Hướng dẫn Lập kế hoạch cho Người mới

31,694 views

Published on

Planning for Dummies - Viet Duong Nguyen
Hướng dẫn Lập kế hoạch cho Người mới - Nguyễn Việt Dương
Contact me : www.nguyenvietduong.com

Published in: Education
9 Comments
39 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
31,694
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
800
Actions
Shares
0
Downloads
1,897
Comments
9
Likes
39
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Hướng dẫn Lập kế hoạch cho Người mới

 1. 1. PLANNING FOR DUMMIES Phương pháp lập kế hoạch cho người mới bắt đầu © by Nguyễn Việt Dương
 2. 2. NGUYỄN VIỆT DƢƠNG Sinh viên khóa 52 Đại học Kinh tế quốc dân Chuyên ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế Ngày sinh : Gemini 11th , 1992 Nơi ở : Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội LIÊN HỆ Mob: 0936630692 Facebook: www.facebook.com/Jackie.duong92 Website: www.nguyenvietduong.com Gmail: vduong.nguyen116@gmail.com Skype: vduong.nguyen116
 3. 3. Ý tưởng và giấc mơ là những thứ RẤT RẺ MẠT vì AI CŨNG CÓ. Nó sẽ vẫn chẳng có giá trị gì nếu bạn chưa bắt tay vào LẬP KẾ HOẠCH thực hiện.
 4. 4. FAILING TO PLAN IS PLANNING TO FAIL -Winston Churchill- Đằng sau một sự thành công luôn là những kế hoạch cho sự thành công đó. Nếu không đó chỉ là may mắn, và may mắn không diễn ra nhiều lần hay đến với nhiều người.
 5. 5. KẾ HOẠCH LÀ GÌ VẬY? 1. 2. 3. Định nghĩa về kế hoạch Các loại kế hoạch Người lập kế hoạch (Planners)
 6. 6. [1.Danh sách] [2.các bước hành động] [3.cùng thời gian và nguồn lực] [4.để đạt được mục tiêu đề ra] Nhiều người luôn nói rằng tôi đã có KẾ HOẠCH cho việc này việc kia nhưng kế hoạch cần những cái gì cũng không liệt kê ra được. Những người này đang CHÉM GIÓ.
 7. 7. THỜI GIAN BIỂU CÓ PHẢI LÀ KẾ HOẠCH KHÔNG? Tùy vào MỤC TIÊU mới xem xét đó có phải kế hoạch phù hợp hay không. Thường một kế hoạch chỉ tốt khi nó dùng để đạt được đúng mục tiêu của NGƯỜI THỰC HIỆN ĐỀ RA.
 8. 8. TẠI SAO CẦN LẬP KẾ HOẠCH ? Cách giải quyết vấn đề Nhắc nhở hành động Trao đổi ý tưởng Sự khác biệt dễ thấy nhất giữa Nhân viên thử việc và Thực tập đó là Nhân viên phải (được) lập kế hoạch làm việc cho mình còn Thực tập thì không. Sự khác biệt lớn nhất giữa Nhân viên chính thức và Nhân viên thử việc đó là Nhân chính thức đã có một bản kế hoạch cho công việc của mình còn Nhân viên thử việc đang phải chứng minh nó. Sự khác biệt cơ bản nhất giữa Sếp và Nhân viên đó là Sếp có kế hoạch của mình và kế hoạch của các Nhân viên khác phải đi theo nó.
 9. 9. CÁC LOẠI KẾ HOẠCH • Theo vai trò: Kế hoạch chiến lƣợc và Kế hoạch hành động • Theo thời gian: Kế hoạch ngắn hạn (ngày, tháng, năm), Kế hoạch trung hạn (2-5 năm) và Kế hoạch dài hạn (>5 năm) • Theo đối tượng thực hiện: Kế hoạch công ty, Kế hoạch nhóm, Kế hoạch cuộc đời … • Theo mục đích hoạt động: Kế hoạch truyền thông, Kế hoạch Marketing, Kế hoạch sử dụng vốn, Kế hoạch Lương thưởng … Việc bạn mở một công ty cũng cần kế hoạch mà Việc bạn tán tỉnh một cô gái cũng cần kế hoạch. Đừng bất ngờ nếu một ngày sếp bạn yêu cầu lập kế hoạch mua giấy vệ sinh cho toilet công ty.
