Rt303ethic

584 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
  • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
584
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
14
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Rt303ethic

  1. 1. จริยธรรมใน การจัดรายการวิทยุ อาจารย์สกุลศรี ศรีสารคาม
  2. 2. จริยธรรมในการจัดรายการวิทยุ <ul><li>พูดเรื่องจริง เชื่อถือได้ </li></ul><ul><li>มีความเข้าใจคนที่เราสื่อสารด้วย รวมถึงผู้ฟังของเรา </li></ul><ul><ul><li>เอาใจเขามาใส่ใจเรา </li></ul></ul><ul><li>แสดงน้ำใจไมตรี อัธยาศัยดี  ให้เกียรติ สร้างความมั่นใจ ภูมิใจ </li></ul><ul><li>แสดงออกถึงความเต็มใจ ตั้งใจ กระตือรือร้นในการจัดรายการ </li></ul><ul><li>ให้ความรู้สึกเท่าเทียมกัน ไม่สนใจความแตกต่างของสถานภาพ </li></ul><ul><li>จัดรายการให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ที่ดี </li></ul><ul><li>รับผิดชอบต่อผลที่เกิดจากการสื่อสาร </li></ul><ul><li>หลีกเลี่ยงการใช้คำต้องห้าม ไม่เหมาะสม ไม่สุภาพ </li></ul><ul><li>ช่วยส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ สร้างสรรค์ ลดความตึงเครียด ความแตกแยก </li></ul><ul><li>ส่งเสริมความสามัคคี </li></ul><ul><li>รักษาแลเผยแพร่ จริยธรรม วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมที่ดี </li></ul><ul><li>เผยแพร่ ชี้แจ้งข่าวสารให้เกิดความกระจ่างและเข้าใจ </li></ul>
  3. 3. จริยธรรมในการจัดรายการวิทยุ <ul><li>มีความรับผิดชอบต่อสังคมในการผลิตรายการ • ไม่เป็นรายการที่กระทบกระเทือนต่อความเสื่อมเสีย ขนบธรรมเนียมประเพณีหรือหมิ่นเหม่ </li></ul><ul><li>ต่อการสร้างความเสียหายให้แก่จิตใจของผู้ฟัง / ผู้ชม โดยเฉพาะ เรื่องสองแง่สองง่ามชวนให้เข้าใจผิด </li></ul><ul><li>ไม่ปลุกระดมทางอากาศ • ไม่ปลุกระดมทางอากาศให้เกิดมติมหาชนในการลุกฮือขึ้นต่อต้าน หรือขัดขวางต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชนต่อระเบียบกฎหมายของบ้านเมืองไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เกี่ยวกับการนัดหมายให้เกิดการจลาจลวุ่นวาย </li></ul><ul><li>ไม่สร้างบรรยากาศแห่งความขัดแย้ง • ถึงแม้จะเป็นรายการที่มีลักษณะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อประเทืองสติปัญญาและเปิดโลกทรรศน์ แต่ก็ต้องไม่เป็นเรื่องที่หาข้อยุติไม่ได้ เช่น เรื่องเกี่ยวกับชาติชั้นวรรณะ ศาสนา คติความเชื่อ เรื่องเกี่ยวกับการศึกษา เรื่องเพศ ( หญิงหรือชายใครดีกว่ากัน ) อย่าทิ้งปัญหา ไว้ให้เกิดความบาดหมางหลังจากจบรายการ </li></ul><ul><li>ไม่เสแสร้งจนน่าเสื่อมศรัทธา การไม่มีความจริงใจต่อผู้ชม / ผู้ฟัง </li></ul><ul><li>ไม่ใช้วาจาอหังการ • ต้องนึกเสมอว่าผู้ชม / ผู้ฟัง อยู่ในฐานะสูงกว่า การใช้กิริยาวาจาอ่อนน้อมถ่อมตนจะสร้างเสน่ห์ให้แก่ผู้พูด ยิ่งกว่าการสร้างความเก๋ไก่จากวาจาจาบจ้วงหยามหยาบก้าวร้าว ส่อเสียดให้บุคคลเกิดความเสียหาย  </li></ul><ul><li>ข้อมูล : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=gdj&month=09-08-2009&group=5&gblog=2 </li></ul>
  4. 4. จริยธรรมในการจัดรายการวิทยุ <ul><li>จรรยาบรรณการเสนอข่าว </li></ul><ul><li>ไม่เสนอข่าวซึ่งรู้อยู่แก่ใจว่าเป็นเท็จไม่ว่าลักษณะใดๆ </li></ul><ul><li>ไม่เสนอข่าวซึ่งทำให้ประชาชนเสียขวัญ เกิดความแตกแยก </li></ul><ul><li>ไม่เสนอข่าวลือและไร้สาระ ชวนให้หลงเชื่องมงาย </li></ul><ul><li>ไม่เสนอข่าวด้วยความลำเอียง </li></ul><ul><li>ไม่สอดแทรกความคิดเห็นใดๆ ลงไปในข่าว </li></ul><ul><li>ไม่เสนอข่าวในเชิงดูหมิ่นเหยียดหยาม ลักธิความเชื่อในศาสนาใดๆ </li></ul><ul><li>จรรยาบรรณการการแสดงความคิดเห็น </li></ul><ul><li>แสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ด้วยสำนึกและรับผิดชอบ </li></ul><ul><li>ไม่แสดงความคิดเห็นชี้นำ และการวิพากษ์วิจารณ์อันเป็นการส่อไปในทางมีอคติ </li></ul><ul><li>เคารพความคิดเห็น และการวิพากษ์วิจารณ์ของผู้อื่น </li></ul><ul><li>แสดงความคิดเห็นของตน ด้วยความสุภาพ </li></ul><ul><li>ละเว้นการแสดงความคิดเห็นชวนเชื่อ เว้นแต่การกระทำเช่นนั้นเป็นประโยชน์สูงสุดของชาติ </li></ul>

×