การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ประเทศเวียดนาม จัดทำโดย น . ส . พรรณพนิดา หาญภูมิใจ เลขที่ 11 ม .6/7 เสนอ อาจารย์ อินทิร...
ประวัติประเทศเวียดนาม <ul><li>ประเทศเวียดนาม มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ป็นประเทศในเอเชียตะวันออก...
แผนที่ประเทศเวียดนาม อาณาเขตติดต่อ • ทิศเหนือ ติดกับประเทศจีน • ทิศใต้ ติดทะเลจีนใต้ • ทิศตะวันออก ติดอ่าวตังเกี๋ย และทะเล...
ประวัติศาสตร์ประเทศเวียดนาม <ul><li>สมัยก่อนประวัติศาสตร์  เมื่อราว 4 พันปีมาเเล้ว ชาวเวียดนามตั้งถิ่นฐานทางตอนใต้ของจีน...
ประวัติศาสตร์ประเทศเวียดนาม <ul><li>สมัยประวัติศาสตร์ กองทัพฮั่นเข้ายึดอาณาจักรนามเวียด ได้ในปี พ . ศ . 585 เปลี่ยนชื่ออา...
 
อ่าวฮาลอง <ul><li>อ่าวฮาลอง หรือ ฮาลอง เบย์  อ่าวฮาลองเป็นอ่าวแห่งหนึ่งในพื้นที่ของอ่าวตังเกี๋ยทางตอนเหนือของสาธารณรัฐสังค...
สุสานโฮจินมินห์ <ul><li>สุสานโฮจินมินห์ ตั้งอยู่ที่ ถนนฮุงวุงและเลอ ฮองฟอง จัตุรัสบาดิงห์  ซึ่งโฮจินมินห์หรือลุงโฮ ท่านคือ...
วิหารวรรณกรรม <ul><li>วิหารวรรณกรรม หรือ วันเหมียว เป็นวัดโบราณของเวียดนาม และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม สร้างขึ้นป...
เมืองฮอยอัน <ul><li>เมืองฮอยอัน  เป็นเมืองขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้ทางตอนกลางของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตจั...
ทะเลสาบคืนดาบ <ul><li>ทะเลสาบคืนดาบหรือชื่อเวียดนามว่า &quot; ฮว่านเกี๋ยม &quot; ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง เก่าฮานอย โดยม...
เจดีย์เสาเดียว <ul><li>วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่ เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตั้งอยู่กลางสระบัว โดยมีตำนานไว้ว่า พ...
วัดเทียนมู่ <ul><li>วัดเทียนมู่ ตั้งอยู่ฝั่งซ้ายของริมแม่น้ำหอมของประเทศเวียดนาม ซึ่งนับได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางพุทธศาสนานิก...
สุสานจักรพรรดิ์ไคดินห์ <ul><li>สุสานจักรพรรดิ์ไคดินห์ ตั้งอยู่บนเนินเขา  อยู่ห่างจากเมืองเว้ออกไปราว 10 กิโลเมตร ซึ่งอดี...
พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ <ul><li>พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์นั้นตั้งอยู่ใกล้กับสุสานโฮจิมินห์ ใกล้กับจัตุรัสบาดิงห์ เป็นสถานที่ซึ่งชาวเ...
การแสดงระบำตุ๊กตาหุ่นกระบอกน้ำ <ul><li>การแสดงระบำตุ๊กตาหุ่นกระบอกน้ำ เป็นศิลปกรรมประจำชาติ เอกลักษณ์ของประเทศเวียดนามและซ...
เมืองฮานอย <ul><li>เมืองฮานอย เป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม  ซึ่งคำว่า &quot; ฮานอย &quot; นั้นหมายถึงตอนต้นของแม่น้ำ ต...
พิพิธภัณฑ์เซรามิก <ul><li>สร้างจากไม้เนื้อแข็งที่มีอายุเก่าแก่กว่า 80 ปี โดยบรรพบุรุษดั้งเดิมเป็นชาวจีนฟุกเกี๋ยนที่เข้าม...
หมู่บ้านแกะสลักหินอ่อน <ul><li>หินภูเขาที่ใช้แกะสลัก นำมาจากภูเขาลูกเล็กๆที่มองเห็นแต่ไกลจำนวน 5 ลูกที่อยู่ภายในบริเวณหม...
