Mr. VerapongPaungcharoen    ID 5302010045<br />Mr. Somsak   Jirattikorn       ID 5302010136<br />Mr. Tossap...
อะไร คือ ธุรกิจเสริมความงาม<br />การเสริมความงามโดยการผ่าตัด<br />การสำรวจ ISAPS ทั่วโลกเผยให้เห็นว่ามีแนวโน้มใหม่ของการดู...
Where are we now? Competencies?<br />ตลาดธุรกิจความงามและคลินิกศัลยกรรมในไทยมีมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท<br />มีอัตราการเ...
Asian+3<br />Korea and Japan<br />นวัตกรรมทางด้านการแพทย์ศัลยกรรมเหนือกว่าเมืองไทย<br />โอกาสทางตลาดมีน้อย<br />Asian<br /...
Diamond Model<br />FIRM STRATEGY, STRUCTURE & RIVALRY :<br /><ul><li>เลือกพันธมิตร ร่วมลงทุน
MOTION (BEST, FIRST, DIFFERENT)
INNOVATION
OPTION</li></ul>FACTER CONDITION:<br /><ul><li>ประชากร
การเติบโตทางเศรษฐกิจ
LOGISTIC, TRANSPORTATION
ฝีมือ มาตราฐานการรักษา
ค่าใช้จ่ายในการรักษา
ระบบการจัดการ
วัฒนธรรมความเชื่อ โหงวเฮ้ง</li></ul>อุตสาหกรรมการเสริมความงาม<br />ไทย<br />จีน<br />CUSTOMER<br />DEMAND CONDITION :<br /...
การขาดมาตราฐาน คุณภาพ
อิทธิพลวัฒนะรรมตะวันตก
ความนิยม เทรนค์</li></ul>GOVERNMENT :<br /><ul><li>แผนพัฒนาเศษฐกิจ
นโยบายสนับสนุนการลงทุน MOFCOM
กฏหมายการลงทุน ภาษี</li></ul>RERATED & SUPPORT INDUSTRY :<br /><ul><li>การรวมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
การรวมอุตสาหกกรรมด้านการแพทย์
สามารถถ่ายทอดได้ จากการฝึกอบรม</li></li></ul><li>5 Forces Model<br />
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Aesthetic plastic surgery v1.1

761 views

Published on

 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

Aesthetic plastic surgery v1.1

 1. 1. Mr. VerapongPaungcharoen ID 5302010045<br />Mr. Somsak Jirattikorn ID 5302010136<br />Mr. TossapornSingatannan ID 5302010268<br />Aesthetic Plastic SurgeryXM603<br />
 2. 2. อะไร คือ ธุรกิจเสริมความงาม<br />การเสริมความงามโดยการผ่าตัด<br />การสำรวจ ISAPS ทั่วโลกเผยให้เห็นว่ามีแนวโน้มใหม่ของการดูดไขมันสูงถึง 18.8% ของการผ่าตัดทั้งหมด ตามด้วยการผ่าตัดขยายทรวงออกที่ 17% และการผ่าตัดทำตาสองชั้น (ตาบนหรือตาล่าง) ที่ 13.5% การผ่าตัดเสริมจมูก (การเหลาจมูก) ที่ 9.4% และการผ่าตัดไขมันหน้าท้อง ("Tummy Tuck") ที่ 7.3%<br />การเสริมความงามที่ไม่ใช้การผ่าตัด<br />การใช้ฉีดสารพิษหรือสารปรับสัญญาณประสาท (โบท็อกซ์ ดิสปอร์ต) (32.7%), การฉีดกรดไฮยาลูโรนิก (20.1%), เลเซอร์กำจัดขน (13.1%), การฉีดไขมันของตนเอง (การนำไขมันของคนไข้จากที่หนึ่งแล้วนำไปฉีดเข้าอีกที่หนึ่ง (5.9%), และการทำเลเซอร์ IP (4.4%)<br />สมาคมระหว่างประเทศ International Society of Aesthetic Plastic Surgery (ISAPS) <br />
