<ul><li>       การสื่อสารข้อมูล ( Data Communications)  หมายถึง กระบวนการถ่ายโอนหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่างผู้ส่งและผู...
<ul><li>            วิธีการส่งข้อมูล   จะแปลงข้อมูลเป็นสัญญาณ หรือรหัสเสียก่อนแล้วจึงส่งไปยังผู้รับ และเมื่อถึงปลายทางหรือ...
<ul><li>           องค์ประกอบขั้นพื้นฐานของระบบสื่อสารโทรคมนาคม   สามารถจำแนกออกเป็นส่วนประกอบได้ดังต่อไปนี้ </li></ul>
 
<ul><li>อาจจะเป็นสัญญาณต่างๆเช่น สัญญาณภาพ ข้อมูล และเสียงเป็นต้น   ในการติดต่อสื่อสารสมัยก่อนอาจจะใช้แสงไฟ   ควันไฟ หรือท...
<ul><li>ซึ่งจะรับรู้จากสิ่งที่ผู้ส่งข่าวสาร หรือแหล่งกำเนิดข่าวสารส่งผ่านมาให้ตราบใด ที่การติดต่อสื่อสารบรรลุวัตถุประสงค์ ...
<ul><li>           หมายถึง สื่อกลางหรือตัวกลางที่ข่าวสารเดินทางผ่านอาจจะเป็นอากาศ สายนำสัญญาณต่างๆหรือแม้กระทั่งของเหลว เช...
<ul><li>เป็นการช่วยให้ผู้ส่งข่าวสารและผู้รับข่าวสารมีความเข้าใจตรงกันในการสื่อความหมายจึงมีความจำเป็นต้องแปลง ความหมายนี้ ...
<ul><li>หมายถึง การที่ผู้รับข่าวสารแปลงพลังงานจากสื่อกลางให้กลับไปอยู่ในรูปข่าวสารที่ส่งมาจากผู้ส่งข่าวสาร โดยมีความเข้าใน...
<ul><li>เป็นสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติ มักจะลดทอนหรือรบกวนระบบ อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งทางด้านผู้ส่งข่าวสาร ผู้รับข่าวสาร และช่อง...
<ul><li>http://school.obec.go.th/prathueang/network/communication_system.html </li></ul><ul><li>  </li></ul>
<ul><li>1. ข้อใดคือความหมายของการสื่อสารข้อมูล </li></ul><ul><li>ข้อมูลที่ใช้เสียงเป็นตัวกลางในการติดต่อสื่อสาร </li></ul>...
 
 
<ul><li>2. ข้อใดเป็นวิธีการส่งข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด </li></ul><ul><li>จะแปลงรหัสข้อมูลให้เป็นสัญญาณก่อนแล้วจึงส่งไปยังผู้...
 
 
<ul><li>3.  ข้อใดที่มีความหมายตรงกับคำว่า (encoding) </li></ul><ul><li>การถอดรหัส </li></ul><ul><li>การเข้ารหัส </li></ul...
 
 
<ul><li>4. สัญญาณภาพ ข้อมูล และเสียงเป็นองค์ประกอบของระบบใด </li></ul><ul><li>ผู้รับข่าวสารหรือจุดหมายปลายทางของข่าวสาร <...
 
 
<ul><li>5. ระบบในข้อใดที่มักจะใช้ “วงจรกรอง (filter) ” </li></ul><ul><li>สัญญาณรบกวน </li></ul><ul><li>ช่องสัญญาณ </li><...
 
