proposal

1,119 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,119
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
16
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

proposal

 1. 1. การลวงตาโดยมิติและแสงเงา กรณีศึกษา : โครงการ xxx
 2. 2. ความเป็นมาของโครงการ ภาพยนตร์ได้กลายเป็นสิ่งที่เข้ามาผูกพันอยู่ในส่วนหนึ่งของชีวิต จากการสังเกตผู้คนชีวิตประจำวันโดยเฉพาะคนกรุงเทพ ไม่นับเวลาทำงาน เมื่อเวลาที่ออกจากบ้านแล้ว หลักๆ จะมี 2 ประเด็น คือ จับจ่ายซื้อของและซื้อความบันเทิง กลายเป็นวัฒนธรรมหนึ่งของการใช้ชีวิต
 3. 3. การเจริญเติบโตของธุรกิจภาพยนตร์ โดยเฉพาะภาพยนตร์ต่างประเทศที่มีศักยภาพมากในทุกๆ ด้าน เข้ามาตีตลาดหนังไทย เนื่องจากคุณภาพที่แตกต่างกันทั้งการนำเสนอ หรือเทคนิคพิเศษต่างๆ ภาพยนตร์ไทยที่อยู่ได้ต้องมีคุณภาพที่ดีพอเท่านั้น
 4. 4. และมีภาพยนตร์ไทยหลายๆ เรื่องที่ได้ไปปรากฏตัวอยู่ตามเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ ที่เป็นเวทีระดับโลก และได้รับรางวัลต่างๆ นั่นหมายถึงว่า ภาพยนตร์ไทยมีคุณภาพและศักยภาพมากพอที่จะทำให้มีการยอมรับที่เป็นสากลหรือในแวดวงคนภาพยนตร์ระดับเวทีโลก เรื่องแรกที่ Hollywood ซื้อบท เรื่องแรกที่คานส์คัดเลือกไปฉาย Special Jury Prize from Cannes
 5. 5. หากมีโครงการสถาบันภาพยนตร์ที่ช่วยเป็นแหล่งสนับสนุนผู้ที่มีอาชีพหรือมีความสนใจในสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ขึ้น จะเป็นการพัฒนาคุณภาพของบุคลากรและภาพยนตร์ไทยให้พัฒนาขึ้นได้ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางในการประสานงานและเผยแพร่งานภาพยนตร์และบุคลากรที่มีคุณภาพได้มีโอกาสเผยแพร่ผลงาน เป็นสถานที่ที่จัดกิจกรรมต่างๆ ทางด้านภาพยนตร์ทั้งของไทยและต่างประเทศด้วย
 6. 6. ภาพยนตร์จากตลาดต่างประเทศมีผลต่อธุรกิจภาพยนตร์ในไทยมาก โดยเฉพาะภาพยนตร์จาก Hollywood ซึ่งกลายเป็นกระแสความนิยมหนังตลาด ภาพยนตร์นอกกระแสหลายๆ เรื่องก็เป็นภาพยนตร์ที่มีคุณภาพ หากมีหน่วยงานที่ส่งเสริมภาพยนตร์นอกกระแสตลาดที่มีคุณค่าในแง่ศิลปะ น่าจะทำให้เกิดทางเลือกและโอกาสของทั้งคนดูและคนสร้าง รวมทั้งอาชีพที่เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์ทั้งหลายด้วย เหตุผลในการเลือกโครงการ
 7. 7. ขอบเขตของโครงการ เป็นโครงการที่มีการอบรม ฝึกสอนและสัมมนาทางด้านภาพยนตร์ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับศิลปะการภาพยนตร์อย่างมีระบบและมาตรฐาน มีการ work shop และเป็นศูนย์กลางในการรวมรวมข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับภาพยนตร์ มีการฉายภาพยนตร์ที่มีคุณค่าในเชิงศิลปะ หรือภาพยนตร์ที่ไม่ได้เน้นตลาด ให้ประชาชนผู้ที่สนใจและกลุ่มคนรักในศิลปะแห่งภาพยนตร์ ได้มีการขยายวงกว้างขึ้น
