Tài liệu SEO: Kĩ thuật SEO hình ảnh trên website

605 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
605
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
17
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Tài liệu SEO: Kĩ thuật SEO hình ảnh trên website

  1. 1. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Kỹ thuật SEO hình ảnh 2011Có phải từ khóa của bạn đặt trong thuộc tính ALT là đủ để có thứ hạng cao trong phần tìmkiếm hình ảnh?Câu trả lờ i là KHÔNG ! Và bài viết này sẽ cố gắng làm bạn hiểu rõ hơn về cách sắp xếp thứhạng ảnh của Googe và tìm hiểu rõ hơn về các kỹ thuật seo hình ảnhĐiều nà y rấ t quan trọng vớ i cá c doanh nghiệp bá n laptop, điện thoại, du li ̣ch…và nó đemđến một nguồn lưu lượng rất đáng kể.Theo những gì tôi khảo sá t, hầ u hết đa số cá c bạn đều nghĩrằng chỉ cầ n chứ a từ khó atrong phầ n mô tả ảnh là hình ảnh của bạn sẽ lên top. Chúng ta sẽ cùng nhau xem xét lạivấ n đề nà y.Có rất nhiều các yếu tố khác trong kỹ thuật SEO hình ảnh, tuy nhiên theo kinh nghiệm củatôi và rấ t nhiều chuyên gia SEO khá c thì thuộc tính ALT là một trong những thuộc tính quantrọng .Tôi đã cố gắng thử nghiệm độ mạnh yếu của các yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng ảnh.Cónhững yếu tố rấ t mạnh, bên cạnh đó cũng có những yếu tố rấ t yếu. Điều tôi là m là so sá nhcác yếu tố đó vớ i nhau bao gồ m:1. Từ khó a chứ a trong ALT2. Từ khó a chứ a trong TITLE3. Từ khó a chứ a trong tên ảnh4. Từ khó a của URL trang chứ a hình ảnh5. Pagerank của trang chứ a hình ảnh6. Từ khó a trong TITLE của trang chứ a hình ảnh7. Từ khó a xung quanh ảnh(trong mã HTML)8. Từ khó a trong heading tag củatrang chứ a hình ảnh9. Phổ biến URL ảnh10. Độ nét của ảnh (pixel)11. Mật độ từ khó a trên trang chứ a hình ảnhChúng ta sẽ cùng tiến hành phân tích1 ví dụ để cùng nhau hiểu được yếu tố nào mạnh yếura sao nhé.Start !Vào Google Image, tìm kiếm từ du lich da lat. Chúng ta sẽ tiến hành phân tích3 hình ảnhđầ u tiên khi có kết quả trả về nhé
  2. 2. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Hình 1.Hình 2
  3. 3. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Hình 3Đến đây hầ u hết cá c bạn đều nhận thấ y rằng tên ảnh nà o cũng chứ atừ khó a. Và đó là mộttrong cá c yếu tố tôi đã nêu ở trên. Chúng ta tiếp tục phân tích code của3 hình ảnh này nhéHình 1:Hình 2:Hình 3:
  4. 4. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Nếu dừ ng lại ở phân tích code3 hình ảnh này, có 1 điểm chung là cả 3 hình ảnh nà y đềucó từ khóa trong tên ảnh. Thuộc tính mà trướ c nay mọi ngườ i vẫn nghĩrằng nó là quantrọng nhất, chính là thuộc tính ALT thì ở hình3 không hề tồ n tại. Ta có tổng kết nho nhỏ saukhi phân tích code 3 hình ảnhHình ảnh 1: có từ khóa trong tên hình ảnh, có title, có alt.Hình ảnh 2: có tù khóa trong tên hình ảnh, có alt.Hình ảnh 3: có từ khóa trong tên ảnh.Hình 1 có nhiều tiêu chí tối ưu nhất và được điểm nhiều nhất trong tiêu chí nà y.Tiếp tục phân tích cá c yếu tố khá c bằ ng việc xemnội dung có chứ a từ khó a hay không nhé.Hình 1:Dễ dà ng nhận thấ y xung quanh bứ c ảnh đang được bao quanh bở i từ khó a: phía trên, bênphải, phía dưới.
  5. 5. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Hình 2:Từ khó a chỉ xuấ t hiện phía trên hình ảnh, xuấ t hiện 2 lầnHình 3:
