การดูแลบาบัดโรคมะเร็ง
สารบัญ  ความหมายของอโรคยศาล            สัญญาณบอกเหตุว่าจะเป็นมะเร็ง  ประวัติความเป็นมาของอโรคยศาล     ...
ปัจจัยส่งเสริมให้เกิดมะเร็ง  เกิดจากการบริโภคอาหาร  เกิดจากการสัมผัสสารก่อมะเร็งโดยทางใดทางหนึ่ง  เกิดจากภูมิต้านทาน...
อโรคยศาล  หมายถึง สถานอภิบาลพักฟื้นผู้ป่วยด้วยสมุนไพรตามธรรมชาติไป  จนกว่าอาการของผู้ป่วยจะ ทุเลาเบาบางลงไป หรือหมดไปส...
ประวัติความเป็นมาของอโรคยศาล  อโรคยศาลมีความเป็นมาจากอารยธรรมขอม ในยุคสมัยของพระเจ้า  ชัยวรมันที่ ๗ ยุคนั้นมีการเกณฑ์ผ...
วัตถุประสงค์ของอโรคยศาล  เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์(ทุกชาติทุกศาสนา) ที่มีความทุกข์อันเกิดจาก  โรคภัยไข้เจ็บที่รุนแรงโ...
เป้าหมายของการรักษา  ไม่ได้อยู่ที่จะรักษาโรคให้หายหรือทุเลาเบาบางลงไปแต่เพียงอย่างเดียว  หากแต่อยู่ที่สามารถตอบสนองควา...
วัตถุประสงค์ในการดาเนินงาน  เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งทุกชนิด ในกรณีต่างๆ ดังต่อไปนี้  1.  ผู้ป่วยมะเร็งใ...
มะเร็ง คือ อะไร  สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งยังไม่มีข้อสรุปได้แน่นอนว่าเกิดจากอะไร  แต่ในขณะนี้มีทฤษฎีซึ่งเป็นที่ยอมรับก...
มะเร็งที่พบบ่อยและการวินิจฉัยมะเร็ง  มะเร็งตับ  หมายถึง มะเร็งเนื้อตับ (Hepatoma) และ มะเร็งท่อน้าดี  (Cholangiocarc...
มะเร็งที่พบบ่อยและการวินิจฉัยมะเร็ง  มะเร็งปากมดลูก  เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ กับบุคคลที่เป็นหูดหงอนไก่ (Human  ...
วิธีการรักษามะเร็งแผนปัจจุบัน  การผ่าตัด เป็นการตัดส่วนที่เป็นเนื้อร้าย  ออกไป หรือผ่าตัดเพื่อตัดหรืออุดตันเส้น  เลื...
วิธีการรักษามะเร็งแบบแพทย์ทางเลือก                          การใช้สมุนไพร เช่น ข้าวเย็นเหนือ ข้า...
สูตรอาหารต้านมะเร็งแกงส้มผักรวม               ผักสดแล้วแต่ชอบ เช่น ยอดมะพร้าว ผักบุ้งไทย  ส่วนประกอบ   ...
