Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Đường đến sáng tạo

3,774 views

Published on

20 kỹ năng cần thiết để sáng tạo

Published in: Education

Đường đến sáng tạo

 1. 1. Đường đến Sáng tạowww.CirCopy.wordpress.com
 2. 2. Nội dung ! Nếu bạn không tin điều này. Đừng đọc tiếp…Suy nghĩ sáng tạo là một kỹ năng bạn có thể phát triển.Bạn hoàn toàn có thể làm cho mình Sáng tạo hơn.Nói cách khác: Bạn thông minh hơn nếu học được các kỹ năng sáng tạo.Và đó là nội dung của tài liệu này.
 3. 3. Nội dungBạn có thể dùng 4 đường thẳng để kết nối 9 dấu chấm này không ?
 4. 4. Nội dungLời giải có được khi bạn để suynghĩ của mình nằm bên ngoàigiới hạn mặt phẳng của 9 dòngkẻ.Đó gọi là tư duy bên ngoài chiếchộp: Thinking Out Of Box.
 5. 5. Nội dungTư duy ngoài chiếc hộp là cách nói ám chỉ bạn vượt ra khỏi giới hạn tư duy Thông thường của mình. Tất cả các kỹ năng đều rất tự nhiên. Đa số quen thuộc. Bởi vì chúng ta đã dùng Thinking out of Box: chúng trong cuộc sống. Chỉ là có điều chúng được xây dựng trên chưa được đặt dưới một nhóm từ mỹ miều: cơ sở 20 kỹ năng. Kỹ năng sáng tạo. Vâng ! 20 kỹ năng. Vậy nên đừng lo: Tôi lặp lại tri thức của bạn.
 6. 6. Nội dung 1 Tăng khả năng sáng tạo bằng cách loại bỏ những rào cản trói buộc thông thường.Hẳn bạn còn nhớ truyện trạngLường Lương Thế Vinh cân Voi?
 7. 7. Nội dung 2 Hãy có thật nhiều ý tưởng để giải quyết một vấn đềTrong trường học hầu hết chúng ta được dạyrằng chỉ có một câu trả lời đúng. Nhưng thựctế có phải như vậy không ?Có rất nhiều giải pháp cho cùng một vấn đề.Vì thế khi phải đối mặt với một vấn đề hay cơhội, hãy chống lại sự thôi thúc phải đưara một phương án đúng. Thay vào đó, hãytạo thật nhiều, thật nhiều ý tưởng.‘Có bột mới gột nên hồ”Những ý tưởng tuyệt vời có thể xuất hiện saucùng hoặc kết hợp một vài ý tưởng trong mớhỗn độn kia.
 8. 8. Nội dungKhông gì nguy hiểm hơn khi chỉ có một ý tưởng. Emile Chartier, nhà tâm lý học người Pháp“ Khi phải đối mặt với một vấn đề chúng ta đã thấy trước đó, một cáchđể làm việc là bỏ qua hoặc quên đi câu trả lời đầu tiên ".A Whack on the Side of the Head: How You Can Be More Creative,Roger Oech (Hachette Book Group, 1983)
 9. 9. Nội dung Tư duy phân kỳ-Tư duy hội tụ là quá trình mà chúng ta đánh giá tìnhhuống và sau đó tạo ra những phán đoán.-Tư duy phân kỳ - DIVERGENT THINKING - là đểcho trí tưởng tượng ở tất cả các ngõ ngách phun tràotung tóe tự do.Tư duy sáng tạo đòi hỏi tư duy phân kỳ trước rồi mớiđến tư duy hội tụ.Vì thế:Đừng xét đoán khi bạn chưa nghĩ được gì.Hãy dẹp bỏ sự nhận xét và bật lên nghìn ý tưởng mộtcách thoải mái, tự do.
 10. 10. Nội dung 3 Sáng tạo là sự phá bỏ những cái đang tồn tại.99% của thế giới cảm thấy thoải máivới tình trạng hiện tại và chốnglại những ý tưởng mới. Trong suốt chiều dài lịch sử, thiêntài sáng tạo thường bị coi là lậpdị - cho đến khi những ýtưởng của họ được chấpnhận hoặc được chứng minh. Sauđó, rồi thì, tất cả mọi người saochép những sáng tạo của họ.
