งานนำเสนอผลงาน นางสาวสิรินุช ม่วงนิล รหัสนิสิต 53010910373 GM534 G12
ยินดีต้อนรับ สู่จังหวัดเชียงใหม่
ตราประจำจังหวัดเชียงใหม่
ตราประจำจังหวัดเชียงใหม่ <ul><li>รูปช้างเผือกหันหน้าตรงในเรือนแก้ว   ซึ่งมีความหมายตามสัญลักษณ์ ดังนี้                   ...
ประวัติความเป็นมาของจังหวัดเชียงใหม่ <ul><li>             จังหวัดเชียงใหม่   มีพื้นที่ทั้งหมด   20,107,057  ตารางกิโลเ...
           อาณาบริเวณของเมืองเชียงใหม่ในอดีตเป็นที่ตั้งของเมืองเก่าซึ่งเป็นศูนย์กลางขออาณาจักรล้านนาไทย    อันมีนามว่า  ...
แข็งแรงที่สุดทางตอนใต้ได้สำเร็จสมพระราชประสงค์   แล้วเสด็จเข้าประทับอยู่ในนครหริภุญไชยเป็นเวลา สองปี    จึงทรงมอบให้อ้าย...
เทศกาลประเพณี   เชียงใหม่ <ul><li>งานร่มบ่อสร้าง   </li></ul><ul><li>จัดขึ้นประมาณ เดือนมกราคมของทุกปี ที่บริเวณศูนย์หัต...
เทศกาลประเพณี ,  เชียงใหม่ <ul><li>จุลกฐิน </li></ul><ul><li>  หลัง จากผ่านเทศกาลออกพรรษาแล้วยังมีกฐินที่เรียกว่าจุลกฐิน ...
เทศกาลประเพณี ,  เชียงใหม่ <ul><li>ประเพณีเข้าอินทขีล </li></ul><ul><li>ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน ชาวเชียงใหม่จ...
เทศกาลประเพณี ,  เชียงใหม่ <ul><li>งานประเพณียี่เป็ง   </li></ul><ul><li>จัด ขึ้นในช่วงวันลอยกระทงของทุกปี เป็นงานประเพณี...
สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ <ul><li>วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร </li></ul><ul><li>วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร </li></ul><ul><li...
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร <ul><li>วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ถน...
วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร <ul><li>วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเรียกหลายชื่อ ได้แก่ ราชกุฏาคาร ว...
 
ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ <ul><li>ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข  108 ( แม่ฮ่องสอน - ขุนยวม ...
ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ
น้ำพุร้อนสันกำแพง <ul><li>น้ำพุร้อนสันกำแพง ได้รับการปรับปรุง และดำเนินการโดยความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย...
น้ำพุร้อนสันกำแพง
ล่องแก่งลำน้ำแม่ตื่น  <ul><li>ล่องแก่งลำน้ำแม่ตื่น  ( อ . อมก๋อย - อ . สามเงา )   เริ่มล่องเรือที่บ้านห้วยน้ำขาว อำเภออม...
ล่องแก่งลำน้ำแม่ตื่น
อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย , เชียงใหม่ <ul><li>มี พื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง และอำเภอเมือง จัง...
  วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ <ul><li>เดิน ทางตามถนนห้วยแก้วผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ไปตามทางคดเคี้ยวขึ้นเขา ระหว่างทางจะมอง...
  น้ำตกห้วยแก้ว <ul><li>เป็นน้ำตกเล็ก ๆ สูงประมาณ 10 ม . อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 6 กม น้ำตกห้วยแก้วมีน้ำไห...
อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย   <ul><li>นักบุญแห่งลานนาไทย ซึ่งเป็นบุคคลแรกที่บุกเบิกสร้างถนนขึ้นไปถึงดอยสุเทพ    อนุสาวรีย์ คร...
น้ำตกห้วยแก้ว <ul><li>เป็นน้ำตกเล็ก ๆ สูงประมาณ 10 ม . อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 6 กม . น้ำตกห้วยแก้วมีน้ำไ...
ช่วงๆ กะ หลินหุ้ย หมีแพนด้า ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ <ul><li>สวน สัตว์องตัวนี้ ทางสวนสตว์ก้อพอจะมีกำไรเป็นปีแรกทีเดียว ล่าสุ...