 3. 3. Where are we now? Competencies?<br />ตลาดธุรกิจความงามและคลินิกศัลยกรรมในไทยมีมูลค่าประมาณ 20,000 ล้านบาท<br />มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องปีละไม่ต่ำกว่า 10%<br />ตลาดธุรกิจความงามและคลินิกศัลยกรรมของโลกมีมูลค่าประมาณ 115.5 พันล้าน<br />นวัตกรรมทางด้านการแพทย์แบบ non-invasive คือการทำโดยไม่บาดเจ็บเลยมีการพัฒนาขึ้นมา สามารถทำได้โดยไม่มีบาดแผล เจ็บน้อยลง และไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น<br />แนวความคิดเกี่ยวกับความงานเริ่มเปลี่ยนไป ยอมรับมากขึ้น จากที่เคยคิดว่าไม่ทำก็ได้กลายเป็นไม่ทำไม่ได้แล้ว <br />เพศชายเป็นลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างสูงเพิ่มขึ้นมากกว่า 30%(ไม่ใช่ตุ๊ด ไม่ใช้แต๋ว และไม่ใช่กลุ่มเมโทร เซ็กส์ชวล แต่อยากดูดี)<br />Look Good for personality ต้องการให้ตัวเองดูดี เป็นการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเอง<br />การพัฒนาฝีมือมีดในการผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งของบ้านเราก็เป็นที่ยอมรับกันในวงการศัลยกรรมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเทียบอัตราค่าเงินของต่างชาติกับค่าผ่าตัดประเภทนี้ ถือได้ว่ายังค่อนข้างถูก ทำให้การผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งกลายเป็นอีกจุด1ที่ไทยสมารถดึงดูดให้ชาวต่างชาติ <br />กระบวนการการนัดและการรับรักษาของแพทย์และโรงพยาบาลในประเทศไทยที่สะดวกกว่า ซับซ้อนน้อยกว่า และมีขั้นตอนที่รวดเร็วกว่าการนัดศัลยแพทย์ในหลายๆ ประเทศมาก ซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบอีกข้อ1ที่จูงใจได้มากทีเดียว<br />
 4. 4. Asian+3<br />Korea and Japan<br />นวัตกรรมทางด้านการแพทย์ศัลยกรรมเหนือกว่าเมืองไทย<br />โอกาสทางตลาดมีน้อย<br />Asian<br />มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง<br />โอกาสทางตลาดธุรกิจความงามและคลินิกศัลยกรรมของมีมูลค่าสูง<br />นวัตกรรมทางด้านการแพทย์ยังไม่พัฒนามากนัก<br />การขยายตัวทำได้ลำบากเนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศประกอบกันหลายประเทศ<br />วัฒนธรรม นิสัยการทำงาน<br />กฏหมาย การกีดกันการลงทุน<br />India<br />มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องเป็นที่ 2 รองจากจีน<br />โอกาสทางตลาดธุรกิจความงามและคลินิกศัลยกรรมของมีมูลค่าสูง โตเป็นอันดับ 4ของโลก<br />นวัตกรรมทางด้านการแพทย์ทางศัลยกรรมโดยเฉลี่ยค่อนข้างดี<br />มีอัตตาในเผ่าพันธุ์และเชื้อชาติค่อนข้างสูง <br />วัฒนธรรมความเชื่อ นิสัย<br />
 5. 5. Diamond Model<br />FIRM STRATEGY, STRUCTURE & RIVALRY :<br /><ul><li>เลือกพันธมิตร ร่วมลงทุน
 6. 6. MOTION (BEST, FIRST, DIFFERENT)
 7. 7. INNOVATION
 8. 8. OPTION</li></ul>FACTER CONDITION:<br /><ul><li>ประชากร
 9. 9. การเติบโตทางเศรษฐกิจ
 10. 10. LOGISTIC, TRANSPORTATION
 11. 11. ฝีมือ มาตราฐานการรักษา
 12. 12. ค่าใช้จ่ายในการรักษา
 13. 13. ระบบการจัดการ
 14. 14. วัฒนธรรมความเชื่อ โหงวเฮ้ง</li></ul>อุตสาหกรรมการเสริมความงาม<br />ไทย<br />จีน<br />CUSTOMER<br />DEMAND CONDITION :<br /><ul><li>ประชากร
 15. 15. การขาดมาตราฐาน คุณภาพ
 16. 16. อิทธิพลวัฒนะรรมตะวันตก
 17. 17. ความนิยม เทรนค์</li></ul>GOVERNMENT :<br /><ul><li>แผนพัฒนาเศษฐกิจ
 18. 18. นโยบายสนับสนุนการลงทุน MOFCOM
 19. 19. กฏหมายการลงทุน ภาษี</li></ul>RERATED & SUPPORT INDUSTRY :<br /><ul><li>การรวมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
