ประเทศฮ่องกง

3,069 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
3,069
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
4
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

ประเทศฮ่องกง

 1. 3. " ฮ่องกง " เป็นภาษากวางตุ้ง ซึ่งมาจากภาษาจีนกลาง ว่า " เซียงก่าง " ความหมายก็ไม่เหมือนใคร หมายความว่า " ท่าเรือหอม " มีความเป็นมา สืบเนื่องมาแต่ครั้งที่กวางตุ้ง เป็นแหล่งปลูกไม้หอมชนิดหนึ่ง ส่งขายเป็นสินค้าออก โดยที่ต้องมาขนถ่ายสินค้ากัน ที่ท่าเรือน้ำลึกตอนใต้สุดของแผ่นดินจีน           เมื่อราวกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ได้มีเรือของกองทัพอังกฤษ นำโดยกัปตัน Charles Elliot ( ชาร์ลส์ อีเลียต ) แล่นผ่านน่านน้ำระหว่าง แหลมเกาลูนและเกาะแห่งหนึ่งที่ร่ำลือกันว่า เป็นที่หลบลมพายุของพวกโจรสลัด กัปตันอีเลียต เกิดได้กลิ่นหอมชนิดหนึ่ง จึงจอดเรือและขึ้นฝั่ง ส่งล่ามลงไปสอบถาม ได้ความว่าเป็นท่าเรือหอม ใช้ขนถ่ายไม้หอม กัปตันรับทราบด้วยความประทับใจ
 2. 4.   เมื่อกัปตันอีเลียตเดินทางกลับสู่อังกฤษและได้รับการแต่งตั้งให้ไปประจำการฝ่ายการพาณิชย์ของอังกฤษในภาคพื้นเอเชีย ซึ่งขณะนั้นเอง ประเทศอังกฤษซึ่งปกครองโดยพระนางวิกตอเรีย กำลังต้องการอาณานิคมในแถบทะเลจีนใต้ เพื่อใช้เป็นที่จัดส่งสินค้า หรือฝิ่นนั่นเอง และประจวบเหมาะพอดีกับที่ฝ่ายอังกฤษและจีน กำลังมีปัญหาเรื่องการค้าฝิ่นในแถบกวางตุ้งของจีน จนทำให้เกิดสงครามฝิ่นครั้งที่ 1 ขึ้น ในปี ค . ศ . 1939 กัปตันอีเลียตจึงตัดสินใจยกพลขึ้นบกที่ท่าเรือกลิ่นหอม และประกาศให้ดินแดนแถบนั้นเป็นของอังกฤษ ในวันที่ 26 มกราคม ค . ศ .1841
 3. 7. การได้ขึ้นมาชมวิวบนยอดเขาสูงที่สุดของเกาะฮ่องกง ยอดเขา วิคตอเรีย นี้สูงจาก ระดับน้ำทะเล 552 เมตร นับว่าสูงที่สุดแล้วบนเกาะฮ่องกง แต่ไม่ใช่สูงที่สุดใน ฮ่องกงนะคะ ยอดเขาที่สูงที่สุดชื่อว่า Tai To Yan อยู่ในเขต นิวเทอร์ริทอรี่สูง 957 เมตร จากระดับน้ำทะเล รองลงมาคือ ลันเตาพีค และซันเซ็ทพีคอยู่บนเกาะลันเตา ความสูงอยู่ที่ 934 เมตร และ 869 เมตรตามลำดับ ส่วน วิคตอเรีย สูง เป็นอันดับที่ 24 ค่ะ ถึงจะสู้เรื่องความสูงไม่ได้แต่            วิคตอเรีย ก็มีความโดดเด่นตรงที่มีวิวทิวทัศน์ เบื้องล่างที่สวยงามและแตกต่างจากยอดเขาอื่นๆโดยสิ้นเชิง   การเดินทางขึ้นมาบนยอดเขา วิคตอเรีย มีหลายวิธีนะคะ แต่วิธีที่สะดวกที่สุดขอแนะนำว่าใช้วิธีนั่งรถเมล์สาย 15 C เป็นรถชั้นแบบเปิดประทุน ค่ารถคนละ 4 เหรียญ รถคันนี้จะส่งคุณจนถึงสถานีรถรางขึ้นเดอะพีคที่อยู่บนถนนการ์เด้นจากนั้นก็เข้าคิวรอขึ้นรถรางได้เลย  รถพีคแทรมจะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 – 24.00 น . ราคาค่ารถรางถ้านั่งเที่ยวเดียวก็ 22 เหรียญค่ะแต่ถ้าไปกลับคิด 33 เหรียญค่ะ
 4. 8.        หนึ่งในย่านช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของฮ่องกง , เลดี้ส์ มาร์เก็ตคือสถานที่ที่ผู้รักแฟชั่นและชอบต่อรองราคาเสื้อผ้า , กระเป๋า , เครื่องสำอาง , เครื่องประดับและอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ ต้องแวะมาเมื่อมาที่ฮ่องกง เลดีส์ มาร์เก็ตตั้งอยู่บนถนน Tung Choi เปิดบริการระหว่าง 12.00 น . จนถึง 23.30 น .