ที่มา <ul><li>http://www. เที่ยวเชียงใหม่. com/ ที่เที่ยวเชียงใหม่/ดอยและอุทยานแห่งชาติ/ทุ่งบัวตอง-ดอยแม่อูคอ ,1-1-107/ </...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

งานนำเสนอนางสาวสิรินุช ม่วงนิล

1,121 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,121
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
7
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

งานนำเสนอนางสาวสิรินุช ม่วงนิล

 1. 1. งานนำเสนอผลงาน นางสาวสิรินุช ม่วงนิล รหัสนิสิต 53010910373 GM534 G12
 2. 2. ยินดีต้อนรับ สู่จังหวัดเชียงใหม่
 3. 3. ตราประจำจังหวัดเชียงใหม่
 4. 4. ตราประจำจังหวัดเชียงใหม่ <ul><li>รูปช้างเผือกหันหน้าตรงในเรือนแก้ว   ซึ่งมีความหมายตามสัญลักษณ์ ดังนี้                                         ช้างผือก   หมายถึง   ช้างที่เจ้าผุ้ครองนครเชียงใหม่    นำทูลเกล้าถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย   และได้ขึ้นระวางเป็นช้างเผือกเอกในรัชกาลพระองค์                                         เรือนแก้ว    หมายถึง    ดินแดนที่พระพุทธศาสนาได้มาตั้งมั่นเจริญรุ่งเรือง   จนเคยเป็นสถานที่สำหรับทำสังคายนา   ( คือการชำระตรวจสอบความถูกต้อง )   พระไตรปิฎก   เมื่อพุทธศักราช   2020 </li></ul>
 5. 5. ประวัติความเป็นมาของจังหวัดเชียงใหม่ <ul><li>             จังหวัดเชียงใหม่   มีพื้นที่ทั้งหมด   20,107,057  ตารางกิโลเมตร    ตั้งอยู่ทางทิศเหมือของประเทศไทย เส้นรุ้งที่   16  องศาเหนือ   และเส้นแวงที่   99  องศาตะวันออก    สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ   1,027  ฟุต   (310 เมตร )    ส่วนกว้างจากทิศตะวันตกจรดทิศตะวันออกประมาณ   138  กิโลเมตร   ส่วนยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ประมาณ   320  กิโลเมตร   ส่วนสภาพทางภูมิศาสตร์นั้น   พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ส่วนใหญ่เป็นป่าละเมาะและภูเขา   มีที่ราบอยู่ตอนกลาง   ตามสองฟากฝั่งแม่น้ำปิง   ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ   750  กิโลเมตร    โดยทางรถไฟ   และรถยนต์ประมาณ   720  กิโลเมตร   ตามแนวทางหลวงแผ่นดินสายเหนือ              จังหวัดเชียงใหม่แบ่งการปกครองออกเป็น   22  อำเภอ   2  กิ่งอำเภอ   204  ตำบล   และ   1,915  หมุ่บ้าน   คือ   อำเภอเมือง   อำเภอหางดง   อำเภอแม่แตง   อำเภอสารภี   อำเภอสันกำแพง   อำเภอดอยสะเก็ด   อำเภอเชียงดาว   อำเภอส้นทราย   อำเภอฝาง   อำเภอฮอด   อำเภออมก๋อย   อำเภอพร้าว   อำเภอแม่ริม   อำเภอสะเมิง อำเภอจอมทอง   อำเภอแม่แจ่ม   อำเภอสันป่าตอง   อำเภอแม่อาย   อำเภอดอยเต่า   อำเภอเวียงแหง   อำเภอไชยปราการ   อำเภอแม่วาง   กิ่งอำเภอแม่ออน   และกิ่งอำเภอดอยหล่อ </li></ul>
