3 lý do bạn nên suy nghĩ về âm và dương
trong ăn uống
1. Trong hóa học cũng có sự phân chất gọi là axít và kiềm, là những ...
2. Khả năng giải phóng ion Hydro được tính bằng đơn vị pH. Nước có pH=7 gọi là
độ pH trung tính, nếu pH lớn hơn 7, chất đó...
Biểu thị sự cân bằng axít và kiềm là máu có độ pH=7,4 (có tính kiềm nhẹ). Máu có
kiềm tính nhẹ thì kích thích hoạt động th...
2. Điều chỉnh ăn uống. Ăn thức ăn có chất đạm dễ tiêu hóa (cá, đậu nành, tảo…),
ăn tăng rau hoa quả tươi sạch, nước trái c...
Chúng ta có thể đạt được sự cân bằng lý tưởng với tất cả bốn loại thực phẩm.
Như vậy một chế độ ăn uống có thể bao gồm:
* ...
- Nếu tình trạng của bạn là thịnh âm – ôn hoà, yếu ớt và dễ dàng bị phân tâm - Tôi
khuyên bạn nên ăn 50% hoặc nhiều hơn cá...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

3 lý do bạn nên suy nghĩ về âm và dương trong ăn uống

1,493 views

Published on

3 lý do bạn nên suy nghĩ về âm và dương trong ăn uống

  1. 1. 3 lý do bạn nên suy nghĩ về âm và dương trong ăn uống 1. Trong hóa học cũng có sự phân chất gọi là axít và kiềm, là những hợp chất có chứa Hydro. Hydro là một trong hai nguyên tố đặc biệt đầu tiên được hình thành trong vũ trụ. Chúng ta ăn thức ăn, thực chất là ăn Hydro vì khả năng giải phóng ion Hydro sẽ tạo ra năng lượng nuôi tế bào.
  2. 2. 2. Khả năng giải phóng ion Hydro được tính bằng đơn vị pH. Nước có pH=7 gọi là độ pH trung tính, nếu pH lớn hơn 7, chất đó gọi là kiềm, còn pH nhỏ hơn 7 chất đó gọi là axit. Axit và kiềm có đặc tính trái ngược nhau như dương và âm. 3. Cơ thể con người chiếm 70% trọng lượng là dịch lỏng chứa Hydro. Một người nặng 50kg, thì chứa 35kg dịch axit và kiềm. Vì thế nên vai trò của kiềm và axit rất quan trọng. Nguyên tố tạo kiềm di chuyển trong máu, còn nguyên tố tạo axit di chuyển lên não. Nếu âm và dương không cân bằng thì sao?
  3. 3. Biểu thị sự cân bằng axít và kiềm là máu có độ pH=7,4 (có tính kiềm nhẹ). Máu có kiềm tính nhẹ thì kích thích hoạt động thần kinh, nghĩ và quyết định nhanh chóng. Kiềm nhẹ tạo nên sự thư giãn. Mọi thay đổi pH=7,4 đều dẫn tới bệnh tật. - Bệnh thừa kiềm pH = 7,7 làm kích thích mạnh thần kinh, người bứt rứt cao độ, dễ xúc cảm, co giật cơ bắp không tự kiềm chế, co thắt tim. Bệnh thừa kiềm hiếm khi xảy ra, thường do sử dụng thuốc Sodium, Cocain quá liều. - Thừa axit trong máu (tức là thiếu kiềm) sẽ ức chế thần kinh, không thể nghĩ và hoạt động nhanh nhẹn quyết định được, nếu pH= 6,9 thần kinh suy yếu mất phương hướng, não không truyền tín hiệu, trầm cảm, hôn mê, ngất xỉu. - Biểu hiện dư axit máu là một trong những dấu hiệu: đau nhức, mệt mỏi, táo bón, sưng mắt, rêu lưỡi trắng, viêm tấy, ung thư, đau thận, đau gan, đau dạ dày, yếu phổi, thở yếu… Axit tăng cao ở vùng nào thì một số tế bào chết, hoặc trở thành ác tính. Các tế bào chết tự biến thành axit tạo ra ổ viêm loét. Dư axit là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, ung thư, trầm cảm, sơ vữa động mạch, và bệnh nan y khác. 4 lưu ý để cân bằng âm – dương trong cuộc sống 1- Luyện tập dưỡng sinh. Do sống sai lầm hoặc tuổi lão hóa làm các tuyến lưu thông năng lượng tắc dần (do tăng mỡ máu, tăng axit, tăng stress, tăng ô nhiễm, tăng nghiệp lực…), làm năng lượng dương bị giảm, và tăng năng lượng âm (âm khí), sinh ra bệnh. Bài tập Vô thức đã quân bình năng lượng: thải âm khí, tăng dương khí Prana, giúp sự sống hồi sinh.
