Social media marketing

2,268 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,268
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
93
Actions
Shares
0
Downloads
65
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Social media marketing

 1. 1. Social Media Marketing โดย ดร . ภิเษก ชัยนิรันดร์
 2. 2. ประวัติวิทยากร <ul><li>ปริญญาเอก บริหารธุรกิจ ( D.B.A) จาก THE JOINT DOCTORAL PROGRAM IN BUSINESS ADMINISTRATION (JDBA) ซึ่งเป็นโครงการร่วมมือระหว่าง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ </li></ul><ul><li>ผลงานเขียนหนังสือด้าน e-Commerce </li></ul><ul><ul><li>หนังสือ การตลาดแนวใหม่ผ่าน Social Media สำนักพิมพ์ Se-Ed </li></ul></ul><ul><ul><li>หนังสือ “ Marketing Click” กลเม็ดเคล็ดลับการตลาดออนไลน์ สำนักพิมพ์ Se-Ed </li></ul></ul><ul><ul><li>หนังสือ “ บันทึกความสำเร็จธุรกิจดอทคอม “ E-commerce Success Case Study” สำนักพิมพ์ Tarad.com </li></ul></ul>
 3. 3. Social Media Marketing <ul><li>ดูโฆษณานี้ แล้วถามตัวท่านสิว่า ท่านเชื่อไหม </li></ul>
 4. 4. Social Media Marketing <ul><li>แล้วโฆษณานี้ละ ท่านเชื่อไหม </li></ul>
 5. 5. Social Media Marketing <ul><li>บทวิจัยของ Nielsen Global Online Consumer Survey สำรวจทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อรูปแบบโฆษณาต่างๆทั้งหมด 16 รูปแบบ พบว่า </li></ul><ul><ul><li>พวกเขาเชื่อถือคำแนะนำจากคนรู้จัก 90% </li></ul></ul><ul><ul><li>เชื่อความคิดเห็นบนออนไลน์ 70% </li></ul></ul><ul><ul><li>เชื่อโทรทัศน์ 62% </li></ul></ul><ul><ul><li>เชื่อหนังสือพิมพ์ 61% </li></ul></ul><ul><ul><li>เชื่อวิทยุ 55% </li></ul></ul>
 6. 6. Social Media Marketing <ul><li>บรรดาเพื่อนๆของเราอยู่ที่ไหนบ้างในโลก Social Media </li></ul>
 7. 7. Social Media Marketing <ul><li>บรรดาเพื่อนๆของเราอยู่ที่ไหนบ้างในโลก Social Media </li></ul>
 8. 8. Social Media Marketing <ul><li>บรรดาเพื่อนๆของเราอยู่ที่ไหนบ้างในโลก Social Media </li></ul>
 9. 9. Social Media Marketing <ul><li>บรรดาเพื่อนๆของเราอยู่ที่ไหนบ้างในโลก Social Media </li></ul>
 10. 10. Social Media Marketing <ul><li>ทำไมสื่อเดิมถึงลดความสำคัญลง ??? </li></ul><ul><ul><li>ลักษณะของการสื่อสารทางเดียวที่ควบคุมโดยกิจการ </li></ul></ul><ul><ul><li>สารการตลาดที่สื่อออกมาเป็นลักษณะของ การเข้าขัดจังหวะ (Interruption) ซึ่งมีอยู่ตลอดเวลาในแต่ละวัน จนกระทั่งผู้รับสารอย่างเราจดจำไม่ไหว </li></ul></ul><ul><ul><li>ผู้รับสารเกิดการระแวดระวัง เพราะเคยถูกสื่อเดิมๆเหล่านี้หลอกมาแล้ว </li></ul></ul><ul><ul><li>สำคัญที่สุดคือ ในยุค Internet ทำให้เกิดช่องทางในการค้นหาข้อมูลของสินค้าและบริการต่างๆอย่างมากมาย ซึ่งเกิดจากปัจเจกชนทั่วไปเข้าไปสร้างเนื้อหา ไม่ได้มาจากกิจการ ทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้น </li></ul></ul>
 11. 11. Social Media Marketing <ul><li>ตัวอย่าง – การบอกเล่าเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากปัจเจกชน </li></ul>
 12. 12. Social Media Marketing <ul><li>ตัวอย่าง – การบอกเล่าเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากปัจเจกชน </li></ul>
 13. 13. Social Media Marketing <ul><li>ตัวอย่าง – การบอกเล่าเกี่ยวกับสินค้าและบริการจากปัจเจกชน </li></ul>
 14. 14. Social Media Marketing <ul><li>ความสำคัญของปัจเจกชน – ทำให้เกิดการตลาดแบบปากต่อปาก หรือที่เรียกว่า Viral Marketing เกิดการบอกต่อๆกันไปว่าสินค้าหรือบริการใดดี หรือไม่ดี จากคนไม่กี่คน สามารถกลายเป็น Mass ได้ ทำให้เสียงของปัจเจกชน จากเดิมที่เป็นเสียงเล็กๆ กลายเป็นเสียงใหญ่ ที่คุณต้องฟัง </li></ul>
 15. 15. Social Media Marketing <ul><li>กรณีตัวชี้วัดถึงความสำคัญของปัจเจกชน - ซูซาน บอยด์ </li></ul>
 16. 16. Social Media Marketing <ul><li>กรณีตัวชี้วัดถึงความสำคัญของปัจเจกชน – นาธาน </li></ul>
 17. 17. Social Media Marketing <ul><li>กรณีตัวชี้วัดถึงความสำคัญของปัจเจกชน – ในทางธุรกิจ เช่น Blendtec </li></ul>
 18. 18. Social Media Marketing <ul><li>ดังนั้น หัวใจสำคัญของการใช้ Social Media ในทางการตลาด คือ ทำอย่างไรข่าวสารที่ทางกิจการแจ้งออกไปนั้น จะเกิดการบอกต่อ หรือพูดง่ายๆว่าเกิด Viral ขึ้น </li></ul>
 19. 19. Social Media Marketing <ul><li>หากกิจการยังใช้สื่อเดิมๆที่พูดอยู่ข้างเดียว ย่อมยากที่จะทำให้เกิดการบอกต่อได้ เมื่อกระโจนเข้ามาใช้ Social Media จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้ามาร่วมวงพูดคุยกับลูกค้าเป็นรายปัจเจก บทสนทนาที่เกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ จะต้องทำให้เกิดคุณค่าพอในการที่จะบอกต่อๆให้เพื่อนๆได้รับรู้ </li></ul>
 20. 20. Social Media Marketing <ul><li>ตัวอย่างบทสนทนาของ GTH หลักสำคัญคือ </li></ul><ul><ul><li>สร้างกิจกรรมผ่านทาง Facebook เปิดโอกาสให้บรรดา Fan ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรม (Engagement) เช่น ถามคำถามชิงรางวัล ให้ถูกได้ตั๋วหนัง กิจกรรมดังกล่าวสร้างคุณค่า ทำให้ Fan เกิดความต้องการที่อยากร่วมแล้วบอกต่อเพื่อนๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>หรือ GTH ใช้ Twitter สนทนาแบบ Real-Time กับบรรดา Follower เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ เป็น CRM </li></ul></ul><ul><ul><li>ปัญหาคือ คนในสื่อเก่า ไม่คุ้นเคย เคยคุยระดับ Mass แต่ Social Media คุยระดับ Individual </li></ul></ul>
 21. 21. Social Media Marketing <ul><li>นิยามของ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เป็นสื่อที่แพร่กระจายด้วยปฏิสัมพันธ์เชิงสังคม – การแพร่กระจายเกิดจากการปันเนื้อหาจากใครก็ได้ </li></ul></ul><ul><ul><li>เป็นสื่อที่เปลี่ยนแปลงจากสื่อเดิมที่แพร่กระจายแบบทางเดียวเป็นแบบการสนทนาที่สามารถมีผู้เข้าร่วมได้หลายๆคน และไม่มีใครมีอำนาจในการควบคุมเนื้อหาในการสนทนา เพราะหากคุณคิดเช่นนั้น ถือเป็นการคิดผิดอย่างยิ่ง </li></ul></ul><ul><ul><li>เป็นสื่อที่เปลี่ยนผู้คนจากผู้บริโภคเนื้อหาเป็นผู้ผลิตเนื้อหา </li></ul></ul>
 22. 22. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Blog – เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถเขียนบทความต่างๆได้โดยง่าย ไม่จำเป็นต้องรู้ภาษา HTML ในการทำ web site อย่างสมัยก่อน </li></ul></ul>
 23. 23. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Twitter – เป็นรูปแบบหนึ่งของ Blog ที่จำกัดการโพสต์แต่ละครั้งที่ 140 ตัวอักษร เป็นเครื่องในการสนทนาแบบ Real Time </li></ul></ul>
 24. 24. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Social Networking – เช่น Hi5, Facebook เป็นเครือข่ายเพื่อนที่เชื่อมโยงกันเป็นสังคม ที่บันทึกตัวตนของเราลงไปผ่านทาง Info Photo Note หรือ Video แล้วเปิดให้เพื่อนๆเข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน </li></ul></ul>
 25. 25. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Media Sharing – เป็น web site ที่เปิดโอกาสให้เรา upload รูป วิดีโอ แล้วแบ่งปันให้คนอื่นได้ชม </li></ul></ul>
