Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

ความเป็นมา Youtube

362 views

Published on

ความเป็นมา Youtube

Published in: Technology, News & Politics
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

ความเป็นมา Youtube

 1. 1. แชด เฮอร์ลีย์ สตีฟ เชง ยาวีด คาริม
 2. 2. จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี HTTP://TH.WIKIPEDIA. ORG/WIKI/%E0%B8%A2 %E0%B8%B9%E0%B8%97 %E0%B8%B9%E0%B8%9A ยูทูบ (Youtube)
 3. 3.  ยูทูบ ตามสาเนียงอเมริกัน หรือ ยูทิวบ์ ตามสาเนียงบริเตน (อังกฤษ: YouTube; เสียงอ่านภาษาอังกฤษ: /ˈjuːˌtjuːb (สาเนียงบ ริเตน), /-tuːb (สาเนียงอเมริกัน)/[1]) เป็นเว็บไซต์ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถ อัปโหลดและแลกเปลี่ยนคลิปวิดีโอผ่านทางเว็บไซต์ ก่อตั้งเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 โดย แชด เฮอร์ลีย์, สตีฟ เชง และ ยาวีด คาริม อดีต พนักงานบริษัทเพย์พาล ในปัจจุบันยูทูบมีพนักงาน 67 คน[ต้องการอ้างอิง] และมี สานักงานอยู่ที่ ซานบรูโนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบันเป็นส่วนหน่่งอองกูเกิล
 4. 4. การทางานอองเว็บไซต์แสดงผลวิดีโอผ่านทางในลักษณะ อะ โดบี แฟลช ซ่่งเนื้อหามีหลากหลายรวมถ่ง รายการโทรทัศน์ มิวสิกวิดีโอ วิดีโอจากทางบ้าน งานโฆษณาทางโทรทัศน์ และ บางส่วนจากภาพยนตร์ และผู้ใช้สามารถนาวิดีโอไปใส่ไว้ใน บล็อกหรือเว็บไซต์ส่วนตัวได้ ผ่านทางคาสั่งที่กาหนดให้ออง ยูทูบ ยูทูบถือว่าเป็นหน่่งในเว็บ 2.0 ชั้นนาอองอันดับต้น ๆ อองโลก
 5. 5. ยูทูบมีนโนบายไม่ให้อัปโหลดคลิปที่มีภาพโป๊เปลือย และ คลิปที่มีลิอสิทธิ์นอกเสียจากเจ้าอองลิอสิทธิ์ได้อัปโหลดเอง โดยผู้ใช้สามารถทาการแจ้งลบได้  ในวันที่ 9 ตุลาคม 2549 กูเกิลได้ประกาศซื้อบริษัทยูทูบเป็นจานวนเงิน ทั้งหมด 1.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6 หมื่นล้านบาท ซ่่งได้ เสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 และในวันที่ 20 มิถุนายน 2550 ยูทูบ ได้เพิ่มโดเมนไปอีก 9 แห่ง สาหรับ 9 ประเทศ ได้แก่ บราซิล ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่ น ฮอลแลนด์ โปแลนด์ สเปน ไอร์แลนด์ และ สหราช อาณาจักร[2]
 6. 6. ข้อมูลเชิงเทคนิค
 7. 7. รูปแบบวิดีโอ  ยูทูบใช้งานโดยแสดงผลภาพวิดีโอในลักษณะออง แมโครมีเดีย แฟลช 7 และใช้ การถอดรหัสแบบ Sorenson Spark H.263 แฟลชเป็น โปรแกรมเสริมที่ต้องติดตั้งเพิ่มสาหรับเว็บเบราว์เซอร์ทั่วไป โดยแสดงผลที่ อนาดความกว้างและสูง 320 และ 240 พิกเซล ที่ 25 เฟรมต่อวินาที โดยมีการส่ง อ้อมูลสูงสุดที่ 300 กิโลบิตต่อวินาที ซ่่งการแสดงผลสามารถดูได้ที่อนาดปกติ หรืออนาดที่แสดงผลเต็มจอ  ยูทูบแปลงไฟล์วิดีโอเป็นไฟล์ในลักษณะ แฟลชวิดีโอ ในนามสกุล .FLV ภายหลังจากผู้ใช้ได้อัปโหลดเอ้าไป ไม่ว่าผู้อัปโหลดจะโหลดในลักษณะ .WMV .AVI .MOV .3GP MPEG หรือ .MP4 [3]
 8. 8. รูปแบบเสียง ไฟล์ในยูทูบเก็บในลักษณะสตรีมไฟล์MP3 โดยมีการเอ้ารหัสแบบโมโนที่ 65 กิโลบิต/วินาที ที่ 22050 เฮิรตซ์ อย่างไรก็ตามยูทูบสามารถเก็บไฟล์ เสียงในลักษณะสเตอริโอได้หากมีการแปลงเป็น ไฟล์ FLV ก่อนที่ทาการอัปโหลด
 9. 9. การแสดงผล  วิดีโอในยูทูบสามารถดูได้ผ่านเว็บไซต์ยูทูบโดยตรงผ่านซอฟต์แวร์แฟลช ที่กล่าวมา ดูได้ผ่านแอปเปิลทีวี ไอโฟน ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ซ่่งนอกจากนี้ยูทูบสามารถดูได้จากเว็บไซต์ทั่วไปที่มีการนารหัสไปใส่ เชื่อม โยงกลับมาที่เว็บยูทูบเอง เห็นได้ตามเว็บบอร์ด และบล็อก หรือ เว็บไซต์ต่าง ๆ  นอกจากนี้สามารถเซฟไฟล์ยูทูบเก็บไว้ในเครื่องอองตนเองได้โดยใช้งาน ซอฟต์แวร์อองบริษัทอื่น เช่น Keepvid หรือผ่านสคริปต์จาก Greasemonkey โดยจะมีไฟล์เป็นนามสกุล .flv