จบการนาเสนอ
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ธรรมชาติบำบัด

463 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
463
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
36
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ธรรมชาติบำบัด

 1. 1. การดูแลบาบัดโรคมะเร็ง
 2. 2. สารบัญ ความหมายของอโรคยศาล  สัญญาณบอกเหตุว่าจะเป็นมะเร็ง ประวัติความเป็นมาของอโรคยศาล  วิธีการรักษามะเร็งแผนปัจจุบัน วัตถุประสงค์ของอโรคยศาล  วิธีการรักษามะเร็งแบบแพทย์ เป้าหมายของการรักษา ทางเลือก วัตถุประสงค์ในการดาเนินงาน  สูตรอาหารต้านมะเร็ง มะเร็ง คือ อะไร ปัจจัยส่งเสริมให้เกิดมะเร็ง มะเร็งที่พบบ่อยและการวินิจฉัยมะเร็ง
 3. 3. ปัจจัยส่งเสริมให้เกิดมะเร็ง เกิดจากการบริโภคอาหาร เกิดจากการสัมผัสสารก่อมะเร็งโดยทางใดทางหนึ่ง เกิดจากภูมิต้านทานบกพร่องหรือล้มเหลว เกิดจากความเครียด(อารมณ์)
 4. 4. อโรคยศาล หมายถึง สถานอภิบาลพักฟื้นผู้ป่วยด้วยสมุนไพรตามธรรมชาติไป จนกว่าอาการของผู้ป่วยจะ ทุเลาเบาบางลงไป หรือหมดไปสิ้นไปด้วยวิถี แห่งธรรมะและธรรมชาติบาบัดและหรือการแพทย์แบบองค์ รวม อโรคยศาล วัดคาประมง ตาบลสว่าง อาเภอพรรณานิคม จังหวัด สกลนคร หมายถึง สถานที่ทาการบาบัดรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งแบบองค์ รวม คือผสมผสานระหว่างการแพทย์แผนไทย(สมุนไพร), การแพทย์ แบบแผน, การแพทย์แผนจีน(การฝังเข็ม), สมาธิบาบัด, ดนตรีบาบัด, ธรรมะบาบัด, มนตราบาบัด, และอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นต้น
 5. 5. ประวัติความเป็นมาของอโรคยศาล อโรคยศาลมีความเป็นมาจากอารยธรรมขอม ในยุคสมัยของพระเจ้า ชัยวรมันที่ ๗ ยุคนั้นมีการเกณฑ์ผู้คนมากมายในการสร้างปราสาทวิหาร การก่อสร้างก็ใช้ระยะเวลาในการสร้างยาวนานหลายสิบปี ผู้คนมากมายต่างก็ล้มป่วยด้วยโรคต่างๆ นานาชนิด จึงเกิดความเชื่ออย่าง หนึ่งว่า ถ้ามีการก่อสร้างปราสาทต่างๆ ให้จัดทาสถานที่อภิบาล บาบัดรักษาผู้ป่วยก่อน ซึ่งสถานที่นี้เรียกกันว่า อโรคยศาล เพื่อให้ผู้คน หายจากอาการเจ็บป่วยและมีเรี่ยวแรงในการสร้างปราสาท
 6. 6. วัตถุประสงค์ของอโรคยศาล เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์(ทุกชาติทุกศาสนา) ที่มีความทุกข์อันเกิดจาก โรคภัยไข้เจ็บที่รุนแรงโดยเฉพาะโรคมะเร็งโดยไม่ เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการดูแลรักษาได้มาจาก ผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายร่วมกันบริจาค เริ่มเปิดให้บริการเมื่อ ปี พ.ศ. ๒๕๔๘ จนถึงปัจจุบัน (เมษายน ๒๕๕๓) มีผู้ป่วยเข้ารับการบาบัดรักษา ประมาณ ๑,๙๐๐ คนแล้ว ใช้งบประมาณทั้งสิ้น ๑๐๐ ล้านบาท (ข้อมูล เดือนเมษายน ๒๕๕๓) ซึ่งผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษามาจากทั่วทุกภาค ของประเทศไทย รวมทั้งผู้ป่วยชาวต่างประเทศ