 26. 26. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Social News and Bookmarking – เป็นเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงไปยังบทความหรือเนื้อหาใดในอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้เป็นผู้ส่งและทำการโหวต แชร์กันได้ เป็นเครื่องมือที่ช่วยการบอกต่อและสร้างคนเข้ามายังเว็บไซต์หรือ Campaign การตลาดที่ต้องการ </li></ul></ul>
 27. 27. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Social News and Bookmarking – </li></ul></ul>
 28. 28. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Social News and Bookmarking – จากหัวข้อใน Digg มาจากการเชื่อมโยงจากบทความใน Blog ตามรูปภาพ </li></ul></ul>
 29. 29. Social Media Marketing <ul><li>อะไรบ้างที่เราถือว่าเป็น Social Media </li></ul><ul><ul><li>Online Forum – ถือเป็นรูปแบบของ Social Media ที่เก่าแก่ที่สุด เป็นเสมือนสถานที่ที่ให้ผู้คนเข้ามาพูดคุยในหัวข้อที่พวกเขาสนใจ </li></ul></ul>
 30. 30. Social Media Marketing
 31. 31. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อเพิ่มยอดขาย – </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Twitter – Dell แจ้งข้อความผ่านทาง Twitter ให้บรรดา Follower ทราบถึงการเปิดขายสินค้าลดราคาพิเศษ คนอื่นเห็นว่ามีประโยชน์ก็พากัน RT บอกกันไป </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Nokia เปิดตัว Nokia 5800 Express Music ให้ Blogger ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมือถือใช้แล้วบอกต่อ เกิดกระแสปากต่อปาก </li></ul></ul></ul>
 32. 32. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อเพิ่มยอดขาย – </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Amazon เปิดโอกาสให้ลูกค้าเขียนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสือที่ได้ซื้อไปและให้คะแนนจาก 1-5 ซึ่งถือเป็นข้อมูลช่วยในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภครายอื่นๆ </li></ul></ul></ul>
 33. 33. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อสร้างการรับรู้ Brand (Brand Awareness) – คือการเน้นให้ลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วม (Engagement) กับกิจกรรมทางการตลาด เช่น </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>HP – ใช้ YouTube ในการจัดการแข่งขันให้ผู้เข้าร่วมทำคลิปวิดีโอสั้นๆ แต่เน้นความคิดสร้างสรรค์ โดยไม่ให้เปิดเผยใบหน้าของตน แล้วให้ผู้ชมได้ทำการโหวต ปรากฏว่ามีผู้ส่งเข้าประกวด 6,433 ราย โดยมีผู้ชมทั้งสิ้น 2 ล้านคน </li></ul></ul></ul>
 34. 34. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul>
 35. 35. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อสร้างการรับรู้ Brand (Brand Awareness) </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>GTH ใช้ Fan Page ใน Facebook ที่นอกจากจะใช้ในลักษณะของการประชาสัมพันธ์แล้ว แต่เน้นการพูดจาในลักษณะคุยกัน ทำให้บรรดา Fan เข้ามาเรื่อยๆ ทำให้รับรู้ Brand GTH ตลอดเวลา </li></ul></ul></ul>
 36. 36. Social Media Marketing
 37. 37. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อสร้างการรับรู้ Brand (Brand Awareness) </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Nokair – เป็น Sponsor ให้กับทาง Twitter สุทธิชัย หยุ่น มีรูปสัญลักษณ์ และพนักงานของนกแอร์เป็นพื้นหลัง </li></ul></ul></ul>
 38. 38. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Sun Microsystems มีการจัดทำ CEO Blog โดยนาย Jonathan Schwartz ที่บอกเล่าถึงนโยบานและความเคลื่อนไหวภายในองค์กร </li></ul></ul></ul>
 39. 39. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Whole Foods Market – ใช้ Facebook ในการแจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการทำอาหาร การแจ้งข่าวการแข่งขันทางการตลาด แจ้งการให้ส่วนลดของสินค้าต่างๆ และข้อมูลอื่นๆที่น่าสนใจ </li></ul></ul></ul>
 40. 40. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ – ปัญหาของการใช้ Social Media ในการประชาสัมพันธ์ คือ เน้นบอกตรงๆ ไม่มีลูกเล่น ไม่สร้าง Viral ให้เกิดขึ้นได้ เช่น สมมติว่าเราเอาโฆษณา TV ไปไว้ที่ YouTube โอกาสน้อยที่จะเกิดการบอกต่อ เพราะเราเบื่อโฆษณาบนทีวีเต็มทน เพราะดูจะเป็นการยัดเยียด </li></ul></ul>
 41. 41. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อทราบ Feedback ของลูกค้า – เมื่อเกิดชุมชน ย่อมมีการพูดจาเกี่ยวกับสินค้าของเราทั้งแง่ดีและแง่ร้าย กิจการจะต้องเข้าไปรับรู้และจัดการให้ถูกต้อง </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>Starbucks – จัดทำ www.Mystarbucksidea.com Blog แห่งนี้เปิดโอกาสให้ลูกค้าเข้ามาแนะนำและแสดงความคิดเห็นตลอดจนโหวตความคิดเห็นของคนอื่นๆได้ และทางร้านจะคัดเลือก Idea ที่ได้รับคะแนนสูงสุดไปปฏิบัติให้เห็นจริง </li></ul></ul></ul>
 42. 42. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อทราบ Feedback ของลูกค้า – </li></ul></ul>
 43. 43. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อทราบ Feedback ของลูกค้า – </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>กรณีของ Forum อย่าง Pantip มี Feedback ในหมวดหมู่ต่างๆ อย่างกระทู้นี้ </li></ul></ul></ul>
 44. 44. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อเพิ่มจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ – อย่างการใช้ Social News หรือ Social Bookmark อย่าง Digg, Delicious, G-bookmarks หรือแม้กระทั่งการใช้ Facebook หรือ Twitter นอกจากนี้เมื่อมีจำนวนลิงค์ที่เพิ่มมากขึ้นจาก Social Bookmark จะส่งผลต่ออันดับการค้นหาของ Google ด้วย ถือเป็นการเพิ่มในส่วนของ Popularity </li></ul></ul>
 45. 45. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul><ul><ul><li>เพื่อสร้างการเป็นผู้นำทางความคิด – เป็นกรณีที่ผู้ใช้ประเภทปัจเจกชน ที่ใช้สื่อ Social Media ในการแสดงความรู้ที่ตนเองมี และเมื่อมีผู้คนเข้ามาอ่านมากๆ ก็ทำให้เกิดอิทธิพลทางการตลาดได้ เช่น Jeban เขียนเรื่องความสวยความงามใน Blog มีคนนิยมมากจนเกิดกระแส จากนั้นจึงได้ขยับขยายมาทำ www.jeban.com มีคนเข้ามากว่า 1 ล้านครั้งต่อเดือน คำแนะนำของ Jeban เกี่ยวกับเครื่องสำอาง มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของสาวๆ </li></ul></ul>
 46. 46. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายของการใช้ Social Media </li></ul>
 47. 47. Social Media Marketing
 48. 48. Social Media Marketing <ul><li>เริ่มต้นด้วยการฟัง – เป็นการสำรวจ Social ที่มีอยู่แล้วว่ามีการพูดคุยเกี่ยวกับ บริษัท สินค้าหรือบริการ Brand ของเราอย่างไร </li></ul><ul><ul><li>Share of Voice – เป็นการพิจารณาว่ามีคนพูดถึงเรามากน้อยแค่ไหน หากไม่มีเลยก็ต้องสร้างมันขึ้นมา </li></ul></ul><ul><ul><li>Tone of Voice – เป็นการตรวจสอบว่าการสนทนานั้นว่าเป็นในทางบวกหรือทางลบ </li></ul></ul><ul><ul><li>Trend over time – เป็นการตรวจสอบอย่างต่อเนื่องว่าคนพูดถึงเราอย่างไร </li></ul></ul>
 49. 49. Social Media Marketing <ul><li>เราควรฟังในสังคมใดบ้าง </li></ul><ul><ul><li>Pantip – สังคมใหญ่ของคนออนไลน์ชาวไทย อีกทั้ง Forum ในเว็บไซต์เฉพาะต่างๆ เช่น www.siamphone.com พูดเรื่องมือถือ www.jeban.com พูดเรื่องเครื่องสำอาง www.healthcorners.com พูดเรื่องรองเท้าวิ่ง www.mocyc.com พูดเรื่องมอเตอร์ไซต์ เป็นต้น </li></ul></ul><ul><ul><li>Blog – ใช้ www.technorati.com ซึ่งเป็น Blog Search Engine โดยเฉพาะ หรือ www.blogsearch.google.com และเราสามารถใช้บริการ Google Alerts เป็นเครื่องเตือนว่ามีคนพูดถึงคุณ ใน Blog ได้ โดยเตือนผ่าน e-mail </li></ul></ul>