 10. 10. WHAT TO DO ? HOW TO DO ? Bạn sẽ đạt được mục tiêu bằng cách nào ? Mục tiêu là gì ? Vấn đề hiện tại là gì ? Giải pháp như thế nào ? Tại sao lại chọn giải pháp đó? Bạn sẽ thực hiện nó như thế nào ? Làm những cái gì ? Làm vào lúc nào ? Ai làm cái đó ? Tiêu tốn ra sao ? Cuối năm 2013, Sếp gọi cậu D trưởng phòng Marketing lên văn phòng: “Năm sau phòng Marketing định làm gì ?” – cậu D phải nộp lại “Bản Kế hoạch Marketing năm 2014” – đó là Kế hoạch Chiến lược Đầu năm 2014, Sếp lại gọi cậu D lên: “Thế đợt Tết này định làm truyền thông như thế nào?” – cậu D phải nội lại “Bản Kế hoạch Truyền thông tết 2014” – đó là Kế hoạch Hành động.
 11. 11. AI LÀ NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH CHO 4 THÀY Ai cũng là người lập kế hoạch bởi vì ai cũng có các mục tiêu và hành động của Nhóm lý tưởng là nhóm gồm lãnh đạo (Leader) lập kế hoạch chiến lược, các (Member) lập kế hoạch hành động cho riêng mình và quản lý (Manager) là ng thực hiện các kế hoạch này.
 12. 12. TỐ CHẤT CỦA NGƯỜI LẬP KẾ HOẠCH Hiểu biết Nhìn xa Tỉ mỉ Có những người không có tố chất lập kế hoạch nhưng qua rèn luyện cũng có thể thành thục được phương pháp. Những người có MBTI là “N” thường hợp với kế hoạch chiến lược, trong khi đó “S” lại làm tốt hơn ở kế hoạch hành động.
 13. 13. KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC Xác định mục tiêu 2. Giải quyết vấn đề 3. Lựa chọn và đưa ra giải pháp 1.
 14. 14. Không có mục tiêu trong hành động là lỗi lầm lớn nhất và không thể bao biện. Đừng cố lập một kế hoạch cho một mục tiêu sai hoặc không rõ ràng vì nó chỉ dẫn tới thất bại.
 15. 15. Be a SMART guy anytime [1.Cụ thể][2.Đo đếm được][3.Có thể đạt được][4.Thực tế][5.Thời gian thực hiện] Mục tiêu sai Mục tiêu không sai Em sẽ học được càng nhiều càng Em sẽ học được 1000 từ Tiếng tốt trong thời gian đến lớp. Anh mới trong 40 buổi học ở lớp thầy Jackie Dương Mục tiêu tốt trong mọi thứ sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhất nửa thởi gian cuộc đời để không phải thất bại rồi mới làm lại mục tiêu.
 16. 16. Mục tiêu của Đường Tăng tốt hay chưa? Nghĩ đủ thấu đáo về một mục tiêu đôi khi là bạn đã lên xong kế hoạch.
 17. 17. Con người có thể làm được mọi thứ . Chỉ đơn giản là chưa tìm ra giải pháp cho các vấn đề phải đối mặt.
 18. 18. IDEAL Problem Solving Model Identify the problem Define the problem Examine options •Clarifying the nature of a problem •Formulating questions •Gathering information systematically •Collating and organising data •Condensing and summarising information •Defining the desired objective •Using the information gathered effectively •Breaking down a problem into smaller, more manageable, parts •Using techniques such as brainstorming and lateral thinking to consider options •Analysing these options in greater depth •Identifying steps that can be taken to achieve the objective •deciding between the possible options for what action to take •deciding on further information to be gathered before taking action •deciding on resources (time, funding, staff etc) to be allocated to this problem Act on a plan •Implementing action •Providing information to other stakeholders; delegating tasks •Reviewing progress Look at the consequenc es •Monitoring the outcome of the action taken •Reviewing the problem and problem-solving process to avoid similar situations in future Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skills) là kỹ năng làm việc bậc cao nhất và luôn được các tập đoàn đa quốc gia coi trọng trong quá trình tuyển dụng của mình