 6. 6.            อาณาบริเวณของเมืองเชียงใหม่ในอดีตเป็นที่ตั้งของเมืองเก่าซึ่งเป็นศูนย์กลางขออาณาจักรล้านนาไทย    อันมีนามว่า   &quot; นพบุรีศรีนครพิงค์ &quot;   กษัทตริย์ผุ้สร้างนครเชียงใหม่   พ่อขุนเม็งรายมหาราชพระองค์ทรงรวบรวมบ้านเล็กเมืองน้อยบนแผ่นดินล้านนาไทย   ให้เป็นปฐพีเดียวกัน   รวมเป็นอาณาจักรล้านนาไทยอันกว้างใหญ่ไพศาล   พระองค์เป็นพระโอรสผุ้สืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าลาวจักราช   ซึ่งเป็นผุ้สร้างอาณาจักรโยนก   ในระยะที่พ่อขุนเม็งรายกำลังเรืองอำนาจอยู่ในอาณาจักรล้านนาไทยนั้น   พ่อขุนรามคำแหงมหาราชกำลังเรืองอำนาจอยู่ในอาณาจักรสูโขทัย   และพ่อขุนงำเมืองกำลังเป็นไญ่อยู่ที่เมืองพะเยา   กษัตริย์ทั้งสามพระองค์นี้เป็นพระสหายสนิทร่วมน้ำสาบานมาด้วยกัน    ฉะนั้น เมื่อพ่อขุนเม็งรายรวบรวมเมืองต่าง ๆ ในอาณาจักรล้านนาไทยเป็นปึกแผ่นแน่นหนา   หลังจากนั้น   พ . ศ . 1824  พระองค์ก็เสด็จกรีธาทัพเข้าตี   นครหริเชียงใหม่ )   ครองราชย์อยู่   จนถึง พ . ศ . 1835   ก็เกิดนิมิตรประหลาดดลพระทัยให้พ่อขุนเม็งรายไปประพาสป่าและทอดพระเนตรพบชัยภูมิที่จัดสร้างเมืองเชียงใหม่   พระองค์โปรดให้สร้างที่ประทับชั่วคราว   ณ   เวียงเล็ก ( เมืองเล็ก ) หรือ เวียงเชียงมั่น ( คือ บริเวณวัดเชียงมั่นในปัจจุบัน )   จากนั้นก็โปรดให้ไพร่พลถางป่า   และปรับพื้นที่บริเวณเชิงดอยอ้อยช้าง หรือ   ดอยสุเทพในปัจจุบัน   แล้วโปรดให้เชิญเสด็จพ่อขุนรามคำแหง   แห่งกรุงสุโขทัย    และพญางำเมือง แห่งนครพะเยา พระสหายร่วมน้ำสาบานมาช่วยพิจารณาการสร้างเมืองใหม่    เมื่อพระสหายทั้ง   2  พระองค์เสด็จมาถึงและได้เห็นชัยภูมิที่ราบอันสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำปิง   ตรงเชิงดอยสุเทพก็พอพระทัย   พ่อขุนรามคำแหงถึงกับทรงมีพระดำรัสว่า   &quot; เมืองนี้ข้าศึกจะเบียบดเบียนกระทำร้ายมิได้   คนไหนมีเงินพันมาอยู่ก็จะมีเงินหมื่น   ครั้นมีเงินหมื่นมาอยุ่จะมีเงินแสน &quot; ส่วนพระยางำเมืองถวายความเห็นว่า   &quot; เขตเมืองนี้ดีจริง   เพราะเหตุว่าเนื้อดินมีพรรณรังสี   5  ประการ   มีชัย   7 ประการ   เมืองนี้มีสิทธิ์นักแล &quot;    ในที่สุด พ่อขุนเม็งรายก็ทรงดำเนินการภุญไชย - ซึ่งมีพญายีบาครองอยู่ และเป็นนครที่มั่นคง
 7. 7. แข็งแรงที่สุดทางตอนใต้ได้สำเร็จสมพระราชประสงค์   แล้วเสด็จเข้าประทับอยู่ในนครหริภุญไชยเป็นเวลา สองปี    จึงทรงมอบให้อ้ายฟ้าอำมาตย์ครองนครหริภุญไชยแทน   ส่วนพ่อขุนเม็งรายได้เสด็จไปสร้างเมืองใหม่ทางทิศตะวันออกของนครหริภุญไชย   ครองอยู่ได้สามปีทรางเห็นว่า เมืองใหม่ทำเลไม่เหมาะสมจึงโปรดย้ายราชธานีมาตั้งอยู่ที่แห่งใหม่ริมฝั่งแม่น้ำระมิงค์   มีชื่อว่า &quot; เวียงกุมกาม &quot;   ( ปัจจุบันอยู่ในตำบลท่าวังตาล   อำเภอสารภี   จังหวัดสร้างเมืองใหม่โดยให้ขุดคูและสร้างกำแพงเมือง   เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า   พร้อมทั้งโปรดให้สร้างปราสาท   ราชมณเทียรและบ้านเรือนในปี   พ . ศ . 1839  พ่อขุนเม็งราย   พ่อขุนรามคำแหง และพญางำเมือง   ก็พร้อมใจกันขนานนาม   พระนครแห่งใหม่ว่า   &quot; นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่   &quot;  เรียกกันเป็นสามัญว่า   &quot; นครพิงค์เชียงใหม่ &quot;   ต่อจากนั้น   พ่อขุนเม็งรายก็ทรงประกอบพิธีปราบดาภิเษกเป็นกษัตริย์   ปกครองอาณาจักรล้านนาไทย   ราชธานีอยู่ที่   นครเชียงใหม่   ทรงเป็นต้นราชวงค์เม็งรายครองราชย์อยู่จน พ . ศ . 