เทคโนโลยีสารสนเทศ
บทบาทสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ - เทคโนโลยีทำให้การสร้างที่พักอาศัยสารมารถผลิตสินค้าและให้บริการแก่มนุษย์ - เทคโนโลยีทำให้ร...
นิยามเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยี หมายถึง การประยุกต์เอาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ใช้ให้เกิดประโยชน์ เทคโนโลยีจึงเป...
การเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นการรวบรวมข้อมูลเข้าสู่ระบบ การประมวลผล ข้อมูลที่เก็บมาได้จะเก็บในสื่อเช่น แผ่นซีดี แผ่นบันทึก เป็นต...
- เพิ่มผลผลิตลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพด้านเศรษฐกิจ การค้า อุสาหกรรม - เปลี่ยนรูปแบบการบริการเป็นแบบกระจาย เช่น การส่งซื้...
- เสริมสร้างคุณภาพชีวิต สภาพความเป็นอยู่ของสังคมให้สะดวกขึ้น - เสริมสร้างความเท่าเทียมในสังคมและกระจายโอกาส เช่น โอกาสกา...
ส่วนประกอบต่างๆในคอมพิวเตอร์
CPU ศูนย์กลางการทำงาน จัดการคำสั่งและการประมวลผลที่ซับซ้อน Power supply เป็นหม้อแปลงไฟฟ้าของระบบ มีทั้งแบบ Desktop หรือ ...
RAM Memory หรือหน่วยความจำ เป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูลจะทำงานคู่กับ CPU ประเภทของหน่วยความจำ คือ - RAM  เป็นเสมือนมือขวาขอ...
- ROM  หน่วยความจำถาวร เก็บข้อมูลไว้แม้ไม่มีประจุไฟฟ้า จุดประสงค์กักเก็บข้อมูลที่สำคัญเอาไว้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ปกกั...
CD-ROM Drive อ่านข้อมูลในแผ่นซีดี ประเภทมัลติมีเดีย Floppy Drive จัดเก็บข้อมูล Hard Disk คลังเก็บข้อมูลของระบบ Chipset...
ขอบคุณครับ ขอบคุณค่ะ
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

เทคโนโลยีสารสนเทศ

365 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
365
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เทคโนโลยีสารสนเทศ

 1. 1. เทคโนโลยีสารสนเทศ
 2. 2. บทบาทสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ - เทคโนโลยีทำให้การสร้างที่พักอาศัยสารมารถผลิตสินค้าและให้บริการแก่มนุษย์ - เทคโนโลยีทำให้ระบบการผลิต ผลิตสินค้าได้มาก มีราคาถูกลง มีคุณภาพ - เทคโนโลยีทำให้มีการติดต่อสื่อสารกันได้สะดวก
 3. 3. นิยามเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยี หมายถึง การประยุกต์เอาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ใช้ให้เกิดประโยชน์ เทคโนโลยีจึงเป็นทางที่จะช่วยในการพัฒนาให้สินค้าและบริการมีมูลค่าให้มากขึ้น สารสนเทศ หมายถึง ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์ เมื่อรวมคำว่าเทคโนโลยีกับสารสนเทศเข้าด้วยกันจึงหมายถึง เทคโนโลยีที่ใช้จัดการสารสนเทศ เทคโนโลยีสารสนเทศจะรวมไปถึงเทคโนโลยีทำให้เกิดระบบการให้บริการ การใช้และดูและข้อมูล
 4. 4. การเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นการรวบรวมข้อมูลเข้าสู่ระบบ การประมวลผล ข้อมูลที่เก็บมาได้จะเก็บในสื่อเช่น แผ่นซีดี แผ่นบันทึก เป็นต้น ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาประมวลผลตามต้องการ การแสดงผลลัพธ์ การแสดงผลลัทธ์มีทั้งที่แสดงเป็นภาพ เสียง วีดิทัศน์ การทำสำเนา อุปกรณ์ช่วยในการทำสำเนา เช่น เครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสาร การสื่อสารโทรคมนาคม เช่น โทรเลข โทรศัพท์ ดาวเทียม เป็นต้น
 5. 5. - เพิ่มผลผลิตลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพด้านเศรษฐกิจ การค้า อุสาหกรรม - เปลี่ยนรูปแบบการบริการเป็นแบบกระจาย เช่น การส่งซื้อสินค้าจากที่บ้าน - ดำเนินการในหน่วยงานต่างๆ เช่น ระบบจัดเก็บภาษี เป็นต้น - พัฒนาการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น การพิมพ์ด้วยคอมพิวเตอร์ ลักษณะสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ
 6. 6. - เสริมสร้างคุณภาพชีวิต สภาพความเป็นอยู่ของสังคมให้สะดวกขึ้น - เสริมสร้างความเท่าเทียมในสังคมและกระจายโอกาส เช่น โอกาสการเรียนรู้ - สารสนเทศกับการเรียนการสอนในโรงเรียน - เทคโนโลยีกับสิ่งแวดล้อม เช่น การดูแลรักษาป่า - เทคโนโลยีสารสนเทศกับการปกกันประเทศ กิจด้านการทหาร - การผลิตในอุสาหกรรมและพาณิชยกรรม การแข่งขันด้านการผลิตสินค้า ผลของเทคโนโลยีสานสนเทศ
 7. 7. ส่วนประกอบต่างๆในคอมพิวเตอร์
 8. 8. CPU ศูนย์กลางการทำงาน จัดการคำสั่งและการประมวลผลที่ซับซ้อน Power supply เป็นหม้อแปลงไฟฟ้าของระบบ มีทั้งแบบ Desktop หรือ Tower Fan พัดลมระบายความร้อน Graphic Card เป็นส่วนแสดงผลทำให้จอภาพแสดงภาพ
 9. 9. RAM Memory หรือหน่วยความจำ เป็นหน่วยจัดเก็บข้อมูลจะทำงานคู่กับ CPU ประเภทของหน่วยความจำ คือ - RAM เป็นเสมือนมือขวาของ CPU Sound Card PC เป็นกลางในการควบคุมการทำงานเกี่ยวกับเสียง Fax-Modem ใช้เกี่ยวกับการเล่นอินเตอร์เน็ท Expamsion Slot ต่อกับการ์ดต่างๆเพิ่มความสามารถให้กับคอมพิวเตอร์ประกอบด้วย ระบบบัสและ Port
 10. 10. - ROM หน่วยความจำถาวร เก็บข้อมูลไว้แม้ไม่มีประจุไฟฟ้า จุดประสงค์กักเก็บข้อมูลที่สำคัญเอาไว้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ปกกันปัญหาการโดนไวรัส - BIOS ควบคุมการทำงานของระบบและคำสั่งการสื่อสารระหว่างบูธเครื่อง - Caching ประสารการทำงานระหว่าง RAM กับ CPU
 11. 11. CD-ROM Drive อ่านข้อมูลในแผ่นซีดี ประเภทมัลติมีเดีย Floppy Drive จัดเก็บข้อมูล Hard Disk คลังเก็บข้อมูลของระบบ Chipset เชื่อมโยงและควบคุมการทำงานการส่งข้อมูล การประมวลผล Main Board มีวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อน ตัวเมนบอร์ดเอง เต็มไปด้วย Slot มากมาย ทำหน้าที่ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ
 12. 12. ขอบคุณครับ ขอบคุณค่ะ

×