Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Khoa học tự nhiên Ai Cập,Hy-La

8,077 views

Published on

 • Be the first to comment

Khoa học tự nhiên Ai Cập,Hy-La

 1. 1. HỌC VIỆN HÀNH CHÍNH QUỐC GIA. Môn Lịch Sử Văn minh thế giới. Đào Thị Lan KH13A7. Tìm hiểu khoa học tự nhiên
 2. 2. I.Ai Cập:
 3. 3. Thành tựu trong thời kì này: Thành tựu Khoa học tự nhiên Văn học,ngh ệ thuật Chữ viết Tín ngưỡng Kiến trúc
 4. 4. Thành tựu về khoa học tự nhiên. 1.Thiên văn học 2.Toán học 3.Vật lý4.Hóa học 5.Y học
 5. 5. I.Khoa học tự nhiên. 1.Thiên văn: -Từ rất sớm với những dụng cụ thô sơ như sợi dây dọi mảnh ván có khe hở các nhà thiên văn học Ai Cập cổ đại thường ngồi trên nóc đền,miếu để quan sát bầu trời .
 6. 6. Các vị thần Geb và Nut. Nut tượng trưng cho bầu trời với những vì sao bao bọc Trái Đất.
 7. 7. -Phát hiện ra 12 cung hoàng đạo và biết được các hành tinh kim-mộc-thủy-hỏa-thổ có một số kiến thức về Nhật thực,Nguyệt thực,sao băng,sao chổi..
 8. 8. -Trong những nghiên cứu của Robert Bauval, ông nhận thấy rằng đường thông hơi phía Nam phòng Vua được xếp thẳng với sao Orion sao của thần Osiris. Đường thông hơi từ phòng Hoàng Hậu lại xếp thẳng với sao Sirius ngôi sao của thần Isis (Osiris và Isis là anh em ruột và cũng là vợ chồng). - Nữ thần Isis đại diện cho sao Sirius, một ngôi sao rất quan trọng đối với người Ai Cập cổ.
 9. 9. Hình vẽ 12 cung hoàng đạo trên trần đền thờ Hathor ở Dender.
 10. 10. 1. Aries : Bạch Dương 2. Taurus: Kim Ngưu 3. Gemini: Song Tử 4. Cancer: Cự Giải 5. Leo: Sư Tử 6. Virgo: Xử Nữ 7. Libra : Thiên Bình 8. Scorpio: Bọ Cạp 9. Sagittarius: Nhân Mã 10. Capricorn: Ma Kết 11. Aquarius: Bảo Bình 12. Pisces: Song Ngư
 11. 11. ở Giza, Herchel đã tìm thấy 4 khu vực, vẫn chưa coi là di tích như kim tự tháp mà từ đó có thể sớm kết luận rằng chúng sẽ tạo thành một chòm sao Orion đầy đủ tại Giza
 12. 12. -Bầu trời được chia thành 45 chòm sao và con người đã biết đến các hành tinh như Sao Mộc, sao Hoả, Sao Thổ, Sao Kim, sao Thuỷ. -Quan niệm của người Ai Cập về vũ trụ gắn liền với đa thần giáo. Trung tâm của thế giới là thần Geb, vị thần tượng trưng cho Trái Đất, người chị đồng thời là vợ của Geb - thần Nut chính là bầu trời. Nut sinh ra thần Ra - thần Mặt Trời và các vì sao còn Ra sinh ra Thoth - thần Mặt Trăng. -Do Nut cứ sáng ra lại nuốt hết các vì tinh tú rồi đến đêm mới thả ra nên thần Shu, cha của bà, đã nâng bầu trời lên khỏi mặt đất.
 13. 13. Thần Ra ban ngày bơi trên sông Nil ở thượng giới, chiếu sáng mặt đất còn ban đêm lại du hành dưới sông Nil chốn âm phủ và chiến đấu với những thế lực đen tối để rồi sáng hôm sau lại xuất hiện phía chân trời. -Về dụng cụ thiên văn, người Ai Cập đã sáng chế ra nhật khuê (một thanh gỗ có đầu cong để đo thời gian) và đồng hồ Mặt Trời, đó chính là những cột bia thờ thần Ra, nó cho phép xác định độ cao của Mặt Trời so với đường chân trời. Để đo thời gian về ban đêm, các vị tư tế theo dõi vị trí của những ngôi sao. Người Ai Cập cũng đã cống hiến cho nhân loại ý tưởng xác định một giờ bằng 1/24 độ dài của một ngày đêm, thống nhất cho mọi mùa trong năm.