1860  วันหนึ่งขณะที่พ่อขุนเม็งรายกำลังเสด็จประพาสตลาดกลางนครเชียงใหม่   ได้เกิดฝนตกอย่างหนัก   จนอัสนีบาตได้ตกต้องพระองค์สิ้น   พระชนม์เมื่อพระชนมายุได้   79  พรรษา   และมีเชื้อสายของพ่อขุนเม็งรายได้ปกครองอาณาจักล้านนาไทยต่อเนื่องกันมา           เมืองเชียงใหม่   เป็นศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนาไทยสืบต่อกันมาเป็นเวลนาน   ตกเป็นเมืองขึ้นของกรุงศรีอยุทธยา   และประเทศพม่าอยู่หลายยุคหลายสมัย   จนครั้งสุดท้ายในสมัยกรุงธนบุรี   พระเจ้าตากสินมหาราชทรงตีนครเชียงใหม่ได้จากประเทศพม่า   เมื่อปี พ . ศ . 2317   แล้วทรงกวาดล้างอิทธิพลของพม่าจากล้านนาไทยได้สำเร็จ   เมืองเชียงใหม่จึงกลับมาเป็นประเทศราชของกรุงธนบุรี   และกรุงรัตนโกสินทร์   จนสมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก   ได้ทรงสถาปนา &quot; พญากาวิละ &quot;   ( กาวิละ ณ เชียงใหม่ )   ขึ้น เป็นเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่   ซึ่งเป็นต้นตระกูล ณ เชียงใหม่   สือต่อมา   9  พระองค์   มีเจ้านวรัฐเป็นองค์สุดท้ายถึงสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว   พ . ศ . 2440  ทรงยุบเมืองประเทศราชเข้ากับอาณาจักรไทย   แข่งการปกครองราชอาณาจักรออกเป็นมณฑล   ได้ยกเมืองเชียงใหม่ขึ้นเป็นมณฑลพายัพ   และต่อมาภายหลังได้ยกเลิกเมืองเชียงใหม่   จึงเป็นจังหวัดมาจนถึงปัจจุบันนี้   รวมระยะเวลาที่เชียงใหม่ได้เป็นราชธานีอาณาจักรล้านนาไทย   ตั้งแต่ พ . ศ . 1839  จนถึง   พ . ศ . 2540  ได้   700  ปี
 8. 8. เทศกาลประเพณี   เชียงใหม่ <ul><li>งานร่มบ่อสร้าง   </li></ul><ul><li>จัดขึ้นประมาณ เดือนมกราคมของทุกปี ที่บริเวณศูนย์หัตถกรรมร่อบ่อสร้าง มีการแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากกระดาษสา โดยเฉพาะร่มบ่อสร้าง มีการแสดงทางวัฒนธรรม ขบวนแห่ประเพณีพื้นบ้าน และการประกวดต่างๆ </li></ul><ul><li>งานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ   </li></ul><ul><li>จัด ขึ้นเดือนกุมภาพันธ์ ในงานจัดให้มีการประกวดสวนหย่อมพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ ภาคเช้าของงานจะจัดให้มีขบวนรถบุปผชาติ แห่จากบริเวณหน้าสถานีรถไฟ ผ่านสะพานนวรัฐไปสู่สวนสาธารณะหนองบวกหาด </li></ul><ul><li>  </li></ul>
 9. 9. เทศกาลประเพณี ,  เชียงใหม่ <ul><li>จุลกฐิน </li></ul><ul><li>  หลัง จากผ่านเทศกาลออกพรรษาแล้วยังมีกฐินที่เรียกว่าจุลกฐิน หรือที่คนโบราณเรียกว่า &quot; กฐินแล่น &quot; ที่มีลักษณะพอเศษ คือ ไม่ใช่ถึงเวลาก็สามารถไปทอดที่วัดได้ หากแต่คิดจะร่วมจุลกฐินแล้วต้อวเตรียมตัวก่อนเข้าพรรษาด้วยซ้ำไป โดยเริ่มตั้งแต่ ปลูกฝ้าย ดูแลรักษาให้งอกงามจนต้นฝ้ายโตแตกเป็นปุย พอดีเมื่อถึงเวลาทอดกฐิน สาวพรมจรรย์ 6 นาง นุ่งขาว ห่มขาว ฟ้อนรำจากวิหารออกไปสู่ไร่ฝ้าย เพื่อเก็บมาให้ชาวบ้านช่วยกันดีดฝ้ายจนฟู นำมาปั่นเป็นหลอดเป็นเส้นใย แล้วทอย้อมสีให้เสร็จ ผึ่งแดดให้แห้ง รีดให้เรียบเพียงชั่วข้ามคืน      ตอนบ่ายตั้งขบวนด้วยความเริงรื่น ปลื้มใจที่ถวายกฐินเสร็จ จากนั้นแห่ผ่านทุ่งนา ด้วยกลองสะบัดชัย ตามด้วยการฟ้องเจิง   ศิลปะเก่าแก่ของพ่อเฒ่า มาถวายที่วัดยางหลวง วัดเก่าแก่ของ อ . แม่แจ่ม จ . เชียงใหม่ </li></ul><ul><li>ประเพณีตานหลัวพระเจ้า </li></ul><ul><li>  เป็นประเพณีการนำฟืนมาเผาเพื่อให้พระพุทธเจ้าได้ผิงไฟ จัดในเดือน 4 เหนือ ( ประมาณเดือนมกราคม ) จัดที่วัดยางหลวงหรือวัดป่าแดด อ . แม่แจ่มเท่านั้น </li></ul>