 11. 11. Nội dung "Tại mỗi điểm trên con đường đi đến tương lai, mỗi tiến bộtinh thần đều bị phản đối bởi một ngàn người chỉ định để bảo vệ quá khứ ! " Maurice Maeterlinck, Bỉ giải Nobel Prize Winner
 12. 12. Nội dungNhiều người sợ hãi phải thayđổi. Họ nhìn thấy bất cứ điềugì mới như là sự đe dọa.Thường sáng tạo là một hành vi nổiloạn đòi hỏi phải có một người chiếnđấu chống lại 1,000 người bảo vệ cáchthức của quá khứ. Anhxtanh là một người “nổi loạn” ???
 13. 13. Nội dung 4 Quá trình sáng tạo hiệu quả nhất khi các yếu tố gây ra sự mất tập trung ít nhất .Đây có phải là lí do sinhviên hay thức khuya đểhọc ?
 14. 14. Nội dungPhần lớn chúng ta là sáng tạo tốt nhất khiđược giải thoát khỏi yếu tố phiền nhiễu.Cảm hứng và sáng tạo là những thứ thậtbuồn cười. Bạn không bao giờ biết chính xáckhi nào những ý tưởng tốt xuất hiện trongđầu. Nhưng nếu cái đầu đang ngập tràn cácloại hỗn tạp, thì gần như chắc chắn cái ýtưởng cực Cool sẽ không bao giờ nổi lên trênbề mặt cho bạn tóm.Đó là lý do tại sao các kiểu sáng tạo có xuhướng làm việc trong môi trường nơi chúngcó thể kiểm soát hoặc loại bỏ phiền nhiễu.
 15. 15. Nội dung
 16. 16. Nội dungThomas Edison là người bị điếc.Beethoven là bị mất thính giác khi ông 20 tuổi. Điếc có là “lợi thế” ??? Điểm chung giữa hai thiên tài trên: đó là họ không bị phân tâm cho hoạt động sáng tạo của mình. Tất nhiên chẳng ai không khuyên bạn làm thế nào để có tai giống họ ! ^ ^
 17. 17. Nội dung 5 Khởi độngđể khởi lượng sáng tạosáng tạo là đem sự hài Một cách năng động năng lượng với sự hài hước vào bất cứ sự nỗ lực thu hút bạn. hước .Khi một người lớn tuổi bắtchước hành động của một đứatrẻ đó có phải là…hài hước ???
 18. 18. Nội dungNhững phát minh tuyệt vời nhất trên thế giới nằm trong đầu của mộtđứa trẻ. Thomas Edison
 19. 19. Nội dung"Hãy để đứa trẻ trong bạn đi ra. Đừnge ngại.Một cách để đến với ý tưởng mới là nêngiống như một đứa trẻ.Hãy thả lỏng cơ thể. Chạy àoxuống hội trường tại nơi làmviệc. Hãy lôi tất cả mọi thứ rakhỏi ngăn kéo bàn làm việc, đặt nótrên sàn nhà trong một vài ngày. Sắpxếp lại đồ đạc trong phòng. Viết ghichú với bút chì màu..Hãy quên đi những gì đã được thựchiện trước đó. Phá vỡ các quy tắc. Vôlý đi nào. Ngớ ngẩn đi nào. Tự do đi.Hãy là một đứa trẻ. “(Trích từ sách: How to get ideas)
 20. 20. Nội dungNgười mà có nhiều ý tưởng có thểkhông ý thức được về điều họ đanglàm, ở một thời điểm nào đó họhành động như những đứa trẻ.Họ để cho ý nghĩ tuôn trào màchẳng lo lắng về thực tế, nhữnghình phạt hay sự tốn kém ngoài kia.Một nhân tố quan trọng trong hoạt động sáng tạo là bằng lòng chốibỏ “sự thật”.
 21. 21. Nội dung 6 Thay đổi môi trường xung quanh bạn để tăng sự sáng tạo.Ấn phím F5.
 22. 22. Nội dungCó 100 tỉ tế bào thần kinh (nơron) trongnão, và khoảng 100 nghìn tỷ kết nối khácnhau có thể có giữa các tế bào thần kinh.Thế nên những thay đổi dù là nhỏ cũngđủ sức kích thích bộ não gây ranhững thay đổi lớn lao.
