Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Loi ich cua tuoi phun mua

2,340 views

Published on

So với các hình thức tưới bán phần như tưới truyền thống, tưới vòi, tưới phun tay, tưới nhỏ giọt thì tưới Phun mưa phủ đều mang lại nhiều lợi thế như giúp cải tạo đất, tiết kiệm nước, chi phí nhân công, mang lại năng suất cao hơn và chất lượng cây trái tốt hơn.

Published in: Self Improvement
  • Be the first to comment

Loi ich cua tuoi phun mua

  1. 1. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com TƯỚI PHUN MƯA PHỦ TOÀN PHẦN PHÂN TÍCH LỢI ÍCH 1. Tưới phun mưa phủ toàn phần là gì? Tưới phun mưa toàn phần là hệ thống tưới được thiết kế và quản lí trên nguyên tắc nguồn nước tiếp cận mọi diện tích đất trồng giúp nông dân kiểm soát các vấn đề nông học tốt hơn cho hệ thống canh tác. Tưới phun mưa phủ đều mang lại lợi ích cho người trồng trên nhiều cấp độ khác nhau với mục tiêu tối đa hóa hiệu suất đầu tư (số tiền thu về trên một đồng bỏ ra đầu tư). Chìa khóa giúp một hệ thống tưới phun mưa phủ đều thành công là việc lựa chọn và sử dụng những thiết bị tưới được thiết kế và chế tạo với khả năng tưới đều tối đa ở điều kiện sử dụng tối thiểu nguồn nước (phù hợp với khả năng tiếp nhận lưu lượng của mặt đất) và bán kính tưới lớn. Trái ngược với tưới phủ một phần1 (tưới nhỏ giọt, tưới truyền thống bằng vòi bơm, hoặc hệ thống tưới phun sương), tưới phun mưa phủ đều tưới toàn bộ vùng rễ (vì phủ đều toàn bộ mặt đất trong bán kính tưới) cho cây trồng một sự khởi đầu mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển trong suốt thời gian sinh trưởng của cây trồng. Công nghệ Rotator® (tưới quay 360 độ) của Nelson đã chứng minh khả năng ứng dụng vượt trội cho một hệ thống tưới phun mưa phủ đều hiệu quả. Toàn bộ dòng sản phẩm tưới quay Rotator® của Nelson được thiết kế đặc biệt nhằm đạt khả năng tưới đồng đều cao trong điều kiện ứng dụng thực tế. Khi được thiết kế với một khoảng cách thích hợp2 và hệ thống cấp nước tốt, hệ thống tưới phủ đều mang lại khả năng tưới đồng đều vượt trội so với tưới bán phần. Trên cánh đồng, hệ thống tưới phủ đều toàn phần đang dần thay thế tưới một phần trong những năm gần đây. Công nghệ Rotator® giúp tiết kiệm nước và nâng cao khả năng tưới đồng đều cho giải pháp tưới phủ toàn bộ. Những thực tế này chứng minh rằng, tưới phủ đều luôn là lựa chọn tốt nhất. 2 Đối với thiết bị tưới của Nelson, khoảng cách đặt béc được khuyến khích sử dụng từ 1.5 tới 1.7 lần bán kính. Giả sử bán kính là 15m, thì khoảng cách các béc có thể đặt là 1.5 x 15m = 22,5m. 1 Tưới một phần bao gồm tưới bằng vòi tưới truyền thống, tưới nhỏ giọt, hay tưới phun sương tại ở vi nhỏ.
  2. 2. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com 2. Rất nhiều lợi ích của Tưới phun mưa phủ đều. Tưới phủ đều bằng công nghệ Rotator® mang lại nhiều lợi ích cho người trồng mà không có ở tưới một phần, nhỏ giọt, tưới bằng vòi tưới hay tưới phun sương chẳng hạn như: Giảm khô héo của cây trong giai đoạn thu hoạch và mùa nóng. Khả năng tạo và duy trì độ ẩm cho một cây khỏe mạnh. Nâng cao khả năng thẩm thấu của đất, giảm tạo vũng. Chống sự phá vỡ kết cấu đất. Kiểm soát mội trường: làm mát và ngăn bụi. Nâng cao hiệu quả ứng dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh. Kiểm soát độ mặn. Tăng dinh dưỡng tổng thể. 3. Tưới bán phần với độ phủ ngắn Cây con có thể phát triển mạnh trong hệ thống