 14. 14. Đồng hồ-ai cập
 15. 15. 2.Toán học
 16. 16. • , Ai Cập cổ đại khoảng 1800 TCN (Rhind Mathematical Papyrus), Vương quốc Giữa Ai Cập khoảng 1300-1200 TCN (Berlin 6619) Tất cả các văn tự này có nhắc đến Định lý Pythagore; đây có lẽ là phát triển toán học rộng nhất và cổ nhất sau số học cổ đại và hình học. • Toán học Ai Cập là ám chỉ toán học được viết dưới tiếng Ai Cập. • Toán học Ai Cập cổ đại được đánh dấu bởi nhân vật truyền thuyết Thoth, người được coi là đã đặt ra mẫu tự Ai Cập, hệ thống chữ số, toán học và thiên văn học, là vị thần của thời gian.
 17. 17. Thần Thoth
 18. 18. -Số học : +Công thức tính diện tích phương pháp nhân chia. +Các kiến thức sơ khai về hợp số,số nguyên tố,trung bình cộng. -Hình học những kiến thức cơ bản hình học giải tích +Tính xấp xỉ chính xác số Pi dưới 1%. +lượng giác. +Cầu phương hình tròn.
 19. 19. Giấy cọ Rhind.(khoảng 1650-TCN)
 20. 20. Người Ai cập tính Pi=3,16
 21. 21. • Từ thời kì Hy Lạp hóa, tiếng Hy Lạp đã thay thế tiếng Ai Cập trong ngôn ngữ viết của các nhà học giả Ai Cập, và từ thời điểm này, toán học Ai Cập hợp nhất với toán học Hy Lạp và Babylon để phát triển toán học Hy Lạp. • Nghiên cứu toán học ở Ai Cập sau đó được tiếp tục dưới Đế chế Arab như là một phần của toán học Hồi giáo, khi tiếng Ả Rập trở thành ngôn ngữ viết của các nhà học giả Ai Cập.
 22. 22. • Văn tự toán học cổ nhất tìm được cho tới nay là giấy cói Moskva, một văn tự bằng giấy cói của Vương quốc giữa Ai Cập vào khoảng 2000—1800 mà ngày nay ta gọi là "bài toán chữ", rõ ràng là chỉ để giải trí. • Một bài toán được coi là quan trọng ở mức nói riêng bởi nó đưa ra phương pháp tìm thể tích của một hình cụt: "Nếu bạn biết: một hình chóp cụt có chiều cao 6, diện tích đáy lớn 4, diện tích đáy nhỏ 2. Bạn sẽ bình phương số 4 này, được 16. Bạn sẽ nhân đôi 4, được 8. Bạn sẽ bình phương 2, được 4. Bạn sẽ cộng 16, 8, và 4 được 28. Bạn sẽ lấy một phần ba của 6, được 2. Bạn nhân 28 với 2 được 56. Và 56 là số bạn cần tìm."
 23. 23. Giấy cói Moskva
 24. 24. • Giấy cọ Rhind (khoảng 1650 TCN) là một văn bản toán học Ai Cập quan trọng khác, một hướng dẫn trong số học và hình học. Cùng với việc đưa ra các công thức diện tích và phương pháp nhân, chia và làm việc với phân số đơn vị, nó cũng chứa các bằng chứng về các kiến thức toán học khác (xem Egyptian Unit Fractions) bao gồmhợp số và số nguyên tố; trung bình cộng, trung bình nhân và trung bình điều hòa; và hiểu biết sơ bộ về sàng Eratosthenes và số hoàn hảo. Nó cũng chỉ ra cách giảiphương trình tuyến tính bậc một cũng như cấp số cộng và cấp số nhân.
 25. 25. • Cũng vậy, ba thành phần hình học có trong giấy cọ Rhind nói đến những kiến thức đơn giản nhất của hình học giải tích: - (1) Đầu tiên và quan trọng nhất, làm thế nào để xấp xỉ số π chính xác tới dưới một phần trăm; - (2) thứ hai, một cố gắng cổ đại trong việc cầu phương hình tròn; - (3) và thứ ba, sự sử dụng sớm nhất từng biết về lượng giác. • Cuối cùng, giấy cọ Berlin cũng cho thấy người Ai Cập cổ đại có thể giải phương trình đại số bậc hai
 26. 26. Eratosthenes
 27. 27. Sàng Eratosthenes lọc số Nguyên tố.