 23. 23. Nội dungNghĩ mãi mà vẫn không ra ? Làmthế nào đây ?Dừng lại chút nào. Làm ngay mộtcông việc khác đi. Ta cần refresh.Đi bộ cùng với một con chó, nghemột bản nhạc, đi bơi….đều làthực hiện chức năng F5 tốt cả.Mục đích là để thay đổi Kích thíchlên Bộ não.Và khi quay lại...Ngạc..nhiên..chưa ?! Hãy cố gắng để cùng loại với bên phải
 24. 24. Nội dung 7 Sự sáng tạo là sắp Sắp xếp – Mở rộng – hoặc Kết hợp những gì đã tồn tại để tạo thành mới mẻ.Không có gì thực sự là Mớituyệt đối.
 25. 25. Nội dungHenry Ford khi được hỏi làm thế nàoông đã hoàn thành rất nhiều việcmà bắt đầu từ con số không.Ông trả lời:"Hầu như không chính xác để nói rằngtôi bắt đầu mà không có gì. Mọi ngườiđều bắt đầu với tất cả các thứ đã có. Mọithứ đều ở đây..”
 26. 26. Nội dungNgay cả trong kinh doanh, 90% các khái niệm mới, trongthực tế, là biến thể hoặc kết hợp các ý tưởng kinhdoanh hiện có.Google đã không phát minh ra công cụ tìm kiếm. Nguồngốc là từ các công ty internet đầu tiên để bán quảngcáo. Google thậm chí không phải là người đầu tiên liênkết khả năng tìm kiếm với từ khoá. Đề xuất độcđáo của Google - là trong việc phát triển cách tiếp cận cáctrang web dựa trên sự xếp hạng theo mức độ truy cập hoặcliên kết.Facebooks - xuất phát từ danh bạ hình ảnh - đã phổ biếntrong nhiều năm trước khi có Facebook, ý tưởng của MarkZuckerberg là đem hình ảnh và hồ sơ lên trực tuyếnvà tạo điều kiện thuận lợi cho giao tiếp giữa các thành viên.Tuy nhiên, Zuckerberg đã không phát minh lại bánh xe anhta đã làm một số điều chỉnh.
 27. 27. Nội dungMột ý tưởng không gì hơn là cách kết hợp của những phần đã cũ. A Technique for Producing Ideas Jame Webb Young (NTC Publishing, 1988) Khám phá mới bao gồm việc nhìn những điều mọi người đã nhìn và nghĩ những điều chưa ai khác đã nghĩ. Vô danh
 28. 28. Nội dung 8 Đôi khi sự sáng tạo là kết quả từ việc định nghĩa lại vấn đề hoặc đặt lại câu hỏi.Anhstanh đã nói rằng nếu ôngchỉ có 1 giờ để cứu thế giới,thì ông sẽ dành 55 phút đầutiên để nghĩ cách giải quyếtvấn đề.
 29. 29. Nội dungXác định vấn đề thường quan trọng hơn giải quyết vấn đề. Albert Einstein
 30. 30. Nội dungCó rất nhiều ví dụ trong lịch sử cho thấy những ý tưởng mới cóđược chỉ đơn giản bằng cách thay đổi câu hỏi:1. Henry Ford không tự hỏi làm thế nào di chuyển công nhân xungquanh các nhà máy để đến các vị trí làm việc. Thay vào ông tựhỏi làm thế nào để có được công việc cho nhân viên của mình, từ đóông hình thành ý tưởng xây dựng các dây chuyền lắp ráp.2. Khi Edward Jenner dừng hỏi lý do tại sao người dân bị bệnh đậumùa, và thay vào đó ông tự hỏi lý do tại sao một sốngười (milkmaids) đã không bị bệnh đậu mùa, từ đó ông phát hiệnra thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa.
 31. 31. Nội dung9 Tiềm thức đôi khi cũng sáng tạo.
 32. 32. Nội dung"Tiềm thức của bạn không bao giờ nghỉ ngơi.Khi bạn dừng suy nghĩ, thì tiềm thức vẫn âm thầmlàm việc. Những suy nghĩ tiếp tục nhấp nháy mộtcách tự do ở tất cả các hướng trong tiềm thức.Chúng va chạm với nhau, kết hợp và tái kếthợp hàng triệu lần.Thông thường, nhiều kết hợp ít hoặc không có giátrị, nhưng đôi khi, sự kết hợp đó lại mang tới một ýtưởng tuyệt vời.“Cracking Creativity,Michael Michalko (Ten Speed Press. 2001)
 33. 33. Nội dungThomas Edison, hay ngủ trong phòng thínghiệm của mình. Ông muốn truy cậpvào những suy nghĩ của họ phút họ tỉnh dậy.