วัดหง๊อกเซิน <ul><li>ชื่อเป็นภาษาไทยว่า “วัดเนินหยก” อยู่ใจกลางกรุงฮานอย วัดตั้งอยู่ในทะเลสาบกลางเมืองมีประวัติความ เป็นมา...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

ประเทศเวียดนาม

6,649 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
6,649
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
3
Actions
Shares
0
Downloads
18
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ประเทศเวียดนาม

 1. 1. การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ประเทศเวียดนาม จัดทำโดย น . ส . พรรณพนิดา หาญภูมิใจ เลขที่ 11 ม .6/7 เสนอ อาจารย์ อินทิรา รัตนนานันท์ ปีการศึกษา 2552 โรงเรียนราชดำริ
 2. 2. ประวัติประเทศเวียดนาม <ul><li>ประเทศเวียดนาม มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดของคาบสมุทรอินโดจีน มีพรมแดนติดกับประเทศจีน ทางทิศเหนือ ประเทศลาว และประเทศกัมพูชา ทางทิศตะวันตก และอ่าวตังเกี๋ย ทะเลจีนใต้ ทางทิศตะวันออก หรือในภาษาเวียดนามเรียกว่า ทะเลตะวันออก ประเทศเวียดนามมีประชากรมากกว่า 89 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 13 ของโลก </li></ul>
 3. 3. แผนที่ประเทศเวียดนาม อาณาเขตติดต่อ • ทิศเหนือ ติดกับประเทศจีน • ทิศใต้ ติดทะเลจีนใต้ • ทิศตะวันออก ติดอ่าวตังเกี๋ย และทะเลจีนใต้ • ทิศตะวันตก ติดกับอ่าวไทย ประเทศกัมพูชาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
 4. 4. ประวัติศาสตร์ประเทศเวียดนาม <ul><li>สมัยก่อนประวัติศาสตร์  เมื่อราว 4 พันปีมาเเล้ว ชาวเวียดนามตั้งถิ่นฐานทางตอนใต้ของจีน มีผู้ปกครองติดต่อกัน 3 คน คือ ตวายเยิน ฟุกฮี เชนนอง ทางเหนือของเผ่าเวียด มีเผ่าฮั่นขนาดใหญ่มีความสามัคคี เป็นหนึ่งเดียวกัน ตรงข้ามกับเผ่าเวียดที่เเตกเเยกออกเป็นร้อยๆ เผ่า เมื่อเผ่าฮั่นมีอำนาจที่เข้มเเข็ง ชาวฮั่น เข้ามารุกราน ทำให้ชาวเวียดหนีร่นมาทางใต้ </li></ul><ul><li>หลังจากนายพลเจียวดา ได้ก่อตั้งอาณาจักรนามเวียด เมื่องราว 2200 ปีก่อนพุทธกาล บนดินเเดนราบลุ่มเเม่น้ำเเดง เเละสถาปนาตนเองขึ้นเป็นจักรพรรดิ โดยมีเมืองหลวงใกล้กวางสูของจีน เจริญรุ่งเรีองมาถึงราวๆ พ . ศ . 430 เเละอีกไม่นาน จักรพรรดิ์จีน ฮั่นหวูฮี สั่งยกพลจำนวนมหาศาลเข้ายึดเวียดนาม </li></ul>
 5. 5. ประวัติศาสตร์ประเทศเวียดนาม <ul><li>สมัยประวัติศาสตร์ กองทัพฮั่นเข้ายึดอาณาจักรนามเวียด ได้ในปี พ . ศ . 585 เปลี่ยนชื่ออาณาจักรใหม่ว่า นามเหวียตก๊วก ( หนานเยว่กว๋อ ) เเต่งตั้งผู้ปกครองระดับสูงมาปกครอง ความพยายามที่ชาวจีนนำวัฒนธรรมจีนทางด้านต่างๆ ไปเผยเเพร่ที่ดินเเดนเเห่งนี้ กลับถูกชาวพื้นเมืองหรือชาวเวียดนามต่อต้านอย่างรุนเเรง : </li></ul><ul><li>วีรสตรีในนาม ฮายบาจึง ได้นำกองกำลังการปฏิวัติปลดเเอกจากจีน เเต่อีก 3 ปีต่อมาก็ตกเป็นเมืองขึ้นของจีนอีก -- นักโทษปัญญาชนชาวจีนนามว่า หลีโบน ร่วมมือกับปัญญาชนชาวเวียดนามร่วมทำการปฏิวัติ ก่อตั้งราชวงค์หลี ขนานนามเเคว้นว่า วันซวน เเต่ต้องตกเป็นเมืองจีนอีก </li></ul>
