Social Media กับการทำข่าวสอบสวน

1,159 views

Published on

Social Media กับการทำข่าวสอบสวน

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,159
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
44
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Social Media กับการทำข่าวสอบสวน

 1. 1. Social Media กับการทาข่าวเชิงสืบสวน อาจารย์สกุลศรี ศรีสารคาม @imsakulsri
 2. 2. Social Media กับการทาข่าวเชิงสืบสวน หัวใจคือ “crowd + community” : การดึงคนมาอยู่ในกระบวนการทาข่าว เผยแพร่ หลาย ช่องทางเนื้อหา กว้าง และ ลึก สร้าง เป็นผู้ให้ข้อมูล ช่วยตรวจสอบ Monitor community / ช่วยทาข่าว และกระจายข่าว research ดึงการมีส่วนร่วม ได้ประเด็น / มุมมอง / ข้อมูลรอบด้าน = ข่าวเจาะที่ลึก กว้าง และตรงกับความต้องการ/ประโยชน์ของสังคม
 3. 3. นักข่าว + คนอ่าน = ทาข่าวร่วมกันใช้ Website / Facebook / Twitter / Blogในการชวนให้คนมาร่วมให้ข้อมูล ร่วมทาข่าวช่วยกันตรวจสอบ และนักข่าวเจาะประเด็นเพิ่มเติม นาเสนอรอบด้าน นักข่าวบอกให้คนไปดูตามร้านขายยาแถวบ้าน แล้วเอาข้อมูลมาแชร์กันว่าลักษณะการวาง ถุงยางในร้านขายยามีผลทาให้วัยรุ่นอายที่จะซื้อ ใช้ FB / Twitter มีคน 17 คนช่วยกัน The Guardian ระดมคนมาช่วยกัน ตรวจสอบร้านขายยา 63 แห่ง = ได้ข้อมูลที่ ตรวจสอบเอกสารการใช้จ่ายของสส. มีคน หลากหลาย ข้อเท็จจริงที่กระตุ้นให้มีการแก้ไข ร่วมช่วยกันตรวจสอบเกือบ 3 หมื่น Paul Lewis ตรวจสอบการตายของผู้หลี้ภัยบน เครื่องบินจากอังกฤษไป Angola ซึ่งมีการอ้างว่า โดนเจ้าหน้าที่ที่คุมตัวมาซ้อมจนเสียชีวิต เขาทวิตขอข้อมูลจากคนที่อยู่ในเหตุการณ์เพื่อ ตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ จะสามารถนาเรื่องจริง อธิบายกับสังคมได้
 4. 4. นักข่าว + คนอ่าน = ทาข่าวร่วมกันLocation-based service application / web platform กับการระดมข้อมูลตามพิกัดพื้นที่ เพื่อเจาะข้อมูลให้กว้างครอบคลุมบริเวณ ที่เมืองโคลัมเบีย นักข่าวให้คนเข้ามา ปักหมุดบน google map บอกสถานการณ์ ของกลิ่นเหม็นแปลกๆ ในเมือง เพื่อหาต้นเหตุ การรายงานช่วยให้ เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพแกะ รอยและหาที่มาของกลิ่น เจอและแก้ปัญหาได้ TBD.com ใช้ twitter และ crowdmap ให้คนมา รายงานสถานการณ์ต่างๆ ภายใน Metro (รถไฟใต้ดิน) เพื่อตรวจสอบการให้บริการ และ เฝ้าระวังความ ปลอดภัย
 5. 5. นักข่าว + คนอ่าน = ทาข่าวร่วมกันLocation-based service application / web platform กับการระดมข้อมูลตามพิกัดพื้นที่ เพื่อเจาะข้อมูลให้กว้างครอบคลุมบริเวณ Wall Street Journal ใช้ Foursquare ในการ breaking news story เหตุการณ์พายุไอรีน และให้ขอมูลเกี่ยวกับศูนย์อพยพใน ้ เมืองนิวยอร์ค CNN iReport ใช้ Open story ในการ ระดมข้อมูล จากทุกพื้นที่ ช่วยกันรายงาน สถานการณ์ หลังจากพายุ ไอรีนเข้าสหรัฐ
 6. 6. Social Media ที่ใช้ในการ Monitor / Researchเครื่องมือบน Google ที่น่านามาใช้ Google Moderator เป็นเครื่องมือที่ดีสาหรับการทา crowdsourcing โดยการสร้าง series ด้วยเครื่องมือที่ มีให้แล้ว embed ไว้ในเว็บไซต์ของเราเอง สามารถ โพสต์คาถามไปยัง international audience และรับ ฟังความคิดเห็นได้จากทุกมุมโลก Insights for Search เป็นเครื่องมือทีชวยให้สามารถ ่ ่ ระบุ ค้นหา จานวนมาก จากหลายๆส่วนพร้อมๆ กัน สามารถรู้ได้ว่า ใครสนใจอะไร มีอะไรเกิดขึ้นที่ไหน เมื่อไร ดีมากสาหรับการติดตามเทรนด์ที่กาลังดาเนิน อยู่เพื่อให้ได้ขอมูลหรือประเด็นรวมถึงรวบรวม ้ แหล่งข้อมูลด้วย
 7. 7. Social Media ที่ใช้ในการ Monitor / Researchเครื่องมือบน Google ที่น่านามาใช้ Fusion Tables ถ้ามีข้อมูล data จานวนมาก สามารถใช้เครื่องมือนีใน ้ การสร้างเป็นภาพที่เข้าใจง่ายๆ และแชร์ข้อมูลใน รูปแบบกราฟฟิกทีชัดเจนมากขึ้นได้ โดย upload data ่ แล้วแสดงผลบนแผนที่ / timeline / chart ซึ่งสามารถ เอาไป embed ในเว็บไซด์ต่อได้ ตัวอย่างที่ the guardian ใช้ http://www.guardian.co.uk/news/datablog/2011/ja n/14/mexico-drug-war-murders-map?fb=native
 8. 8. Social Media ที่ใช้ในการ Monitor / Researchการ monitor การพูดคุย ข้อมูล เรืองราว หาข้อมูลจากคนบน ่Social Media
 9. 9. ใช้เป็นช่องทางเผยแพร่: กว้าง-ลึก News Coverage on media outlet / User-generated contentCONTEXT social media / website - crowdsource EXPLAIN และ Participate ช่วยกัน development of story รายงานข่าวระหว่างผู้สื่อข่าว Tools: Blog / Facebook / YouTube / และผู้อ่าน Storify Tools: geo-map Foursquare, social media DEPTH Analysis, Investigative Journalism with location-based ANALYSIS Tools: Blog, Storify, YouTube service, instagram, ใช้ platform WEBSITE / Multimedia Blog / Web documentary
 10. 10. Social Media กับการทาข่าวเชิงสืบสวน•เลือกใช้ให้เหมาะกับลักษณะของแต่ละ platformและ เนื้อหาหรือสถานการณ์ที่จะรายงาน•ใช้ผสมผสานกัน เพื่อให้เชื่อมโยงข้อมูลได้หลากหลาย•ใช้สร้างเครือข่าย และดึงการมีส่วนร่วมจากคนอ่านด้วย•ใช้เว็บไซต์เป็น platform ที่เอาข้อมูลจาก social mediaมารวมไว้อย่างเป็นระบบ
 11. 11. อาจารย์สกุลศรี ศรีสารคามมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์Twitter: @imsakulsriwww.facebook.com/onlinejournalismthaiE-mail: s_ice_s@hotmail.com

×