 50. 50. Social Media Marketing <ul><li>เราควรฟังในสังคมใดบ้าง </li></ul><ul><ul><li>Facebook – สามารถค้นจาก search ที่มีให้ใน Facebook ซึ่งอาจจะมีการพูดถึงเราทั้งส่วนของ People, Pages, Group, Post </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>People - การพูดกันกับเพื่อนๆ </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Group – คนสนใจเรื่องเดียวกันมาคุยกัน </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>Pages – เหมาะกับบริษัท ห้างร้านต่างๆ เป็นหน้าเฉพาะของ Brand ตนเอง ช่วยในการสร้าง Customer Relationship Management </li></ul></ul></ul>
 51. 51. Social Media Marketing
 52. 52. Social Media Marketing <ul><li>เราควรฟังในสังคมใดบ้าง </li></ul><ul><ul><li>Twitter – ค้นหาการพูดคุยได้จาก search.twitter.com </li></ul></ul>
 53. 53. Social Media Marketing <ul><li>ฟังไปทำไม – หลายๆคนไม่อยากรู้ว่ามีใครมาบ่นเรื่องสินค้าหรือบริการของเรา จึงพยายามปิดกั้นการพูดคุยออนไลน์นั้น แต่ในโลกความจริง ไม่สามารถทำได้ เพราะกิจการไม่ได้เป็นผู้ควบคุมสื่อ แต่เป็นบรรดาตัวเล็กตัวน้อย คนธรรมดา ที่สร้างเนื้อหาต่างๆขึ้นมาเองได้ ดังนั้น การจะทำเป็นทองไม่รู้ร้อนนั้น เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ </li></ul>
 54. 54. Social Media Marketing <ul><li>จัดการเสียงวิจารณ์ – กรณีศึกษา PJUK ของ SCB </li></ul>http :// www . pantip . com / cafe / sinthorn / topic / I6966966 / I6966966 . html
 55. 55. Social Media Marketing <ul><li>จัดการเสียงวิจารณ์ – กรณีศึกษา PJUK ของ SCB </li></ul><ul><ul><li>PJUK ยินดีเข้ามาตอบคำถามเกี่ยวข้องกับการบริการของธนาคารอย่างเต็มใจและไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย </li></ul></ul><ul><ul><li>PJUK เน้นประโยชน์ลูกค้า ไม่ได้มองแต่ประโยชน์ของธนาคาร </li></ul></ul><ul><ul><li>เช่น เรื่องของ My_FireWall ที่เพื่อนของเขาเปิดบัญชีเงินฝากประจำเพราะพนักงานคะยั้นคะยอให้ทำ แต่พอไปธนาคารขอปิด ธนาคารไม่พอใจ และจะเก็บค่าปิด 50 บาท ซึ่ง PJUK ขอข้อมูลไปแล้วแจ้งว่าเฉพาะบัญชีเงินฝากอมทรัพย์ที่เสีย 50 บาท แต่บัญชีเงินฝากประจำไม่ต้องเสีย จะเห็นว่าเงิน 50 บาท PJUK ก็ไม่นิ่งนอนใจ </li></ul></ul>
 56. 56. Social Media Marketing <ul><li>จัดการเสียงวิจารณ์ – กรณีศึกษา PJUK ของ SCB </li></ul><ul><ul><li>นอกจากนี้ปัญหาเกี่ยวกับการเงินอื่นๆ PJUK ช่วยได้ ก็ช่วย เช่น คุณ อุ๊ดจิม โพสต์ถาม PJUK เรื่องการเสียภาษี PJUK ก็ยินดีตอบ </li></ul></ul><ul><ul><li>นอกจากนี้ PJUK ก็พูดคุยเรื่องอื่นๆ เหมือนสมาชิกคนอื่นๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>หากใครถามว่าจะใช้ Social Media ในการตอบสนองเสียงวิจารณ์ของลูกค้าอย่างไร คำตอบ คือ </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้ทำอย่าง PJUK </li></ul></ul>
 57. 57. Social Media Marketing <ul><li>การกำหนดตัวตนใน Social Media – เข้าไปในนามบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริหารสูงสุด </li></ul><ul><ul><li>Tony Fernandes – CEO Airasia สร้าง CEO Blog </li></ul></ul><ul><ul><li>พาที สารสิน – CEO นกแอร์ มี Twitter Account ในนามตนเอง </li></ul></ul><ul><ul><li>ทำให้คุยได้พูดคุยกับ CEO อย่างใกล้ชิดอย่างที่คุณไม่เคยทำได้มาก่อน การใช้ตัวตนของ CEO ควรเพื่อสร้าง CRM มากกว่าตั้งหน้าตั้งตาขาย เพราะจะทำให้ความน่าเชื่อถือน้อยลง </li></ul></ul>
 58. 58. Social Media Marketing
 59. 59. Social Media Marketing
 60. 60. Social Media Marketing <ul><li>การกำหนดตัวตนใน Social Media – การเข้าในนามของกิจการหรือ Brand เช่น </li></ul><ul><ul><li>GTH แทนที่จะสร้าง Web Site หรือ Social Media ในนามของหนังเรื่องต่างๆที่ตนเองสร้าง กลับใช้ Brand GTH ซึ่งเป็นชื่อบริษัท </li></ul></ul><ul><ul><li>เบียร์ช้างใช้ Social Media ในการสร้างกิจกรรมรวมถึงแจ้งความเคลื่อนไหวต่างๆของ Brand </li></ul></ul>
 61. 61. Social Media Marketing
 62. 62. Social Media Marketing <ul><li>การกำหนดตัวตนใน Social Media – การเข้าโดยใช้บุคลาธิษฐาน คือ การสร้างความเป็นมนุษย์ในสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ เช่น กรณีของ DTAC ที่สร้างนกสีฟ้า ตาโต มีชื่อเรียกว่าน้องตาแป๋ว ข้อดีคือ มีความเป็นมนษย์ และหากเกิดอะไรที่ผิดพลาด ก็ไม่กระทบต่อ Brand มากนัก สามารถสร้างบุคลิกให้เข้ากับ Brand ของตนเองได้ </li></ul>
 63. 63. Social Media Marketing
 64. 64. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Blog ในทางการตลาด – มาดูตัวอย่างการใช้ Blog ของ Samsung ซึ่งเปิดให้หลายๆคนในองค์กรมีส่วนในการช่วยกันเขียน Samsung ใช้ Blog เพื่อ </li></ul><ul><ul><li>รายงานความเคลื่อนไหวและแนะนำผลิตภัณฑ์ </li></ul></ul><ul><ul><li>Review สินค้า </li></ul></ul><ul><ul><li>รับ Comment จากลูกค้า </li></ul></ul><ul><ul><li>สร้างกิจกรรมต่างๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>แสดงคลิปโฆษณา </li></ul></ul><ul><ul><li>รายละเอียดการใช้สินค้า </li></ul></ul>
 65. 65. Social Media Marketing
 66. 66. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Blog ในทางการตลาด – เราสามารถใช้ Blog ในการรับฟังเสียงหรือความเห็นของลูกค้าซึ่งเป็นคนธรรมดาทั่วๆไป ตามแนวคิดที่ James Surowiecki เสนอในเรื่องของ The Wisdom of Crowds ที่เชื่อว่า </li></ul><ul><li> “ การตัดสินใจและการคาดการณ์จากการรวบรวมข้อมูลของกลุ่มที่ประกอบด้วยปัจเจกชนที่มีความหลากหลายและอิสระนั้นจะทำได้ดีกว่าคนคนเดียวหรือแม้กระทั่งผู้เชี่ยวชาญ ” </li></ul>
 67. 67. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Blog ในทางการตลาด – Starbucks ได้ใช้แนวคิด The Wisdom of Crowds ในการทำ Blog ในการฟังความเห็นต่างๆของลูกค้า และไอเดียบางส่วนได้มีการนำไปสู่การปฏิบัติจริง โดยมีขั้นตอนดังนี้ </li></ul><ul><ul><li>Share – เปิดโอกาสให้โพสต์ไอเดียอย่างไม่ปิดกั้น </li></ul></ul><ul><ul><li>Vote – เมื่อมีคนเข้ามาอ่านแล้วชอบก็สามารถโหวตได้ ตรงส่วนนี้ไงครับ Wisdom of Crowds </li></ul></ul><ul><ul><li>Discuss – การเปิดให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น </li></ul></ul><ul><ul><li>See – พิจารณาผลลัพธ์ที่ได้จากการนำไปปฏิบัติ </li></ul></ul>
 68. 68. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Blog กู้วิกฤติ : กรณีศึกษาของ Dell </li></ul><ul><ul><li>Jeff Davis ซื้อคอมพิวเตอร์ Dell แล้วได้จ่ายส่วนเพิ่มสำหรับเงื่อนไขการบริการที่บ้าน แต่พอเอาเข้าจริงๆ กลับถูกปฏิเสธบริการในส่วนนี้ </li></ul></ul><ul><ul><li>แต่ก่อน เราคงบ่นกระปอดกระแปด ทำอะไรไม่ได้ แต่พ่อ Jeff Davis เอาไปบ่นใน Blog </li></ul></ul><ul><ul><li>Dell เพิกเฉยไม่สนใจ </li></ul></ul><ul><ul><li>คนเห็นใจ Jeff มากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งหนังสือพิมพ์เอาเรื่องนี้ไปเล่นต่อ </li></ul></ul><ul><ul><li>สุดท้าย Dell สร้าง Blog – Direct2Dell เพื่อแก้ไขวิกฤติการณ์ รู้ว่าจะต้องสนใจต่อคำบ่นออนไลน์เหล่านี้ </li></ul></ul>
