Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Nhóm 4

836 views

Published on

Gia dinh van hoa theo Mac-Lenin

Published in: Education
 • Dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp, làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp, tiểu luận, khóa luận, đề án môn học trung cấp, cao đẳng, tại chức, đại học và CAO HỌC (ngành kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh…) Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ SĐT: 0973.764.894 ( Miss. Huyền ) Email: dvluanvan@gmail.com ( Bạn hãy gửi thông tin bài làm, yêu cầu giáo viên qua mail) Chúng tôi nhận làm các chuyên ngành thuộc khối kinh tế, giá cho mỗi bài khoảng từ 100.000 vnđ đến 500.000 vnđ. DỊCH VỤ LÀM SLIDE: 10.000VNĐ/1SLIDE
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
 • Be the first to like this

Nhóm 4

 1. 1. XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA THEO CHỦ NGHĨA MÁC - LÊNIN VÀ THỰC TRẠNG GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM HIỆN NAY
 2. 2. I. XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA THEO CHỦ NGHĨA MÁC - LÊNIN Gia đình là một hình thức cộng đồng đặc biệt, ở đó con người gắn bó với nhau bởi hai mối quan hệ cơ bản là quan hệ hôn nhân và quan hệ huyết thống. C.Mác đã viết: “…hằng ngày tái tạo ra đời sống của bản thân mình,con người bắt đầu tạo ra những người khác, sinh sôi, nảy nở – đó là quan hệ giữa chồng và vợ, cha mẹ và con cái, đó là gia đình”
 3. 3. I. XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA THEO CHỦ NGHĨA MÁC - LÊNIN Gia đình là một giá trị văn hóa của xã hội. Văn hóa gia đình luôn gắn bó, tương tác với văn hóa cộng đồng dân tộc, giai cấp và tầng lớp xã hội trong mỗi thời kỳ lịch sử nhất định của mỗi quốc gia dân tộc nhất định.
 4. 4. NVihệật tNÝBaảmn
 5. 5. I. XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA THEO CHỦ NGHĨA MÁC - LÊNIN Gia đình một vợ một chồng Gia đình đối ngẫu Gia đình huyết tộc
 6. 6. I. XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA THEO CHỦ NGHĨA MÁC - LÊNIN Gia đình văn hóa xã hội chủ nghĩa từng bước được xây dựng cùng với tiến trình phát triển của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa. Xuất phát từ mối quan hệ biện chứng giữa gia đình và xã hội (gia đình được xem là tế bào của xã hội), có thể nói, thực chất của việc xây dựng gia đình văn hóa là góp phần xây dựng nền văn hóa xã hội chủ nghĩa.
 7. 7. I. XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA THEO CHỦ NGHĨA MÁC - LÊNIN Gia đình văn hóa là gia đình được xây dựng, tồn tại và phát triển trên cơ sở giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóa bỏ những yếu tố lạc hậu, những tàn tích của chế độ hôn nhân và gia đình phong kiến, tư bản chủ nghĩa, đồng thời tiếp thu những giá trị tiến bộ của nhân loại về gia đình.
 8. 8. I. XÂY DỰNG GIA ĐÌNH VĂN HÓA THEO CHỦ NGHĨA MÁC - LÊNIN Gia đình văn hóa là gia đình tiến bộ, đánh dấu bước phát triển của các hình thức gia đình trong lịch sử nhân loại. Xây dựng gia đình văn hóa đem lại lợi ích cho cả cá nhân và xã hội. Với ý nghĩa đó, việc xây dựng gia đình văn hóa trở thành một nội dung quan trọng của nền văn hóa xã hội chủ nghĩa, thể hiện tính ưu việt của nền văn hóa xã hội chủ nghĩa với các nền văn hóa trước nó.
 9. 9. II. GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM HIỆN NAY 1. Những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam 2. Những vấn đề thường gặp trong cuộc sống gia đình Việt Nam 3. Nguyên nhân và cách khắc phục
 10. 10. 1. Những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam Gia đình là tế bào của xã hội, là nền tảng để phát triển đất nước. Trân trọng tình cảm gia đình, gìn giữ nếp nhà là một nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta. Trong thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của gia đình được đặt lên hàng đầu hơn bao giờ hết.
 11. 11. 1. Những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam Chúng ta tự hào với những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam :  Ông bà, cha mẹ yêu thương, hi sinh vì con cháu, làm những tấm gương sáng cho con cháu.  Con cái hiếu thảo, hết lòng chăm sóc ông bà, cha mẹ.  Anh chị em sống hòa thuận, đùm bọc, giúp đỡ nhau.