 10. 10. เทศกาลประเพณี ,  เชียงใหม่ <ul><li>ประเพณีเข้าอินทขีล </li></ul><ul><li>ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน ชาวเชียงใหม่จะร่วมกันประกอบพิธีบูชาอินทขีล   ซึ่งเป็นเสาหลักเมือง โดยจำนำดอกไม้ธูปเทียนมาใส่ขันหรือถาดกราบไหว้บูชาอินทขีล </li></ul><ul><li>  </li></ul><ul><li>งานประเพณีสงกรานต์   </li></ul><ul><li>จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดงานประเพณีสงกรานต์ขึ้นเป็นประจำทุกปี ในระหว่างวันที ่ 13-15 เมษายน โดยในวันที่ 13 จะ เป็นวันมหาสงกรานต์ มีขบวนแห่พระพุทธ - สิหิงค์ และขบวนแห่นางสงกรานต์ โดยเริ่มจากวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร แห่ไปรอบเมืองเชียงใหม่แล้วมีพิธีสรงน้ำพระ การก่อพระเจดีย์ทราย การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ และการเล่นสาดน้ำกัน ( งานนี้ thai-tour.com รับรองว่าสนุก ) </li></ul><ul><li>  </li></ul>
 11. 11. เทศกาลประเพณี ,  เชียงใหม่ <ul><li>งานประเพณียี่เป็ง   </li></ul><ul><li>จัด ขึ้นในช่วงวันลอยกระทงของทุกปี เป็นงานประเพณีที่น่าสนใจยิ่งของเชียงใหม่ จะมีการปล่อยโคมลอยเพื่อเป็นการบูชาประธาตุจุฬามณีบนสวรรค์ มีการจุดดอกไม้ไฟ ประกวดกระทงขบวนแห่นางนพมาศ ฯลฯ </li></ul>
 12. 12. สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ <ul><li>วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร </li></ul><ul><li>วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร </li></ul><ul><li>ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ </li></ul><ul><li>น้ำพุร้อนสันกำแพง </li></ul><ul><li>ล่องแก่งลำน้ำแม่ตื่น </li></ul><ul><li>อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย , เชียงใหม่   </li></ul><ul><li>  วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ </li></ul><ul><li>น้ำตกห้วยแก้ว </li></ul>
 13. 13. วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร <ul><li>วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ในบริเวณคูเมืองเชียงใหม่ ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วัดพระสิงห์ฯ เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เป็นประดิษฐานพระสิงห์ ( พระพุทธสิหิงค์ ) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา พระพุทธรูปเป็นศิลปะเชียงแสนรู้จักกันในชื่อ &quot; เชียงแสนสิงห์หนึ่ง &quot; </li></ul>