 
 
 
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

งานนำเสนอบทที่3

524 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
524
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
64
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

งานนำเสนอบทที่3

 1. 2. <ul><li>       การสื่อสารข้อมูล ( Data Communications)  หมายถึง กระบวนการถ่ายโอนหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่างผู้ส่งและผู้รับโดยผ่านช่องทางสื่อสาร เช่น อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือคอมพิวเตอร์เป็นตัวกลางในการส่งข้อมูล เพื่อให้ผู้ส่งและผู้รับเกิดความเข้าใจ ซึ่งกันและกัน   </li></ul>
 2. 3. <ul><li>            วิธีการส่งข้อมูล   จะแปลงข้อมูลเป็นสัญญาณ หรือรหัสเสียก่อนแล้วจึงส่งไปยังผู้รับ และเมื่อถึงปลายทางหรือผู้รับก็จะต้องมีการแปลงสัญญาณนั้นกลับมาให้อยู่ในรูปที่มนุษย์สามารถที่จะเข้าใจได้ ในระหว่างการส่งอาจจะมีอุปสรรค์ที่เกิดขึ้นก็คือสิ่งรบกวน ( Noise) จากภายนอกทำให้ข้อมูลบางส่วนเสียหาย หรือผิดเพี้ยนไปได้ซึ่งระยะทางก็มีส่วนเกี่ยวข้อง ด้วยเพราะถ้าระยะทางในการส่งยิ่งมากก็อาจจะทำให้เกิดสิ่งรบกวนได้มากเช่นกัน จึงต้องมีหาวิธีลดสิ่งรบกวนเหล่านี้ โดยการพัฒนาตัวกลางในการสื่อสารที่จะทำให้เกิดการรบกวนน้อยที่สุด   </li></ul>
 3. 4. <ul><li>           องค์ประกอบขั้นพื้นฐานของระบบสื่อสารโทรคมนาคม   สามารถจำแนกออกเป็นส่วนประกอบได้ดังต่อไปนี้ </li></ul>
 4. 6. <ul><li>อาจจะเป็นสัญญาณต่างๆเช่น สัญญาณภาพ ข้อมูล และเสียงเป็นต้น   ในการติดต่อสื่อสารสมัยก่อนอาจจะใช้แสงไฟ   ควันไฟ หรือท่าทางต่างๆก็นับว่าเป็นแหล่งกำเนิดข่าวสารจัดอยู่ในหมวดหมู่นี้เช่นกัน </li></ul>
 5. 7. <ul><li>ซึ่งจะรับรู้จากสิ่งที่ผู้ส่งข่าวสาร หรือแหล่งกำเนิดข่าวสารส่งผ่านมาให้ตราบใด ที่การติดต่อสื่อสารบรรลุวัตถุประสงค์ ผู้รับสารหรือจุดหมายปลายทางของข่าวสารก็จะได้รับข่าวสารนั้นๆถ้าผู้รับสาร หรือจุดหมายปลายทางไม่ได้รับข่าวสาร ก็แสดงว่าการสื่อสารนั้นไม่ประสบความสำเร็จ   กล่าวคือไม่มีการสื่อสารเกิดขึ้นนั่นเอง </li></ul>
 6. 8. <ul><li>           หมายถึง สื่อกลางหรือตัวกลางที่ข่าวสารเดินทางผ่านอาจจะเป็นอากาศ สายนำสัญญาณต่างๆหรือแม้กระทั่งของเหลว เช่น น้ำ   น้ำมัน เป็นต้น ปรียบเสมือนเป็นสะพานที่จะให้ข่าวสารข้ามจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งหนึ่ง </li></ul>
 7. 9. <ul><li>เป็นการช่วยให้ผู้ส่งข่าวสารและผู้รับข่าวสารมีความเข้าใจตรงกันในการสื่อความหมายจึงมีความจำเป็นต้องแปลง ความหมายนี้ การเข้ารหัสจึงหมายถึงการแปลงข่าวสารให้อยู่ในรูปพลังงาน ที่พร้อมจะส่งไปในสื่อกลาง   ทางผู้ส่งมีความเข้าใจต้องตรงกันระหว่าง ผู้ส่งและผู้รับ หรือมีรหัสเดียวกัน การสื่อสารจึงเกิดขึ้นได้   </li></ul>