 5. 9.   อ่าวรีพัลส์เบย์ เป็นอ่าวรูปพระจันทร์เสี้ยว ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮ่องกง ด้วยความที่เป็นอ่าวรีพัลส์เบย์เป็นอ่าวน้ำตื้น ที่แวดล้อมด้วยหมู่ต้นไม้และชายหาด เดิมทีหน้าหาดที่นี่จะแคบแต่ ณ ปัจจุบันได้ขยายอ่าวรีพัลส์เบย์ให้กว้างขึ้นเพื่อรองรับผู้คนที่เดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจที่นี่ รวมทั้งรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศผ่อนคลายริมทะเลอ่าวรีพัลส์เบย์ ไม่ว่าจะมาเล่นน้ำทะเล หรือปิกนิกริมหาดก็ได้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในฮ่องกง ที่บริเวณอ่าวรีพัลส์เบย์แห่งนี้ จะมีวัดแห่งหนึ่ง ชื่อวัด Tin Hua นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ต้องมานมัสการองค์เจ้าแม่กวนอิมอันศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดนี้ บริเวณใกล้เคียงกันจะมีสะพานสีแดง เชื่อกันว่า ถ้าข้ามสะพานนี้ 1 รอบ จะทำให้อายุยืนขึ้น 3 ปี ( แต่ถ้าข้ามกลับจะทำให้อายุสั้นลง 3 ปี ) และการโยนเหรียญเข้าปากปลาใกล้ ๆ กับสะพานต่ออายุ ซึ่งเชื่อกันว่าถ้าโยนเหรียญเข้าปากปลาได้พรที่ขอจะสมหวัง  
 6. 10. สถานที่รำลึกถึงอัจฉริยบุคคลที่มีคุณูปการต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ของฮ่องกง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว มีลายพิมพ์มือดารา แผ่นหินจารึกชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียงและประวัติศาสตร์ที่สำคัญของวงการภาพยนตร์ รวมไปถึงร้านจำหน่ายของที่ระลึกเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องต่างๆ รูปปั้นจำลองรางวัลภาพยนตร์ฮ่องกง และประติมากรรมขนาดเท่าคนจริงของบรูซ ลี ดาราหนังกังฟูผู้เป็นตำนาน
 7. 11. ประติมากรรมรูป “ดอกชงโคบานตลอดกาล” ( โกลเด้น โบฮิเนีย ) เป็นของขวัญที่จีนแผ่นดินใหญ่มอบให้เพื่อแสดงถึงความยินดีที่ได้ฮ่องกงได้กลับมารวมเป็นหนึ่งเดียวกับแผ่นดินแม่ หลังจากที่ต้องแยกกันเป็นเวลานานกว่า 150 ปี ใกล้กันมีอนุสาวรีย์ของการรวมกันเป็นหนึ่งที่จารึกลายมือของประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน โดยทุกๆเช้าจะมีพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา
 8. 12. ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ แห่งนี้เป็นสวนสนุกแห่งที่ 5 ของดิสนีย์แลนด์ทั่วโลก และเป็นสวนสนุกแห่งที่ 11 ของดิสนีย์ สำหรับสิ่งน่าสนใจในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์นั้นก็มีอยู่มากมาย โดยเมื่อผ่านทางเข้าตรง“เมนสตรีท ยูเอสเอ” ที่ได้จำลองบรรยากาศในอดีตของอเมริกาเอาไว้ก็จะเป็นโลกแห่งความสนุกสนานในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ที่แบ่งพื้นที่สวนสนุกออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ แฟนตาซีแลนด์ ทูมอโรว์แลนด์ และแอดเวนเจอร์แลนด์ ซึ่งสวนสนุกแต่ละส่วนต่างก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป เวลาเปิดทำการของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น . ในช่วงเทศกาลที่มีผู้คนคับคั่งอาจให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 - 21.00 น . สามารถซื้อบัตรเข้าสวนสนุกได้ก่อนเวลาสวนสนุกเปิด หรือ ซื้อบัตรออนไลน์ผ่านเว็บไซด์ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์โดยตรงก็ได้ ** ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์สามารถนำน้ำเข้ามาได้ 1 ขวด และขนมอีก 1 ชิ้นเท่านั้น **