 28. 28. 3.Vật lý. Người Ai Cập cổ đại biết tới rất nhiều về lực học.Ứng dụng trong việc xây dựng Kim tự tháp:sử dụng rất nhiều ròng rọc,đòn bẩy,con lăn để kéo đá lên,đắp đất cho đá trượt trên mặt phẳng nghiêng,biết kéo những khối đá nặng hàng nghìn tấn trong nước để cho nó trở nên nhẹ hơn.
 29. 29. 4.Hóa học. -Do tục ướp xác chế tạo dược phẩm và đồ dùng kim loại ngành hóa học ở Ai Cập đã xuất hiện. -xác ướp Ai cập là một trong những thành tựu tiêu biểu.
 30. 30. -Tầm quan trọng của óc và tim mạch biết chữa bệnh đau răng mắt và các bệnh phụ nữ..giỏi về kĩ thuật ướp xác… -Một trong nhiều lĩnh vực mà người Ai Cập sớm đạt được thành tựu lớn từ buổi đầu phát triển là y học, trong đó có việc chăm sóc nha khoa c.Y học:
 31. 31. Do sống ở sa mạc nên trong thành phần thức ăn hàng ngày của người Ai Cập chứa tương đối nhiều cát. Loại cát này có tính mài mòn cao, khiến tuổi thọ men răng người Ai Cập rất thấp, họ thường xuyên gặp phải những vấn đề răng miệng, thậm chí nguy hiểm đến mức tử vong. -Vì vậy, để bảo vệ răng miệng, người Ai Cập đã sáng chế ra hỗn hợp kem đánh răng đầu tiên trên thế giới. Theo ghi chép lịch sử, kem đánh răng này là hỗn hợp gồm bột móng bò, tro, vỏ trứng bị đốt cháy và đá bọt.
 32. 32. Có thể nói, người Ai Cập xứng đáng là những cư dân đầu tiên trên thế giới có ý thức chăm sóc răng miệng. Không chỉ phát minh ra kem đánh răng, họ còn tạo ra kẹo làm thơm miệng mà ngày nay phần lớn chúng ta đều sử dụng.
 33. 33. -Do tục ướp xác thịnh hành từ rất sớm ,người Ai Cập đã biết tương đối rõ về cấu tạo của cơ thể con người .Tình hình ấy đã tạo điều kiện cho y học có thể phát triển sớm
 34. 34. -Về nguyên nhân chủ yếu +do bệnh tật ,người Ai Cập lúc bấy giờ đã nhận thức được rằng đó không phải ma quỷ hoặc do các mụ phù thủy gây nên mà do sự không bình thường của mạch máu. +Tầm quan trọng của óc và tim đối với sức khỏe của con người nếu óc bị tổn hại thì toàn thân sẽ bị bệnh. +Nhưng họ chưa biết được sự tuần hoàn của máu nhưng họ nhận biết được sự liên quan giữa tim và mạch máu :”khi thầy thuốc để bàn tay hoặc ngón tay ở phía sau đầu,bàn tay,mạch,bàn chân của người khác thì ông ta biết được tim”.
 35. 35. Triều đại đầu tiên của Ai Cập cổ đại đã xuất hiện những học viện y học, với tên “ngôi nhà sự sống”
 36. 36. *Thuốc:Người Ai Cập được cho là đã phát minh ra thuốc, nhưng cái cách họ xem xét bệnh tật và thương tật khá khác với chúng ta. -Họ coi sức khỏe và bệnh tật là cuộc chiến không khoan nhượng giữa cái tốt và cái xấu. -Theo các tài liệu khảo cổ, người Ai Cập cổ dùng cả thuốc và bùa chú, lời cầu nguyện trong quá trình chữa bệnh. -Ca phẫu thuật đầu tiên được người Ai Cập thực hiện là vào năm 2750 trước Công nguyên. Imhotep, sống vào vương triều thứ 3 được coi là vị bác sỹ đầu tiên.
 37. 37. II.Khoa học tự nhiên của Hy-La cổ đại.
 38. 38. Khoa học tự nhiên Toán học Thiên văn học Vật Lý Y học
 39. 39. a.Toán học. -Ta lét đã tìm ra tỉ lệ thức tính được chiều cao kim tự tháp.
