Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Quy định nhà thuốc mở 24/24h tại Việt Nam và trên thế giới-Slide

Quy định nhà thuốc mở 24/24h tại Việt Nam và trên thế giới-Slide

 • Login to see the comments

Quy định nhà thuốc mở 24/24h tại Việt Nam và trên thế giới-Slide

 1. 1. Các quy định liên quan đến việc đảm bảo có quầy thuốc hoạt động 24/24 giờ tại Việt Nam và nước ngoài Thực tại của việc đảm bảo có quầy thuốc hoạt động 24/24 giờ ở Việt Nam và nước ngoài Hình thức hỗ trợ cho việc đảm bảo có quầy thuốc hoạt động 24/24 h: Quầy thuốc online Mỹ Nước ngoài Việt Nam (Luật Dược 2005) So sánh DỰ THẢO LUẬT DƯỢC 2016 SỬA ĐỔI
 2. 2. https://www.ashp.org/DocLibrary/BestPractices/SettingsGdlMinHosp.aspx 2013 -Nhận rõ sớm việc duy trì nhà thuốc hoạt động 24/24 h là vô cùng cần thiết. - Ở các bệnh viện với các liệu pháp y tế chuyên sâu việc quầy thuốc hoạt động 24h hoặc dược sỹ phải trực điện thoại 24h gần như là 1 yêu cầu để đảm bảo sức khỏe cho BN. - Nhưng đối với các quầy thuốc ở ngoài chỉ mới dừng lại ở KHUYẾN KHÍCH và là mục tiêu hướng tới trong tương lai. American Society of Hospital Pharmacists (ASHP) đưa ra Guidelines về mức tiêu chuẩn của các nhà thuốc ở bệnh viện, đó là: việc duy trì nhà thuốc hoạt động 24 giờ là cần thiết và nếu không được đáp ứng thì cần có dược sĩ trực điện thoại
 3. 3. Luật dược 2005 Còn chung chung, chưa cụ thể là phát triển mạng lưới lưu thông , phân phối, cung ứng thuốc như thế nào. Việc đảm bảo có quầy thuốc hoạt động 24/24 giờ chưa được nhắc đến !!
 4. 4. Luật dược 2016 sửa đổi - Đã cụ thể hơn về vấn đề phát triển mạng lưới lưu thông , phân phối để đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ , kịp thời. - Việc quầy thuốc hoạt động 24/24 giờ lần đầu tiên được nhắc đến trong Luật Dược 2016 sửa đổi này ở dạng KHUYẾN KHÍCH! -Sự thay đổi này phù hợp với xu thế chung của thế giới
 5. 5. Ở Pháp, hầu hết các nhà thuốc mở cửa trong giờ làm việc bình thường từ khoảng 9:00-18:00, Thứ Hai-Thứ Bảy, đóng cửa vào ngày chủ nhật. Nếu nhà thuốc đóng cửa, bệnh nhân tìm "Pharmacie de Garde" được dán trên cửa hiệu thuốc. Pharmacie de Garde là tên và địa chỉ của quầy thuốc bán ban đêm gần nhất ở đây http://www.parisescapes.com/paris_medicine.html
 6. 6. http://www.nhs.uk/Services/Pharmacies/Overview/DefaultView.aspx?id=34453
 7. 7. http://www.boots.com/en/Pharmacy-Health/Health-information/Midnight-Pharmacy/
 8. 8. Một số quầy thuốc hoạt động 24/24 giờ trên thế giới
 9. 9. Một số quầy thuốc hoạt động 24/24 giờ trên thế giới
 10. 10. - Trong Dự thảo luật Dược 2016 sửa đổi, Việc các quầy thuốc hoạt động 24/24 giờ tại địa phương ở nước ta được khuyến khích chứ không bắt buộc. - - Thực tế vấn đề này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi vì gặp phải nhiều khó khăn, thách thức mà các chủ quầy thuốc cần phải giải quyết. Trong đó khó khăn nhất chính là vấn đề nhân lực và tài chính.
 11. 11. Hầu hết các quầy thuốc Việt Nam đều đóng cửa 9-10h tối
 12. 12. Tuy nhiên!! Mặc dù vẫn đang trong quá trình khuyến khích để các nhà thuốc/quầy thuốc thực hiện, nhưng vẫn đã có nhà thuốc áp dụng quy định này trong 1 khoảng thời gian hoặc ở những thời điểm nhất định nào đó nó được chỉ định áp dụng nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu về dược phẩm y tế cho người dân.
 13. 13. s
