What is new?

1,437 views

Published on

Definition of news
Quality of news
News worthy - news element

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,437
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
5
Actions
Shares
0
Downloads
29
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

What is new?

 1. 1. “ ข่าว” ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ .. อาจารย์ สกุลศรี ศรีสารคาม
 2. 2. คนกัดสุนัข <ul><li>บรูซ ดี ไอทิวส์ และ </li></ul><ul><li>ดักลาส เอ แอนเดอร์สัน </li></ul><ul><li>กล่าวว่า ข่าวคือ “ เรื่องคนกัดสุนัข ” </li></ul>สุนัขกัดคนข่าว ไม่เป็นข่าว แต่คนกัดสุนัขเป็นข่าว ซึ่งการให้นิยามเช่นนี้สะท้อนว่าข่าวต้องให้ความสำคัญกับ แง่มุมความแปลก น่าสนใจ เป็นเรื่องที่ยังไม่มีใครรู้มาก่อน
 3. 3. ประวัติศาสตร์ของวันพรุ่งนี้ <ul><li>มิทเชลล์ ชาร์นลี่ย์แห่งมหาวิทยาลัย </li></ul><ul><li>มินิโซต้า </li></ul>“ ข่าวคือ ประวัติศาสตร์ของวันพรุ่งนี้ ซึ่งได้สร้างขึ้นมาและบรรจุไว้ในหีบห่ออันเรียบร้อยของวันนี้”
 4. 4. ข่าวคือ ... <ul><li>Robert McLeish </li></ul><ul><li>สิ่งที่ใหม่ น่าสนใจ และเป็นจริง </li></ul><ul><li>ใหม่ คือเหตุการณ์ที่ผู้ฟังไม่เคยได้ยินมาก่อน หรือเรื่องราวที่เป็นความคืบหน้าของเหตุการณ์ที่ผู้ฟังคุ้นเคย </li></ul><ul><li>น่าสนใจ ในแง่ที่เกี่ยวข้องกับผู้ฟัง หรือมีผลกระทบบางอย่างต่อผู้ฟัง </li></ul><ul><li>เป็นจริง คือเรื่องราวที่นำเสนอนั้นมีความถูกต้องในข้อเท็จจริง </li></ul>
 5. 5. ข่าวคือ ... <ul><li>มาลี บุญศิริพันธ์ ( มาลี บุญศิริพันธ์ ,2537) </li></ul><ul><li>ข่าว คือ เหตุการณ์หรือข้อเท็จจริงที่ประชาชนสนใจใคร่รู้ </li></ul><ul><li>ข่าว คือ รายงานเหตุการณ์ที่เป็นปัจจุบัน มีความยุติธรรมทันเหตุการณ์ ถูกต้อง กะทัดรัดและเที่ยงตรง </li></ul><ul><li>ข่าว คือ สิ่งที่ประชาชนสนใจ </li></ul><ul><li>ข่าว คือ สิ่งที่บรรณาธิการตัดสินใจเลือกมานำเสนอต่อผู้รับสาร </li></ul><ul><li>ข่าว คือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและมีความสำคัญ </li></ul>
 6. 6. ข่าวคือ ... <ul><li>สุภา ศิริมานนท์ </li></ul><ul><li>เรื่องราวอะไรอย่างหนึ่งที่ประชาชนจะต้องพูดถึง </li></ul><ul><li>เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ๆ สดๆ น่ารู้ มีผลกระทบ </li></ul><ul><li>ข้อเท็จจริง สาระ ที่คนสนใจ เพราะมีผลกระทบ หรือ อิทธิพลต่อเขา </li></ul><ul><li>สรุปคือ ข่าวก็คือ อะไรอย่างหนึ่งซึ่ง สดต่อสมัย ทำให้ ผู้คนจำนวนหนึ่ง </li></ul><ul><li>สนใจ และ ข่าวที่ดีที่สุดก็คือข่าวที่มีความน่าสนใจมากที่สุดต่อจำนวน </li></ul><ul><li>ผู้คนมากที่สุด </li></ul>