 40. 40. -Pitago đã tìm ra định lý về quan hệ giữa 3 góc trong tam giác vuông( định lý pytago) Phân biệt số chẵn số lẻ số không chia hết
 41. 41. Ơclit tìm ra định lý Ơclit cơ sở môn hình học.
 42. 42. Acsimet đã tính được số pi,thể tích,thể tích toàn phần của nhiều hình khối.
 43. 43. Độ lớn của lực đẩy Archimedes bằng tích của trọng lượng riêng của chất lỏng và thể tích bị vật chiếm chỗ
 44. 44. Như đã được chứng minh bởi Archimedes, diện tích của phần parabolở hình trên tương đương với 4/3 diện tích của hình tam giác nội tiếp ở hình dưới.
 45. 45. Archimedes đã sử dụng phương pháp rút gọn để ước tính giá trị số π. Ông đã thực hiện nó bằng cách vẽ một hình đa giác lớn bên ngoài một hình tròn và một hình đa giác nhỏ bên trong hình tròn. Khi số lượng các cạnh của hình đa giác tăng lên, nó sẽ gần như trở thành bằng với hình tròn.
 46. 46. • Khi các hình đa giác có 96 cạnh, ông tính các chiều dài các cạnh và thấy giá trị số π nằm trong khoảng 31⁄7 (xấp xỉ 3.1429) và 310⁄71 (xấp xỉ 3.1408), gần với giá trị thực của nó là xấp xỉ 3.1416. Ông cũng chứng minh rằng diện tích của một hình tròn bằng với π nhân với bình phương của bán kính của hình tròn. • Trong Về hình tròn và hình trụ, Archimedes đã đưa ra định đề rằng bất kỳ độ lớn nào khi khi được thêm đủ thời gian sẽ vượt quá bất kỳ một độ lớn nào cho trước. Đây là thuộc tính Archimedes của các số thực
 47. 47. Bức tượng đồng Archimedes ở tạiĐài quan sát Archenhold ở Berlin. Nó được điêu khắc bởi Gerhard Thieme và khai trương năm 1972.
 48. 48. b.Thiên văn học. -Talet đã tính được ngày nhật thực (28/5/558)=>chính xác. -pytago nhận thức được quả hình cầu và chuyển động theo quỹ đạo nhất định.
 49. 49. Arixtac tìm ra thuyết hệ thống mặt trời.
 50. 50. Eratoxten đã tính được độ dài vòng kinh tuyến Trái Đất là 39.700 km và tính được góc tạo lên bởi hoàng đạo và xích đạo
 51. 51. c.vật lý. -Acximet đã tìm ra nguyên lý đòn bẩy,nguyên lý quan trọng về thủy lực học,ngoài ra ông còn phát minh ra máy bơm nước kính hội tụ…
 52. 52. Archimedes có thể đã sử dụng nguyên lý sức nổi này để xác định liệu chiếc vương miện có mật độ nhỏ hơn vàng đặc không.
 53. 53. Một hỉnh cầu có 2/3 thể tích và diện tích bề mặt của hình trụ bao quanh nó. Một hình cầu và hình trụ đã được đặt trên mộ của Archimedes theo yêu cầu của ông.
 54. 54. Archimedes có thể đã sử dụng những chiếc gương hoạt động như một thiết bị phản xạ parabol để đốt cháy những con tàu tấn công Syracuse.
 55. 55. Archimedes được cho là đã rất ấn tượng với đòn bẩy: Hãy cho tôi một điểm tựa, và tôi sẽ nhấc bổng cả Trái Đất.
 56. 56. D,Y học. Hypocrates – người thầy thuốc đầu tiên trên thế giới
 57. 57. Hipocrat chữa bệnh bằng phương pháp mổ xẻ hoặc uống thuốc ông được mệnh danh là :” Thủy tổ của y học phương Tây”
 58. 58. -Nhà giải phẫu học Hecropin đã chững minh rằng não là cơ quan tư duy ,cảm giác do hệ thần kinh truyền đạt.Ông đã biết dùng thuốc mê để phẫu thuật bệnh nhân. -Claodiut đã viết sách “phương pháp chữa bệnh”
 59. 59. =>nền khoa học Hy Lạp & la Mã cổ đại đã có những thành tựu rất lớn từ đó đặt cơ sở cho sự phát triển của khoa học phương Tây thời cận & hiện đại.

×