 69. 69. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Blog กู้วิกฤติ : กรณีศึกษาของ Dell – Lionel Menchaca Dell Digital Commerce Manager สรุปบทเรียนนี้ว่า </li></ul><ul><ul><li>Brand สามารถเรียนรู้ถึงข้อบกพร่องของสินค้าหรือบริการ </li></ul></ul><ul><ul><li>Brand สามารถเปิดช่องทางการติดต่อกับลูกค้าได้อีกช่องทางหนึ่ง </li></ul></ul><ul><ul><li>Brand ต้องรับฟังลูกค้าตนเอง </li></ul></ul><ul><ul><li>Brand ต้องซื่อสัตย์และยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจริง </li></ul></ul>
 70. 70. Social Media Marketing <ul><li>รูปแบบของ Blog </li></ul><ul><ul><li>Executive Blog – การใช้ Blog ที่เขียนด้วยผู้บริหารระดับสูง เรียกว่า CEO Blog สร้างความใกล้ชิดระหว่างผู้บริหารกับลูกค้า </li></ul></ul><ul><ul><li>Company Blog – เป็นตัวแทนของบริษัท บอกสิ่งที่เป็นไปที่เกิดขึ้น สามารถเป็นเครื่องมือสร้าง Brand บอกเล่าความเป็นตัวตนของบริษัท </li></ul></ul><ul><ul><li>Product Blog – เจาะจงในการให้รายละเอียดสำหรับสินค้าแต่ละตัว พร้อมเปิดให้แสดงความคิดเห็น </li></ul></ul><ul><ul><li>Customer Service Blog – กรณี Direct2Dell เน้นการบริการลูกค้า </li></ul></ul><ul><ul><li>Internal Blog – การติดต่อสื่อสารภายในบริษัท </li></ul></ul>
 71. 71. Social Media Marketing <ul><li>คุณรู้จักโลโก้ 2 อันนี้ไหม – ร้านอาหารไหนมีโลโก้นี้ ขายดี </li></ul>
 72. 72. Social Media Marketing <ul><li>คุณเคยเห็นไหมว่าเวลา สรยุทธ์แนะนำ หนังสือเล่มไหน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หรือกาลาแมร์ใช้ BB ก็แห่กันใช้กันทั้งเมือง </li></ul><ul><li>คนเหล่านี้เรียกว่า Marketing Influencer ในระดับ Mass เราๆท่านๆเป็นไม่ได้เพราะไม่มีโอกาสออกสื่อหลักๆ </li></ul>
 73. 73. Social Media Marketing <ul><li>แต่เมื่อเกิด Blogger ที่เขียนเรื่องราวที่ตนเองถนัด เช่น เขียนเรื่องมือถือ เรื่องเครื่องสำอาง เรื่องการท่องเที่ยว เรื่องการกิน และอื่นๆ หากมีคนติดตามอ่านกันมากๆ ด้วยคุณภาพของเนื้อหาที่มีอยู่ เมื่อ Blogger เหล่านี้แนะนำสินค้าที่ตนเองเชี่ยวชาญ บรรดาผู้อ่านก็ซื้อตาม ทำให้ Blogger เป็น Marketing Influencer ด้วย </li></ul>
 74. 74. Social Media Marketing <ul><li>ตัวอย่างการใช้ – การเปิดตัว Nokia 5800 ExpressMusic Agency แจกโทรศัพท์มือถือให้บรรดา Blogger ที่เป็น Influencer ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ จากนั้นบรรดา Blogger ก็เขียนวิจารณ์บอกเล่าผ่าน Blog ของตน ทำให้เกิดกระแส เมื่อมีการเปิดจองวันแรก มีจำนวนคนแห่แหนเข้ามาจองกันเป็นจำนวนมาก </li></ul><ul><li>ความเห็นส่วนตัว เมื่อเปรียบเทียบ Social Media อื่นๆ การใช้ Marketing Influencer มีประสิทธิภาพในการเพิ่มยอดขายมากที่สุด </li></ul>
 75. 75. Social Media Marketing
 76. 76. Social Media Marketing <ul><li>Twitter คือ Micro-Blog ที่ผู้ใช้สามารถโพสต์ข้อความได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ข้อความที่คุณโพสต์จะปรากฏให้บรรดา Follower ของคุณได้อ่าน </li></ul><ul><li>เปรียบ Follower ง่ายๆ ก็คือคนที่ยอมรับข้อความของคุณโดยสมัครใจ </li></ul><ul><li>การเปิด Account Twitter ก็เหมือนคุณมี Channel ที่พร้อมจะพูดจากกับคนอีกเป็นจำนวนมาก แบบ Real-Time </li></ul>
 77. 77. Social Media Marketing <ul><li>ทำไมกิจการควรมีพูดคุยกับลูกค้าแบบ Real Time เพราะเราสามารถเปลี่ยนคนแปลกหน้า เป็นลูกค้าของเรา </li></ul><ul><li>คนแปลกหน้า --- การเชื่อมโยง --- การปรับเปลี่ยน --- เพื่อน --- ลูกค้า </li></ul><ul><li>ในช่วงการเชื่อมโยง และการปรับเปลี่ยน คือช่วงที่กิจการมีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมาย นั่นเอง ซึ่งถ้าผ่าน Twitter จะมีลักษณะแบบ One-to-One </li></ul>
 78. 78. Social Media Marketing <ul><li>ปัญหาของกิจการในการใช้ Twitter ก็คือ เมื่อเริ่มใช้ กิจการไม่รู้จะคุยกับใคร </li></ul><ul><li>กิจการจะสื่อสารได้อย่างทรงพลัง ควรจะมีจำนวน Follower จำนวนมาก ยิ่งมากเท่าไร ก็หมายถึงจำนวนผู้รับสารการตลาดผ่าน Twitter นั้นมากขึ้น </li></ul><ul><li>ขั้นแรกสุดที่ควรทำคือ คุยกับเพื่อนๆที่รู้จักกันก่อน อาจจะทำผ่านคำสั่ง Find People จากนั้นเลือก Find on other network </li></ul>
 79. 79. Social Media Marketing
 80. 80. Social Media Marketing <ul><li>เราอาจจะใช้กลยุทธ์อื่นๆ ดังนี้ </li></ul><ul><ul><li>(1) Follow คนอื่นๆ ให้มาเข้าไว้ ถ้าสินค้าของคุณ มีกลุ่มลูกค้ากว้างๆ เมื่อเรา Follow ไป โอกาสที่จะถูก Follow กลับก็มีมาก แม้ไม่ใช่วิธีการที่ดี แต่ง่าย และสารของเราที่สื่ออกไปจะได้รับการสนใจใยดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเนื้อหาหรือสารที่คุณสื่อออกไปมากกว่า สิ่งสำคัญคือ มันจะต้องมีคุณค่า น่าอ่าน สนุกสนาน หรือเป็นประโยชน์ อย่าเอาแต่พร่ำถึงสินค้าและบริการรของคุณเพียงอย่างเดียว สุดท้าย คนที่ไม่สนใจคุณจะ Unfollow เอง คนที่อยู่คือ คนที่ใช่ </li></ul></ul>
 81. 81. Social Media Marketing <ul><li>เราอาจจะใช้กลยุทธ์ต่อไปนี้ </li></ul><ul><ul><li>(2) หากสินค้าของคุณค่อนข้าง Focus เราอาจจะอาศัยดูว่า Bio ว่าพวกเขาสนใจเรื่องอะไร อยู่กลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่ เช่น สมมติว่าลองไปเปรียบเทียบรายละเอียดของคุณ qool_aung และ DrJoop ซึ่งเขียน BIO ตามความสนใจที่แตกต่างกัน ดังต่อไปนี้ </li></ul></ul><ul><ul><li>หมายเหตุ : ข้อเสียคือ ไม่ใช่ทุกคนที่เขียน BIO ได้ละเอียด และใช้เวลามากในการไล่ดู BIO ของแต่ละคน </li></ul></ul>
 82. 82. Social Media Marketing
 83. 83. Social Media Marketing
 84. 84. Social Media Marketing <ul><li>เครื่องมือที่ช่วยเราค้นหาข้อมูลจาก BIO </li></ul>
 85. 85. Social Media Marketing <ul><li>เราอาจจะใช้กลยุทธ์ต่อไปนี้ </li></ul><ul><ul><li>(3) หรืออีกวิธีคือเข้าไปที่ search.twitter.com จากนั้นใส่ Keyword m เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของคุณ เพื่อดูว่ามีใครพูดถึงบ้าง เขาเหล่านั้นคือ Follower ของเรา </li></ul></ul><ul><ul><li>(4) หากคุณมีเว็บไซต์ Blog หรือ Facebook ก็บอกบรรดาผู้เข้าชมสักหน่อยว่าเรามีการใช้ Twitter แล้วนะ </li></ul></ul>
 86. 86. Social Media Marketing
 87. 87. Social Media Marketing <ul><li>เราอาจจะใช้กลยุทธ์ต่อไปนี้ </li></ul><ul><ul><li>(5) การสร้างกิจกรรมขึ้นมาเพื่อเป็นตัวเร่งในการเพิ่ม Follower เช่น กรณีของ GTH สร้าง Follower ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การเปิดให้ RT ข้อความที่ลิงค์ไปยังข้อมูลโปรโมชั่นต่างๆของหนัง แล้ว 5 คนแรกที่ RT จะได้รับบัตรชมภาพยนตร์ 2 ใบในรอบพรีวิว หรือในช่วงหนัง รถไฟฟ้ามหานะเธอ ก็มีกิจกรรมให้ส่งข้อความเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับความเหงาและเรื่องของคนโสด ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก </li></ul></ul><ul><ul><li>นั้นคือพลังของ Retweet นั่นเองครับ ดังนั้น คิดกิจกรรมอะไรก็ได้ ที่ทำให้เกิด RT ขึ้น </li></ul></ul>
 88. 88. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – รูปแบบต่างๆในการใช้สำหรับธุรกิจ </li></ul><ul><ul><li>ใช้ Twitter เพื่อเพิ่มยอดขาย – Dell Outlet – เพิ่มยอดขาย $3 ล้านดอลล่าร์ ใน 24 เดือน </li></ul></ul>