 14. 14. - Nhà thuốc Yteco - đây là nhà thuốc hoạt động 24/24 giờ đầu tiên tại TPHCM +Lý do để nhà thuốc này ra đời, theo dược sĩ Trịnh Đào Cung, Phó Giám đốc Công ty Yteco, là chỉ để phục vụ người dân trong mọi tình huống và mọi thời điểm. + Nhà thuốc này vẫn đang hoạt động mặc dù cửa ngoài đã được đóng lại. Vì thật dễ để thấy bảng chỉ dẫn “hoạt động 24/24 giờ, xin nhấn chuông bên dưới”. Tại đây luôn có dược sĩ trực từ đêm hôm trước cho đến 7 giờ sáng hôm sau.
 15. 15. - Qua 5 tháng hoạt động, dược sĩ Khương Đình Hân cho biết lượng khách ban đêm không nhiều như ban ngày, những ngày đầu chỉ có gần 10 khách. Ban đêm, người dân chủ yếu mua những loại thuốc thật cần thiết. - Mặc dù cho đến nay lượng khách đã nhiều hơn nhưng hằng tháng Công ty Yteco vẫn bù lỗ cho hoạt động của nhà thuốc này. - Vì mục đích để nhà thuốc này luôn luôn mở cửa chỉ là “để người dân mình luôn an tâm khi họ ốm đau đột ngột mà chưa cần phải đi bệnh viện”.
 16. 16. - Việc áp dụng các quy định liên quan đến việc đảm bảo có quấy thuốc hoạt động 24/24 giờ tại các địa phương ở nước ta còn rất nhiều khó khăn. Do việc hoạt động vào đêm khuya đến sáng không mang lại nguồn lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp cũng như là phải cần đến một nguồn nhân lực phải có chuyên môn nhất định vì hoạt động này nhằm mục đích là phục vụ người dân trong các tình huống lúc đêm khuya – theo thống kê thì phần lớn là các trường hợp thông thường nhưng không phải là không có các ca nguy hiểm và cấp bách - Hiện tại đa số các quầy thuốc vẫn đóng cửa từ rất sớm ,có rất ít các nhà thuốc/ quầy thuốc mở cửa 24h song không phải là không có. - Với mục đích đầy thiết thực như vậy, thiết nghĩ các cấp chính quyền cần có các chính sách hỗ trợ hơn nữa cho các quầy thuốc, hy vọng tương lai không xa nước ta sẽ có nhiều hơn nữa các quầy thuốc hoạt động 24/24h để sẵn sàng phục vụ người dân mọi tình huống và mọi thời điểm.
 17. 17. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào chăm sóc sức khỏe cũng được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt để đảm bảo cho việc cung ứng thuốc của bệnh nhân 24/24 thì quầy online cũng được áp dụng khá phổ biến ở các nước trên thế giới (Việt Nam cũng đã tồn tại hình thức này), mỗi nơi có một sự phát triển và đặc điểm khác nhau.
 18. 18. Tại Việt Nam Nhà thuốc 365. Vn – Nhà thuốc trực tuyến hàng đầu Việt Nam s
 19. 19. Nước ngoài – Với sự tiến bộ khoa học kĩ thuật, nền kinh tế hùng mạnh, nền y dược học phát triển mạnh mẽ, trình độ dân trí cao , các quầy thuốc online phát triển phổ biến, đa phần hoạt động 24/24h sẵn sàng phục vụ bệnh nhân mọi lúc. => Là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện đảm bảo có quầy thuốc ở địa phương hoạt động 24/24h
 20. 20. s s s
 21. 21. Ở Việt Nam hình thức này đã xuất hiện nhưng chưa thông dụng, và mục đích của nó đa số chủ yếu là buôn bán thuốc sỉ, chứ chưa đẩy mạnh vào việc tư vấn bệnh nhân trong những trường hợp khẩn cấp cho bệnh nhân lúc đêm muộn cấp bách. Ngoài ra là một mảng quá mới, chưa được quan tâm đúng mức và chưa được biết đến nhiều đồng thời cũng chưa có những quy định hay luật pháp cụ thể liên quan Nếu chúng ta cố gắng khắc phục điểm thiếu sót này, đây có lẽ cũng là một công cụ hữu ích cho bệnh nhân trong những trường hợp cần thiết hay nguy kịch vào ban đêm.
 22. 22. Tổ 3 – Nhóm 2 – D4A  Nguyễn Thị Nga  Hà Thị Kim Ngân  Đoàn Trần Thảo Nguyên  Nguyễn Thị Thanh Nhàn  Hồ Thị Khánh Nhật  Nguyễn Thị Thúy Nhật

×