 8. 8. วัตถุประสงค์ของโครงการ 1. เป็นที่ฝึกอบรมให้ความรู้ทางด้านภาพยนตร์ ดึงศักยภาพของบุคลากรในสาขาที่เกี่ยวข้อง ให้สามารถประกอบวิชาชีพได้อย่างมีมาตรฐาน
 9. 9. 2. เป็นศูนย์กลางข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับภาพยนตร์ เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แก่นิสิต นักศึกษาและประชาชนที่สนใจทั่วไป 3. เป็นสถานที่จัดฉายภาพยนตร์ที่ไม่เน้นการตลาด ภาพยนตร์เชิงศิลปะ ผลงานจากการทำ workshop ภาพยนตร์สั้น 4. เป็นสถานที่รองรับเทศกาลภาพยนตร์ทั้งของไทยและต่างประเทศ
 10. 10. 5. เป็นศูนย์บริการข้อมูล เทคโนโลยีแก่บุคลากรในวงการภาพยนตร์ นิสิต นักศึกษา และผู้ที่สนใจ 6. เป็นสถานที่ซึ่งให้ผู้รักและสนใจในงานศิลปะด้านภาพยนตร์ มารวมตัวพบปะทำกิจกรรมร่วมกัน หรือเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น 7. เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ให้ทั้งความรู้และความบันเทิงของผู้ที่สนใจภาพยนตร์และสิ่งที่เกี่ยวกับภาพยนตร์
 11. 11. ขอบเขตของการศึกษา <ul><li>ศึกษาการออกแบบอาคารสาธารณะที่รองรับคนจำนวนมาก อาคารช่วงกว้าง </li></ul><ul><li>ศึกษางานระบบของอาคาร เทคโนโลยีอาคาร ระบบเทคนิคที่ใช้ในโรงภาพยนตร์ </li></ul><ul><li>ศึกษาการออกแบบอาคารเฉพาะทาง ห้องสมุดเฉพาะทาง </li></ul><ul><li>ศึกษารูปแบบทางสถาปัตยกรรม การออกแบบแนวความคิดที่เหมาะสมกับอาคาร </li></ul><ul><li>ศึกษาการเลือกตำแหน่งที่ตั้งโครงการ </li></ul>
 12. 12. ขั้นตอนการศึกษา ศึกษาประวัติ ความเป็นมาของภาพยนตร์ ศึกษาวิวัฒนาการของภาพยนตร์ จากอุปกรณ์กลไกมาสู่งานศิลปะหลากหลายแขนง ศึกษาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ การเกิดสิ่งก่อสร้างที่รองรับกิจกรรม การเกิดวัฒนธรรมใหม่ของมนุษย์ งานศิลป์กลายเป็นอุตสาหกรรมทำเงิน ศึกษาพฤติกรรมของคนที่เกี่ยวข้อง คนสร้าง คนดู
 13. 13. กลุ่มผู้ใช้โครงการ ผู้เข้าใช้โครงการ ผู้บริหาร , บุคลากร , พนักงาน ฯลฯ ผู้เข้าร่วมอบรม , workshop และทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างรักภาพยนตร์ นิสิต , นักศึกษา , กลุ่มคนรักภาพยนตร์
 14. 14. How to project? How to see? Anaglyph Polarized 3D
 15. 15. ตาของมนุษย์จะอยู่ห่างกัน 5 cm. ดังนั้นภาพที่ตาข้างซ้ายและตาข้างขวาเห็นนั้น จะเป็นภาพสองภาพที่แตกต่างกัน หลักการถ่ายภาพหรือสร้างหนังสามมิตินั้นเป็นการนำหลักการนี้มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นกล้องไฮเทคขนาดไหนก็ตาม
 16. 16. 3D คือ การฉายภาพจากซ้ายและขวา แสดงภาพแบบภาพเหลื่อม
 17. 17. Light > filter, lens > object object > filter, lens > light
 18. 18. ที่ตั้งโครงการ บริเวณโรงภาพยนตร์สยามเดิม
 19. 19. บริเวณถนนรัชดาภิเษก

×