 6. 7. อ่าวฮาลอง <ul><li>อ่าวฮาลอง หรือ ฮาลอง เบย์  อ่าวฮาลองเป็นอ่าวแห่งหนึ่งในพื้นที่ของอ่าวตังเกี๋ยทางตอนเหนือของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ใกล้ชายแดนติดต่อกับสาธารณรัฐประชาชนจีน ในอ่าวฮาลองมีเกาะหินปูนจำนวน 1,969 เกาะโผล่พ้นขึ้นมาจากผิวทะเล หลายเกาะมีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ภายใน ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในบริเวณอ่าวคือ ถ้ำเสาไม้ </li></ul>
 7. 8. สุสานโฮจินมินห์ <ul><li>สุสานโฮจินมินห์ ตั้งอยู่ที่ ถนนฮุงวุงและเลอ ฮองฟอง จัตุรัสบาดิงห์  ซึ่งโฮจินมินห์หรือลุงโฮ ท่านคือวีรบุรษผู้กอบกู้แผ่นดินเวียดนามให้เป็นปึกแผ่นและยังเป็นพ่อที่ใจดีของเด็กๆเวียดนามทุกคน สุสานโฮจินมินห์ ซึ่งจำลองแบบมาจากสุสานของเลนินในกรุงมอสโคว์เมื่อปี 1973 </li></ul>
 8. 9. วิหารวรรณกรรม <ul><li>วิหารวรรณกรรม หรือ วันเหมียว เป็นวัดโบราณของเวียดนาม และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของเวียดนาม สร้างขึ้นปี ค . ศ .1070 ซึ่งเป็นยุคของ ราชวงศ์ไล โดยพระเจ้าไล ไท ตอง โปรดฯให้สร้างขึ้น เพื่อเชิดชูคุณธรรม โดยอุทิศให้แก่ขงจื๊อ ปราชญ์ชาวจีน ผู้ยึดมั่นในคุณธรรมความถูกต้อง </li></ul>
 9. 10. เมืองฮอยอัน <ul><li>เมืองฮอยอัน  เป็นเมืองขนาดเล็กริมฝั่งทะเลจีนใต้ทางตอนกลางของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดกว่างนาม ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ในสมัยของอาณาจักรจามปา เคยเป็นเมืองท่าบนปากแม่น้ำทูโบน ซึ่งมีชื่อว่า ไฮโฟ โดยเป็นศูนย์กลางทางการค้า </li></ul>
 10. 11. ทะเลสาบคืนดาบ <ul><li>ทะเลสาบคืนดาบหรือชื่อเวียดนามว่า &quot; ฮว่านเกี๋ยม &quot; ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมือง เก่าฮานอย โดยมีตำนานเล่าขานสืบต่อกันมาว่าครั้งอดีตพระเจ้าเลไทโต ได้นำดาบวิเศษซึ่งนำมาต่อสู้กับพวกหมิงจนสามารถปลดปล่อยประเทศให้อิสระแล้ว พระองค์ทรงเรือไปกลางทะเลสาบเพื่อคืนดาบวิเศษให้กับเต่าศักดิ์สิทธิ์ </li></ul>
 11. 12. เจดีย์เสาเดียว <ul><li>วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่ เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งตั้งอยู่กลางสระบัว โดยมีตำนานไว้ว่า พระเจ้าหลีไทโต อยากได้โอรสมาก และรอคอยมาเป็นเวลานาน จนมาคืนวันหนึ่ง ทรงสุบินไปว่าเห็นเจ้าแม่กวนอิมพระแม่โพธิสัตว์ ได้มาปรากฎที่สระบัวและได้ประธานโอรสให้กับพระองค์ </li></ul>
 12. 13. วัดเทียนมู่ <ul><li>วัดเทียนมู่ ตั้งอยู่ฝั่งซ้ายของริมแม่น้ำหอมของประเทศเวียดนาม ซึ่งนับได้ว่าเป็นศูนย์กลางทางพุทธศาสนานิกายเซน โดยวัดแห่งนี้มีจุดเด่นคือ เจดีย์ทรงเก๋ง 8 เหลี่ยม ลักษณะสูงลดหลั่นกัน 7 ชั้น และแต่ละชั้นเป็นตัวแทนของชาติภพต่างๆ ของพระพุทธเจ้า </li></ul>
 13. 14. สุสานจักรพรรดิ์ไคดินห์ <ul><li>สุสานจักรพรรดิ์ไคดินห์ ตั้งอยู่บนเนินเขา  อยู่ห่างจากเมืองเว้ออกไปราว 10 กิโลเมตร ซึ่งอดีต เมืองเว้  เป็นเมืองเอกของราชวงศ์เหงียน ซึ่งเป็นราชวงศ์สุดท้ายของเวียดนาม  </li></ul>
