Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Thái độ tích cực - Nền tảng cơ bản của thành công

4,190 views

Published on

Thành công luôn gắn liền với thái độ tích cực. Làm thế nào để suy nghĩ tích cực để có thể đạt được thành công, một câu hỏi mà chắc chắn ai cũng từng gặp trong cuộc sống của mình.

Published in: Education
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Thái độ tích cực - Nền tảng cơ bản của thành công

  1. 1. THÁI ĐỘ TÍCH CỰC – KỸ NĂNG QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH CÔNG HTTP://SICT.EDU.VN – 08 2211 5070 THÁI ĐỘ TICH CỰC NỀN TÁNG CƠ BÁN ĐỀ THÁNH CỘNG Thành công luôn gắn liền với thái độ tích cực. Làm thế nào để suy nghĩ tích cực để có thể đạt được thành công, một câu hỏi mà chắc chắn ai cũng từng gặp trong cuộc sống của mình. Bạn có muốn nghe một câu chuyện khá ấn tượng về một người đàn ông thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh, người cũng đã từng trải qua một quá khứ không mấy là tươi đẹp. Câu chuyện của anh là một sự chuyển mình bắt đầu bằng những suy nghĩ tích cực. Nguyễn Ngọc Duy đến từ một ngôi làng xa xôi với một tuổi thơ khó khăn. Lớn lên trong sự ngược đãi, hành hạ của chính người thân, đến tuổi trưởng thành cô không hề có định hướng gì cho sự nghiệp tương lai sau này. Anh nộp đơn vào một trường đại học trên thành phố. Cuộc sống tự do, không bị quản lý của một sinh viên cùng những mâu thuẫn nảy sinh trong sinh hoạt ký túc xá đã làm cho Anh cảm thấy khó thích nghi, bức bối. Mâu thuẫn càng tăng dần theo thời gian, và trong năm học thứ hai của mình, vì một phút thiếu kiềm chế, Ngọc Duy đã gây thương tích nghiêm trọng cho một sinh viên khác cùng trường và tạo ra một vụ náo động trong ký túc xá. Để tránh sự can thiệp của công an làm ảnh hưởng danh tiếng của trường, các thầy cô đã quyết định xử lý nội bộ. Yêu thích ngành công nghệ thông tin, nhưng chính anh cũng cảm thấy nó không còn là một ngành “hot” như trước đây. Chính điều đó càng làm anh cảm thấy chán nản và không biết tương lai sẽ ra sao. Thật may cho Ngọc Duy, trong một lần tình cờ tham dự một buổi nói chuyện với một người bạn cùng lớp, anh được giới thiệu để học một khóa về an toàn thông tin ngắn hạn do một giảng viên tương đối nổi tiếng trong ngành hướng dẫn. Tại đây anh vừa được học chuyên sâu, vừa được học thêm những kỹ năng cần thiết để thành công. Trong số những điều được học, Duy đã nhận ra rằng suy nghĩ tích cực là một điều thiết thực để phát triển và tự tin, lạc quan theo đuổi mục tiêu sống của mình. Anh nhìn cuộc sống và các cơ hội của mình với một thái độ khác hẳn, anh vui vẻ hơn, năng động hơn và lao vào nghiên cứu chuyên môn với sự hỗ trợ của các thầy. Bây giờ thì Duy đang ở Hà Nội. Sau khi tham gia một số dự án thực tế với các giảng viên của trường, anh đã được mời ra làm trưởng phòng an toàn thông tin của một công ty có tiếng trong ngành công nghệ.
  2. 2. THÁI ĐỘ TÍCH CỰC – KỸ NĂNG QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH CÔNG HTTP://SICT.EDU.VN – 08 2211 5070 Dĩ nhiên câu chuyện thành công của anh không phải là duy nhất. Và đằng sau mỗi câu chuyện thành công là một cuộc đấu tranh và là một bước ngoặt, khởi đầu cho một sự thay đổi hoàn toàn. Tầm quan trọng của thái độ tích cực Thái độ sống là điều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nếu bạn tin rằng chỉ có cố gắng học thật tốt mới dẫn đến thành công, bạn phải xác nhận lại ý kiến đó của mình. Bởi vì lý thuyết có thể được tích lũy nhưng thái độ thì tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Nếu biết thay đổi cách suy nghĩ, chúng ta có thể thay đổi được cả cuộc đời. Một thái độ tích cực sẽ giúp hình thành sự tự tin trong bạn. Chính sự tự tin đó sẽ thúc đẩy bạn hành động và cách bạn hành động như thế nào sẽ là câu trả lời rằng những điều bạn mơ ước có thể trở thành hiện thực hay không. Làm thế nào để phát triển thái độ tích cực Cuộc sống bắt đầu không đi kèm với những hướng dẫn; do đó, sẽ rất dễ va chạm với ít nhiều sai lầm. Điều quan trọng là phải biết biến những sai lầm thành bài học cho cuộc sống; chấp nhận những thất bại để từng bước thành công. 1. Thay đổi mục tiêu, hướng đến sự tích cực Trong các buổi hướng nghiệp tại các trường, hầu hết các bạn sinh viên đều không nhận ra thế mạnh của mình mà chỉ chú trọng nhìn vào những điểm yếu của mình. Rèn luyện tâm trí để suy nghĩ tích cực bằng cách kiểm soát suy nghĩ của bạn. Phá vỡ thói quen suy nghĩ tiêu cực bằng những nỗ lực bền bĩ của bạn. Hãy nhớ rằng, mỗi lần, bạn hướng tâm trí của bạn để suy nghĩ tích cực nghĩa là bạn đang chiến thắng một trận chiến; và đó là trận chiến cuối cùng chống lại những cảm xúc tiêu cực, mà bạn cần phải chiến thắng. Triết lý đào tạo của trường dựa trên mô hình ASK, trong đó mỗi sinh viên muốn thành công trong tương lai đều phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ đúng với nghề. Mọi khóa học dù là ngắn hạn, các giảng viên đề được yêu cầu dành thời gian cho việc trau dồi thêm kỹ năng và xây dựng thái độ đúng đắn với nghề cho sinh viên. Nhân lực Quốc tế là trường DUY NHẤT ở Việt Nam đi theo triết lý này.