tưới một phần, một phần là do cây con yêu cầu chế độ chăm sóc kỹ càng, tưới thường xuyên hơn với một lượng nước ít hơn so với phương pháp tưới ngập hay tưới toàn phần. Hệ thống tưới một phần có thể đáp ứng đủ nhu cầu nước cho cây con. Những tia nước phun ra quanh gốc cây, dễ dàng giúp những nhánh rễ tiếp nhận. Khi này, đất cũng được chuẩn bị kỹ càng trước khi xuống giống, cấu trúc đất còn tốt với sự tơi xốp cao. Chất dinh dưỡng từ nguồn phân bón ban đầu đến thẳng bộ rễ. Ở giai đoạn đầu, nguồn dinh dưỡng có sẵn thường được cấp đầy đủ cho cây non.
  3. 3. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com Khi cây lớn lên, rất nhiều vấn đề bắt đầu bộc lộ. Bộ rễ phát triển rộng, vươn ra xa khỏi phạm vi tưới của hệ thống bán phần nhờ có lượng mưa tự nhiên. Mặc dù ở khu vực được tưới, mật độ rễ cây phát triển dày đặc, tuy nhiên vẫn không đủ đáp ứng yêu cầu của cây trồng lúc này. Đến mùa khô nóng, hệ thống tưới một phần sẽ phải hoạt động thường xuyên hơn, hiện tượng rửa trôi dinh dưỡng, khoáng chất bắt đầu diễn ra. Để đáp ứng lượng nước yêu cầu, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể phải hoạt động 25 – 50% tổng lượng thời gian mỗi ngày (lên tới 12 giờ mỗi ngày). Chất lượng đất trong phạm vi tưới bắt đầu xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực như hiện tượng yếm khí do thường xuyên bị ngập nước. Hiện tượng này sẽ làm rễ cây không thể phát triển do úng. Hiện tượng này kéo dài, sẽ làm số lượng rễ cây giảm, dẫn đến giảm cung cấp nước và chất khoáng cho cây, lâu ngày sẽ làm cho cây yếu đi, giảm năng suất và chất lượng. 4. Lợi ích của lớp cây phủ bề mặt (Cover crops)3 Trong môi trường tự nhiên, nơi cây trồng sinh trưởng, việc tạo và duy trì lớp phủ mặt đất không thể thực hiện nếu thiếu sự kết hợp của nguồn nước. Tưới nhỏ giọt, tưới phun cầm tay, tưới phun sương phạm vi nhỏ không thể cung cấp nguồn nước theo yêu cầu để tạo một lớp che phủ tốt. Trong khi đó, tưới phun mưa phủ toàn phần có thể thực hiện rất tốt trong việc tạo một lớp phủ tốt. Rất nhiều lợi ích từ việc có một lớp phủ trong quan hệ với sự phát triển của cây trồng, có thể được liệt kê như dưới đây:  Lớp phủ, làm tăng cường khả năng thẩm thấu của đất  Giảm bụi, từ đó giảm sự tấn công của côn trùng  Tạo môi trường sống cho côn trùng có lợi  Giúp chống xói mòn đất do gió và dòng chảy 3 Lớp phủ bề mặt là một dạng cây trồng trên lớp mặt nhằm ngăn chặn cỏ dại, cải tạo chất lượng đất, kiểm soát sâu bệnh. Lớp cây trồng phủ bề mặt còn được ví với phân xanh hay lớp phủ sống
  4. 4. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com  Lớp phủ thuộc cây họ đậu giúp cải thiện lượng Nito, tăng lượng đạm trong đất  Một số cây có thể được trồng để làm phân xanh cung cấp chất dinh dưỡng cho cây  Lớp phủ là biện pháp để kiểm soát một số cỏ dại độc hại, cỏ gai.  Là công cụ hiệu quả giúp cây phát triển sau mỗi đợt mưa  Có thể làm mát môi trường sống, giúp tăng cường quang hợp, cải thiện màu sắc cho trái, lá. 5. Giảm khô héo trong mùa thu hoạch Tưới phủ toàn bộ tạo ẩm trên diện rộng, giúp hạn chế sự khô héo của cây trồng vào mùa thu hoạch khi việc tưới có thể bị gián đoạn. 6. Hạn chế các vấn đề liên quan tới khả năng thẩm thấu Với hệ thống tưới bán phần, hiện tượng đất bị nén chặt, vấn đề muối - khoáng, giảm chất hữu cơ trong đất có thể nhanh chóng xuất hiện do vấn đề thẩm thấu gây nên. Với áp lực lớn, cùng lượng nước lớn