 34. 34. Nội dung10 Hãy bắt đầu để có sự sáng tạo.Khi nào thì có cảm hứng ?Sáng tạo không dễ dàng cóngay. Nên nó cần phải đượcbắt đầu.
 35. 35. Nội dung“Tôi không nên chờ đợi để bắt cuộc hành trình sáng tạo chođến khi tôi biết chính xác những gì tôi muốn phải vậy không?"Một số người tin rằng không có điểm bắt đầu một cuộc hànhtrình sáng tạo cho đến khi họ gặp một dấu hiệu chiếu sáng conđường đi của mình. Ừm !Điều này hiếm khi xảy ra. Nếu bạn chờ đợi nguồn cảm hứng,bạn có thể chờ đợi mãi mãi..mãi mãi..
 36. 36. Nội dung"Nếu người ta phải chờ đợi cái được gọi là “cảm hứng” người ta sẽ khôngbao giờ viết nổi một từ. Graham Greene
 37. 37. Nội dung11 Quan sát kỹ sáng tạo tốt.Lá hoa hồng có bao nhiêu răngcưa ???
 38. 38. Nội dungTrau dồi sự tò mò.Những người sáng tạo hầu hết là những người tò mò.Tò mò có thể “giết chết con mèo” nhưng hầu hếtnhững con người sống sót và trở nên thịnh vượngchính từ chính sự tò mò của họ.Nếu bạn quan tâm đến một điều gì đó, hãy tróc hết lớpvỏ bên ngoài để chắc chắn bạn hiểu mọi thứ về nó.Và cuối cùng Hãy hỏi thật nhiều câu hỏi !
 39. 39. Nội dung “Những người sáng tạo tuyệt vời không bao giờ ngừng đặt câu hỏi bởi họ biết rằng đó là cách tốt nhất để hiểu sâu hơn.” How to Be A Brilliant Thinker: Exercise Your Mind and Find Creative Solution Ponl Sloane (Kogan Page, 2010)Chúng tôi quản lý công ty dựa trên câu hỏi, không phải câu trả lời Erich Schmidt, CEO, Google
 40. 40. Nội dung12 Sáng tạo là phá vỡ những khuôn mẫu và giả thiết đã tồn tại.Hai hình bên có bằng nhau không ?
 41. 41. Nội dungĐể suy nghĩ sáng tạo cần phá vỡ những Vết mòn tinh thần cố hữu(mental ruts).Khuyến khích trí não vào những cách Suy nghĩ và Phân tích mới.1.Thách thức giả thiết đã tồn tại2. Phá vỡ khuôn mẫu và phản xạ quen thuộc.
 42. 42. Nội dungĐừng đi theo “tư duy lối mòn”.Nếu đi theo lối mòn, nghĩ thế, nghĩ nữa, nghĩathêm nữa cũng chẳng thu được gì mới mẻ cả.
 43. 43. Nội dung Lateral Thinking (tạm dịch: Tư duy theo chiều ngang) , tác giả Edward deBono.Dưới đây là một số những gợi ý của Edward deBono để thúc đẩy tư duy chiều ngang :1. Tách rời các phần của một vấn đề và xem xét mỗi phần thật kỹ. Làm thế nào các phần này cóthể được tập hợp lại theo những cách khác nhau?2. Chọn ngẫu nhiên một từ trong từ điển. Có cách nào để liên kết từ này đến nỗ lực sáng tạo củabạn?3. Hãy đặt thách thức của bạn vào trong một thế giới vô lý, ví dụ như nước chảy lên đồi.. Nếu ởtrường hợp đó, làm thế nào bạn có thể giải quyết vấn đề của mình ?4. Tập trung vào tất cả các phần không liên quan với nhau- bạn có thể học được điều gì từsự giống và khác nhau đó ?Tư duy chiều ngang truyền cảm hứng để suy nghĩ thật kỹ về các đối tượng không liên quanvới nhau, và xem xét làm thế nào sự khác biệt hay tương đồng giữa các đối tượng ấy cóthể áp dụng đối với vấn đề cần giải quyết. .Tư duy ngang kích thích quá trình so sánh giữa những đối tượng và khái niệm khác biệt. Thôngthường, khi bạn suy nghĩ kỹ về những thứ không liên quan, bạn tạo ra một sự thay đổi hiệu quả.
 44. 44. Nội dung13 Sáng tạo có thể tạo ra buồn phiền, bực dọc..