  6. 6. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Từ khó a xuấ t hiện 2 lầ n ở trên và ở dướ iCó thể thấy hình ảnh 1 có mật độ xuất hiện xung quanh ảnh là nhiều nhất, sau đó là đếnhình 2 và 3. Hình 1 có điểm cao nhất cho tiêu chí này, sau đó đến hình 2 vì xét theo thứ tựưu tiên từ trên xuố ng dướ i.Chúng ta tiếp tục xét đến tiêu đề chứa heading mấy nhéHình 1:Hình 2:Hình 3:Dễ dà ng nhận thấ y, hình 1 và hình 2 cùng là h1 và hình 3 là H3. Hình 1 và hình 2 bằng điểmở tiêu chí này.Tiếp tục xét yếu tố mật độ từ khó a trên trangHình 1: Lặp lại 6 lầ n và mật độ là 0.9Hình 2: Lặp lại 3 lầ n và mật độ là 0,77Hình 3: Lặp lại 3 lầ n và mật độ là 1,36
  7. 7. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Hình 1 có điểm cao nhất khi có số từ khóa lặp lại nhiều nhấtYếu tố Từ khó a trong URLHình 1:Hình 2:Hình 3:2 URL đầ u tiên chứ a từ khó a, URL thứ 3 chỉ chứa một phần của từkhóa. Tuy nhiên nếu xétđến độ ưu tiên từ trái qua phải thì URL có điểm cao nhất trong tiêu chí này.Yếu tố Title của trangHình 1:Hình 2:Hình 3:
  8. 8. Công ty TNHH Đầu Tư Công Nghệ và Truyền Thông LitadoĐi ̣a chỉ: Số 2 Ngõ 360, Đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội;Email: daotao@litado.com – contact@litado.com ;Website: www.litado.com - Phone: (04) 63293230Nếu mọi ngườ i đã nắm rõ kỹ năng viết title sẽnhận thấ y hình ảnh1 có độ tối ưu cao nhất.Chính vì vậy nó có điểm cao nhất cho yếu tố nàyNhìn lại quá trình phân tích nãy giờ, các bạn có thể trả lời câu hỏi tại sao hình ảnh1 lại cóthứ hạng đầ u tiên trang thứ hạng tìm kiếm hình ảnh rồi đúng không? Vì hầu hết các tiêu chíhình ảnh 1 đều đạt điểm cao hơn2 hình còn lại.Tuy nhiên yếu tố quan trọng nhấ t là gì? Đó chính là nội dung xung quanh ảnh được bố trínhư thế nà o. Sau đó là tiêu đề nằm trong heading nào. Sau đó là thuộc tính title của trangchứ a hình ảnh…Dướ i đây là những phá t hiện của tôi cho từ ng tiêu chí tố i ưu. Đi từ quan trọng nhấ t nhé1. Từ khó a đặt gầ n văn bản là yếu tố quan trọngnhấ t. Về cơ bản, chúng ta sẽ xét đếntheo quy tắc trên – dướ i, trái – phải. Tuy nhiên cà ng gầ n ảnh cà ng tố t2. Tên ảnh chứ a từ khó a: Đây là điều bắt buộc nếu bạn muố n có thứ hạng cao khi SEOhình ảnh3. Title của trang chứ a hình ảnh: Title trang chứ a từ khó a là 1 yếu tố quan trọng trongquá trình tương tác với từ khóa của người sử dụng4. Phổ biến URL ảnh : Chuyện gì xảy ra khi nhiều ngườ i nó i tố t về bạn?5. Từ khó a đặt trong heading tag: Hình ảnh sẽ có thứ hạng cao hơn khi từ khóa quanhảnh đặt trong heading6. Page rank : nếu ảnh xuấ t phá t từ 1 trang có page rank cao hơn khả năng sẽ có đượcđộ tin tưở ng cao hơn.7. Thuộc tính ALT : mặc dù search engine đọc ảnh thong qua thuộctính này, tuy nhiêntrong suố t quá trình nghiên cứ u, có rất nhiều trường hợp ảnh có thứ hạng cao màkhông hề có thuộc tính nà y8. URL của trang chứ a từ khó a: Yếu tố nà y không được đá nh giá cao, tuy nhiên khi cá cyếu tố cạnh tranh đều bằng nhau, đây sẽ là yếu tố giú p bạn lên hạng tố t.9. Title hình ảnh: Đây dườ ng như là yếu tố ít quan trọng nhấ t10. Pixel : Một yếu tố mớ i được đưa và o thuật toá n của Google năm2011. Chúng ta nênchọn ảnh có pixel cao và hình ảnh ở cỡ ~430Vậy là chú ng ta vừ a tìm hiểu toà n bộ kiến thứ c về seohình ảnh. Bài viết dựa trên kinhnghiệm cá nhân và quá trình phân tích tỷ mỉ nhiều hình ảnh khá c nhau, chúng ta cùng thảoluận vấ n đề nà y để các bạn có thể giải đáp được những vướng mắc.Hy vọng bà i viết nà ycung cấ p cho cá c bạn lượng kiến thứ c đầ y đủ để bạn tự tin đưa hình ảnh của mình lên top.Chúc các bạn may mắn ^^!

×