 9. 14.   วัดแชกงหมิว เป็นวัดที่ขึ้นชื่ออย่างมาก ที่เกาะฮ่องกง อยู่ใกล้กับโรงแรม วัดแห่งนี้เรารู้จักกันดีในนาม วัดกังหัน วัดนี้มี กังหันทองแดงที่เชื่อกันว่าถ้าหมุน 3 รอบจะขับไล่สิ่งชั่วร้ายและนำแต่สิ่งดีๆ มาให้         ชาวฮ่องกงนิยมไปสักการะที่วัดนี้ในวันขึ้นปีใหม่ของจีน หรือ วันตรุษจีนนั่นเอง ซึ่งชาวฮ่องกงและไทย จะไปสักการะผู้ที่เกิดปีชง จะแคล้วคลาดในเรื่องที่ไม่ดีทุกเรื่อง เมื่อถึงบริเวณวัดจะเห็นถึงความร่มเย็นของวัดได้อย่างดีทีเดียว เข้าข้างในวัด จะมีเจ้าหน้าทีวัดขายธูปตั้งแต่ ราคา 18 – 188 เหรียญฮ่องกง มีตั้งแต่ชุดเล็ก ไปถึงชุดใหญ่ ส่วนมาก ที่ฮ่องกงนิยมกัน จะอยู่ 38 เหรียญฮ่องกงมีธูปใหญ่ 3 ดาว สีแดงลายมังกร และ ธูปเล็กอีกกำใหญ่เลยทีเดียว ถ้ามาเป็นคู่สามารถ ซื้อชุดเดียวได้เลย ชุดตั้งแต่ 38 เหรียญ จะมีกระดาษเขียนชื่อ นามสกุล และ ครอบครัว เพื่อทำการ สะเดาะเคาะห์ ไปในตัวอีกด้วย ดูขลังจริงๆ ตอนที่ไป องค์ใหญ่ ด้านหลัง ปิดทำการบูรณะซ่อมแซมอยู่ เลยได้สาการะ องศ์ จำลอง ซึ่งความขลัง ไม่ด้อยกว่าเลยทีเดียว
 10. 15.   เดินทางกันต่อไปที่ วัดชีหลิน หรือ เรียกกันว่า สำนักนางชี เดินทางกันไม่ไกลนัก บรรยากาศร่มรื่น สำนักชีแห่งนี้ สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์ถัง เป็นแหล่งพำนักเพื่อความสงบ ภายในวัดมีสระบัวอันงดงาม สวนที่จัดแต่งอย่าง ประณีต และชายคาอารามลวดลายดอกบัวอันวิจิตร และมีรูปองค์พระโพธิสัตว์หลายปาง รวมทั้งเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งประทับอยู่ ในศาลด้านใน สำนักชีแห่งนี้ได้รับการบูรณะไปเมื่อปี 2000 จากที่สร้างขึ้นโดยใช้การเข้าไม้ทั้งหลังโดยไม่ใช้ตะปูเลย นอกจาก ท่อระบายน้ำที่เป็นเหล็ก นับเป็นการผสมผสานแบบใหม่ ซึ่งเป็นวัดที่สวยแห่งหนึ่งในฮ่องกง
 11. 16.   วัด ซิก ซิก หยวน หว่องไทซิน หรือคนไทยรู้จักในนาม วัดหวังต้าเซียน เป็นวัดที่มีอายุกว่าครึ่งศตวรรษรายล้อมด้วยอาคารที่พักอาศัยของการเคหะ ตัววัดมีความงดงามด้วยอาคารที่ตกแต่งแบบจีนโบราณ แม้จะตั้งอยู่บน ไหล่เขาเกาลูน เป็นวัดที่ชาวฮ่องกงเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์และความเชื่อทางศาสนาถึง 3 ศาสนา ได้แก่ เต๋า พุทธ และขงจื๊อ วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อด้านอิทธิฤทธิในการ ดูแลรักษาโรคภัยไข้เจ็บ จึงได้รับการนับถือเป็นพิเศษจากบรรดาคนป่วย พบกับเหล่าบรรดาผู้คนชาว ฮ่องกง ที่นำ ธูปและส้ม มาสักการะเพื่อขอพรต่าง ๆ