 14. 14. วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร <ul><li>วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดเชียงใหม่ มีชื่อเรียกหลายชื่อ ได้แก่ ราชกุฏาคาร วัดโชติการาม สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์ลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย ไม่ปรากฏปีที่สร้างแน่ชัด สันนิษฐานว่าวัดแห่งนี้น่าจะสร้างในปี พ . ศ . 1934 วัดเจดีย์หลวงเป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ มีการบูรณะมาหลายสมัย โดยเฉพาะพระเจดีย์ ที่ปัจจุบันมีขนาดความกว้างด้านละ 60 เมตร เป็นองค์พระเจดีย์ที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเชียงใหม่ วัดเจดีย์หลวงสร้างอยู่กลางใจเมืองเชียงใหม่ </li></ul>
 15. 16. ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ <ul><li>ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข 108 ( แม่ฮ่องสอน - ขุนยวม ) ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางมีพื้นที่ครอบคลุมเป็นเขากว้างประมาณ 1 พันไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ ดอกบัวตองที่นี่เมื่อบานพร้อมๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน - ธันวาคม จะเหลืองอร่ามปกคลุมทั่วทั้งภูเขา มีความสวยงามมาก ปางช้างแม่ตะมาน   ปางช้างแม่ตะมานตั้งอยู่ที่อำเภอแม่แตง บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ โอบล้อมด้วยธรรมชาติของทิวเขา สายน้ำ และวัฒนธรรมชาวท้องถิ่นชนบท ระยะเวลามากกว่า 10 ปีที่ปางช้างเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมและทำกิจกรรมร่วม กับช้างไทยใจดี ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม พ . ศ . 2530 จากช้าง 10 เชือก บัดนี้ปางช้างแม่ตะมานมีช้างทั้งหมด 60 เชือก เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เข้ามาชมการแสดง ช้าง นั่งช้าง และสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทยภูเขาเผาลีซอ ล่องแพไม้ไผ่ในลำน้ำแม่แตง และเดินป่าระยะสั้น </li></ul>
 16. 17. ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ
 17. 18. น้ำพุร้อนสันกำแพง <ul><li>น้ำพุร้อนสันกำแพง ได้รับการปรับปรุง และดำเนินการโดยความร่วมมือระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสหกรณ์การเกษตรหมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพง จำกัด เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ ล้อมรอบไปด้วยภูเขา มีดอกไม้นานาพันธุ์และน้ำพุร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาเซลเซียส ตั้งอยู่ในเขต ต . บ้านสหกรณ์ กิ่ง อ . แม่ออนอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 36 กิโลเมตร สามารถไปได้ 2 ทางด้วยกัน คือ เส้นทางเชียงใหม่ – สันกำแพง สถานีเพาะพันธุ์กล้าไม้สัก – น้ำพุร้อน ( เส้นทางนี้จะผ่านถ้ำเมืองคอน ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำพุร้อน 4 กิโลเมตร ) หรือเส้นทางเชียงใหม่ – สันกำแพง – หมู่บ้านออนหลวย - น้ำพุร้อน หากเดินทางโดยรถประจำทางขึ้นรถสายดอยสะเก็ด – น้ำพุร้อนสันกำแพง จากตลาดวโรรสด้านทิศเหนือติดแม่น้ำปิงไปยังสันกำแพงและเช่าเหมารถสองแถวจากสันกำแพงไปน้ำพุร้อนในราคาประมาณ 200 บาทต่อคัน สำรองที่พักล่วงหน้าที่ ธุรกิจน้ำพุร้อนสันกำแพงหมู่บ้านสหกรณ์ โทร . 0 5392 9077 และรุ่งอรุณรีสอร์ท โทร . 0 5393 9128 ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 15 บาท เด็ก 5 บาท ชาวต่างประเทศ 30 บาท เปิดเวลา 9.30-20.00 น </li></ul>