tiếp cận bề mặt một cách tức thời của phương pháp tưới vòi phun có thể phá vỡ kết cấu đất. Hiện tượng tạo vũng sẽ làm tăng tổn thất nước do bay hơi, đồng thời làm thay đổi kết cấu đất, tạo nên hiện tượng yếm khí, đồng thời rửa trôi nguồn dinh dưỡng có sẵn và tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển. Khả năng thẩm thấu của đất thường ở trong khoảng 2.5mm/giờ. Tưới vòi phun (tưới dí) thường cung cấp tới 8mm/giờ, tưới nhỏ giọt, hoặc phun sương bán kính nhỏ cung cấp từ 4 – 6.5mm/giờ. Tưới phủ toàn phần với công nghệ rotator® có thể dễ dàng vừa cung cấp đủ lượng nước yêu cầu, trong khi vẫn đảm bảo khả năng hấp thụ của đất (từ 1 – 3.8mm/giờ).
  5. 5. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com 7. Loại trừ khả năng nứt nẻ. Đất mặt có thể bị nứt khi thời tiết hanh khô. Hiện tượng nứt nẻ ở đất, trong nhiều trường hợp trở nên rất nghiêm trọng, bởi chúng có thể làm rễ cây bị đứt, hoặc làm lộ lớp rễ dưới thời tiết khô hanh hoặc buốt giá. Đối với một số cây họ đậu, trong mùa thu hoạch, các hạt đậu có thể rơi xuống các khe đất nứt. Khi áp dụng hệ thống tưới phun mưa một cách kịp thời, hiện tượng này sẽ được loại bỏ. 8. Ngăn chặn bụi Sự hiện diện của bụi sẽ khuyến khích một số loại côn trùng gây hại phát triển như ve sầu, xén tóc, sâu đất…vì chúng sinh sản ở dưới mặt đất. Đồng thời bụi sẽ bám lấy bề mặt lá, trái làm giảm quá trình quang hợp, hạn chế tổng hợp chất dinh dưỡng. Đặc biệt là những cây trồng lấy hạt, sẽ tốn thêm chi phí làm sạch. Do đó, hệ thống tưới phun mưa toàn phần được sử dụng để hạn chế tác động của bụi. 9. Áp dụng hóa chất với hệ thống tưới phun mưa phủ đều Hiệu quả của việc tưới phân bón (dạng nước) qua hệ thống tưới nhỏ giọt đã rất rõ ràng. Khả năng tưới đều ở diện rộng của hệ thống tưới phun mưa Ro- tator® cũng giúp khả năng tưới phân bón hiệu quả không kém. Hơn thế, tưới phủ thực hiện rất tốt khả năng áp dụng với tưới phân, đạm dạng hạt hay các loại chất hữu cơ khác và giúp rễ cây tiếp nhận một cách nhanh chóng, điều mà tưới nhỏ giọt không thể thực hiện. 10. Ngăn chặn sự nhiễm mặn Tưới nhỏ giọt, tưới bán phần chỉ đẩy muối ra quanh vùng đất ướt. Qua thời gian nồng độ muối cao sẽ tập trung ở khu vực lông hút của rễ, điều này sẽ làm hạn chế sự phát triển của hệ rễ cây. Lượng muối này cần loại bỏ khỏi thành phần dưỡng chất của đất. Hệ thống tưới phủ hiệu quả, được sử dụng với mục đích cải tạo đất, và được dùng nhằm đẩy lượng muối xuống sâu dưới tầng lớp rễ.
  6. 6. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com 11. Cải thiện đất và chất dinh dưỡng trong đất Cây trồng hữu cơ phát triển dựa vào phân hữu cơ, và sự tổng hợp dinh dưỡng trong đất thông qua quá trình phân hóa các sinh vật hữu cơ có sẵn, vi sinh và vì khuẩn có lợi. Các hoạt động của vi sinh trong đất là rất quan trọng, tuy nhiên nó không thể diễn ra ở vùng đất khô. Tưới mưa toàn phần không những giúp rễ cây tăng cường khả năng hút dưỡng chất sẵn có, nó còn tạo một môi trường tốt hơn cho vi sinh vật tổng hợp chất dinh dưỡng trong đất một cách tự nhiên. Đồng thời, tăng cường hiệu quả phân hóa hữu cơ. Qua thời gian, lớp phủ bề mặt giúp đất tơi xốp, cải thiện cấu trúc đất. 12. Ngăn chặn rửa trôi chất dinh dưỡng Giữ chất dinh dưỡng ở vùng phát triển của rễ cây là nhiệm vụ quan trọng của một hệ thống tưới hiệu quả. Khi cây phát triển, lượng nước tưới cho cây thậm chí không đáp ứng đủ so với lượng