  3. 3. THÁI ĐỘ TÍCH CỰC – KỸ NĂNG QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH CÔNG HTTP://SICT.EDU.VN – 08 2211 5070 2. Tạo cho mình một thói quen “Làm ngay bây giờ” Những gì bạn có thể làm vào ngày hôm nay, đừng bao giờ để sang ngày mai, hãy tạo cho mình một thói quen “làm việc đó ngay bây giờ”. Sự chần chừ cũng là một thái độ tiêu cực có thể làm giảm nghị lực của bạn, làm chậm quá trình thay đổi theo hướng tiến bộ của bạn và lúc đó, bạn cảm thấy mất tự tin. Điều khó khăn nhất để bắt đầu thay đổi là bỏ đi những thói quen tiêu cực và bắt đầu thực hiện những điều bạn chưa từng làm. Nên hiểu rõ giá trị hạnh phúc và sự thoả mãn khi hoàn thành nhiệm vụ. Học cách sống và đối diện với hiện tại, chú trọng tập trung vào các nhiệm vụ ưu tiên. 3. Phát triển một thái độ biết ơn Hãy suy nghĩ về những cơ hội mà bạn đang có trong hoàn cảnh hiện tại của bạn, ví dụ như cha mẹ hỗ trợ, một môi trường đại học tốt và vô số cơ hội nghề nghiệp. Hãy phân tích chính mình, lập một danh sách tất cả các điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội. Không có điểm yếu nào của bạn tồn tại mãi mãi nên bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục hoặc hạn chế nó nếu bạn kiên trì và cố gắng. 4. Liên tục tìm hiểu và học hỏi kiến thức mới Kiến thức không chỉ giới hạn trong các trường đại học và cao đẳng. Học hỏi là một quá trình liên tục để hoàn thiện bản thân. Trường học chỉ cung cấp kiến thức làm hành trang giúp bạn bước vào đời, bên cạnh đó bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình thái độ và kỹ năng cần thiết. Kiến thức và kỹ năng đều liên quan đến công việc nên ngoài kiến thức, bạn phải bổ sung các đức tính như sự trung thực, lòng can đảm, tính kiên trì, tinh thần chịu trách nhiệm, vv, Những đức tính đó rất cần thiết để quản lý sự nghiệp và cuộc sống sau này. Và bạn nên nhớ rằng chỉ có sự rèn luyện liên tục và nghiêm túc mới mong đạt được đến thành công.
  4. 4. THÁI ĐỘ TÍCH CỰC – KỸ NĂNG QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH CÔNG HTTP://SICT.EDU.VN – 08 2211 5070 5. Xây dựng lòng tự trọng tích cực Bạn nhận thấy mình có khả năng thực hiện ước mơ ? Bạn có bao giờ nhận thấy nó vượt qua khỏi tầm với của bạn? Lòng tự trọng, chỉ đơn giản là cách bạn cảm nhận về bản thân. Thiếu tự tin vào khả năng của mình từ lâu đã là một căn bệnh đáng sợ ở một số lượng lớn các bạn sinh viên. Bạn nên tạo cho mình một thái độ tích cực nâng cao lòng tự trọng và sự tự tin trọng bạn. Điều đó sẽ khiến bạn tin vào khả năng của mình để đạt được ước mơ. Thế nhưng, một khi lòng tự trọng lên đến quá cao có thể dẫn đến tính tự kiêu, tự đắc. Từ đó sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 6. Tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực Cuộc sống trong một trường đại học/ cao đẳng là một tấm gương phản chiếu của những sự kiện diễn ra trong xã hội chúng ta. Hãy tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực có thể chiếm ưu thế trong môi trường học tập của bạn và nên nỗ lực tập trung vào việc học để theo đuổi sự nghiệp chuyên môn của mình. Sức mạnh của sự tự tin, cùng với lối tư duy tích cực Chúng ta đang đến gần với một nền kinh tế chung Asian, sau đó rất nhiều nhân sự chất lượng từ các nước trong khu vực sẽ đến Việt Nam và bạn sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với họ. Bên trong các bạn có thể đang có thái độ hoài nghi và luôn tự hỏi mình liệu có vượt qua được những thách thức để có thể tìm kiếm được một chỗ đứng trong tương lai hay không? Thay vì hoang mang, lo sợ thì bạn nên dành thời gian để suy nghĩ tích cực hơn với một niềm hy vọng mới và tinh thần lạc quan, tự tin vào chính mình. Bạn nên tìm cho mình một chuyên ngành để đi theo và học hoặc tự học chuyên sâu về nó. Như vậy, bạn mới có thể đạt được bất cứ điều gì mà bạn muốn. Suy nghĩ tích cực không phải để bỏ qua những tình huống thực tế, mà phải đối phó bằng sự tự tin. Tự tin đủ để đối phó với những thách thức trong cuộc sống học tập và nghề nghiệp.

×