Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Vai trò của các cây họ đậu

609 views

Published on

Thông tin từ trang Dinh dưỡng chuẩn về vai trò của các loại Đậu với nông nghiệp, môi trường, kinh tế và sức khỏe của con người. 2016 - International Year of Pulses - FAO.

Published in: Food
  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Vai trò của các cây họ đậu

  1. 1. Hạt đậu đem đến hiệu quả về nước so với nhiều nguồn protein khác : Thịt bò 1 kg 13 000 lít Thịt gà 1 kg Thịt cừu 1 kg 4 325 lít 5 520 lít Daal (đậu Hà Lan hoặc đậu lăng) 1 kg 50 lít Hạt đậu vs. Rau họ đậu Trồng xen canh bằng hạt đậu làm tăng đa dạng sinh học và tạo cảnh quan đa dạng cho động vật và sâu bọ. Tính chất cố định đạm của đậu làm đất thêm màu mỡ, giúp tăng cường và kéo dài năng suất của đất nông nghiệp. Các giống hạt đậu có sự đa dạng di truyền cao do đó có thể lựa chọn ra loài phù hợp với biến đổi khí hậu. Hạt đậu sản sinh ít carbon do đó gián tiếp làm giảm khí thải nhà kính. Nông dân trồng hạt đậu có thể lựa chọn ăn hoặc đem bán. Hạt đậu có thể được lưu trữ trong nhiều tháng mà không mất đi nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp tăng lượng thức ăn sẵn có giữa các vụ mùa. Sản xuất nông nghiệp của đậu, đậu xanh và đậu lăng đã có từ 7000 - 8000 năm trước công nguyên. Hạt đậu là một phần thiết yếu trong bữa ăn của con người từ hàng thế kỉ. Rau họ đậu chỉ những cây mà quả nằm trong vỏ đậu. Hạt đậu là một nhóm nhỏ của rau họ đậu; dùng để chỉ phần hạt khô. 21 Nguồn gốc tên gọi 3 Nuôi trồng từ thời cổ đại 4 Nguyên liệu đa năng thời hạn bảo quản lâu dài 5 6Thúc đẩy nền nông nghiệp bền vững và bảo vệ đất Một phần của mạng lưới đa dạng sinh học thiết yếu 7 Hiệu quả về nước rất cao 8Đồng minh chống lại biến đổi khí hậu không ngờ tới Từ Pulse - Hạt đậu bắt nguồn từ tiếng Latin puls nghĩa là "bột, cháo, chất đặc sệt”. Hạt đậu - Pulse 9 Hiệu quả về kinh tế và nhiều mục đích sử dụng 10Siêu thực phẩm tốt cho sức khoẻ N2 Giàu dinh dưỡng Nguồn protein Ít béo Không có cholesterol Chỉsốđường glycaemic thấp Không chứa Gluten Giàu sắt và kẽm Giàu chất xơ Giàu khoáng chất và Vitamin B Có thể trồng trong điều kiện đất cằn cỗi và môi trường bán khô hạn. Đậu triều & Đậu Bambara Nguyên liệu chính trong món ăn của nhiều vùng miền và quốc gia fao.org/pulses-2016 #iyp2016 ©FAO, 2015 BC435e/1/01.16 Phần dư sau thu hoạch của rau hạt có thể dùng làm thức ăn gia súc. Đậu nướng Đậu sốt Chilli Đậu hầm Daal Chả đậu Falafel S Đậu

×