ส วั ส ดี
บทบาทความสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้มีการพัฒนาคิดค้นสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการดำร...
นิยามเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ คำว่าเทคโนโลยีหมายถึงการประยุกต์เอาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ การศึกษาพัฒน...
การเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นวิธีการรวบรวมข้อมูลเข้าสู่ระบบ การประมวลผล ข้อมูลที่เก็บมาได้มักจะเก็บในสื่อต่างๆ ข้อมูลเหล่านี้จ...
ลักษณะสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ 1. ช่วยเพิ่มผลผลิตลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 2. เปลี่ยนรูปแบบการบริการเป็นแบบกร...
ผลของเทคโนโลยีสารสนเทศ 1. การสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สะดวกสบายขึ้น 2. เสริมสร้างความเท่าเทียมของสังคมและการกระจายโ...
ส่วนประกอบต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ 1. CPU ศูนย์กลางในการจัดการคำสั่งและประมวลผล 2. Power supply หม้อแปลงไฟฟ้าของระบบ
3. Fan พัดลมระบายความร้อน เพื่อลดอาการเครื่องแฮงก์ 4. Graphic Card อุปกรณ์พื้นฐาน เพื่อรองรับระบบมัลติมีเดีย 5. Sound Ca...
7. Expansion Slot ต่อกับการ์ดต่างๆเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับคอมพิวเตอร์ 8. Ram หน่วยความจำ -RAM ทั่วไป -ROM ถาวร -BIOS...
10. Floppy drive จัดเก็บข้อมูล ใช้กรณีที่ต้องการ boot  เครื่อง 11. Hard Disk คลังเก็บข้อมูลของระบบ 12. Chipset ส่วนเ...
จบการนำเสนอ ขอบคุณจ้า .. ^^_^^..
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

เทคโนโลยีสารสนเทศหลิว

200 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
200
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
2
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เทคโนโลยีสารสนเทศหลิว

 1. 1. ส วั ส ดี
 2. 2. บทบาทความสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้มีการพัฒนาคิดค้นสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการดำรงชีวิตเป็นอันมากเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์มากขึ้น
 3. 3. นิยามเกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศ คำว่าเทคโนโลยีหมายถึงการประยุกต์เอาความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ การศึกษาพัฒนาองค์ความรู้ต่างๆเพื่อให้เข้าใจธรรมชาติ กฎเกณฑ์ของสิ่งต่างๆ และหาทางนำมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ ส่วนคำว่าสารสนเทศหมายถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ เมื่อรวมคำว่าเทคโนโลยีกับสารสนเทศเข้าด้วยกันจึงหมายถึงเทคโนโลยีที่ใช้จัดการสารสนเทศเกี่ยวข้องตั้งแต่การรวบรวมการจัดเก็บข้อมูลการประมวลผล การพิมพ์ เป็นต้น และรวมไปถึงเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดระบบการให้บริการ การใช้และการดูแลข้อมูล
 4. 4. การเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นวิธีการรวบรวมข้อมูลเข้าสู่ระบบ การประมวลผล ข้อมูลที่เก็บมาได้มักจะเก็บในสื่อต่างๆ ข้อมูลเหล่านี้จะนำมาประมวลผลตามต้องการ เช่น แยกแยะข้อมูล เรียงลำดับข้อมูล คำมวล หรือจัดการคัดแยกข้อมูลที่จัดเก็บนั่น การแสดงผลลัพธ์ สามารถแสดงเป็นตัวหนังสือเป็นรูปภาพหรือพิมพ์ออกมาที่กระดาษเป็นเสียงเป็นวีดิทัศน์เป็นต้น การทำสำเนา อุปกรณ์การทำสำเนา เช่น เครื่องพิมพ์ เครื่องถ่ายเอกสาร อุปกรณ์การเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น CD-Rom ซึ่งสามารถทำสำเนาได้เป็นจำนวนมาก การสื่อสารโทรคมนาคม เป็นวิธีการที่จะส่งจากที่หนึ่งไปยังที่หนึ่งครั้งละมาก ๆ เช่น โทรศัพท์ ดาวเทียม เส้นใยนำแสง เป็นต้น
 5. 5. ลักษณะสำคัญของเทคโนโลยีสารสนเทศ 1. ช่วยเพิ่มผลผลิตลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน 2. เปลี่ยนรูปแบบการบริการเป็นแบบกระจาย เมื่อมีการพัฒนาระบบข้อมูลและใช้ข้อมูลได้ดี 3. เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินงานในหน่วยงานต่าง ๆ 4. เกี่ยวข้องกับคนทุกระดับ พัฒนาการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่เกี่ยวข้องดีขึ้น
 6. 6. ผลของเทคโนโลยีสารสนเทศ 1. การสร้างเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สะดวกสบายขึ้น 2. เสริมสร้างความเท่าเทียมของสังคมและการกระจายโอกาส 3. สารสนเทศกับการเรียนการสอนในโรงเรียน มีเครื่องมือประกอบช่วยในการเรียนรู้ 4. การจัดการทรัพยากรธรรมชาติหลายอย่างจำเป็นต้องใช้สารสนเทศ 5. การป้องกันประเทศมีระบบป้องกันภัยและระบบเฝ้าระวังที่มีคอมพิวเตอร์ควบคุม 6. การผลิตในอุสาหกรรมและพาณิชยกรรม
 7. 7. ส่วนประกอบต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ 1. CPU ศูนย์กลางในการจัดการคำสั่งและประมวลผล 2. Power supply หม้อแปลงไฟฟ้าของระบบ
 8. 8. 3. Fan พัดลมระบายความร้อน เพื่อลดอาการเครื่องแฮงก์ 4. Graphic Card อุปกรณ์พื้นฐาน เพื่อรองรับระบบมัลติมีเดีย 5. Sound Card ตัวกลางในการควบคุมเกี่ยวกับเสียง 6. Fax-Modem อุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเล่นอินเตอร์เน็ต
 9. 9. 7. Expansion Slot ต่อกับการ์ดต่างๆเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับคอมพิวเตอร์ 8. Ram หน่วยความจำ -RAM ทั่วไป -ROM ถาวร -BIOS ควบคุมค่าการทำงานต่างๆของระบบ -Caching หน่วยความจำที่ทำงานเร็วที่สุด 9. CD-Rom drive อ่านข้อมูลต่างๆในแผ่นซีดี
 10. 10. 10. Floppy drive จัดเก็บข้อมูล ใช้กรณีที่ต้องการ boot เครื่อง 11. Hard Disk คลังเก็บข้อมูลของระบบ 12. Chipset ส่วนเชื่อมโยงและควบคุมการทำงาน การส่งข้อมูลและประมวลผล 13. Main Board พื้นที่สำหรับติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ
 11. 11. จบการนำเสนอ ขอบคุณจ้า .. ^^_^^..

×