×