 7. 7. คุณสมบัติของข่าว (Quality of News) <ul><li>ความถูกต้องแม่นยำ ( Accuracy) </li></ul><ul><li>ข้อเท็จจริงต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในเนื้อหาของข่าวนั้น ต้องไม่ถูกบิดเบือน </li></ul><ul><li>สามารถพิสูจน์ได้ </li></ul><ul><li>ข้อเท็จจริงตรง </li></ul><ul><li>ชั่งข้อมูล ตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง เพื่อเข้าถึงแก่นแท้ของเรื่อง </li></ul><ul><li>มีมากกว่า 1 แหล่งข่าว เพื่อตรวจสอบข้อมูล </li></ul><ul><li>ถ้าผิดพลาดต้องยอมรับ และ แก้ไข </li></ul><ul><li>ถูกในแง่การใช้ภาษา ไม่พูดเกินจริง ระวังการใช้คำที่ตีความได้หลายอย่าง </li></ul><ul><li>ตัวเลขสถิติต้องใช้อย่างระวัง มีแหล่งอ้างอิง และต้องทันสมัย บอกเวลา </li></ul>
 8. 8. คุณสมบัติของข่าว (Quality of News) <ul><li>2. ความสมดุล และเป็นธรรม ( Balance and Fairness) </li></ul><ul><li>เสนอให้รอบด้าน </li></ul><ul><li>ซื่อตรงต่อแหล่งข่าว และ ผู้รับสาร </li></ul><ul><li>ให้โอกาสพูด ให้โอกาสทุกฝ่าย </li></ul><ul><li>เคารพความเป็นส่วนตัว </li></ul>
 9. 9. คุณสมบัติของข่าว (Quality of News) <ul><li>3. ความเป็นกลาง ( Objectivity) </li></ul><ul><li>ไม่ลำเอียง ไม่มีอคติ </li></ul><ul><li>ไม่เลือกข้าง </li></ul><ul><li>เอาใจออกห่าง อย่าเลือกข้าง แต่นำเสนอไปตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น </li></ul>
 10. 10. คุณสมบัติของข่าว (Quality of News) <ul><li>4. สั้น เข้าใจง่าย และชัดเจน ( Concise and Clear) </li></ul><ul><li>แบบปิรามิดหัวกลับ </li></ul><ul><li>5W1H </li></ul>
 11. 11. อะไรเป็นข่าว ? : คุณค่าข่าว
 12. 12. ความรวดเร็ว ( Immediacy) ทันต่อเหตุการณ์ ( Timeliness) <ul><li>รายงานทันทีเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เช่น ข่าวความรุนแรงในการประท้วง </li></ul><ul><li>เหตุการณ์ที่มีมานานแล้ว แต่เพิ่งได้รับการค้นพบ เช่น พบเมืองโบราณอายุ 3000 ปี </li></ul><ul><li>เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ เช่น พายุโซนร้อนจะเข้าไทยในวันพรุ่งนี้ </li></ul><ul><li>กระแส หรือ สถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น มีความสำคัญ และ คนสนใจ เช่น รัฐบาลอาจยุบพรรค </li></ul>
 13. 13. ความสำคัญหรือความเด่น ( Prominence) <ul><li>บุคคลเด่น </li></ul><ul><li>เดวิด คาร์ราดีน เสียชีวิตปริศนาที่โรงแรมหรู ย่านลุมพินี </li></ul><ul><li>สถานที่เด่น </li></ul><ul><li>พายุปกคลุมนครลาสเวกัสของสหรัฐ </li></ul><ul><li>เวลาเด่น </li></ul><ul><li>2 ทุ่มทั่วกรุงเทพปิดไฟช่วยลดโลกร้อน </li></ul><ul><li>เหตุการณ์เด่น </li></ul><ul><li>&quot; หลินฮุ่ย“ คลอดลูกแพนด้า </li></ul>