 12. 12. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam hiện nay Trẻ em bị bỏ rơi Bạo lực gia đình Ly hôn
 13. 13. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam hiện nay a. Bạo lực gia đình Bạo lực gia đình là vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm, nó ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều người mà đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Thời gian gần đây, những hành vi bạo lực gia đình đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước ta.
 14. 14. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam • Bạo hành thể xác • Bạo hành tinh thần • Bạo hành xã hội Bạo lực gia đình • Bạo hành với vợ/chồng • Bạo hành với trẻ em • Bạo hành với người già hiện nay
 15. 15. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam hiện nay b. Ly hôn Số liệu của đợt tổng điều tra dân số vào tháng 4/2009 không nêu rõ tình trạng hôn nhân của người Việt Nam nên các chuyên gia không có thông tin để đánh giá chính xác về tỷ lệ ly hôn ở các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê thì năm 2000, cả nước có 51.000 vụ ly hôn; năm 2004 có 60.000 vụ và đến năm 2006 đã có tới gần 70.000 vụ ly hôn.
 16. 16. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam hiện nay b. Ly hôn Mặc dù tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam không cao so với các nước khác, 0.4% ở đàn ông và 1.3% ở phụ nữ ở độ tuổi từ 15-49. Nhưng sau khi thống kê, người ta không khỏi giật mình trước những con số dẫn đến việc tan đàn sẻ nghé: - Trong số những người đã có gia đình, 70% đàn ông và 60% phụ nữ đã từng ăn phở. Thật đáng... giật mình khi biết rằng : cứ 3 gia đình thì có tới 2 không chung thủy.
 17. 17. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam hiện nay b. Ly hôn - 90% các vụ ly hôn bắt nguồn từ việc vợ hoặc chồng đã từng "ăn vụng" một lần nào đó trong thời gian chung sống. - 80% những vụ ly hôn với lý do "chán cơm, thèm phở" hối hận vì quyết định của mình. - 75% những người gia đình để chạy theo tình nhân cuối cùng cũng lại ly dị người tình mới. - Sau khi ly hôn, 50% phụ nữ và 33% đàn ông không hết căm ghét đối phương, dù đã chia tay được 10 năm.
 18. 18. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam hiện nay b. Ly hôn Theo thống kê của Trung tâm tư vấn hạnh phúc gia đình – 1988, các vụ ly hôn hiện nay ở Việt Nam chủ yếu bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính: - Không hợp về tính cách - Thiếu hòa hợp về tình dục - Ngoại tình
 19. 19. 2. Những vấn đề trong gia đình Việt Nam hiện nay c. Trẻ em bị bỏ rơi Tình trạng ly hôn ở Việt Nam ngày càng tăng dẫn đến số trẻ em bị bỏ rơi, không ai chăm sóc cũng tăng lên đáng kể. Việt Nam có trên 150.000 trẻ em mồ côi nhưng chỉ có 12.000 trong số đó được nuôi dưỡng tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Trung bình cứ 2 ngày lại có 1 trẻ em bị bỏ rơi.
 20. 20. Ly hôn NGUYÊN NHÂN Bạo lực gia đình Trẻ em bị bỏ rơi CÁCH KHẮC PHỤC
 21. 21. Nguyên nhân - Nhận thức và kiến thức về đời sống tình dục trong hôn nhân của giới trẻ còn lạc hậu. - Sự bất bình đẳng giới trong đời sống vợ chồng. - Điều kiện kinh tế – xã hội. -Hệ thống pháp luật chưa đủ sức răn đe.
 22. 22. Khắc phục - Nhà nước cần phải trừng trị nghiêm minh trước những hành vi bạo lực, vô nhân tính; kết hợp giáo dục và tuyên truyền pháp luật gia đình trong cộng đồng nhằm nâng cao hiểu biết cho người dân. - Đề cao sức mạnh cộng đồng để lên tiếng phê phán và can thiệp nhằm giảm thiểu những tiêu cực trong gia đình hiện nay.
 23. 23. Khắc phục Là một sinh viên, một công dân có tri thức, đồng thời là một thành viên trong gia đình, chúng ta cần ý thức làm tròn bổn phận, trách nhiệm của mình, giành thời gian quan tâm, yêu thương các thành viên trong gia đình. Với vai trò là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nâng cao hiểu biết và ý thức của chính mình để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo nên một xã hội văn hóa.

×