 89. 89. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – รูปแบบต่างๆในการใช้สำหรับธุรกิจ </li></ul><ul><ul><li>ใช้ Twitter เพื่อเพิ่มยอดขาย – คุณอาจจะมองว่า Dell ดังอยู่แล้ว มาลองดูบริษัทเล็กๆที่ธุรกิจ รับจดทะเบียน Domain Name อย่าง Namecheap ที่จัดการแข่งขันตอบคำถามทุกๆชั่วโมงในหลายสัปดาห์ ซึ่ง 3 คนแรกที่ตอบได้ในแต่ละรอบ จะได้รับการจด Domain ฟรี และเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน ใครได้คะแนนสูงสุดจะได้ IPOD วิธีการดังกล่าว ทำให้มี Follower เพิ่มขึ้น 2,000 คน และมีผู้มาจดทะเบียน Domain เพิ่มขึ้น 20% ภายในเดือนธันวาคม ปี 2008 เพียงเดือนเดียว </li></ul></ul>
 90. 90. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – รูปแบบต่างๆในการใช้สำหรับธุรกิจ </li></ul><ul><ul><li>ใช้ Twitter เพื่อการบริการลูกค้า – Call Center เป็นเพียงการบริการลูกค้าในเชิงรับ คือ รอให้ลูกค้าโทรมาบ่นหรือต่อว่า แล้วเราคอยแก้ปัญหาให้ แต่เมื่อเราใช้ Twitter ที่มีเครื่องมือค้นหาว่ามีใครพูดถึงเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของเราบ้าง เราก็สามารถให้บริการลูกค้าได้ในเชิงรุก เช่น Comcast จะจัดพนักงาน 4 คน คอยตรวจสอบว่ามีใครพูดถึง Comcast อย่างไรหรือไม่ ผ่านทาง Twitter จากนั้นก็เข้าไปช่วยเหลือเมื่อเขามีปัญหา ไม่ต้องรอการติดต่อเข้ามา </li></ul></ul>
 91. 91. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – รูปแบบต่างๆในการใช้สำหรับธุรกิจ </li></ul><ul><ul><li>ใช้ Twitter เพื่อการบริการลูกค้า – สมมติว่า ลุงคนหนึ่งกำลังเดินในสนามบิน มีข้าวของที่ถือหนักมาก พอวางของลงก็บ่นผ่านทาง Twitter ว่ากำลังจะขึ้นนกแอร์ แต่ของที่ถือมานั้นหนักเหลือเกิน พอดีทาง คุณ พาที สารสิน (twitter.com/Patee122) ค้นพบ Tweet ของตาลุงคนนี้ ผ่านทาง Twitter Search แล้วสามารถหาพนักงานของนกแอร์หรือใครก็ได้ไปช่วยยกมาให้ จะเกิดภาพที่น่าประทับใจแค่ไหน </li></ul></ul>
 92. 92. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – รูปแบบต่างๆในการใช้สำหรับธุรกิจ </li></ul><ul><ul><li>ใช้ Twitter เพื่อการ Brand Awareness – ที่เห็นว่าได้ผลที่สุดคือการแนะนำของคนดัง หรือ Influencer </li></ul></ul>
 93. 93. Social Media Marketing
 94. 94. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – จุดอ่อน </li></ul><ul><ul><li>ผู้เล่น Twitter ที่ active ในไทยยังน้อย เทียบไม่ได้เลยกับสมาชิก Facebook ที่มีถึง 3 ล้านคน </li></ul></ul><ul><ul><li>การที่มีคนเล่นน้อย หากสินค้าหรือบริการของคุณ เป็นแบบ Focus ยอมยากในการหา Follower ที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย </li></ul></ul><ul><ul><li>การที่เราไม่มีชื่อเสียง ยิ่งยากมาก อีกทั้งหากเข้าไปในนามของกิจการ อาจจะไม่มีใครอยากเป็น Follower เพราะกลัวจะมีแต่ข้อมูลโฆษณาประชาสัมพันธ์ </li></ul></ul>
 95. 95. Social Media Marketing
 96. 96. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – จุดอ่อน </li></ul><ul><ul><li>การโต้ตอบสองทางแบบ Real-Time จะต้องระมัดคำพูดให้มาก เพราะจะเกิดอารมณ์โกรธได้ง่าย อีกทั้งผู้ที่ได้อ่านข้อความนั้น สามารถ RT จนการทะเลาะนั้นแพร่สะพัดได้อย่างรวดเร็ว </li></ul></ul><ul><ul><li>เนื่องจากข้อความที่คุณ Tweet ไปนั้น จะถูกจัดลำดับตามเวลา โดยข้อความใหม่จะปรากฏอยู่ด้านบน ส่วนข้อความเก่าจะต่ำลงมาเรื่อยๆ ทำให้ข้อความข่าวสารที่เราส่งไปนั้น Effective ไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่ถ้าส่งไปเรื่อยๆ บ่อยๆ ก็ดูเป็น Spam ทำให้เกิดการ Unfollow เกิดขึ้น </li></ul></ul>
 97. 97. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – กรณีศึกษา LCN </li></ul><ul><ul><li>จำนวนพนักงาน 29 คน </li></ul></ul><ul><ul><li>ดำเนินธุรกิจจดทะเบียน Domain Name และ Hosting ที่ลอนดอนและนิวยอร์ก </li></ul></ul><ul><ul><li>เริ่มใช้ Twitter เดือนสิงหาคม 2009 </li></ul></ul><ul><ul><li>ภายในเดือนเดียว สามารถสร้างยอดขายได้ห้าหลัก ( ปอนด์ ) </li></ul></ul>
 98. 98. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – กรณีศึกษา LCN </li></ul><ul><ul><li>พวกเขาเริ่มจากใช้ฐานสมาชิก Newsletter แล้วส่ง e-mail เพื่อบอกถึงการมีตัวตนอยู่ของ Twitter ของบริษัท พร้อมให้ส่วนลดพิเศษ </li></ul></ul><ul><ul><li>แนะนำลูกค้าที่ติดต่อบริษัทให้ใช้ Twitter เป็นช่องทางในการสื่อสาร </li></ul></ul><ul><ul><li>Content ที่ส่งให้ลูกค้าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ที่มาจาก Twitip, Mashable และอื่นๆ เมื่อลูกค้าได้ข้อมูลดีๆ ก็จะ RT ต่อๆกันไป </li></ul></ul>
 99. 99. Social Media Marketing <ul><li>Twitter – เครื่องมือช่วยในเชิงธุรกิจ </li></ul><ul><ul><li>TweetDeck – ช่วยในการพูดคุยให้สะดวกกว่าคุยผ่าน web </li></ul></ul>
 100. 100. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – เป็น Social Network ซึ่งไม่ได้มีแต่ Facebook แต่รวมถึงพวก Hi5, Myspace, Orkut, Friendster และอื่นๆ ซึ่งมีลักษณะร่วมกันคือ </li></ul><ul><ul><li>มีการสร้างข้อมูลส่วนตัว (Profile) ซึ่งอาจจะเปิดเผยต่อสาธารณะทั้งหมด หรือเฉพาะที่ได้รับอนุญาต ซึ่งจะมีข้อมูลไม่ว่าจะเป็น อายุ ที่อยู่ ความสนใจ และอื่นๆ รวมถึงการนำรูปภาพขึ้นไว้ใน Profile ด้วย </li></ul></ul><ul><ul><li>เมื่อเป็นสมาชิกแล้ว ผู้ใช้สามารถทำการเชื่อมโยงกับคนอื่นๆ ซึ่งอาจเรียกว่า “ Friend” “Contacts” “Fans” </li></ul></ul>
 101. 101. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – ซึ่งมีลักษณะร่วมกันคือ </li></ul><ul><ul><li>รายชื่อของเพื่อนที่มีการแลกเปลี่ยนเชื่อมต่อระหว่างกันนั้นจะถูกแสดงให้คนอื่นๆได้เห็นและสำรวจรายชื่อนั้น และหากผู้เข้ามาชมเป็นสมาชิกของ Social Network นั้นอยู่ด้วย ก็สามารถทำการเชื่อมต่อกันกับเพื่อนของเพื่อน ทำให้เกิดสภาพโยงใยเป็นใยแมงมุม </li></ul></ul><ul><ul><li>สิ่งสำคัญอีกประการคือ การเปิดให้แสดงความคิดเห็นหรือ Commend เสมือนเป็นบทสนทนาที่เกิดขึ้นในเครือข่าย </li></ul></ul>
 102. 102. Social Media Marketing
 103. 103. Social Media Marketing <ul><li>สิ่งสำคัญ ในการสร้าง Viral Marketing ใน Facebook คือ News Feed ที่ทำให้เราสามารถติดตามเพื่อนๆได้อย่างใกล้ชิดว่าทำอะไรกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความคิดเห็น โพสต์ข้อความ เล่นเกมส์ ใส่รูปภาพ หรืออื่นๆ </li></ul>
 104. 104. Social Media Marketing
 105. 105. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – การใช้ Facebook Page – เป็นหน้าที่เป็นหน้าหลักที่บรรดาลูกค้าจะเข้ามาร่วมมีปฏิสัมพันธ์กับ Brand เข้าร่วมในกิจกรรมทางการตลาดที่จัดขึ้น ตลอดจนใช้ในการประชาสัมพันธ์ความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้น </li></ul>
 106. 106. Social Media Marketing
 107. 107. Social Media Marketing <ul><li>GTH ใช้ Facebook Page ในการ </li></ul><ul><ul><li>แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์เกี่ยวหนังและละคร </li></ul></ul><ul><ul><li>จัดกิจกรรมทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง </li></ul></ul><ul><ul><li>รูปภาพของแฟนๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>วิดีโอของกิจกรรมที่จัด </li></ul></ul><ul><ul><li>ใช้ส่วนของ Event เพื่อเชิญชวน Fan ในการเข้าร่วมกิจกรรม </li></ul></ul><ul><ul><li>ใช้ส่วนของ Note ในการประกาศรายชื่อผู้โชคดีในกิจกรรมต่างๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>พูดคุยกับบรรดา Fan อย่างสม่ำเสมอ เสมือนมนุษย์คุยกัน </li></ul></ul>
 108. 108. Social Media Marketing
