เทคนิคการทำภาพวาดสีน้ำมัน

4,069 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
4,069
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เทคนิคการทำภาพวาดสีน้ำมัน

 1. 1. เทคนิคการทำภาพวาดสีน้ำมัน
 2. 2. เทคนิคการทำภาพวาดสีน้ำมัน เทคนิคการทำภาพวาดสีน้ำมันนะครับ เราจะทำโดยที่เราใช้ Art History Brush เป็นเครื่องมือในการวาดภาพนะครับ ง่ายๆครับตามขั้นตอนและคำอธิบายโดยละเอียดในแต่ละรูปเลยนะครับ
 3. 3. <ul><li>ตอนแรกนะครับให้เรา Duplicate layer ใหม่อีกอันนึงก่อนนะครับโดยการที่เราลาก Background layer ของเรานั้นไปทับที่ New Layer ไอคอนเลยนะครับ เราก็จะได้ layer อันใหม่ที่เหมือนกับ Background layer นะครับ </li></ul>
 4. 4. 2. หลังจากนั้นเราก็มาเพิ่มสีของภาพเราให้มีความเข้มขึ้นนะครับโดยการที่เราเปลี่ยน Mode ของภาพใน Layer ที่เราทำการก๊อบปี้มาจากขั้นตอนแรก จาก Normal Mode ให้เป็น Overlay นะครับ เห็นไหมว่าภาพของเรานั้นมีสีที่เข้มขึ้นมามากเลยครับซึ่งจะทำให้ภาพน่าสนใจมากขึ้น
 5. 5. 3. ต่อมาให้เรารวม layer ทั้งหมดเลยนะครับโดยการที่เรากดปุ่มบนขวาใน layer pallet แล้วเลือกคำสั่ง Flatten Image
 6. 6. 4. ต่อมาให้เราสร้าง layer ใหม่มาอีกหนึ่ง layer นะครับ โดยการที่เราไปกดตรงปุ่ม New Layer นะครับ ตามรูปเลยนะครับ
 7. 7. 5. ต่อมาให้เรา เลือกสีโดยการที่ไปกดที่ Background/foreground ไอคอนตรง Tool Pallet นะครับ เราก็จะเห็นหน้าต่างให้เราเลือกสีต่างๆได้นะครับ ในที่นี้ให้เราเลือกสีอะไรก็ได้ครับเพราะเราจะเอาสีที่เราเลือกนั้นมาเป็นแค่โครงร่างเพื่อให้เราวาดภาพได้ง่ายขึ้นเท่านั้นเองครับ ในตัวอย่างนี้ผมเลือกสีเหลืองละกันครับ
 8. 8. 6. ต่อมาให้เราเทสีลงไปใน layer ใหม่ที่เราเพิ่งสร้างมานะครับ แล้วเราก็ลด Opacity ลงซักหน่อยให้เหลือซัก 50% ก็พอครับ เราก็จะเห็น Background layer บางๆแล้วนะครับ
 9. 9. 7. ต่อมาในขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนสำคัญนะครับ ให้เราเลือก Art History Brush จาก Tool Pallet นะครับ หลังจากนั้นเราก็ต้องไปเลือก History Pallet แล้วเราก็ต้องเลือกไปในขั้นตอนที่เราทำการรวม Layer (Flatten Image) นะครับเพราะส่วนที่เราเลือกนี้จะไปเป็นส่วนสำคัญในการวาดภาพนะครับเพราะ Art History Brush นั้นจะใช้รูปแบบจาก History ที่เราทำไว้ ในการสร้างลวดลายนะครับ
 10. 10. 8. ต่อมาเราเลือก Brush ตามรูปนะครับ Size 30 px, Opacity 100%, Style: Tight Short, Area 20 px, Tolerance 0% ครับ แล้วหลังจากนั้นเราก็มาระบาย Brush ลงใน layer 1 เลยนะครับ ในส่วนนี้ผมเลือกที่จะที่จะระบายสีในส่วนที่เป็นใบหน้าของปาล์มมี่เป็นส่วนใหญ่นะครับเพราะว่าเราใช้ brush ที่มีขนาดเล็กนะครับ ดูตามรูปเลยนะครับเพื่อความเข้าใจครับ ปล . ขนาดของหัวแปรงนี้อาจจะขึ้นอยู่ตามความใหญ่ของภาพนะครับลองเลือกเอาตามเหมาะสมครับ ในที่นี้แค่เป็นแนวทางให้เลือกใช้คร่าวๆนะครับ
 11. 11. 9. ต่อมาเราเลือก Brush ขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยนะครับ ตามรูปนะครับ Size 100 px, Opacity 100%, Style: Tight Curl, Area 20 px, Tolerance 5% ครับ แล้วหลังจากนั้นเราก็มาระบาย Brush ลงใน layer 1 เลยนะครับ ในส่วนนี้ผมเลือกที่จะที่จะระบายสีในส่วนที่เป็นตัวของปาล์มมี่เป็นส่วนใหญ่นะครับเพราะว่าเราใช้ brush ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ดูตามรูปเลยนะครับเพื่อความเข้าใจครับ
