สารสนเทศ เทอม 1 คาบ 3

590 views

Published on

ความเปลี่ยนแปลงจากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
590
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สารสนเทศ เทอม 1 คาบ 3

 1. 1. เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หน้า30 - 38
 2. 2. 1.5 ความเปลี่ยนแปลงจากการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสือสาร ่ความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ทั้งทางบวก และทางลบ
 3. 3. 1. ด้านสังคม ข้อดีของการใช้เทคโนโลยีด้านสังคม เกิดความสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสาร กับบุคคลอื่นด้วย โซเชียลเนตเวิร์ก หรือ ช่องทางอื่นๆ เช่น แชต สามารถพกเงินได้โดยใช้บัตร เงินสด หรือบัตรเครดิต ,ใช้ สมาร์ทการ์เก็บข้อมูลตัวบุคคล การเรียนรู้ผ่านห้องสมุดเสมือนจริง
 4. 4. ข้อเสียของการใช้เทคโนโลยีด้านสังคมในไต้หวัน โรงงานแห่งหนึ่งได้ไล่พนักงานออกสาเหตุจากการเล่น เกมออนไลน์ ในที่ทางานแม้ว่าผู้ที่ถูกไล่ออกได้ปฎิเสธว่าเขาไม่ได้เล่นในเวลางาน ใช้เวลาเล่นเพียงเวลาพักของเขาเท่านั้น เยาวชนไทยวัย 18 ปี ชั้น ม.6 ลวง โชเฟอร์แท็กซี่วัย 50 ปีมาฆ่าชิง ทรัพย์ แล้วสารภาพหมดเปลือกว่า ต้องการเงิน โดยมองว่าคงจะทาได้ ง่ายๆเหมือนกับในเกม GTA
 5. 5. 2. ด้านเศรษฐกิจก่อให้เกิดการกระจายตัวของเศรษฐกิจไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว เกิดการ แลกเปลี่ยนสินค้าอย่างกว้างขวาง
 6. 6. 3. ด้านสิ่งแวดล้อมใช้เทคโนโลยีดาวเทียม ถ่ายภาพเพื่อป้องกันภัยธรรมชาติใช้เทคโนโลยีการควบคุมรถยนต์ให้ลดการใช้พลังงาน ข้อดีของการใช้เทคโนโลยี
 7. 7. ข้อเสียของการใช้เทคโนโลยีด้านสิงแวดล้อม ่ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ไม่สามารถย่อย สลายตามธรรมชาติได้ อันตรายจึง เกิดขึ้นเมื่อมีการจัดการที่ไม่เหมาะสม ทาให้สารโลหะหนัก สารพิษ ไอพิษ หรือสิ่งตกค้างอื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบ อาจรั่วไหลไปสู่แหล่งน้าและดิน
 8. 8. 1.6 อาชีพทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร1 นักเขียนโปรแกรม หรือโปรแกรมเมอร์ 1 นักวิเคราะห์ระบบ
 9. 9. 3.ผู้ดูแลและบริหารฐานข้อมูล 4. ผู้ดูแลและบริหารระบบ
 10. 10. 5. ผู้ดูแลและบริหารเครือข่าย 5. ผู้พฒนาและบริหารเว็บไซด์ ั
 11. 11. 5. เจ้าหน้าที่เทคนิค 5. นักเขียนเกม
 12. 12. แบบฝึกหัด1. ถ้านักเรียนสร้างสารสนเทศขึ้นมา 1 ชินแล้วสารสนเทศที่ได้ เกิดความ ้ ผิดพลาดนักเรียนจะกลับไปตรวจสอบในส่วนใดเป็นลาดับแรก เพราะ เหตุใด2. นักเรียนคิดว่าปัจจุบันนักเรียนสร้างขยะอิเล็กทรอนิกอะไรบ้าง และ นักเรียนสามารถช่วยลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกได้อย่างไร3. จากข่าวที่นกเรียนได้รับฟัง นักเรียนจงอธิบายความหมายของคาว่า ั “โฟนอิน” คืออะไร และเทคโนโลยีที่ใช้ในการโฟนอินคืออะไร

×