 7. 7. เป้าหมายของการรักษา ไม่ได้อยู่ที่จะรักษาโรคให้หายหรือทุเลาเบาบางลงไปแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่อยู่ที่สามารถตอบสนองความต้องการตามธรรมชาติของผู้ป่วย ที่ ต้องการความเข้าใจชีวิตและมีความสุขในช่วงที่เจ็บป่วย ถ้าหากว่า จะต้องเสียชีวิตก็เสียชีวิตไปอย่างสุขสงบ (ตายแบบยิ้มได้) ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของการปฏิบัติตามแนวทางศาสนาและวิทยาศาสตร์ การแพทย์ ญาติและผู้ป่วยก็จะได้รับประโยชน์จากการช่วยดูแลผู้ป่วย ซึ่ง จะมีผลในการปรับทัศนคติในการดาเนินชีวิตอย่างมีความสุข และ สามารถเข้าใจและดูแลตนเองไม่ให้ป่วยเป็นมะเร็งต่อไป
 8. 8. วัตถุประสงค์ในการดาเนินงาน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งทุกชนิด ในกรณีต่างๆ ดังต่อไปนี้ 1. ผู้ป่วยมะเร็งในระยะสุดท้าย ที่ไม่สามารถบาบัดรักษาให้ดีขึ้นด้วย กระบวนการรักษาที่ดีที่สุด ในการแพทย์แผนปัจจุบันที่มี หรือมี การพยากรณ์โรคที่ไม่ดี ( Poor Prognosis ) เช่น มะเร็งตับ มะเร็งท่อน้าดี เป็นต้น 2. ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการบาบัดรักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน หรือแผนอื่นมาบางส่วนแล้ว และต้องการการบาบัดรักษาเพิ่มเติม อย่างผสมผสานที่อโรคยศาล วัดคาประมง
 9. 9. มะเร็ง คือ อะไร สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งยังไม่มีข้อสรุปได้แน่นอนว่าเกิดจากอะไร แต่ในขณะนี้มีทฤษฎีซึ่งเป็นที่ยอมรับกันมาก ในวงการแพทย์ว่า มะเร็งเกิดจากความผิดปกติของรหัสทางพันธุกรรม หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า DNA (ดี เอ็น เอ) หรือยีนของเซลล์นั้น แม้ว่ามะเร็งจะมาจากสาเหตุใดๆ ก็ตาม ก็จะทาให้เกิดความผิดปกติของ รหัสพันธุกรรม จนมีผลให้ร่างกายสร้างเซลล์ที่ผิดปกติเพิ่มจานวนขึ้น เรื่อยๆ โดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เซลล์ที่ผิดปกตินี้เรียกว่าเซลล์มะเร็ง นั่นเอง
 10. 10. มะเร็งที่พบบ่อยและการวินิจฉัยมะเร็ง มะเร็งตับ หมายถึง มะเร็งเนื้อตับ (Hepatoma) และ มะเร็งท่อน้าดี (Cholangiocarcinaoma) พบมากในภาคอิสาน มะเร็งเนื้อตับ เกี่ยวข้องกับการเป็นตับอักเสบ จากการดื่มสุรา จากไวรัสตับอักเสบ บี หรือซี การทานอาหารขึ้นรา เช่น หอม กระเทียม พริกป่น พริกแห้ง ถั่ว ลิสง มะเร็งท่อน้าดีเกี่ยวข้องกับ การทานปลาดิบ ปลาร้าดิบ ป้องกันได้ โดย ไม่ทานปลาดิบ ปลาร้าดิบ ผู้ป่วยจะมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี
 11. 11. มะเร็งที่พบบ่อยและการวินิจฉัยมะเร็ง มะเร็งปากมดลูก เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์ กับบุคคลที่เป็นหูดหงอนไก่ (Human Papilloma Virus) ป้องกันโดยไม่สาส่อนทางเพศ ผู้ป่วยมักมีชีวิตอยู่ได้นาน เป็นปี มะเร็งปอด เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ หรือการสูดดมควันบุหรี่ การสูดดมควันบุหรี่ 4 มวน จะมี ค่าเท่ากับสูบบุหรี่เอง 1 มวน ผู้ปวยจะมีชีวิตอยู่ได้ 3 – 6 เดือน ่ มะเร็งเต้านม เกี่ยวข้องกับการทานไขมันปริมาณมาก ผู้ป่วยมักมีชีวิตอยู่ได้นานเป็นปี
