จากเว็บ ๑.๐ สู่เว็บ ๓.๐<br />
ความหมายของเว็บ ๑.๐<br />Web 1.0คือยุดการนำเสนอข้อมูลฝ่ายเดียวหรือทางเดียว หรือ Static Web<br />
เว็บ ๑.๐<br />
ความหมายของเว็บ ๒.๐<br />Web ๒.๐คือยุดที่มีการสื่อสารทั้งสองทิศทาง ทั้งจากผู้นำเสนอ และบุคคลทั่วไปที่สนใจ หรือ Dynamic Web...
เว็บ ๒.๐<br />
การเปรียบเทียบ<br />ระหว่างเว็บ ๑.๐ และ ๒.๐<br />
เว็บ ๓.๐ มีอะไรบ้าง<br />๑. Artificial Intelligenceหรือ AIหลายๆ คนคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว มันเป็นระบบสมองกล จะสามารถคาดเดา...
เว็บ ๓.๐ มีอะไรบ้าง<br />๓. Composite Applicationsเป็นการผสมผสาน Application หรือโปรแกรม หรือบริการต่างๆ ของเว็บ ที่มาจากแ...
เว็บ ๓.๐<br />
การเปรียบเทียบ<br />ระหว่างเว็บ ๑.๐ ๒.๐ และ ๓.๐<br />Web ๑.๐ = อ่านอย่างเดียวWeb ๒.๐ = อ่าน/เขียนข้อมูลผ่านบริการเว็บWeb ...
การเปรียบเทียบ<br />ระหว่างเว็บ ๑.๐ ๒.๐ และ ๓.๐<br />
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

จากเว็บ 1.0 สู่ 3.0

987 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
987
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
6
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

จากเว็บ 1.0 สู่ 3.0

 1. 1. จากเว็บ ๑.๐ สู่เว็บ ๓.๐<br />
 2. 2. ความหมายของเว็บ ๑.๐<br />Web 1.0คือยุดการนำเสนอข้อมูลฝ่ายเดียวหรือทางเดียว หรือ Static Web<br />
 3. 3. เว็บ ๑.๐<br />
 4. 4. ความหมายของเว็บ ๒.๐<br />Web ๒.๐คือยุดที่มีการสื่อสารทั้งสองทิศทาง ทั้งจากผู้นำเสนอ และบุคคลทั่วไปที่สนใจ หรือ Dynamic Webซึ่งทำให้ผู้อ่านหรือผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ สามารถที่จะสร้างเนื้อหาหรือ content ชนิดต่างๆ ได้ ทำให้ข้อมูลต่างๆ มีมากขึ้น มีการแบ่งปันความรู้กันมากขึ้น โดย technology ที่เห็นได้ชัดคือ TAG ซึ่งผู้สร้าง content สามารถสร้างขึ้นมาได้เอง และสามารถค้นหาได้ แต่ลองจิตนาการดูว่า ยิ่งข้อมูลมากขึ้น tag ก็ถูกสร้างมากขึ้น โดย tag ที่ถูกสร้างมานั้นก็ไม่เป็นมาจรฐานแล้วแต่จะตั้งกันไป ทำให้เป้าหมายของการใช้ Tag ผิดไป นี่คือแค่ ๑ ในปัญหาที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้<br />
 5. 5. เว็บ ๒.๐<br />
 6. 6. การเปรียบเทียบ<br />ระหว่างเว็บ ๑.๐ และ ๒.๐<br />
 7. 7. เว็บ ๓.๐ มีอะไรบ้าง<br />๑. Artificial Intelligenceหรือ AIหลายๆ คนคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว มันเป็นระบบสมองกล จะสามารถคาดเดาผู้ใช้งานได้ว่ากำลังค้นหา หรือคิดอะไรอยู่<br />๒. Semantic Webเป็นระบบที่มีการเชื่อมโยงข้อมูลต่างๆ พยายามทำให้ภาษาทั้งหลายคุยกันได้เองหรือเข้าใจกันได้ ทั้งที่อยู่ในเว็บของผู้พัฒนาและแหล่งข้อมูลอื่นๆ ให้มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งมันจะไม่สรุปให้ว่าข้อมูลไหนดีที่สุด แต่จะเอาสิ่งที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาเทลงตรงหน้า จะทำให้ระบบฐานข้อมูลมีขนาดใหญ่มากๆ หรืออาจทำให้เกิดฐานข้อมูลโลก<br />
 8. 8. เว็บ ๓.๐ มีอะไรบ้าง<br />๓. Composite Applicationsเป็นการผสมผสาน Application หรือโปรแกรม หรือบริการต่างๆ ของเว็บ ที่มาจากแหล่งต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อประโยชน์ของผู้ใช้งานนั้นเอง<br />๔. Semantic Wiki เป็นการอธิบายคำๆ หนึ่ง คล้ายกับดิกชันนารีนั้นเองครับ ดังนั้นถ้า Web ๓.๐เป็น Wiki ด้วยแล้วนั้น จะทำให้เราสามารถหา ความหมาย หรือข้อมูลต่างๆ ได้ละเอียด และแม่นยำมากขึ้น<br /> ๕. Ontology Language หรือ OWL เป็นภาษาที่ใช้ในการอธิบายสิ่งต่างๆ ให้มีความสัมพันธ์กัน โดยดูจากความหมายของสิ่งนั้นๆ ซึ่งก็จะเชื่อมโยงกับระบบ Metadata นั้นเอง<br />
 9. 9. เว็บ ๓.๐<br />
 10. 10. การเปรียบเทียบ<br />ระหว่างเว็บ ๑.๐ ๒.๐ และ ๓.๐<br />Web ๑.๐ = อ่านอย่างเดียวWeb ๒.๐ = อ่าน/เขียนข้อมูลผ่านบริการเว็บWeb ๓.๐ = อ่าน/เขียน/สัมพันธ์ ข้อมูลด้วยโครงสร้างการจัดการแบบเอกลักษณ์<br />
 11. 11. การเปรียบเทียบ<br />ระหว่างเว็บ ๑.๐ ๒.๐ และ ๓.๐<br />

×