 20. 20. การรวมอุตสาหกกรรมด้านการแพทย์
 21. 21. สามารถถ่ายทอดได้ จากการฝึกอบรม</li></li></ul><li>5 Forces Model<br />
 22. 22. จีน คือ ทางเลือกในจุดเริ่มต้น<br />ประเทศไทย<br />ฐานลูกค้าเดิม<br />สร้างฐานลูกค้าใหม่<br />
 23. 23. China – Factor Conditions<br />Populations:<br />มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ขนาดพื้นที่ 9.6 ล้านตารางกิโลเมตร รองจากประเทศรัสเซีย และแคนาดา พรมแดนทางบกของจีนมีความยาว 28,000กิโลเมตร และมีชายฝั่งทะเลยาว 18,000 กิโลเมตรมีเกาะน้อยใหญ่ทั้งหมด 6,536<br />จีนมีจำนวนประชากรทั้งสิ้น 1,321 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 1ใน5 ของประชากรทั้งหมดในโลกอาศัยอยู่ในเมืองมีสัดส่วน 43 % ผู้ที่อาศัยอยู่ในชนบทมีสัดส่วน 57 % เพศชายมีสัดส่วน 51% เพศหญิงมีสัดส่วน 49% ช่วงอายุกระจายออกเป็นประชากรที่อายุ 0–14ปี มีสัดส่วน 20 % ประชากรที่อายุ 15 – 59 ปีมีสัดส่วน 68 % ประชากรที่อายุมากกว่า 60 ปีมีสัดส่วน 12 %มีชนชาติต่างๆอยู่รวมกัน 56 ชนชาติ <br />คาดว่าประชากรจะเพิ่มเป็น 1,360 ล้านคนภายในปี2010 และเพิ่มถึง 1,450 ล้านคน ภายในปี 2020<br />
 24. 24. Transportation<br /><ul><li>ในระหว่าง ปี2006-2010 รัฐบาลจีนจะใช้จ่ายงบประมาณเพื่อก่อสร้างทางรถไฟถึง 200 พันล้านดอลลาร์หรือมากกว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาราว 4 เท่า</li></ul>ปัจจุบันจีนสามารถผลิตรถไฟหัวกระสุน EMU (Electric Multiple Units)ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 300 กิโลเมตรรุ่น "เหอเสเห้า”(Hexiehao, ความสมานฉันท์, CRH2-300)<br />จีนมีทางหลวงทั้งหมด 3,573,000 กิโลเมตรรวมทั้งทางด่วนสูงถึง 53,600 กิโลเมตร<br />2008 จีนได้เปิดให้บริการสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลกชื่อว่าสะพานข้ามอ่าวหังโจว<br />
 25. 25. Transportation<br />ปี 2008 สำนักงานใหญ่การบินพลเรือนของจีนได้เปิดเส้นทางการบินร่วม 1,400สาย เครือข่ายเส้นทางการบินที่เชื่อมโยงเมืองต่างๆ ของจีนและเมืองต่างๆ ของโลก ปัจจุบันจำนวนชาวจีนในเมืองที่มีการเปิดสายการบินคิดเป็น 61% ของประชากรทั่วประเทศ<br /> ปัจจุบันสนามบินในประเทศจีนสามารถรองรับผู้โดยสารได้ราว 185 ล้านคนรัฐบาลจีนมีนโยบายที่จะดำ เนินการก่อสร้างสนามบินเพิ่มอีก 97 แห่งภายในปี 2020<br />
 26. 26. Economic, Policy and Growth<br />เศรษฐกิจจีนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง GDPขยายตัวในอัตราเกินร้อยละ10 เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน และกำหนดเป้าหมายให้ GDPเพิ่มขึ้นอีก 4เท่าตัว อยู่ในระดับเดียวกับประเทศที่กำลังพัฒนาในระดับกลางภายในปี 2020<br />จีนมุ่งเน้นการใช้ “Global supply chain management”โดยเร่งทำ FTAกับประเทศในกลุ่มอาเซียนทั้งหมด<br />การเปิดรับระบบการค้าเสรีกลับทำให้จีนต้องเผชิญกับปัญหาการใช้มาตรการกีดกันการค้าที่มิใช่ภาษี(Non - tariff Barriers : NTBs) นโยบายเศรษฐกิจของจีนในอนาคตจะเริ่มหันกลับสู่ภายในประเทศ โดยอาศัยปัจจัยภายในเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ<br />
 27. 27. GDP GrowthRate<br />
 28. 28. ForecastPopulation and GDP GrowthRate<br />