nước bay hơi khỏi mặt đất. Hiện tượng này thường xảy ra hơn với cây trồng ở vùng đất cát, hay lớp đất mặt mỏng. Với hệ thống tưới bán phần, việc tưới thường xuyên có thể dẫn đến những khó khăn trong việc kiểm soát dinh dưỡng. Điển hình là việc các dưỡng chất như Nitơ, Kali bị rửa trôi, và đẩy sâu xuống dưới lớp rễ. 13. Lợi ích của việc làm mát môi trường sống Làm mát cây trồng hiệu quả đòi hỏi phải có hệ thống cung cấp nước phủ toàn bộ cho cây. Làm mát cây trồng được sử dụng để tăng sắc đỏ cho cây họ táo và một số trái khác, đồng thời ngăn chặn cháy nắng, rám nắng trên bề mặt trái cây. Nghiên cứu đã chứng minh rằng làm mát tăng quang hợp cho cây. Nông dân cũng nhận ra rằng trái cây được làm mát giúp lưu giữ được lâu hơn, và có chất lượng tốt hơn. Một số loại cây trồng khác như họ cherries, làm mát kích thích ra hoa nhiều hơn…
  7. 7. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com Tưới phủ đều, hoạt động ổn định, hạt tưới phù hợp, béc được gắn trên đầu cọc là những đặc tính quan trọng giúp dòng sản phẩm Rotator luôn là lựa chọn tốt nhất cho hệ thống tưới làm mát. Chuẩn bị bề mặt cho mùa thu hoạch Được hiểu là sau thu hoạch, tưới phủ giúp cải thiện chất lượng đất do việc phân hóa than, vỏ cây…. Với khả năng tạo ẩm ở diện rộng trong mùa khô, giúp việc chuẩn bị mặt bằng tốt hơn cho thu hoạch. Nông dân trồng cây lấy hạt nhận định rằng việc đầu tư cho hệ thống tưới phủ toàn phần có thể hòa vốn trong vòng 1 năm bởi nó mang lại nhiều lợi ích, trong đó có việc tạo bề mặt tốt cho vụ thu hoạch. Sau vụ thu hoạch, vỏ và thân cây lại được làm ướt, giúp tăng cường phân hóa giúp cải thiện chất lượng đất, tạo dinh dưỡng cho mùa vụ kế tiếp. Được chứng minh sự đáng tin cậy, chi phí thấp và hạn chế bảo trì Hệ thống phun mưa phủ đều công nghệ Rotator về tổng thể có chi phí hoạt động và duy trì thấp hơn so với các phương pháp tưới bán phần như nhỏ giọt, phun sương, hay tưới vòi truyền thống. Bán kính lớn hơn đồng nghĩa với việc sử dụng ít đầu tưới hơn trên cùng một diện tích ở hệ thống tưới phủ công nghệ Rotator. Họng tưới lớn hơn, nên yêu cầu thấp hơn trong việc lọc nước, và hạn chế tắc nghẽn. Hệ thống tưới Rotator thường có độ bền lâu hơn nhiều so với các hệ thống tưới bán phần. Thiết bị tưới công nghệ Rotator® đã được cấp bằng sáng chế, và chứng minh trên thực tế với chi phí đầu tư thấp hơn và cho độ bền lâu hơn so với các hệ thống tưới bán phần còn lại.
  8. 8. Add: Phòng B-23.02, Tòa nhà Dragon Hill, Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiểng, H. Nhà Bè Tell: 08. 3784 0622 www.nhabeagri.com Những lợi ích cụ thể từ việc tưới phun mưa phủ đều Táo và lê  Hình thành hệ thống rễ lớn, giảm khô héo, tăng tỷ lệ đậu quả  Tạo lớp phủ đất tốt, mang lại nhiều lợi ích ( như đã nói ở trên)  Làm mát cây, tạo màu tự nhiên cho trái, chống rám nắng  Nâng cao chất lượng trái. Cây lấy hạt  Tăng cường thẩm thấu  Giảm bụi  Kiểm soát độ mặn  Giảm khô héo trong quá trình thu hoạch và sản xuất. Anh đào, đào và quả có vỏ cứng  Giảm héo trong quá trình hình thành nụ hoa  Lớp phủ giúp tăng cường thẩm thấu, giữ mát cây trồng  Nâng cao chất lượng. Chanh, cam quýt và bơ  Giảm héo, cải thiện kích cỡ quả  Tăng cường hiệu quả phân bón, thuốc trừ sâu bệnh  Cải thiện chất lượng đất  Tăng thẩm thấu, giảm sâu bệnh hại. Cây thân leo, cây bụi  Lớp phủ giúp chống xói mòn, tạo môi trường sống cho sinh vật có lợi  Làm mát

×