Straightpiece

707 views

Published on

Published in: Health & Medicine, Technology
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
707
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
14
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Straightpiece

 1. 1. การเขียนบทรายการ “บทความสำหรับวิทยุ” อาจารย์สกุลศรี ศรีสารคาม
 2. 2. รายการประเภท “บทความ” <ul><li>เสนอเรื่องราวเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ในลักษณะของความเรียง </li></ul><ul><li>บทนำ – เนื้อเรื่อง -- บทสรุป </li></ul><ul><li>ให้ความรู้ในเรื่องต่าง ๆ ในลักษณะข้อมูลที่ถูกต้อง อาจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาแล้วหรือกำลังเกิดขึ้น รวมทั้งเรื่องธรรมดาทั่ว ๆ ไป ผนวกกับแนวความคิด การวิเคราะห์ วิจารณ์ของผู้นำเสนอด้วย </li></ul><ul><li>การนำเสนอจึงเป็นเสียงคน ๆ เดียว อธิบาย บรรยายหรือวิจารณ์เรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยไม่มีดนตรี เพลง หรือเสียงอื่นมาประกอบ </li></ul>
 3. 3. องค์ประกอบของบทความ บทนำ ( Head or Lead ) แจ้งว่าจะพูดเรื่องใด ครอบคลุมเนื้อหาสาระแค่ไหน เพื่อเป็นการกำหนดกรอบแนวความคิดที่ผู้ฟังจะสามารถคิดและ พิจารณาตามไปด้วยจนจบรายการ ปกติจะมีความยาว 1 ใน 5 ของบทความ เนื้อเรื่อง ( Body) รายละเอียดของเรื่องที่จะบอกกล่าวความเป็นมาเป็นไป ข้อมูลทางสถิติหรือ หลักวิชาหรือข้อสนับสนุนการอ้างอิงที่เชื่อถือได้ ข้อคิดของผู้เขียน โดยทั่วไปจะมีความยาว 3 ใน 5 ของบทความ บทสรุป ( Conclusion) ส่วนจบของเรื่อง เป็นการเน้นย้ำหรือแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องราวทั้งหมด
 4. 4. ลักษณะและประเภท เชิงสาระให้ความรู้ แสดงความเห็น วิเคราะห์ เชิงวิจารณ์ เล่าเรื่อง เชิญชวน โต้ข้อขัดแย้ง อธิบาย แสดงความคิดใหม่ บุคคล ฟังแล้วได้ความรู้ ความเข้าใจในบางเรื่อง แสดงความเห็นเชิงสร้างสรรค์ ชี้ทางออกปัญหา ค้นคว้าลึกซึ้ง วิจารณ์อย่างมีเหตุผล เช่นวิจารณ์การทำงานรัฐบาล อธิบายความหมาย หรือขั้นตอน เล่าเรื่องให้ได้ความรู้และเพลิดเพลิน ชวนให้สนใจ จูงใจ แสดงความเห็น + วิเคราะห์ในเรื่องที่ขัดแย้ง เล่าเรื่องและชี้ผลดีผลเสีย เช่น ควรหรือไม่ควรสร้างเตาเผาขยะในเขตชุมชน นำเสนอเรื่องใหม่ๆ ที่คนไม่ทราบมาก่อน นำจุดเด่นของบุคคลมาเล่าให้ได้ความรู้ จุดประกาย
 5. 5. เทคนิคในการเขียนบทความ <ul><li>เริ่มเรื่องอย่างมีประสิทธิภาพ “ดึงความสนใจ” “โยงเข้าเรื่อง” “ปูพื้น” </li></ul><ul><ul><li>เริ่มด้วยรูปแบบคำถาม ให้คนต้องการฟังเพื่อหาคำตอบจากรายการ เช่น ท่านทราบหรือไม่ว่า ณ วันนี้ ประเทศไทยเหลือพื้นป่าเท่าไหร่ ? </li></ul></ul><ul><ul><li>ใช้เหตุการณ์ระทึกใจหรือที่มีผลกระทบในสังคมมาเริ่มรายการ เช่น ท่านผู้ฟังคงได้ทราบข่าวการปรับขึ้นราคาน้ำมันแบบก้าวกระโดดขึ้นทีเดียว 1 บาทแล้ว โดยมีผลตั้งแต่เมื่อเช้าเป็นต้นมา .... บทความขึ้นแบบนี้มักใช้กับเรื่องที่จะแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ </li></ul></ul><ul><ul><li>ใช้สุภาษิต คำพังเพย บทกวี ส่วนใหญ่ใช้กับบทความเชิงเล่าเรื่อง อธิบาย หรือ ให้ความรู้ หรือเรื่องราวบุคคล ใช้ดึงความสนใจจากความเกี่ยวข้องกับเรื่อง </li></ul></ul><ul><ul><li>ยกคำพูด คำกล่าวของบุคคลสำคัญ ใช้ได้ดีกับบทความเชิงวิจารณ์และให้ความรู้ </li></ul></ul>