 14. 14. ความแปลกประหลาด ( Unusualness) <ul><li>ผิดธรรมดา เหตุการณ์ที่แปลก ไม่เกิดขึ้นบ่อย หรือ อาจเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายจำนวนมาก </li></ul><ul><li>“ เจ้าหน้าที่ปล่อยหมากัดม็อบปากมูล” </li></ul><ul><li>“ สยอง ! ฆ่าโหดสะกดวิญญาณสาวใหญ่ แทงตาโบ๋ - เฉือนจมูก – ทุบปาก” </li></ul><ul><li> “ วัยรุ่นชาวเยอรมันที่ก่อเหตุยิงกราดในโรงเรียน” </li></ul>
 15. 15. ความใกล้ชิด ( Proximity) <ul><li>เหตุการณ์ที่มีความใกล้ชิดกับคน </li></ul><ul><li>เรื่องในท้องถิ่นหนึ่งอาจไม่มีคุณค่าสำหรับคนในอีกท้องถิ่น เพราะไม่ใกล้ชิด </li></ul>
 16. 16. ผลกระทบ ( Consequence / Impact) <ul><li>เหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อคนจำนวนมาก </li></ul><ul><li>ต้องชั่งน้ำหนักให้ดี บางครั้งอาจไม่ใช่เรื่องของคนกลุ่มใหญ่ </li></ul><ul><li>แต่เป็นปัญหาที่มีผลกระทบสูง ก็ถือว่ามีคุณค่าของข่าว </li></ul>
 17. 17. ความมีเงื่อนงำน่าสงสัย ( Suspense or Mystery) <ul><li>เหตุการณ์มีเงื่อนงำ มีความไม่ชัดเจน น่าสงสัย </li></ul><ul><li>นักข่าวต้องมีจมูกที่ไวต่อข่าว ( Nose for news) เพื่อมองเห็นสิ่งที่น่าสงสัย และต้องค้นคำตอบ </li></ul><ul><li>เช่น เช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4000 คัน ผลประโยชน์เพื่อใคร </li></ul>
 18. 18. ความขัดแย้ง ( Conflict) <ul><li>การแสดงออกที่ไม่เห็นด้วย เช่น การประท้วง </li></ul><ul><li>การเผชิญหน้า หรือ ปะทะกัน เช่น สงครามอิรัก </li></ul><ul><li>วิพากษ์ ไม่เห็นด้วย </li></ul><ul><li>การโต้เถียงของแต่ละฝ่าย </li></ul>
 19. 19. สิ่งที่มนุษย์สนใจ ( Human Interest) <ul><li>เหตุการณ์ที่กระทบต่อ </li></ul><ul><li>ความรู้สึก หรือ อารมณ์ของคน </li></ul><ul><li>คนสนใจ อยากรู้ อยากเห็น </li></ul>
 20. 20. ความก้าวหน้า ( Progress) <ul><li>เกี่ยวกับความเจริญก้าวหน้าในสังคม </li></ul><ul><li>วิทยาการ อุตสาหกรรม การศึกษา </li></ul><ul><li>วิทยาศาสตร์ </li></ul>
 21. 21. ภัยพิบัติ ( Disaster) <ul><li>เรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับ </li></ul><ul><li>ความหายนะของมนุษย์ เป็นได้ทั้งภัย </li></ul><ul><li>ธรรมชาติ หรือ การกระทำของมนุษย์ </li></ul><ul><li>เช่น ตึกถล่ม น้ำท่วม หิมะถล่ม พายุถล่ม </li></ul><ul><li>เรือล่ม </li></ul>
 22. 22. เพศ ( Sex) <ul><li>ความผิดปกติ พฤติกรรมหรือ </li></ul><ul><li>เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเพศ </li></ul><ul><li>หญิงหรือชาย </li></ul><ul><li>เช่น เด็ก 7 ขวบนั่งดูคลิปการ์ตูนลามก “นารูโตะ” ภาคพิสดาร </li></ul>

×