 12. 12. 10. ต่อมาเราเลือก Brush ขนาดใหญ่ขึ้นมากหน่อยนะครับ ตามรูปนะครับ Size 200 px, Opacity 100%, Style: Tight Curl, Area 20 px, Tolerance 5% ครับ แล้วหลังจากนั้นเราก็มาระบาย Brush ลงใน layer 1 เลยเช่นเดิมนะครับ ในส่วนนี้ผมเลือกที่จะที่จะระบายสีในส่วนที่เป็น background นะครับเพราะว่าเราไม่ต้องการลายละเอียดเท่าไรนะครับ ดูตามรูปเลยนะครับเพื่อความเข้าใจครับ
 13. 13. 11. เราอาจจะพบว่าเมื่อเราได้ระบายสีด้วย Brush ขนาดใหญ่ไปแล้วนั้นอาจจะทำให้เราเสียรายละเอียดในส่วน ผมและหน้าของปาล์มมี่ไปบางส่วนนะครับซึ่งเราสามารถที่จะแก้ไขโดยการเลือก Brush ตามรูปนะครับ Size 20 px, Opacity 100%, Style: Tight Short, Area 20 px, Tolerance 5% แล้วระบายลงไปในส่วนที่รายละเอียดที่หายไปนะครับ ลองดูตามรูปนะครับเพื่อความเข้าใจยิ่งขึ้นจะเห็นได้ว่าผมได้ระบายเพื่อเก็บส่วนที่เป็นผมและไมค์โครโฟน ครับ
 14. 14. 12. ต่อมานะครับให้เราทำการสร้างสำเนาเหมือน Background Layer มาใหม่อีกอันนึงก่อนนะครับโดยการที่เราลาก Background Layer ของเรานั้นไปทับที่ New Layer ไอคอนเลยนะครับ เราก็จะได้ layer อันใหม่ที่เหมือนกับ Background Layer นะครับ
 15. 15. 13. หลังจากนั้นให้เราเลือกคำสั่ง Filter>Stylize>Find Edge
 16. 16. 14. ต่อมาเราก็ทำการแปลงให้เป็นสีขาวดำนะครับ Image>Adjustments>Desaturate ครับ
 17. 17. 15. หลังจากนั้นเราก็ย้าย Layer นี้ขึ้นมาด้านบนนะครับแล้วทำการเปลี่ยนโหมดให้เป็น Multiply และลด Opacity เป็น 60% เมื่อเสร็จแล้วเราก็จะเห็นว่าภาพของเรานั้นมีลายขอบเหมือนดินสอตัดขอบนะครับ
 18. 18. 16. ต่อมาเราจะมาลบขอบที่ดูแข็งกระด้างออกนะครับ ในที่นี้เราเลือก Eraser Tool จาก Tool Pallet
 19. 19. 17. เปลี่ยนรูปแบบของยางลบ ในที่นี้ผมเลือกแบบที่ดูคล้ายลายสากๆอ่ะครับ และเปลี่ยนขนาดตามใจนะครับในที่นี้ผมเปลี่ยนขนาดจาก 39 px เป็น 60 px อันนี้เพื่อนๆก็ลองเลือกตามใจชอบนะครับ
 20. 20. 18. เราก็มาลบขอบที่ดูแข็งกระด้างออกนะครับ ดูตามภาพนะครับซึ่งผมได้เลือกที่จะลบส่วนที่เป็น ขอบของเส้นผม จมูก มือ เพื่อให้ภาพดูไม่กระด้างเกินไปนะครับ
 21. 21. 19. ต่อมาให้ไปเลือกที่ Layer1 อีกทีนะครับ โดยที่นี้เราจะเพิ่มรายละเอียดส่วนที่เป็นหน้านของปาล์มมี่นะครับ โดยการที่เรา เอายางลบไปลบในส่วนใบหน้านะครับ ในที่นี้ผมได้ใช้บางลบแบบเดิมแต่ลดขนาดยางลบลงมาเป็น 20 px และ Opacity 20% แล้วก็ลบในส่วนใบหน้าออกหน่อยนะครับจะเห็นได้ว่าเราจะได้รายละเอียดของหน้ากลับมานิดหน่อยครับ ซึ่งในที่นี้ถ้าเพื่อนๆต้องการรายละเอียดมากขึ้นก็อาจจะเพิ่ม Opacity ก็ได้นะครับ
 22. 22. 20. ต่อมาให้ไปเลือกที่ Layer1 อีกทีนะครับ โดยที่นี้เราจะเพิ่มรายละเอียดส่วนที่เป็นหน้านของปาล์มมี่นะครับ โดยการที่เราเอายางลบไปลบในส่วนใบหน้านะครับ ในที่นี้ผมใด้ใช้บางลบแบบเดิมแต่ลดขนากยางลบลงมาเป็น 20 px และ Opacity 20% แล้วก็ลบในส่วนใบหน้าออกหน่อยนะครับจะเห็นได้ว่าเราจะได้รายละเอียดของหน้ากลับมานิดหน่อยครับ ซึ่งในที่นี้ถ้าเพื่อนๆต้องการรายละเอียดมากขึ้นก็อาจจะเพิ่ม Opacity ก็ได้นะ
 23. 23. อ้าเสร็จแล้วครับ เพื่อนๆอาจจะเห็นได้ว่ามันช่างมีหลายขั้นตอนเหลือเกินซึ่งเมื่อเราลองทำไปแล้วเราอาจจะลองตัดบางขั้นตอนลงไปเพื่อที่จะได้ภาพแบบต่างๆก็ได้นะครับ ยังไงก็ลองดูนะครับรับลองสนุกมากๆครับ
 24. 24. ผู้จัดทำ นาย ธวัชชัย มีสิงห์ เลขที่ 14 นาย เฉลิมศักดิ์ กวางแก้ว เลขที่ 50 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1

×