 18. 19. น้ำพุร้อนสันกำแพง
 19. 20. ล่องแก่งลำน้ำแม่ตื่น <ul><li>ล่องแก่งลำน้ำแม่ตื่น ( อ . อมก๋อย - อ . สามเงา )   เริ่มล่องเรือที่บ้านห้วยน้ำขาว อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านผืนป่าที่สมบูรณ์ ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น พักแรมริมลำน้ำแม่ตื่น ใช้เวลาในการล่อง 2 คืน 3 วัน / ระดับแก่ง 2-3 ราคา 4,500 บาท / คน ( มากกว่า 10 คน ) สามารถล่องได้ตั้งแต่เดือนตุลาคม - กุมภาพันธ์ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นัมเบอร์โฟร์ เกสท์เฮาส์ โทร . 0 5554 4976, 08 1785 2098 </li></ul>
 20. 21. ล่องแก่งลำน้ำแม่ตื่น
 21. 22. อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย , เชียงใหม่ <ul><li>มี พื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอแม่ริม อำเภอหางดง และอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยป่าที่อุดมสมบูรณ์ ภูเขาที่สูงสลับซับซ้อน ที่สำคัญได้แก่ ดอยสุเทพ ดอยบวกห้า และดอยปุย เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธาร มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และสำคัญทางาสนา และทางประวัติศาสตร์ มีเนื้อที่ ประมาณ 262.50 ตารางกม . หรือ 163,162.50 ไร        การเดินทางไปยังที่ทำการอุทยานฯ จากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 5 กม ตามถนนห้วยแก้ว - มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ - สวนสัตว์ เชียงใหม่ ถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร จากนั้นเดินทางต่อไปอีกเล็กน้อย ถึงทางแยกขวามือ มีป้ายบอกทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ - ปุย </li></ul>
 22. 23.   วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ <ul><li>เดิน ทางตามถนนห้วยแก้วผ่านอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย ไปตามทางคดเคี้ยวขึ้นเขา ระหว่างทางจะมองเห็น ตัวเมืองเชียงใหม่อยู่เบื้องล่าง ระยะทางจากเชิงดอยประมาณ 11 กม เมื่อขึ้นมาถึงจะมองเห็นบันไดทอดยาวขึ้นไปสู่วัด และมีนาค 2 ตัว อยู่สองข้างบันไดซึ่งสูง 300 กว่า ขั้น วัดพระธาตุดอยสุเทพนี้ เป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวซึ่ง เดินทางไปเชียงใหม่ จะต้องขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุกันทุกคน ถ้าหากใครไม่ได้ขึ้นไปนมัสการแล้ว ถือเสมือนว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ วัดพระธาตุดอยสุเทพนี้ ประดิษฐานอยู่บนดอยสุเทพ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 3,051 ฟุตและและเป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่เมืองเชียงใหม่ จะมีงานประเพณี ีสรงน้ำพระบรมธาตุในวันเพ็ญวิสาขบูชาทุกปี </li></ul>
 23. 24.   น้ำตกห้วยแก้ว <ul><li>เป็นน้ำตกเล็ก ๆ สูงประมาณ 10 ม . อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 6 กม น้ำตกห้วยแก้วมีน้ำไหลตลอดปี รอบ ๆ บริเวณก็สวยงามด้วยทิวทัศน์และร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ นอกจากนั้นยังมีที่พักผ่อน นำอาหารไปนั่งรับประทานกันที่ ผาเงิบและวังบัวบาน อันเป็นสุสานแห่งความรัก ของสาวบัวบานผู้ถือรักเป็นสรณะ </li></ul>