 45. 45. Nội dung"Những người sáng tạo, như tôi nhìn thấy, được phân biệt bởithực tế rằng họ có thể sống với sự lo lắng, thậm chí mặc dù cóthể phải trả giá cao về độ nhạy cảm, bất an ... Họ không trốnchạy khỏi sự không tồn tại, nhưng bằng cách đối mặt và vật lộnvới nó, buộc nó tạo ra sự tồn tại ... họ đã theo đuổi sự vônghĩa cho đến khi họ có thể ép buộc thành điều có nghĩa. "The Courage to CreateRollo May (Norton, 1975)
 46. 46. Nội dungĐôi khi áp lực, sự hạn chế về thời gian (ví dụ như ở agency CD bắt tất cảphải có ý tưởng trước đầu giờ chiều) lại kích thích bộ não tìm ra giải pháp.
 47. 47. Nội dung14 Phác thảo ý tưởng sáng tạo theo cách của bạn.Tư duy bằng hình ảnh/hìnhkhối.
 48. 48. Nội dungMột bức tranh đáng giá ngàn lời. Vô danh“Đằng sau câu ngạn ngữ "một bức tranh giá trị ngàn lời nói”, là cách sửdụng một phạm vi rộng lớn các kỹ năng của vỏ não: màu sắc, hìnhdạng,đường nét, kích thước, kết cấu, sự nhịp nhàng, và đặc biệt là trítưởng tượng –là một từ Latin, nghĩa đen có nghĩa hình ảnh tinh thần."Hình ảnh thường gợi liên tưởng nhiều hơn lời nói, chính xáchơn và tiềm năng hơn trong việc kích thích hàng loạt các kết hợp, do đónâng cao tư duy sáng tạo và ghi nhớ."The Mind Map Book.Tony và Barry Buzan (Plume. 1997)
 49. 49. Nội dungTư duy trực quan là một cách vô cùng mạnh mẽ để giải quyết vấn đề. The Back of the Napkin: Solving Problems and Selling Ideas with Pictures, Dan Roam (Portfolio, 2008)
 50. 50. Nội dung 15 Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo từ Cách nhìn của người khác.The wisdom of crowds.
 51. 51. Nội dungTrí tuệ tập thể.Làm việc Nhóm.Giải quyết vấn đề nhanh hơn ?
 52. 52. Nội dungChọn cách tiếp cận: lấy quan điểm và trải nghiệm củathế giới khác để xử lý vấn đề đang gặp.
 53. 53. Nội dung 16 Ghi lại ngay các ý tưởng vừa mới có.Một phương pháp ưa thích của AbrahamLincoln
 54. 54. Nội dung 17 Sáng tạo không thay thế cho kỹ năng và năng lực.Một vài người tự nhận mình làsáng tạo, là vượt trội – không aihiểu mình hết vì tư duy mình đitrước – kỳ thực họ phải học hỏi rấtnhiều.
 55. 55. Nội dung18 Sức khỏe tốt – Sáng tạo tốt.Leonardo DaVinci là một lực sĩđấy ạ.
 56. 56. Nội dungBảng thống kê tuổi thọ của các nhà sáng tạo xuấtchúng trong 500 năm: Leonardo daVinci - 68 tuổi. Thomas Edison – 84 tuổi. Albert Einstein – 76 tuổi. Benjamin Franklin - 85 tuổi. Sigmund Freud - 83 tuổi. Galileo - 77 tuổi. Michelangelo - 88 tuổi. Sir Isaac Newton - 85 tuổi. Pablo Picasso – 92 tuổi. Mark Twain - 74 tuổi.
 57. 57. Nội dung 19 Hoạt động sáng tạo không phải là Khuôn mẫu như nhau. Sáng tạo không thể cưỡng bức.Khi được hỏi: Ông đã tổ chức hệ thống sáng tạo như thế nào ?Steve Job trả lời: Hệ thống nghĩa là không hệ thống. Điều nàykhông có nghĩa là chúng tôi không có quy trình làm việc. Apple làmột công ty có kỷ luật và chúng tôi có những quy trình tuyệt vời.Nhưng đó không phải là điều nói tới. Quy trình làm cho bạn hiệu quảhơn.
 58. 58. Nội dung20 Bạn thể hiện mình tốt nhất là khi bạn tạo ra một thế giới theo ý mình.Có thể có thất bại. Có lo lắng.Cũng có cả niềm vui và hạnhphúc.Hãy can đảm.Hãy rèn luyện sáng tạo củabạn.
 59. 59. www.CirCopy.wordpress.com

×