 19. 19. Mô hình hỗ trợ ra quyết định SWOT Mô hình SWOT được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực hay đối tượng nhằm hỗ trợ ra quyết định hay đánh giá chiến lược. Tuy nhiên nó chỉ là mô hình hỗ trợ trong tư duy nên không phải bắt buộc trong mọi trường hợp.
 20. 20. Mô hình hỗ trợ ra quyết định ROI Ưu tiên giải pháp có lợi ích thu lại so với chi phí đầu tư bỏ lớn nhất để lựa chọn. Hay nói nôm na là việc nào có lợi hơn thì làm.
 21. 21. Việc đánh giá lợi từng người. Một người kia có giá phải tự đối chiếu ích hay chi phí tùy vào giá trị của mục tiêu đối với bản thân lợi ích (vòng 3) đối với người này có giá trị cao nhưng với trị thấp. Vì vậy không có giải pháp hoàn mỹ mà bản thân với mình trước khi đưa ra quyết định.
 22. 22. TỔNG KẾT : KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC  Xác định mục tiêu (SMART)  Giải quyết vấn đề (IDEAL)  Đưa ra giải pháp (SWOT, ROI) Bài tập: Lập một Kế hoạch Chiến lược cho bản thân Không có mẫu văn bản kế hoạch chiến lược cụ thể do hầu hết các việc cần làm đề hỗ trợ bản thân đưa ra giải pháp. Bản Kế hoạch Chiến lược tùy biến miễn sao thể hiện được mục tiêu rõ rang, thấu hiểu vấn đề, đưa ra giải pháp và lý giải cho giải pháp đó.
 23. 23. KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG Tổ chức nguồn lực 2. Bản Kế hoạch hành động 3. Đánh giá và Điều chỉnh 4. Dự phòng rủi ro 1.
 24. 24. If you want the benefits of something in life, you have to also want the costs -Mark Manson- Để đạt được mục tiêu, một kế hoạch luôn tốn chi phí – không ở dạng này thì ở dạng khác. Tuy nhiên, một kế hoạch tốt luôn là kế hoạch sử dụng chi phí hợp lý nhất.
 25. 25. Tổ chức nguồn lực Tiền bạc Con ngƣời Thời gian Ngân quỹ hiện có Nhân lực hiện có bao Có bao nhiêu thời bao nhiêu ? nhiêu người ? gian để xong việc ? Ngân quỹ cần thiết Nhân lực cần thiết là Cần ít nhất bao lâu là bao nhiêu ? bao nhiêu ? để xong việc ? Làm sao để có thêm Làm sao để có thêm Làm sao để tiết kiệm ngân quỹ ? nhân lực ? thời gian ? Tiền sẽ sử dụng vào Người nào sẽ làm Thời gian cho mỗi việc gì ? việc gì ? đầu việc ra sao ? Phải xem xét toàn diện cả 3 nguồn lực trong mọi trường hợp vì chúng có thể chuyển hóa lẫn nhau.
 26. 26. MẪU KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ST T 1 Task Thuê địa điểm tổ chức training Thời gian Dec 08 Ngƣời thực hiện Trần Thái Tân Sub-task  Liên hệ địa chỉ anh Dương  Tìm kiếm trên Google maps  Gọi điện đặt chỗ  Thông báo lại cho BCN  Đặt cọc Chi phí Xxx VNĐ Ghi chú Cần có máy chiếu, Cần thông báo sớm 12h 2 3 4 ….. Bí quyết cho một kế hoạch hành động tốt là chia nhỏ hoạt động và lên kế hoạch cho nó chi tiết nhất có thể.
 27. 27. ĐÁNH GIÁ VÀ ĐIỀU CHỈNH  Đánh giá công việc : dựa vào tiến độ công viện hiện tại  Đánh giá ngân quỹ : dựa vào ngân quỹ đề ra cho từng hoạt động  Đánh giá thời gian : dựa vào các mốc thời gian đề ra  Đánh giá con ngƣời : dựa vào chất lượng công việc đầu ra hoặc lượng công sức (workload) dành cho công việc • Điều chỉnh: sử dụng quỹ dự phòng cho các rủi ro . Thay đổi kế hoạch theo mức độ ưu tiên Công việc > Thời gian > Ngân Quỹ > Con ngƣời
 28. 28. Dự phòng rủi ro Phân loại rủi ro dựa trên mức độ nghiêm trọng (cao, thấp) sau đó tìm các giải pháp cho các rủi ro cao và dành chi phí dự phòng cho nó.
 29. 29. PLANNING FOR DUMMIES Phương pháp lập kế hoạch cho người mới bắt đầu © by Nguyễn Việt Dương
 30. 30. THANK YOU ! Mọi trao đổi xin liên hệ Nguyễn Việt Dƣơng www.facebook.com/Jackie.duong92 www.nguyenvietduong.com vduong.nguyen116@gmail.com

×