 14. 15. พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ <ul><li>พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์นั้นตั้งอยู่ใกล้กับสุสานโฮจิมินห์ ใกล้กับจัตุรัสบาดิงห์ เป็นสถานที่ซึ่งชาวเวียดนามและนักท่องเที่ยวจะมาสัมผัสเรื่องราวตลอดชีวิตของรัฐบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ จนสิ้นสุดที่ชัยชนะในการรวบรวมเวียดนามให้เป็นหนึ่ง </li></ul>
 15. 16. การแสดงระบำตุ๊กตาหุ่นกระบอกน้ำ <ul><li>การแสดงระบำตุ๊กตาหุ่นกระบอกน้ำ เป็นศิลปกรรมประจำชาติ เอกลักษณ์ของประเทศเวียดนามและซึ่งจะมีที่เดียวในโลกเท่านั้น และส่วนใหญ่มักจะแสดงเป็นเรื่องราวในชีวิตประจำวันของชาวเวียดนาม และแสดงตำนานสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงฮานอย </li></ul>
 16. 17. เมืองฮานอย <ul><li>เมืองฮานอย เป็นเมืองหลวงของประเทศเวียดนาม  ซึ่งคำว่า &quot; ฮานอย &quot; นั้นหมายถึงตอนต้นของแม่น้ำ ตั้งอยู่ตอนต้นอยู่บนลุ่มแม่น้ำแดง ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์ลี้สถาปนาขึ้นเป็นเมืองหลวงในปี พ . ศ . 1553 โดยใช้ชื่อว่า &quot; ทังลอง &quot; แปลว่า &quot; มังกรเหิน &quot; </li></ul>
 17. 18. พิพิธภัณฑ์เซรามิก <ul><li>สร้างจากไม้เนื้อแข็งที่มีอายุเก่าแก่กว่า 80 ปี โดยบรรพบุรุษดั้งเดิมเป็นชาวจีนฟุกเกี๋ยนที่เข้ามาติดต่อซื้อขายยาสมุนไพร และไม่ได้กลับไปยังถิ่นฐานเดิม ปัจจุบันจึงดัดแปลงบ้านไม้เก่าแก่หลังนี้ให้เป็นพิพิธภัณฑ์เซรามิกที่จัดแสดงโบราณวัตถุเอาไว้อย่างเป็นหมวดหมู่ตั้งแต่ ถ้วย ขาม เครื่องใช้ไม้สอยสมัยโบราณ รวมทั้งชามสังคโลกของไทย สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมาของเมืองมรดกโลกริมแม่น้ำทูโบนที่เต็มเปี่ยวด้วยเสน่ห์แห่งนี้ นอกจากจะได้ชมถ้วยชามเซรามิกเก่าแก่แล้ว จากบริเวณระเบียงบ้านชั้น 2 คุณยังสามารถมองลงมายังถนนหน้าบ้าน เพื่อชมเมืองฮอยอันในมุมสูงได้อีกด้วย </li></ul>
 18. 19. หมู่บ้านแกะสลักหินอ่อน <ul><li>หินภูเขาที่ใช้แกะสลัก นำมาจากภูเขาลูกเล็กๆที่มองเห็นแต่ไกลจำนวน 5 ลูกที่อยู่ภายในบริเวณหมู่บ้าน แต่ละลูกมีความหมายว่าเป็นธาตุทั้ง 5 ได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ และไม้ ภูเขาทั้ง 5 ถูกเจาะหินมาแกะสลักกันเป็นเวลานานนับร้อยๆ ปัจจุบันได้ร่อยหรอลง จึงต้องนำหินอ่อนจากที่อื่นมาทดแทน แต่ก็ยังต้องใช้ช่างแกะสลักของหมู่บ้านนี้ </li></ul>
 19. 20. วัดหง๊อกเซิน <ul><li>ชื่อเป็นภาษาไทยว่า “วัดเนินหยก” อยู่ใจกลางกรุงฮานอย วัดตั้งอยู่ในทะเลสาบกลางเมืองมีประวัติความ เป็นมา เกี่ยวข้องกับชื่อกรุงฮานอยามารถเดินข้ามจากฝั่งไปยังวัดได้โดยอาศัยสะพานโค้งสีแดง สดใสที่รู้จักกันในชื่อ เทฮกหรือสะพานแสงอาทิตย์ ด้านปลายสุดของสะพานมีเสาหินรูปแปรงอยู่ถัดจากขวดหมึก มีอักษรจีนจารึกไว้ว่า “จารึกบนฟ้าคราม” ที่บนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ยังมีซากศาลาประชาคมหลังเล็กๆ ของหมู่บ้านอีกด้วย ชาวเวียดนาม เดินทางมาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดแห่งนี้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน </li></ul>

×