 6. 6. เทคนิคในการเขียนบทความ <ul><li>การใช้ภาษา </li></ul><ul><ul><li>ใช้ภาษาพูดแทนการเขียน ... เล่าเรื่องให้รู้สึกใกล้ชิดกับคนฟัง ... เล่าเรื่องยากให้ง่าย ใช้ภาษาที่มีสีสัน ให้จินตนาการ และดึงความรู้สึกร่วมของคนฟัง </li></ul></ul><ul><li>จบเรื่องอย่างประทับใจ </li></ul><ul><ul><li>สรุปโดยให้ข้อเท็จจริง </li></ul></ul><ul><ul><li>สรุปโดยให้ความเห็น </li></ul></ul><ul><ul><li>สรุปโดยใช้คำถามให้ไปคิดต่อ </li></ul></ul><ul><ul><li>สรุปโดยยกอุทาหรณ์ </li></ul></ul><ul><ul><li>สรุปโดยให้คำเตือน </li></ul></ul><ul><ul><li>สรุปโดยสรรเสริญ สดุดี </li></ul></ul><ul><ul><li>สรุปโดยการเปรียบเทียบ </li></ul></ul>
 7. 7. ตัวอย่าง <ul><li>( บทนำ ) การที่ราคาน้ำมันดีดตัวสูงขึ้นแทบทุกวัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลจากความกดดันของกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน หรือค่าเงินบาทที่อ่อนตัวลงอย่างหนักประการก็ตาม ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนโดยตรงก็คือประชาชน </li></ul><ul><li>( เนื้อเรื่อง ) ภาครัฐ โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายและพลังงานแห่งชาติ ได้พยายามหามาตรการแก้ไขปัญหาน้ำมันราคาแพง โดยการให้ผู้ใช้รถเลือกเติมน้ำมันให้ถูกต้องเหมาะสมกับตัวรถเอง เพราะน้ำมันเบนซินที่ขายในปัจจุบัน คนใช้รายใหญ่ที่สุดคือรถเก๋ง โดยใช้น้ำมันถึงร้อยละ 44.2 ของยอดขายทั้งหมด รองลงมาคือมอเตอร์ไซค์ร้อยละ 28 แท็กซี่ร้อยละ 17.1 ปิคอัพร้อยละ 7.3 และอื่น ๆ ร้อยละ 3.4 </li></ul>
 8. 8. ตัวอย่าง <ul><li> น้ำมันเบนซินที่ขายในท้องตลาดจะมีเบนซินพิเศษ ค่าออกเทน 95 ตรงปั๊มหัวจ่ายน้ำมันจะมีป้ายสีเหลืองติดให้เห็น ส่วนน้ำมันเบนซินธรรมดาค่าออกเทน 91 จะใช้สีแดง และน้ำมันที่มีค่าออกเทน 87 จะใช้สีเขียว เมื่อสังเกตราคาน้ำมันที่มีค่าออกเทนต่ำจะเห็นว่ามีราคาถูกกว่าออกเทนสูง ความจริงแล้วรถยนต์ในท้องตลาดปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันเบนซินพืเศษเลย ยกเว้นรถยุโรปหรู หรือรถเก่าที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปที่มีบ่าวาล์วอ่อน และจากการสำรวจพบว่ารถเก่ามีเหลือแค่ 3 % และรถเหล่านั้นต้องขับด้วยความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมงขึ้นไป จึงทำให้บ่าวาล์วสึกหรอเร็วกว่าปกติ </li></ul>
 9. 9. ตัวอย่าง <ul><li>และปกติรถเก่ารุ่นคุณปู่จะวิ่งในอัตรานี้ไม่ได้ ส่วนรถญี่ปุ่นเกือบทุกยี่ห้อ ปรากฏว่าเกือบทุกรุ่นเติมน้ำมันเบนซินธรรมดาได้ แต่ผู้ใช้น้ำมันทั้งหมดเติมน้ำมันผิดประเภท โดยไปเตมน้ำมันที่มีค่าออกเทนสูงถึง 95 ขณะที่มอเตอร์ไซค์มักเติมที่ 91 ทั้ง ๆ ที่สามารถเติม 87 ได้ แต่ก็มีปัญหาตรงที่ออกเทน 87 มีน้อย </li></ul><ul><li>( บทสรุป ) อย่างไรก็ตาม ปัญหาราคาน้ำมัน ไม่ได้มีเฉพาะน้ำมันเบนซินอย่างเดียวเท่านั้น ราคาน้ำมันดีเซลก็พุ่งขึ้นมาด้วยเช่นกันและมีแนวโน้มที่จะขึ้นมาอีกตามราคาน้ำมันโลก ประกอบกับที่อเมริกาเหนือ ยุโรป มีการใช้น้ำมันดีเซลสูง โอกาสที่ดีเซลจะปรับตัวขึ้นจึงยังมีอีก ประชาชนผู้ใช้รถจึงควรช่วยกันประหยัดพลังงานด้วยกการเติมน้ำมันที่เหมาะสมกับรถ ทั้งนี้นอกจากประหยัดกระเป๋าเราเองแล้วยังประหยัดเงินตราต่างประเทศได้อีกด้วย </li></ul>

×