 24. 25. อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย   <ul><li>นักบุญแห่งลานนาไทย ซึ่งเป็นบุคคลแรกที่บุกเบิกสร้างถนนขึ้นไปถึงดอยสุเทพ    อนุสาวรีย์ ครูบาศรีวิชัยตั้งอยู่บนทางขึ้นดอยสุเทพ ก่อนถึงน้ำตกห้วยแก้ว ฉะนั้น ผู้ที่จะขึ้นไปนมัสการดอยสุเทพ มักจะลงนมัสการอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เพื่อความเป็นสวัสดิมงคล ครูบาศรีวิชัยเป็นผู้ริเริ่มชักชวน ให้ประชาชนชาวเหนือร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถนน จากเชิงดอย ขึ้นไปสู่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ โดยเริ่ม ลงมือเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2477 และแล้วเสร็จเมื่อปี พ . ศ . 2478 รวมระยะทางจากเชิงดอยไปถึง วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ 10 กม .   </li></ul>
 25. 26. น้ำตกห้วยแก้ว <ul><li>เป็นน้ำตกเล็ก ๆ สูงประมาณ 10 ม . อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 6 กม . น้ำตกห้วยแก้วมีน้ำไหลตลอดปี รอบ ๆ บริเวณก็สวยงามด้วยทิวทัศน์และร่มรื่นด้วยพันธุ์ไม้ นอกจากนั้นยังมีที่พักผ่อน นำอาหารไปนั่งรับประทานกันที่ ผาเงิบและวังบัวบาน อันเป็นสุสานแห่งความรัก ของสาวบัวบานผู้ถือรักเป็นสรณะ </li></ul>
 26. 27. ช่วงๆ กะ หลินหุ้ย หมีแพนด้า ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่ <ul><li>สวน สัตว์องตัวนี้ ทางสวนสตว์ก้อพอจะมีกำไรเป็นปีแรกทีเดียว ล่าสุดทางสวนสัตว์กำลังจะสร้างอะควอเลี่ยมขนาดใหญ่อยู่อีกด้านในสวนสัตว์ น่าจะเป็นแม่เหล็กดูดเงินนักท่องเที่ยวได้อีกแรงหนึ่ง ก่อนเข้าชมหมีแพนด้าต้องเสียค่าผ่านประตูต่างหากอีก ภายในมีร้านค้าและจำหน่ายของที่ระลึกหมีแพนด้า   </li></ul><ul><li>สวน สัตว์อยู่ใกล้กับสวนรุกขชาติ เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ได้รับการจัดสภาพอย่างดี บริเวณกว้างขวาง มีบรรยากาศร่มรื่น และมีสัตว์อยู่มากมายหลายชนิด ทั้งที่อยู่ในเมืองไทย และนำมาจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการจัดพื้นที่เป็นสวนนก ซึ่งมีทั้งนกในท้องถิ่นและนกต่างประเทศ กว่า 2,000 ชนิด เปิดให้ชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น . ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 5 บาท และยังมีร้านอาหาร เต้นท์แคมปิ้ง ไว้บริการ นักท่องเที่ยว สามารถติดต่อจองล่วงหน้าได้ที่ โทร ( 053) 221179, 222283  </li></ul><ul><li>  </li></ul>
 27. 28. ที่มา <ul><li>http://www. เที่ยวเชียงใหม่. com/ ที่เที่ยวเชียงใหม่/ดอยและอุทยานแห่งชาติ/ทุ่งบัวตอง-ดอยแม่อูคอ ,1-1-107/ </li></ul><ul><li>http://www. เที่ยวเชียงใหม่. com/ ที่เที่ยวเชียงใหม่/ที่เที่ยวรอบเมืองเชียงใหม่/ปางช้างแม่ตะมาน-เชียงใหม่ ,1-5-241/ </li></ul><ul><li>http://www. เที่ยวเชียงใหม่. com/ ที่เที่ยวเชียงใหม่/ที่เที่ยวรอบเมืองเชียงใหม่/น้ำพุร้อนสันกำแพง ,1-5-236/ </li></ul>

×