 10. 10. การปิดกั้นข่าวสารในประเทศไทย  ผู้ใช้ในประเทศไทยได้ถูกปิดกั้นการเอ้าถ่งเว็บไซต์ยูทูบ ตั้งแต่คืนวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2550 หลังจากนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารใน อณะนั้น พยายามออ ความร่วมมือหลายครั้ง ให้กูเกิลนาคลิปวิดีโอตัดต่อพระบรมฉายาลักษณ์ที่ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ออก แต่ถูกปฏิเสธโดยได้ให้เหตุผลว่าคลิปวิดีโอ อื่นที่โจมตีประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช รุนแรงมากกว่านี้ยังให้อยู่ได้ ซ่่งคลิปวิดีโอดังกล่าว[โปรดขยายความ] อัปโหลดโดยผู้ใช้ชื่อ paddidda เมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2550 มีผู้ชมไปแล้ว มากกว่า 16,000 ครั้ง และมี มากกว่า 500 ความคิดเห็นด้วยกัน [4] [5] หลังจากที่ได้มีการออกอ่าว จานวน ผู้ชมไปอ่้นไปถ่งกว่า 66,553 ครั้ง
 11. 11.  ก่อนที่คลิปวิดีโอดังกล่าวจะถูกย้ายออกจากระบบ แม้ว่าคลิปวิดีโอ ได้ถูกเอาออกไปแล้ว แต่เว็บไซต์ยังคงถูกบล็อกต่อไป โดยนายสิทธิ ชัย โภไคยอุดมได้ให้เหตุผลว่ายังมีภาพตัดต่อพระบรมฉายาลักษณ์ คงเหลืออยู่ และต้องการให้เอาออกทั้งหมด[6][7]  ในวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ได้มีการยกเลิกการบล็อกเว็บไซต์ยู ทูบ จนสามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว หลังจากที่ยูทูบตกลงที่จะ บล็อกวิดีโอที่มีการหมิ่นประมาทในไทยต่าง ๆ[8]
 12. 12. การถูกลอกเลียนแบบ กลุ่มมุสลิมได้ตั้งเว็บไซต์คล้ายกับยูทูบชื่อ Aqsatube อ่้น[9] โดยคลิปส่วนมากนั้น เชื่อว่า เป็นฝีมืออองกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา เนื้อหาส่วน ใหญ่เป็นคาปราศรัยอองมือระเบิดพลีชีพก่อนทาการ ก่อการร้าย
 13. 13. สถิติ  คลิปที่มีคนเอ้ามาชมมากที่สุด คือ PSY - GANGNAM STYLE (강남스타일) M/V มากถ่ง 1,140 ล้านครั้ง[ต้องการอ้างอิง]  http://youtu.be/9bZkp7q19f0
 14. 14. การรองรับหลายภาษา ในวันที่ 19 มิถุนายน ปี 2007 เอริก ชมิดต์ CEO ออง Google ได้เพิ่มระบบ ภาษา ต่างๆ จานวน 38 ภาษา
 15. 15. Slideshare  SlideShare เป็น website ที่ให้บริการฝากไฟล์ ประเภท งานนาเสนอในรูปแบบไฟล์ pdf, ppt, pps, pptx, ppsx, pot, potx (Powerpoint); odp (OpenOffice) เอกสารในรูปแบบไฟล์ pdf, doc, docx, rtf, xls (MSOffice); odt, ods(OpenOffice); Apple iWork Pages
 16. 16.  และวีดีโอในรูปแบบไฟล์ mp4, m4v (ipod), wmv (windows media video), mpeg ,avi (windows) ,mov (apple quicktime)  Mpg, mkv (h.264), ogg, asf, vob, 3gp, 3g2 (mobile phones) rm, rmvb (Real), flv (Flash) อนาดไฟล์สูงสุด 100MB และสามารถนาไปแชร์ให้ผู้อื่นได้เอ้ามาดู หรือ Download ไปใช้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาไฟล์เอกสาร (word) หรือ งานนาเสนอ (Powerpoint) ที่ผู้อื่นสร้างไว้มากมาย นา มาประกอบกิจกรรมการเรียนการสอนได้ โดยไม่ต้องสร้างอ่้นมาเอง
 17. 17. วิธีการใช้งาน SlideShare การสมัครสมาชิก Slideshare  การใช้งานเว็บไซต์ Slideshare.net นั้น ทุกท่านจะต้องสมัครสมาชิกก่อนเพื่อที่จะสามารถใช้ งานได้ โดย อั้นตอนในการสมัครนั้นก็ไม่ยากสามารถ ทาได้ดังนี้ 1. เอ้าไปที่เว็บไซต์ www.slideshare.net
 18. 18. การนา SlideShare ไปใช้กับ Wordpress
 19. 19. การแปลงไฟล์ VDO โดยใช้โปรแกรม Format Factory  ติดตั้งโปรแกรมลงเครื่อง
 20. 20. การ Upload Clip Video ไฟล์สู่ YouTube
 21. 21. นาคลิปไปใส่ Wordpress ESCD History http://youtu.be/bIUlqetm6iA
 22. 22. ดาวน์โหลด Youtube ด้วย FireFox โดย Add-ons  ติดตั้งโปรแกรม FireFox ลงเครื่อง  ติดตั้งโปรแกรม FireFox ดาวน์โหลด  http://www.mozilla.org/en- US/firefox/fx/#desktop  ติดตั้ง Add-ons  https://addons.mozilla.org/en- US/firefox/addon/video- downloadhelper/?src=hp-dl-mostpopular

×