 12. 12. วิธีการรักษามะเร็งแผนปัจจุบัน การผ่าตัด เป็นการตัดส่วนที่เป็นเนื้อร้าย ออกไป หรือผ่าตัดเพื่อตัดหรืออุดตันเส้น เลือด ตัดเสบียงไปเลี้ยงมะเร็ง การฉายแสง ฉายรังสี ฝังแร่ จะได้ผลดีใน มะเร็งปากมดลูก มะเร็งโพรงจมูก (Nasopharynx) มะเร็งต่อมไธรอยด์ เคมีบาบัด เป็นการใช้สารเคมีซึ่งเป็นยา ทาลายเซลล์เข้าไปในร่างกายโดยการฉีด หรือรับ ประทาน มักจะได้ผลดีในมะเร็งเม็ด เลือด, มะเร็งต่อมน้าเหลือง 120904020106-phpapp01&type=d] [slideshare id=14161803&doc=random-
 13. 13. วิธีการรักษามะเร็งแบบแพทย์ทางเลือก  การใช้สมุนไพร เช่น ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ ทองพันชั่ง บอระเพ็ด ลูกใต้ใบ แฮ่ม ฯลฯ สูตรในการ รักษา ต้องปรึกษาผู้รู้ และการใช้สมุนไพร มักจะ หมายถึง การแพทย์ที่เป็นทังการรักษาแบบ ้ ควบคู่ไปกับการทาจิตใจตั้งมั่นในการรักษาโรค เช่น วิทยาศาสตร์ หรือ ทางภูมิปัญญาท้องถิ่น แต่ ทาสมาธิ หรือสวดมนต์ ก่อนจะทานสมุนไพร จึงจะ ยังไม่ได้เป็นแพทย์กระแสหลัก หรือ เป็น ได้ผลดี มาตรฐานการรักษาที่มีฐานข้อมูลอ้างอิง ชัดเจน มีความมุ่งหมายที่การปรับสมดุล  การใช้สมาธิบาบัด มีผลทาให้เกิดความสงบ ลดการ ของร่างกาย กาจัดสารพิษ ทาให้เซลล์มี ใช้ ออกซิเจนของเซลล์ ทาให้เกิดการหลั่งสารเอนโด ฟิน ในสมองมีผลทาให้ ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น โดยจะ ความแข็งแรงมากขึ้น ทาให้ระบบภูมิ มีเม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า T cell เพิ่มมากขึ้น ไป ต้านทานดีขึ้น แล้วร่างกายจะไปควบคุม ควบคุมเซลล์มะเร็ง เซลล์มะเร็งเอง ธรรมชาติของเซลล์มะเร็ง จะโตเร็ว ใช้โปรตีนและไขมันในการสร้าง  การใช้อาหารบาบัด เช่นอาหารแมคโครไบโอติก และแบ่งตัวได้เก่งกว่าเซลล์ธรรมดา ไม่ค่อย หลักของอาหารบาบัด จะไม่มีเนื้อสัตว์ หรือ ชอบออกซิเจน ไม่ชอบความเป็นด่าง ไม่ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น นม ไข่ เลย เพราะ เซลล์มะเร็งจะใช้โปรตีนและไขมันจากสัตว์ ในการ ชอบอุณหภูมิสูง ขยายเพิ่มจานวนของมันได้ดีกว่าเซลล์ปกติ ควรทาน สารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสสระ (ต้านความ เสื่อมของเซลล์) เช่น ผักสด ผลไม้ที่มีสีต่างๆ การ ทานอาหารเสริมชนิดต่างๆ เช่น เมล็ดองุ่น สาหร่าย คลอโรฟิลล์ น้าลูกยอ ผักสกัด
 14. 14. สูตรอาหารต้านมะเร็งแกงส้มผักรวม ผักสดแล้วแต่ชอบ เช่น ยอดมะพร้าว ผักบุ้งไทย ส่วนประกอบ กะหล่าปลี เป็นต้นน้าซุปโพแทสเซียม วิธีทาเครื่องแกงส้ม(ต้องไม่ใส่กะปิ) นาน้าซุปโพแทสเซียมใส่หม้อ ละลายเครื่องแกง ก่อนที่จะตั้งเตา (ถ้าละลายในน้าเดือดจะจับน้ามะขาม ตัวเป็นก้อน)ซีอิ๊วขาว ตั้งไฟให้เดือด ปรุงรสตามชอบ(ควรลดเค็มและ หวาน)น้าตาลโตนด ใส่ผักลงไป ชิมรสอีกครั้ง เพราะน้าในผักจะทา ให้รสชาติเปลี่ยนไปเล็กน้อย
 15. 15. จบการนาเสนอ

×