 29. 29. ตารางการขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนและประเทศที่สำคัญ<br />
 30. 30. แผนพัฒนาเศรษฐกิจ 5 ปี <br />1. การพัฒนาด้านการค้าระหว่างประเทศ<br />จัดระบบและควบคุมการส่งออกสนับสนุนผู้ผลิตมีการใช้ยี่ห้อสินค้าของตนเองมากขึ้น อีกทั้งควบคุมคุณภาพสินค้าส่งออกให้ได้มาตรฐาน<br />เพิ่มการนำเข้า โดยจะเน้นเป็นการนำเข้าสินค้าประเภทเทคโนโลยี<br />ผลักดันให้มีการย้ายฐานการผลิตสำหรับอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพจากภาคตะวันออกไปยังภาคกลางและภาคตะวันตกของจีน<br />ส่งเสริมการค้าภาคบริการ<br />2. การใช้ประโยชน์จากเงินลงทุนต่างชาติ<br />สนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมประเภทเทคโนโลยีชั้นสูง<br />สนับสนุนให้ธุรกิจต่างชาติเข้ามาร่วมทุนกับธุรกิจภายในประเทศ เพื่อเปิดศูนย์วิจัยและค้นคว้า<br />3.ก่อให้เกิดความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจในมิติใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น<br />4. เพิ่มความช่วยเหลือและร่วมมือระหว่างประเทศมากขึ้น<br />
 31. 31. Investment Promotion Agency of Mofcom<br />นโยบายสนับสนุนการลงทุนจากธุรกิจต่างชาติที่มีคุณสมบัติ 3 ประการคือ<br />1. มีการสร้างสรรค์นวัตกรรม<br />2. ยกระดับของอุตสาหกรรม<br />3. มีส่วนในการพัฒนาภูมิภาคของ<br />ภาพรวมธุรกิจธนาคารจีน<br />ปี 2001 ทำให้ธนาคารจีนมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหญ่หลังจากเป็นสมาชิก WTO<br />ปี2008 ธนาคารจีนถูกจัดอันดับเป็นธนาคารที่ดีที่สุดของเอเชียในอันดับที่ 2 จากการจัดอันดับ 300ธนาคารยักษ์ใหญ่ของเอเชีย <br />มีสินทรัพย์20.7% รองจากธนาคารของญี่ปุ่น (รายงานการจัดอันดับธนาคารจาก วารสาร The Asian Bankerในสิงคโปร์)<br />ธนาคาร ICBCของจีนยังได้เลื่อนอันดับขึ้นมาเป็น 1 ใน 5 ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย<br />
 32. 32. กฎหมายในการดำเนินธุรกิจในประเทศจีน<br />การแบ่งประเภทอุตสาหกรรมตามการลงทุนของอุตสาหกรรมต่างชาติ<br />1อุตสาหกรรมประเภทส่งเสริม เช่นอุตสาหกรรมผลิตสินค้าทางการเกษตรอุตสาหกรรมผลิตอาหาร อุตสาหกรรมสิ่งทออุตสาหกรรมกระดาษและผลิตภัณฑ์จากกระดาษจะได้สิทธิพิเศษด้านการลงทุนในอุตสาหกรรมที่ส่งเสริมนี้<br />2 อุตสาหกรรมประเภทจำกัด เช่นอุตสาหกรรมผลิตปิโตรเลียมและถ่านโค๊กอุตสาหกรรมการพิมพ์ อุตสาหกรรมผลิตวัตถุดิบทางเคมี อุตสาหกรรมผลิตยาต้องยื่นคำร้องต่อหน่วยงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า<br />3 อุตสาหกรรมประเภทต้องห้ามอุตสาหกรรมประเภทต้องห้าม เช่นอุตสาหกรรมบริการขนส่งทางไปรษณีย์ การจัดการด้านชลประทานและสิ่งแวดล้อมการศึกษา อุตสาหกรรมด้านศิลปะ กีฬาและบันเทิง<br />4 อุตสาหกรรมประเภททั่วไป<br />
 33. 33. Demand Conditions<br /><ul><li>จำนวนประชากรที่มีมากถึง 1.3 พันล้านคน ทำให้จีนเป็นตลาดของผู้บริโภคที่ใหญ่มากดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักลงทุน
 34. 34. การเติบโตของอุตสาหกรรม จีนมีธุรกิจด้านศัลยกรรมเสริมความงามประมาณ 1,000,000 ในจำนวนนี้เกือบทั้งหมดบริการโดยไม่ได้มาตรฐานมาตลอดสิบปีที่ผ่านมา ผู้หญิงจีนได้รับอันตรายจากศัลยกรรมเสริมความงามมากกว่า 200,000คน