  4. 4. 2. Điều chỉnh ăn uống. Ăn thức ăn có chất đạm dễ tiêu hóa (cá, đậu nành, tảo…), ăn tăng rau hoa quả tươi sạch, nước trái cây tươi để, chế biến đơn giản càng sạch. Cần dùng thêm thực phẩm có tính hoạt hóa mạnh trung hòa axit như: Tinh nghệ curcumin, trà Giảo cổ lam, nước táo mèo, nước mơ muối, linh chi, nước chanh. Trái cây có vỏ dày được coi là tương đối an toàn như: Bưởi, chuối, đu đủ, mít, thanh long, na, dưa hấu, dứa, sầu riêng, quả bơ… Nên hạn chế ăn hoa quả vỏ mỏng và các thứ rau đẹp mắt bị nghi ngờ dùng hóa chất. Không được ăn trái cây sau bữa ăn làm cho thức ăn khó tiêu. Nên ăn trái cây khi bụng trống. Nếu ăn theo cách này, trái cây sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy uế cơ thể, tất cả trái cây trở thành chất kiềm (alkaloid) trong cơ thể… 3. Menu cân bằng. Ví dụ, một bữa ăn "cân bằng" có thể gồm các loại thực phẩm tạo kiềm âm kết hợp với các loại thực phẩm tạo axit dương. Đây là lối ăn uống của mọi người trong xã hội hiện đại: bít tết (axit dương) với rượu, các loại rau và trái cây (kiềm âm). Thịt (axit dương) theo cách nấu truyền thống thì được chế biến với gia vị (kiềm âm) hoặc nước tương (kiềm dương). Tại sao có hai cách khác nhau khi chế biến thịt? Đó là để cân bằng với môi trường. Thịt được nấu với gia vị ở vùng khí hậu nóng, nhưng với nước tương hoặc muối ở những vùng khí hậu lạnh. 4. Hiểu đúng về âm và dương. Rắc rối bắt đầu khi chúng ta dùng trí năng để lựa chọn các loại thực phẩm hơn là bản năng tự nhiên. Và vì vậy một số những cái gọi là “chế độ ăn uống lành mạnh” có thể trở nên mất cân bằng. Hãy lấy một ví dụ về những người (vốn có ý thức về sức khoẻ) chỉ ăn hoa quả và salads tươi chưa qua chế biến. Như vậy tức là họ chỉ ăn 1 loại thực phẩm tạo kiềm âm.
  5. 5. Chúng ta có thể đạt được sự cân bằng lý tưởng với tất cả bốn loại thực phẩm. Như vậy một chế độ ăn uống có thể bao gồm: * Toàn bộ ngũ cốc (axit dương) * Muối gia vị, gia vị và dưa chua (kiềm dương) * Rau quả và trái cây (kiềm âm) * Các loại đậu (axit âm) Đây chính là chế độ ăn uống theo tinh thần thực dưỡng. Tùy theo từng cơ thể…
  6. 6. - Nếu tình trạng của bạn là thịnh âm – ôn hoà, yếu ớt và dễ dàng bị phân tâm - Tôi khuyên bạn nên ăn 50% hoặc nhiều hơn các loại thực phẩm dương: ngũ cốc (axit dương) và gia vị mặn (kiềm dương). - Nếu bạn tương đối dương – cứng nhắc, căng thẳng và bảo thủ - bạn nên ăn 50% hoặc nhiều hơn các loại thực phẩm âm: trái cây và rau quả (kiềm âm) và đậu, hạt (axit âm). - Nếu bạn đã ăn nhiều thịt trong quá khứ bạn sẽ cảm thấy trong thời gian ngắn sức khoẻ hồi phục khi áp dụng một chế độ ăn uống gồm trái cây và xà lách tươi. Ngoài ra, nếu cơ thể của bạn đã tích trữ một lượng lớn natri từ việc ăn nhiều thịt động vật, bạn không nên dùng muối (natri clorua) để kiềm hoá cơ thể. Tôi khuyến nghị bạn dùng rong biển thay thế. - Nếu bạn là một người nghiện đường trong quá khứ, bạn không cần phải ăn nhiều trái cây và rau quả. Thay vào đó, bạn cần nhiều loại thực phẩm kiềm dương: đồ gia vị mặn và dưa chua.

×