ระบบคอม

305 views

Published on

Published in: Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
305
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ระบบคอม

 1. 1. ยินดีตอนรับ ... เข้าสู้การเรียนรู้
 2. 2. ระบบคอมพิวเตอร์
 3. 3. ระบบคอมพิวเตอร์ จากอดีตเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ เปลี่ยนมาใช้ทรานซิสเตอร์ ทำจากซิลิกอนเล็กๆ ต่อมาสามารถสร้างทรานซิสเตอร์ที่บรรจุซิลิกอนเล็กๆ เรียกว่า ไมโครชิป ทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูล ทำหน้าเป็นหน่วยควบคุมอุปกรณ์รับเข้าละส่งออกหรือทำหน้าที่เป็นหน่วยประมวลผลกลาง เรียกว่า ไมโครโพรเซสเซอร์ ซึ่งหมายถึง หน่วยงานหลักที่คิดคำนวณบวก ลบ คูณ หาร สั่งการเคลื่อนข้อมูลเรียกว่า CPU
 4. 4. การพัฒนาไมโครชิป ที่ทำหน้าที่เป็นไมโครโพรเซสเซอร์ ทำให้คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ดีกว่าเดิม การจำแนกชนิดคอมพิวเตอร์ ดังนี้ 1. ไมโครคอมพิวเตอร์ 2. สถานีงานวิศวกรรม 3. มินิคอมพิวเตอร์ 4. เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ 5. ซูเปอร์คอมพิวเตอร์
 5. 5. 1. ไมโครคอมพิวเตอร์ เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานส่วนบุคคล หรือเรียกว่า PC ทำหน้าที่ต่อเชื่อมในเครือข่าย รับและแสดงผลสำหรับป้อนข้อมูลและดูผลลัพธ์ ไมโครคอมพิวเตอร์ คือ เครื่องคอมพิวเตอร์มีหน่วยประมวลผลกลางเป็นไมโครโพรเซสเซอร์ สามารถแยกไมโครคอมพิวเตอร์ตามขนาดเครื่องได้ดังนี้
 6. 6. เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แยกชิ้นส่วนประกอบเป็น CPU จอภาพ และแผงแป้งอักขระ แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ วางใช้งานบนตัก จอภาพแบนราบชนิดจอภาพผนึกเหลว โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์ จอภาพเป็นแบนราบมีทั้งแบบแสดงผลสีเดียวหรือหลายสี ปาล์มท็อปคอมพิวเตอร์ สำหรับทำงานเฉพาะอย่างเช่น พจนานุกรม
 7. 7. 2. สถานีงานวิศวกรรม ส่วนใหญ่วิศวกร นักวิทยาศาสตร์ สถาปนิก และนักออกแบบ สถานีงานวิศวกรรม มีจุดเด่นเรื่องกราฟิก การเชื่อมโยงสถานีงานวิศวกรรมรวมเป็นเครือข่าย แลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ การซื้อสถานีงานวิศวกรรมมีราคาแพลงกว่าไมโครคอมพิวเตอร์มาก สถานีงานวิศวกรรมใช้ระบบปฏิบัติการยูนิกซ์
 8. 8. 3. มินิคอมพิวเตอร์ ใช้งานพร้อมๆกันได้หลายคน มีราคาสูงกว่าสถานีวิศวกรรมใช้ประมวลผล ในงานสารสนเทศ มินิคอมพิวเตอร์ สำคัญในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขององค์การที่เรียกว่า เครื่องให้บริการ
 9. 9. 4. เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ ตัวเครื่องประกอบเครื่องขนาดใหญ่มีชิ้นส่วนมาก ปัจจุบันมีขนาดเล็กลงที่ราคาสูงอยู่ในศูนย์คอมพิวเตอร์หลักขององค์การ อยู่ในห้องควบคุมอุณหภูมิ ข้อเด่นอยู่ในงานที่ต้องมีระบบศูนย์กลางและกระจายงานมาก 5. ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เหมาะกับงานคำนวณ ภายในเวลาอันรวดเร็ว เช่น งานพยากร ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ทำงานได้เร็ว เช่น การคำนวณแบบขนานเรียกว่า เอ็มพีพี
 10. 10. ระบบและองค์ประกอบพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์และฮาร์ดแวร์ คอมพิวเตอร์หมายถึงอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ กำหนดชุดคำสั่ง นำมาประมวลผลเกิดเป็นสารสนเทศ สามารกถนำกลับมาใช้ ปรับแก้ได้ เครื่องคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วย - ตัวเครื่อง เรียกว่า ฮาร์ดแวร์ - ซอฟต์แวร์ - พิเพิลแวร์
 11. 11. การทำงานคอมพิวเตอร์ 1. รับข้อมูล 2. คอมพิวเตอร์ส่งข้อมูลไปยังความจำหลักเพื่อประมวลผล 3. มีตัวโปรเซสเซอร์ เรียกว่า หน่วยประมวลผลกลาง จัดข้อมูลให้ได้ผลลัพธ์ 4. นำผลลัพธ์มาแสดง
 12. 12. เก็บสารสนเทศไว้ในส่วนสำรองข้อมูลเพื่อนำกลับมาใช้ได้แก่ แผ่นดิสก์เก็ต ฮาร์ดดิสก์ อุปกรณ์ไมโครคอมพิวเตอร์มี 5 ส่วน 1. อุปกรณ์สำหรับป้อนข้อมูล 2. หน่วยของระบบคอมพิวเตอร์ 3. หน่วยความจำสำรอง 4. อุปกรณ์สำหรับการแสดงผล 5. อุปกรณ์สำหรับการติดต่อสื่อสารข้อมูล
 13. 13. หน้าที่ในการทำงานของฮาร์ดแวร์ 4 ส่วนประกอบด้วย 1. อุปกรณ์นำเข้า 2. ส่วนประมวลผล 3. ส่วนแสดงผลลัพธ์ 4. ส่วนสำรองข้อมูล
 14. 14. เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ส่วนสำคัญหลักในเครื่องพีซี ประกอบด้วย 1. แผงวงจรหลัก 2. ฮาร์ดแวร์ที่ใช้อ่านหรือเขียนข้อมูล 3. แผงวงจรไฟฟ้า พีซีแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน คือ 1. เกี่ยวข้องกับตัวหลักของพีซี ประกอบด้วยแผงวงจรหลัก ฮาร์ดแวร์แผงวงจรที่มาเสียบเพิ่มเติม 2. ฮาร์ดแวร์หรืออุปกรณ์รอบข้าง ได้แก่ คีย์บอร์ด เมาส์ จอภาพ เครื่องพิมพ์ สแกนเนอร์
 15. 15. 1. ส่วนที่เป็นเครื่องอ่านและเขียน 2. ส่วนที่เป็นสื่ออ่านและเขียน ฮาร์ดแวร์ที่ใช้คอมพิวเตอร์ ได้แก่ ฮาร์ดดิสก์ ดิสก์เก็ตและซีดีรอม ยังมีแผงวงจรไฟฟ้าเสียบบนแผงวงจรหลัก Expansion Car หน้าที่ควบคุมฮาร์ดแวร์และอุปกรณ์
 16. 16. จบแล้วครับ ...

×