 12. 18. TONG KEE เหตุผลที่ก๋วยเตี๋ยวหลอดของร้านท่อง กี อร่อยเลื่องชื่อ ก็เพราะเขาทำสดๆ เมื่อมี ลูกค้าสั่ง แป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดของทาง ร้านทำด้วยมือล้วนๆ เนื้อแป้งเนียนบาง ไส้ก๋วยเตี๋ยวหลอดก็ไม่ธรรมดา นอกจาก ไส้ปกติทั่วไปแล้ว ทางร้านยังมีไส้อื่นๆ เช่น ปลาชิ้น เป็ดย่าง ตับหมู และอื่นๆ อีกมากมาย หากอยากทานหลายไส้ ก็ ต้องสั่งแบบ “รวมมิตร” ก๋วยเตี๋ยวหลอด รวมมิตรเป็ดย่างกับตับหมูรสชาติยั่วยวน ใจ หากทานก๋วยเตี๋ยวหลอดแล้วยังไม่อิ่ม ท้อง ต้องต่อด้วยโจ๊กกระดูกหมูใส่กึ๋นเป็ด กระดูกหมูในโจ๊กจะมีเนื้อติดอยู่ ทำให้เคี้ยว เพลินทีเดียว ส่วนเปลือกส้มก็ช่วยให้โจ๊ก หอมน่าทานยิ่งขึ้น   ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ : เยามะไต๋ , จิมซาโจ่ย & มงก๊ก ที่อยู่ : 26 A-26C Man King Building, Man Wui Street,Yau Ma Tei โทร .: 852-2710-7950 เปิดบริการ : 19.00-3.00 น . ( ปิดวันอาทิตย์ ) การเดินทาง : นั่งแท็กซี่จาก Jordan ไปยัง Ferry Street จากนั้นเลี้ยวซ้าย  
 13. 19. UNDER BRIDGE SPICY CRAB UNDER BRIDGE SPICY CRAB ร้านปูเผ็ดใต้สะพานเปิดมานานถึง 20 ปี และเผ็ด ร้อนเป็นที่เลื่องลือ แต่เดิมเจ้าของร้าน ขายปลีกอาหารทะเล จึงมีความรู้เรื่องอาหารทะเลเป็นอย่างดี อาหารทุกจานของที่นี่ เป็นอาหารชั้นหนึ่ง เพราะทางร้านเน้นความสดใหม่ในราคากันเอง กั้งผัดพริกไทยเกลือจะเลือกใช้กั้งที่ขนาดยาวเท่าแขนคนเป็นอย่างน้อย ส่วนปูที่นำ มาทำปูทะเลผัดพริก อาหารขึ้นชื่อของร้าน เป็นปูที่นำเข้าจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปูแต่ละตัวหนักอย่างน้อย 6 ชั่ง เมื่อลูกค้าสั่งอาหารจานนี้ ทางร้านจะฆ่าปูแล้วนำไป ทอดกับกังป๋วย ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ : วันไช ที่อยู่ : Shop C, Wah Fat Mansion, 405-419 Lockhart Road, Wan Chai โทร : 852-2893-1289 เปิดบริการ : 17.00-6.00 น . การเดินทาง : จาก MTR สถานี Causeway Bay ทางออก C เดินตรงไป ประมาณ 5 นาที
 14. 20. LIN HEUNG TEA HOUSE เดนนี่ อิปได้บรรยายถึงร้านน้ำชาที่มีอายุกว่า 80 ปีนี้ว่า “เป็นร้านที่มีลูกค้าแน่นขนัดตั้งแต่เช้าจรดเย็น ไม่ว่าจะวัน ธรรมดาหรือวันหยุด” ควรแวะไปเร็วหน่อย เพราะจะมี ฝูงคนไปยืนรอให้ประตูครัวเปิดอย่างใจจดใจจ่อ และ พร้อมที่จะเด้งตัวขึ้นจากเก้าอี้ในทันทีที่ซาลาเปาเข่งแรก ถูกยกออกมาเสิร์ฟ หากคุณต้องรอคิวนาน ความหวังที่จะได้ลิ้มรส ไต่ เปา หรือซาลาเปาไส้ไก่ลูกใหญ่คงต้องสูญสลาย เพราะทางร้านจะทำออกมาแค่ 100 ลูกต่อวันเท่านั้น แป้งซาลาเปาที่นี่เนื้อจะนุ่มจนละลายในปาก เพียงแค่บิออก คุณก็จะได้สัมผัสกับกลิ่นอันหอมหวลของไก่รสชาตินุ่ม เห็ด และไข่เค็ม การทำ ไต่ เปา นั้นต้องอาศัยความ ชำนาญเป็นพิเศษ เพราะแป้งห่อซาลาเปาต้องบางและ ต้องไม่แตกเมื่อนำมายัดไส้หรือนำไปนึ่ง   ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ : เซ็นทรัล & เชิงหว่าน ที่อยู่ : G/F, 160-164 Wellington Street, Central โทร . : 852-2544-4556 เปิดบริการ 6.00-23.00 น .( ปิดบริการช่วงเวลา 16.30-17.30 น .) การเดินทาง :  MTR สถานี Sheung Wan ทางออก E2 คำแนะนำ : ช่วงเวลาที่ควรไป คือ 14.00-15.00 น . ซึ่ง ลูกค้าเริ่มบางตาลง

×