 35. 35. จีนได้เปิดประเทศเพื่อการพัฒนา ทำให้วัฒนธรรมตะวันตกเข้าสู่จีนมากขึ้น ผู้หญิงจีนรุ่นใหม่จะได้รับอิทธิพลด้านความงามจากสื่อต่างๆ มากมายโดยเฉพาะนิตยสารต่างประเทศและภาพยนตร์ จึงได้นิยมไปทำศัลยกรรมเสริมความงามกันมากยิ่งขึ้น
 36. 36. จากข้อมูลของโรงพยาบาลศัลยกรรมเสริมความงามแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง พบว่าในแต่ละวันมีผู้หญิงเข้ามาบริการผ่าตัดเสริมความงามมากกว่า 200คน ซึ่งเป็นสถิติที่เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่าจากอดีต
 37. 37. การสำรวจ ISAPSทั่วโลกเผยให้เห็นถึงลำดับชั้นของประเทศจีนที่มีการเสริมความงามด้วยการผ่าตัดและไม่ใช้การผ่าตัดมากที่สุด เป็นอันดับ2ของโลก</li></li></ul><li> "ISAPS Biennial Global Survey(TM)" <br />อันดับศูนย์กลางการผ่าตัดเสริมความงามที่เพิ่มขึ้น 25ประเทศได้แก่:<br />1.สหรัฐอเมริกา            11.อาร์เจนตินา             21.ออสเตรเลีย<br />2.จีน                        12.รัสเซีย                  22. เวเนซุเอลา<br />3. บราซิล                   13.อิตาลี                    23.ซาอุดิอาราเบีย<br />4. อินเดีย                    14.ฝรั่งเศส                 24.เนเธอร์แลนด์<br />5.เม็กซิโก                  15.แคนาดา                 25. โปรตุเกส<br />6.ญี่ปุ่น                     16.ไต้หวัน<br />7.เกาหลีใต้                17. สหราชอาณาจักร<br />8.เยอรมนี                  18. โคลัมเบีย<br />9.ตุรกี                      19.กรีซ<br />10. สเปน                   20. ไทย<br />
 38. 38. Target Group<br />กลุ่มที่ต้องการป้องกันความโรยรา อยู่ในวัยทำงาน อายุ 24-25 ปีขึ้นไป วัยรุ่น กำลังศึกษา กลุ่มนี้จะกังวลในเรื่องสิวฝ้าและใบหน้าไม่เรียบเนียนเป็นส่วนใหญ่ <br />กลุ่มที่ต้องการเข้ามาฟื้นฟูเรื่องของริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของใบหน้าคือกลุ่มสำคัญที่สุดของธุรกิจทางด้านความงาม เริ่มที่อายุ 30 ปีต้นๆ ถึงกลุ่มคนช่วงวัย 50 ปีขึ้นไป<br />กลุ่มแสวงหาเป็นกลุ่มคนที่มีหรือไม่มีปัญหาในเรื่องผิวหน้าก็ได้ แต่มีปัญหาในเรื่องความไม่พอใจหน้าตา และรูปร่างของตัวเองที่มีอยู่ เช่นต้องการผ่าตัดตา 2 ชั้น ต้องการทำจมูกทำคางให้เรียวเล็ก เสริมหน้าอก หรือกระชับสัดส่วน<br />กลุ่ม Look Good for personalityต้องการให้ตัวเองดูดี กลุ่มที่ต้องการเสริมความมั่นใจให้กับตัวเอง<br />การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ เป็นแบบเสนอแพกเกจท่องเที่ยวระยะสั้นๆ อย่างเช่นชาวต่างชาติที่อยากมาทำฟันปลอมในเมืองไทยก็ติดต่อมา ทางโรงพยาบาลอาจจะเสนอแพ็คเก็จ 7 วัน คือบินมาถึงวันแรกมาพิมพ์ฟัน จากนั้นก็พาเที่ยวพาทัวร์ <br />
 39. 39. 8 Program<br />8 โปรแกรมยอดฮิตของคนที่ต้องการสวย หล่อ และดูดี<br /><ul><li>หน้าต้องขาวใส ปราศจากเม็ดสิวให้รำคาญใจ
 40. 40. ไม่มีฝ้า และรอยหมองคล้ำ
 41. 41. ไม่มีริ้วรอย ตรงหน้าผาก หางตา มุมปาก และร่องแก้ม
 42. 42. ผิวหน้าต้องกระชับแข็งแรง ไม่หย่อนคล้อย 
 43. 43. ถึงหน้าจะออกหมวยๆ แต่ตาต้อง 2ชั้น
 44. 44. จมูกแบนราบไม่ได้ ต้องยกให้โด่ง
 45. 45. อกต้องตึง
 46. 46. หุ่นต้องดี </li>

×