 109. 109. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Facebook Page ของร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง </li></ul><ul><ul><li>ลงรูปลูกค้าที่เข้ามากินก๋วยเตี๋ยวในร้าน จากนั้นแจ้งลูกค้าไปทาง e-mail </li></ul></ul><ul><ul><li>แสดงรูปอาหารของทางร้านพร้อมแนะนำเมนูใหม่ๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>ข่าวเคลื่อนไหวของทางร้านจากสื่อต่างๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>มีวิดีโอเพลงเกาหลีให้ดู แต่มี Logo เจ๊กเม้งที่มุมล่าง ทำให้เกิด Brand Awareness ตลอดเวลา </li></ul></ul><ul><ul><li>การบอกต่อที่สำคัญคือ กรณีที่ลูกค้ามาถ่ายรูปในร้าน แล้วเอารูปขึ้นที่ Facebook ของตนเอง แล้วทำการ Tag เพื่อนๆที่อยู่ภายในรูป </li></ul></ul>
 110. 110. Social Media Marketing
 111. 111. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Facebook Page ของ KFC </li></ul><ul><ul><li>แจ้งข่าวสารจากแหล่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ KFC </li></ul></ul><ul><ul><li>กิจกรรมทางการตลาด </li></ul></ul><ul><ul><li>ความเคลื่อนไหวของแฟนๆที่เกี่ยวข้องกับ KFC </li></ul></ul><ul><ul><li>คลิปวิดีโฆษณาและคลิปอื่นๆที่น่าสนใจ </li></ul></ul><ul><ul><li>รูปของบรรดาลูกค้าและกิจกรรมที่จัด </li></ul></ul><ul><ul><li>Application เกมส์ Black Jack </li></ul></ul>
 112. 112. Social Media Marketing
 113. 113. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Facebook Page ของ MO&Friend ร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ ใช้ Facebook ในการทำประชาสัมพันธ์ </li></ul><ul><ul><li>เริ่มแรกใช้ Facebook เสมือนหน้าร้าน ซื้อ - ขายกัน โดยแจ้งการสั่งซื้อและโอนเงินผ่าน e-mail </li></ul></ul><ul><ul><li>เริ่มที่เพื่อนใน Facebook ซื้อไปใส่ </li></ul></ul><ul><ul><li>เกิดการบอกต่อกันไปเรื่อยๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>นอกจากนี้ยังใช้ Facebook Ad เพราะสามารถระบุรายละเอียดในการลงโฆษณาได้ ให้แสดงผลต่อกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ </li></ul></ul><ul><ul><li>ผลของการใช้ Facebook Ad มีคนเข้ายัง Facebook Page วันละ 100 กว่าคน </li></ul></ul>
 114. 114. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Facebook Page ของ MO&Friend ร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ ใช้ Facebook ในการทำประชาสัมพันธ์ </li></ul><ul><ul><li>จากนั้นจัดทำ Web Site เพื่อเป็นหน้าร้านขึ้นมาเฉพาะ คือ www.moandfriend.com ทำให้ Facebook ทำหน้าที่เพียงเป็นเครื่องมือทางการตลาด </li></ul></ul><ul><ul><li>Facebook ของ MO&Friend คือแหล่งโชว์รายการสินค้า เป็นแหล่งพูดคุยติดต่อกับทางร้าน </li></ul></ul><ul><ul><li>จุดสำคัญคือ Fan Photo ที่ทำให้ลูกค้าสามารถพิจารณาว่าเสื้อสวยงามแค่ไหนจากการใส่จริง และทำให้เกิดการบอกต่อ </li></ul></ul>
 115. 115. Social Media Marketing
 116. 116. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Facebook Page ของ Club21 ซึ่งเป็นผู้นำเข้าสินค้าเสื้อผ้าแฟชั่นแบรนด์ดังทั่วโลกและมีร้านจไหน่ายหลายสาขา ใช้ Facebook เพื่อ </li></ul><ul><ul><li>กำหนดการวางจำหน่ายสินค้า Collection ใหม่ </li></ul></ul><ul><ul><li>รายละเอียดของสินค้าแต่ละแบรนด์ </li></ul></ul><ul><ul><li>ข้อมูลเกี่ยวกับสาขาต่างๆของ Club21 </li></ul></ul><ul><ul><li>กระตุ้นให้เกิดการ Review สินค้าโดยลูกค้าตัวจริง </li></ul></ul><ul><ul><li>เมื่อลูกค้าใส่เสื้อของทางร้านและนำไปโพสต์ใน Facebook ก็เป็นการบอกต่อเพื่อนๆคนอื่นด้วย </li></ul></ul>
 117. 117. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – การใช้ Facebook Page – คำถามคือ เมื่อกิจการสร้าง Facebook Page แล้ว ชาวบ้านชาวช่องจะรู้ได้อย่างไรว่า กิจการเราใช้ Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>เมื่อ Fan ของเราทำกิจกรรมในส่วนของ Facebook Page ไม่ว่าจะเป็นการเขียนลงใน Wall แสดงความคิดเห็น ข้อมูลเหล่านั้นจะปรากฏแจ้งให้เพื่อนๆของ Fan คนนั้นทราบด้วยผ่าน News Feed – เกิดการบอกต่อ และหลายๆคนเห็นเพื่อนเป็น Fan ของ Brand หนึ่ง ก็อาจจะอยากเป็นด้วย </li></ul></ul>
 118. 118. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – การใช้ Facebook Page – ชาวบ้านชาวช่องจะรู้ได้อย่างไรว่า กิจการเราใช้ Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>Facebook มีเครื่องมือค้นหา ดังนั้นผู้ใช้อาจจะใส่ชื่อของกิจการหรือ Brand ลงไป แล้วค้นเจอ Facebook Page ของเรา </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ้าคุณมีเว็บไซต์หรือ Blog ก็ทำการติดลิงค์ของ Facebook page ไว้ </li></ul></ul><ul><ul><li>http://www.facebook.com/facebook-widgets/profilebadges.php </li></ul></ul>
 119. 119. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – การใช้ Facebook Page – ชาวบ้านชาวช่องจะรู้ได้อย่างไรว่า กิจการเราใช้ Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>สามารถค้นหาจากเครื่องมือค้นหา (Search Engine) อย่าง Google ได้ </li></ul></ul><ul><ul><li>เมื่อเราจัดกิจกรรม (Event) ขึ้นที่ Facebook Page ผู้ที่เป็น Fan สามารถชวนเพื่อนๆคนอื่นเข้ามาร่วมด้วยได้ </li></ul></ul>
 120. 120. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – ฟังก์ชันสำคัญใน Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>Wall – เป็นเหมือนบอร์ดที่โพสต์บอกข่าวสาร และบรรดา Fan ก็เข้ามาพูดคุย อีกทั้งหากข้อมูลใดที่ Fan คนนั้นชอบ สามารถแสดงให้เห็นผ่านคำสั่ง Like อีกทั้งยังแบ่งปันผ่านคำสั่ง Share </li></ul></ul><ul><ul><li>Info – เป็นส่วนที่บอกว่าเราคือใคร ทำอะไร อยู่ที่ไหน ติดต่อเราได้อย่างไร </li></ul></ul>
 121. 121. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – ฟังก์ชันสำคัญใน Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>Photos – แสดงกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นในกิจการ แสดงรูปพนักงานแต่ละคน หรือ CEOs อย่างวันเด็ก อาจจะจัดกิจกรรมให้พนักงานแต่งชุดนักเรียนแล้วเรารูปไว้ใน Photos ทำให้ Fan ชื่นชอบ และสนุกสนานไปด้วย </li></ul></ul><ul><ul><li>Events – ใช้ในการแจ้งถึงกิจกรรมการตลาดที่เกิดขึ้นแก่ Fan ทั้งหลาย </li></ul></ul><ul><ul><li>Video – ใส่คลิปวิดีโอลงไป ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกิจการ หรือทำอะไรแผลงๆ เพื่อให้เกิด Viral </li></ul></ul>
 122. 122. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – ฟังก์ชันสำคัญใน Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>Notes – ใช้ในการแจ้งเรื่องราวสั้นๆ อาจจะเป็นการลดราคา สินค้าใหม่ สินค้าขายดี และอื่นๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>Discussion Board – เหมือนการสร้างกระทู้ที่ให้ Fan เข้ามาพูดคุยกัน และสามารถใช้เป็นส่วนรับ Feedback ของสินค้าหรือบริการของคุณได้ </li></ul></ul><ul><ul><li>Reviews – เป็นส่วนที่ Fan สามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกิจการ Brand หรือสินค้าของเรา </li></ul></ul>
 123. 123. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – Application ต่างๆของ Facebook ในส่วนของ Business </li></ul><ul><li>http :// www . facebook . com / FacebookPages?ref = ts# !/ apps / directory . php?app_type = 0&category = 100 </li></ul>