 8. 10. <ul><li>หมายถึง การที่ผู้รับข่าวสารแปลงพลังงานจากสื่อกลางให้กลับไปอยู่ในรูปข่าวสารที่ส่งมาจากผู้ส่งข่าวสาร โดยมีความเข้าในหรือรหัสตรงกัน </li></ul>
 9. 11. <ul><li>เป็นสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติ มักจะลดทอนหรือรบกวนระบบ อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งทางด้านผู้ส่งข่าวสาร ผู้รับข่าวสาร และช่องสัญญาณ แต่ในการศึกษาขั้นพื้นฐานมักจะสมมุติให้ทางด้านผู้ส่งข่าวสารและผู้รับข่าวสารไม่มีความผิดพลาดตำแหน่ง ที่ใช้วิเคราะห์ มักจะเป็นที่ตัวกลางหรือช่องสัญญาณ   เมื่อไรที่รวมสัญญาณรบกวนด้านผู้ส่งข่าวสารและด้านผู้รับข่าวสาร   ในทางปฎิบัติ มักจะใช้ วงจรกรอง ( filter) กรองสัญญาณแต่ต้นทาง เพื่อให้การสื่อสารมีคุณภาพดียิ่งขึ้นแล้วค่อยดำเนินการ เช่นการเข้ารหัสแหล่งข้อมูล เป็นต้น   </li></ul>
 10. 12. <ul><li>http://school.obec.go.th/prathueang/network/communication_system.html </li></ul><ul><li>  </li></ul>
 11. 13. <ul><li>1. ข้อใดคือความหมายของการสื่อสารข้อมูล </li></ul><ul><li>ข้อมูลที่ใช้เสียงเป็นตัวกลางในการติดต่อสื่อสาร </li></ul><ul><li>กระบวนการถ่ายโอนหรือแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่างผู้ส่งและผู้รับโดยผ่านช่องทางสื่อสาร </li></ul><ul><li>การติดต่อสื่อสารที่บรรลุวัตถุประสงค์ของผู้รับสารหรือจุดหมายปลายทางของข่าวสารก็จะได้รับข่าวสารนั้นๆอย่างประสบความสำเร็จ </li></ul>ก ข ค
 12. 16. <ul><li>2. ข้อใดเป็นวิธีการส่งข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด </li></ul><ul><li>จะแปลงรหัสข้อมูลให้เป็นสัญญาณก่อนแล้วจึงส่งไปยังผู้รับ และเมื่อถึงปลายทางผู้รับก็จะแปลงสัญญาณอีกครั้งหนึ่ง </li></ul><ul><li>จะแปลงข้อมูลเป็นรหัสเสียก่อนแล้วจึงส่งไปยังผู้รับและผู้ส่งจะต้องมีการแปลงสัญญาณนั้นกลับมาให้อยู่ในรูปที่มนุษย์สามารถที่จะเข้าใจได้ </li></ul><ul><li>จะแปลงข้อมูลเป็นสัญญาณหรือรหัสเสียก่อนแล้วจึงส่งไปยังผู้รับ และเมื่อถึงปลายทางหรือผู้รับก็จะต้องมีการแปลงสัญญาณนั้นกลับมาให้อยู่ในรูปที่มนุษย์สามารถที่จะเข้าใจได้ </li></ul>ก ข ค
 13. 19. <ul><li>3. ข้อใดที่มีความหมายตรงกับคำว่า (encoding) </li></ul><ul><li>การถอดรหัส </li></ul><ul><li>การเข้ารหัส </li></ul><ul><li>ช่องสัญญาณ </li></ul>ข ก ค
 14. 22. <ul><li>4. สัญญาณภาพ ข้อมูล และเสียงเป็นองค์ประกอบของระบบใด </li></ul><ul><li>ผู้รับข่าวสารหรือจุดหมายปลายทางของข่าวสาร </li></ul><ul><li>ผู้ส่งข่าวสารหรือแหล่งกำเนิดข่าวสาร </li></ul><ul><li>สัญญาณรบกวน </li></ul>ก ข ค
 15. 25. <ul><li>5. ระบบในข้อใดที่มักจะใช้ “วงจรกรอง (filter) ” </li></ul><ul><li>สัญญาณรบกวน </li></ul><ul><li>ช่องสัญญาณ </li></ul><ul><li>การเข้ารหัส </li></ul>ก ข ค

×