 124. 124. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – Facebook Advertising </li></ul><ul><li> </li></ul>
 125. 125. Social Media Marketing <ul><li>ขั้นตอนการสร้าง Facebook Ad </li></ul><ul><li> </li></ul>
 126. 126. Social Media Marketing <ul><li>ขั้นตอนการสร้าง Facebook Ad </li></ul><ul><li> </li></ul>
 127. 127. Social Media Marketing <ul><li>ขั้นตอนการสร้าง Facebook Ad </li></ul><ul><li>หมายเหตุ : Daily Budget ต่ำสุดคืออยู่ที่ 1 ดอลล่าร์ และในช่อง Suggested Bid ควรใส่อย่างต่ำที่สุดคือ ค่า Min ของ Suggested Bid </li></ul><ul><li> </li></ul>
 128. 128. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – Facebook Advertising – ข้อดีของ Facebook Ad คือ สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับชม Ad ตามปัจจัยประชากรศาสตร์และปัจจัยทางจิตวิทยาให้สอดคล้องกับข้อมูลใน Info ของสมาชิกอย่างลงรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็น </li></ul><ul><ul><li>Location, Age, Birthday, Sex, Keyword ( อยู่บนรากฐานของ Info ในแต่ละคน ), Education, Workplace, Relationship และอื่นๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>ทาง Facebook สามารถคำนวณได้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนดนั้นมีจำนวนเท่าไร </li></ul></ul><ul><ul><li>การกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน ทำให้ลดส่วนสูญเสียต่างๆลง </li></ul></ul>
 129. 129. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – Facebook Advertising – ค่าใช้จ่าย </li></ul><ul><ul><li>จ่ายตามจำนวนคลิก (CPC) หรือ </li></ul></ul><ul><ul><li>จ่ายตามจำนวนครั้งที่ Ad นั้นถูกพบเห็น (CPM) </li></ul></ul>
 130. 130. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – Facebook Advertising </li></ul><ul><li>“ หัวใจของ Facebook Ad คือ ต้องทราบกลุ่มเป้าหมายของเราที่ชัดเจน ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถลดส่วนสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ” </li></ul>
 131. 131. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – ปฏิวัติวงการด้วย Open Graph คือการเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ของเรากลายเป็น Facebook Page ทันที หากมีปฏิสัมพันธ์ที่แฟนกระทำภายในเว็บไซต์ ก็จะปรากฏอยู่ในส่วนของ News Feed </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง www.imdb.com ที่มีปุ่ม Like ในแต่ละบทความ เมื่อกดปุ่ม Like ข้อมูลจะปราก </li></ul>
 132. 132. Social Media Marketing <ul><li>Facebook – ปฏิวัติวงการด้วย Open Graph คือการเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ของเรากลายเป็น Facebook Page ทันที หากมีปฏิสัมพันธ์ที่แฟนกระทำภายในเว็บไซต์ ก็จะปรากฏอยู่ในส่วนของ News Feed </li></ul><ul><li>ตัวอย่าง www.imdb.com ที่มีปุ่ม Like ในแต่ละบทความ เมื่อกดปุ่ม Like ข้อมูลจะปรากฏใน Facebook ของเรา และยังเข้าไปแสดงในส่วนของ Info อีกด้วย เทคนิคนี้สามารถนำมาปรับใช้กับ e-commerce ได้เป็นอย่างดี </li></ul>
 133. 133. Social Media Marketing <ul><li>Levi ก็ได้นำ Open Graph มาใช้กับการขายออนไลน์ ดูตัวอย่างของ http :// store . levi . com / จะเห็นปุ่ม Like ซึ่งหากมีเพื่อนเราคลิ๊ก Like มันจะแสดงให้เห็นว่ามีเพื่อนเราที่ชอบสินค้านี้กี่คน ซึ่งเพื่อนมีส่วนอย่างยิ่งต่อการตัดสินใจซื้อ นอกจากนี้หากมองว่าสินค้าไหนคน Like มากๆ ก็เป็น User’s Rating ไปในตัว </li></ul>
 134. 134. Social Media Marketing <ul><li>Review and Rating – ตัวอย่างจาก Amazon.com </li></ul>
 135. 135. Social Media Marketing <ul><li>Review and Rating – ตัวอย่างจาก Amazon.com </li></ul><ul><li>“ คำถาม Review and Rating มีประโยชน์อย่างไร ?” </li></ul><ul><li>และ “ ระหว่าง การใช้ Marketing Influencer แนะนำหนังสือ กับส่วนของ Review and Rating คุณเชื่ออันไหนมากกว่ากัน ” </li></ul>
 136. 136. Social Media Marketing <ul><li>Review and Rating – การจัดทำ Review and rating นั้นเป็นไปตามหลัก The Wisdom of Crowds ที่ให้ความสำคัญของปัญญาระดับมวลชน มากกว่าผู้เชี่ยวชาญ </li></ul><ul><li>อย่างกรณีหนังสือ ผมเชื่อว่า Review and Rating จากมวลชนนั้นสำคัญยิ่งกว่าจากผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้เนื่องจากความอิสระ </li></ul><ul><li>ตัวอย่างการ Review and Rating ของ www.jeban.com </li></ul>
 137. 137. Social Media Marketing <ul><li>การตรวจสอบ Review จากลูกค้าของโรงแรม </li></ul>
 138. 138. Social Media Marketing <ul><li>การตรวจสอบ Review จากลูกค้าของโรงแรม – ลูกค้ากลุ่ม Free Independent Traveler (FIT) ให้ความสนใจในส่วนของ Review มาก หากโรงแรมได้รับการ Review ที่แย่ ย่อมกระทบต่อรายได้ ทางออกที่ถูกต้องคือการเข้าชี้แจงอย่างรวดเร็ว ไม่ปล่อยให้ปัญหาทิ้งไว้จนลุกลามใหญ่โต </li></ul>
 139. 139. Social Media Marketing <ul><li>การตรวจสอบ Review จากลูกค้าของโรงแรม – ตัวอย่างการ Review </li></ul>
 140. 140. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing </li></ul>
 141. 141. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing - </li></ul><ul><li>คำถามสำคัญคือ “ เมื่อเรานำคลิปวิดีโอขึ้น YouTube จะทำอย่างไรให้มีคนเข้ามาดูมากๆ ” </li></ul>
 142. 142. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing - วิธีการให้มีคนดูคลิปเรามากๆ </li></ul><ul><ul><li>สร้างช่องของเราบน YouTube </li></ul></ul>
 143. 143. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing - วิธีการให้มีคนดูคลิปเรามากๆ </li></ul><ul><ul><li>สร้างช่องของเราบน YouTube – ซึ่งมีข้อดี ดังนี้ </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>สามารถรวบรวมคลิปของกิจการของคุณอยู่ในที่เดียว ( www.youtube.com/blendtec ) </li></ul></ul></ul><ul><ul><ul><li>สามารถสร้าง Profile ของคุณ และลิงค์กลับไปที่ web site บริษัทคุณได้ </li></ul></ul></ul>
 144. 144. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing - วิธีการให้มีคนดูคลิปเรามากๆ </li></ul><ul><ul><li>สร้างคลิปวิดีโอของคุณให้สั้น – เพราะจะทำให้ผู้ชมรักษาความสนใจในวิดีโอของคุณและ YouTube เองมีข้อจำกัดที่ 100 MB </li></ul></ul><ul><ul><li>การใช้ Tag และ Categorize – นั้นคือการใส่ Keyword ลงไปว่า คลิปวิดีโอของเรามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องใด และประเภทของคลิปวิดีโอ คลิปวิดีโอของคุณอาจจะถูกพบได้จากส่วนของ Related Video </li></ul></ul>
 145. 145. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing - </li></ul>
 146. 146. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing - วิธีการให้มีคนดูคลิปเรามากๆ </li></ul><ul><ul><li>ใช้เครื่องมือช่วยโปรโมทของ YouTube </li></ul></ul><ul><ul><ul><li>ปุ่ม Share – เมื่อผู้ชมเข้ามาที่ YouTube แล้วชม คลิปวิดีโอ สามารถร่วมด้วยช่วยโปรโมทผ่าน ทาง e-mail twitter และ Social network ทั้ง Facebook, Orkut, Myspace, StumbleUpon, Bebo, Hi5 </li></ul></ul></ul>
 147. 147. Social Media Marketing <ul><li>YouTube Marketing - วิธีการให้มีคนดูคลิปเรามากๆ </li></ul><ul><ul><li>ใช้เครื่องมือช่วยโปรโมทของ YouTube </li></ul></ul>
 148. 148. Social Media Marketing <ul><li>ลักษณะของวิดีโอที่สร้างการบอกต่อ </li></ul><ul><ul><li>ขายความน่ารักของเด็ก </li></ul></ul><ul><ul><li>ขายอารมณ์ขัน </li></ul></ul><ul><ul><li>ขายการเหนือความคาดหมาย </li></ul></ul><ul><ul><li>ขายความพิสดารพันลึก </li></ul></ul><ul><ul><li>ขายความร่วมสมัย </li></ul></ul><ul><ul><li>http :// www . jokergameth . com / board / showthread . php?t = 126379 </li></ul></ul>
 149. 149. Social Media Marketing <ul><li>“ หากเราเอาคลิปโฆษณาบนทีวีของบริษัทเรามาใส่ใน YouTube จะเกิด Viral Marketing หรือไม่ ” </li></ul>
 150. 150. Social Media Marketing <ul><li>ตัวอย่าง Social Media Planning ไก่ย่างเขาสวนกวาง “ ABC” </li></ul>
 151. 151. Social Media Marketing <ul><li>สถานการณ์ปัจจุบัน </li></ul><ul><li>- ร้านไก่ย่าง ABC มีสาขาใน กทม . ทั้งสิ้น 10 สาขา มีรูปแบบที่ทันสมัย </li></ul><ul><li>- ลักษณะเด่น คือ สูตรเด่นดั้งเดิมจาก อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น หนังกรอบ เนื้อนุ่ม แน่น มันน้อย และไม่เหนียว </li></ul>
 152. 152. Social Media Marketing <ul><li>กลุ่มเป้าหมาย – พนักงานบริษัท รวมไปถึงนักศึกษา อายุตั้งแต่ 18-45 ปี ที่ชื่นชอบอาหารอีสาน และความทันสมัย </li></ul>
 153. 153. Social Media Marketing <ul><li>เป้าหมายในการใช้ Social Media </li></ul><ul><li>- สร้าง Brand Awareness </li></ul><ul><li>- เพิ่มยอดขาย </li></ul><ul><li>-Customer Relationship Management </li></ul>
 154. 154. Social Media Marketing <ul><li>รูปแบบของการใช้ Social Media </li></ul>Twitter, Facebook Page, Forum 3. CRM Twitter, Facebook Page, Marketing Influencer 2. Increase Sale Corporate Blog, Marketing Influencer, YouTube, Facebook Ad 1. Brand Awareness Social Media ที่เลือกใช้ เป้าหมาย
 155. 155. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Corporate Blog </li></ul><ul><ul><li>บอกเล่าเรื่องราวความเป็นไก่ย่างเขาสวนกวาง </li></ul></ul><ul><ul><li>บอกที่ตั้งของสาขาต่างๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>รายการอาหาร </li></ul></ul><ul><ul><li>เนื้อหาที่น่าสนใจ </li></ul></ul><ul><ul><li>เชื่อมโยงกับ Social Media อื่นๆ </li></ul></ul><ul><ul><li>ใช้พื้นที่ในการจัดกิจกรรมทางการตลาด </li></ul></ul>
 156. 156. Social Media Marketing <ul><li>Marketing Influencer – ทั้งในรูปของ Blogger และ Twitterer ที่มีจำนวนคน Follow มากๆ </li></ul><ul><ul><li>จัดงานเปิดตัวร้าน แล้วเชิญ Blogger และ Twitterer ชื่อดังไปเป็นเกรียติ แล้วเกิดการแนะนำบอกต่อ </li></ul></ul><ul><ul><li>เป็น Sponsor ในเว็บไซต์และบล็อกดังๆรวมทั้งไปซื้อพื้นหลังบน Twitter ของ Twitterer ชื่อดัง </li></ul></ul>
 157. 157. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Forum </li></ul><ul><ul><li>เจาะไปยัง www.pantip.com ห้องก้นครัว </li></ul></ul><ul><ul><li>ให้ใครสักคนที่เป็นสมาชิกของทาง www.pantip.com ให้มาชิมอาหารของทางร้าน แล้วเขียนรีวิว </li></ul></ul><ul><ul><li>ใช้พื้นที่ใน Forum เพื่อติดตาม Feedback </li></ul></ul>
 158. 158. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ YouTube </li></ul><ul><ul><li>สร้างช่องเฉพาะของทางร้าน ( www.youtube.com/user/ABC ) </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ่ายคลิปที่แสดงความเอร็ดอร่อยของไก่ย่าง ซึ่งอาจจะเป็นทางร้านถ่ายเอง หรืออาจจะเปิดให้ลูกค้าส่งคลิปเข้ามาเพื่อการแข่งขัน ทำให้เกิด Engagement </li></ul></ul>
 159. 159. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>ใช้ในการจัดกิจกรรมทางการตลาด </li></ul></ul><ul><ul><li>แจ้งข่าวคราวความเคลื่อนไหวของทางร้าน </li></ul></ul><ul><ul><li>ถ่ายรูปบรรยากาศและอาหารของทางร้านในส่วนของ Photos </li></ul></ul><ul><ul><li>มีรูปของบรรดาลูกค้าที่เข้ามาทานในส่วนของ Fan Photos </li></ul></ul><ul><ul><li>นำคลิปที่เราทำการประกวดใน YouTube มาแสดงในส่วนของ Video </li></ul></ul>
 160. 160. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Facebook Page </li></ul><ul><ul><li>มีกระดานสนทนาระหว่างลูกค้า ผ่าน Discussion Board </li></ul></ul><ul><ul><li>อาจให้รหัสลับเพื่อให้ลูกค้าเฉพาะที่เข้ามายัง Facebook Page จะได้รับส่วนลดจากการทานอาหาร </li></ul></ul><ul><ul><li>จัดทำ Quiz สนุกๆเพื่อให้เล่นสร้าง Viral Marketing </li></ul></ul><ul><ul><li>โฆษณาใน Facebook Ad </li></ul></ul>
 161. 161. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Twitter </li></ul><ul><ul><li>เปิดบัญชีว่า Mr. ABC เป็นตัวตนของเจ้าของร้านเอง แต่ชื่อนี้ทำให้โยงมาที่ร้านได้ และสามารถพูดคุยแบบ Human Interaction ได้ดีกว่าการใช้ชื่อของร้านโดยตรง </li></ul></ul><ul><ul><li>พื้นหลังของ Twitter ใช้สัญลักษณ์ของทางร้าน </li></ul></ul>
 162. 162. Social Media Marketing <ul><li>การใช้ Twitter – เรื่องที่ Tweet </li></ul><ul><ul><li>พูดคุยเรื่องส่วนตัว </li></ul></ul><ul><ul><li>การ Retweet และ Replies </li></ul></ul><ul><ul><li>การตอบคำถามและลูกค้าสัมพันธ์ </li></ul></ul><ul><ul><li>การประชาสัมพันธ์และโฆษณา </li></ul></ul><ul><ul><li>อื่นๆ </li></ul></ul>
 163. 163. Work Shop
 164. 164. Mobile Coffee & Coffee Shop
 165. 165. Products & Target Group Coffee Shop <ul><li>Professional </li></ul><ul><li>Young Professional </li></ul><ul><li>U Students </li></ul><ul><li>Shoppers </li></ul>Mobile Coffee <ul><li>Young Professional </li></ul><ul><li>U Students </li></ul>
 166. 166. Goal & Objectives <ul><li>Goal: </li></ul><ul><li>To build brand awareness, engagement, brand favorability and purchase intent for Mobile Coffee and Coffee Shop amongst young professional and University Student in Bangkok through online media. </li></ul><ul><li>Objectives: </li></ul><ul><li>Build awareness of both Mobile Coffee and Coffee Shop </li></ul><ul><li>Engage consumers with the products </li></ul><ul><li>Drive trial and visiting </li></ul><ul><li>Future purchase intend and brand favorite with think A Cup of Coffee, Meeting Point, Mobile Office, Free WiFi Shop </li></ul>
 167. 167. Consumer Behaviors Meeting point Morning coffee Need Wi-Fi Coffee after lunch Biz discuss WWW News, Lifestyle, Entertainment, Interests Facebook, Twitter, Youtube Comm. Services IM, email,
 168. 168. Online Marketing Strategy <ul><li>Build awareness and engage targeted consumer with an online campaign -- Micro-site landing page and on Facebook Application. </li></ul><ul><li>Use Social Media to Viral campaign, Deliver Key Messages and Promotions. </li></ul><ul><li>Build fans and followers environment by sharing them great content, great conversation and great benefits via Facebook Fan Page and Twitter Profile. </li></ul><ul><li>Connect, communicate, build engagement and encourage fans/followers to visit the shops, try coffee, learn about promotions and privileges together with friends environment and easy conversation. </li></ul>
 169. 169. Digital Marketing Tools Create Awareness and Drive Engagement via Digital Tools

×