หัวข้อการเรียนรู้ฟีเจอร์ใหม่ของ PowerPoint 2007หลักการออกแบบหน้าสไลด์กฎในการออกแบบหน้าสไลด์เครื่องมือในริบบอน (Ribbon)ส่วน...
Microsort Office PowerPoint เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่องาน Presentation โดยเฉพาะมีความสามารถในการสร้างงานพรีเซนต์ได้ง่ายแ...
ทูลบาร์เปลี่ยน เป็นริบบอน (Ribbon)ริบบอนมีลักษณะคล้ายกับทูลบาร์ที่เราคุ้นเคยกันดีใน PowerPoint 2003 ซึ่งเป็นแหล่งที่ใช้สาห...
สร้าง งานพรีเซนต์ใหม่จาก Templateสาหรับการเริ่มสร้างงานพรีเซนต์ใหม่แล้ว PowerPoint 2007 จะช่วยให้คุณสามารถสร้างงานได้อย่าง...
ออกแบบสไลด์ ได้อย่างมืออาชีพMicrosoft PowerPoint 2007 ยังมีเครื่องมือที่จะช่วยให้งานพรีเซนต์ของคุณเป็นมืออาชีพได้ง่ายๆ ด้ว...
Themes Designกาหนด เอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนสไลด์ได้ทันทีในโปรแกรม PowerPoint 2007 สามารถกาหนดเอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนสไลด์ หรือการเค...
การเปลี่ยน แปลงสไลด์ที่หลากหลายและเห็นตัวอย่างทันทีปรับ แต่งภาพกราฟิกให้สวยงามเพียงคลิกเดียวสาหรับผู้ที่ไม่ถนัดทางด้านการอ...
ทางาน ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพหากคุณมีการพรีเซนต์งานที่เกี่ยวข้องกับการนาเสนอด้วยกราฟหรือแผนภูมิ แล้วละก็ MicrosoftOff...
การเลือกใช้ภาพประกอบการเลือกใช้ภาพ เป็นการเสริมให้สไลด์ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่ถ้ามีมากเกินไป จะทาให้เกิดความสับสนกับข้อมูล ท...
สีร้อน (Warm Color)สีโทนร้อน คือ สีที่ให้ความหมายรื่นเริง สดชื่น ฉูดฉาด บาดอารมณ์ นับจากโทนสีเหลือง ชมพู แดงส้ม ม่วง น้าตา...
เครื่องมือต่างๆในริบบอนริบบอนหน้าแรก (Home)สาหรับริบบอนหน้าแรก (Home) จะประกอบไปด้วยปุ่มคาสั่งที่เกี่ยวกับการจัดรูปแบบตัวอ...
6ชุด การแก้ไขค้นหา และแทนที่ข้อความริบบอนแทรก (Insert)กลุ่มหมายเลข ความ หมาย1แทรก ตาราง2ชุด ภาพประกอบแทรกรูปภาพจากแฟ้ม ภาพ...
5ชุด มีเดียคลิปแทรกภาพยนตร์ และเสียงริบบอนออกแบบ (Design)ริบบอนนี้เป็นการรวม Background ต่างๆ เพื่อนามาช่วยในการออกแบบหน้า...
ริบบอนภาพเคลื่อนไหว (Animation)ริบบอนที่รวบรวมภาพเคลื่อนไหว ( Animation) ระหว่างฉากเอาไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกนาไปประกอบ...
5กาหนดเมื่อคลิกเมาส์แล้วเปลี่ยนภาพนิ่ง หรือกาหนดอัตโนมัติหลังจากเวลาที่กาหนดให้เปลี่ยนภาพนิ่งริบบอนการนาเสนอภาพนิ่ง (Slide...
ริบบอนตรวจทาน (Review)ริบบอนตรวจทานจะ ประกอบไปด้วยปุ่มคาสั่งที่เกี่ยวกับการตรวจทาน การสร้างข้อคิดเห็น และการป้องกันเอกสาร ...
ริบบอนมุมมอง ( View )ริบบอนมุมมองจะประกอบไปด้วยปุ่มคาสั่งที่ เกี่ยวกับการเปลี่ยนมุมมอง การย่อขยาย และการจัดเรียงหน้าภาพนิ่...
5ชุด หน้าต่างเปิดหน้าต่างใหม่ที่มีมุมมองของ เอกสารในปัจจุบัน จัดเรียงหน้าต่างเอกสารที่เปิดไว้ทั้งหมด การเคลื่อนย้าย ตัวแยก...
แท็บภาพนิ่ง (Slide View)จะแสดงภาพนิ่งทั้งหมด โดยเรียงลาดับจากภาพนิ่งแรกจนภาพนิ่งสุดท้ายแท็บเค้าร่าง (Outline View)จะแสดงภา...
มุมมองตัวเรียงลาดับภาพนิ่ง (Slide Sorter View)เป็นมุมมองที่แสดงภาพนิ่งทั้งหมดของการนาเสนอ โดยย่อให้ภาพนิ่งมีขนาดเล็กลง เพื...
มุมมองการนา เสนอภาพนิ่ง (Slide Show View)เป็นมุมมองที่แสดงภาพนิ่งแบบเต็ม จอเหมือนกับการฉายสไลด์ โดยสามารถที่จะเปลี่ยนไปหน้...
มุม มองต้นแบบเอกสารประกอบคาบรรยาย (Handout Master View)เป็นมุมมองที่แสดงต้นแบบเอกสารก่อนพิมพ์ พร้อมทั้งการแก้ไขสามารถทาได้...
การเปิดโปรแกรม PowerPoint 20071. คลิก Start Menu2. คลิกเลือก Programs3. คลิก Microsoft Office4. คลิกเลือก Microsoft PowerP...
สร้างสไลด์แผ่นใหม่การสร้าง สไลด์ใหม่ในโปรแกรม Microsoft Powerpoint 2007 จะสร้างสไลด์ที่ไม่มีข้อความหรือรูปภาพใดๆ อยู่ในเอก...
พิมพ์ข้อความลงในสไลด์เมื่อเปิดหน้าสไลด์แล้วจะพบว่า มีพื้นที่สีขาวสาหรับพิมพ์ข้อความลงไป โดยการเริ่มต้นพิมพ์ข้อความลงในสไลด...
การจัดข้อความให้สวย1. คลิกข้อความที่จะจัด2 คลิกรูปแบบ3. คลิกเลือกเครื่องมือที่ Ribbon โดยจัดตามต้องการ
พื้นหลังสไลด์ (Background)หลังจากที่ผู้ใช้พิมพ์ข้อมูลไปในกรอบแล้วยังมีอีก ความสามารถหนึ่งของโปรแกรมนั่นก็คือการใส่ภาพพื้นห...
การแทรกรูปภาพเข้ามาในสไลด์1. คลิกแท็กแทรก (Insert)2. คลิกปุ่ม รูปภาพ เพื่อเลือกรูปภาพที่จะนามาใส่ในสไลด์3. จะปรากฏหน้าต่าง...
การเพิ่มความสวยให้กับรูปภาพโปรแกรม Powerpoint สามารถตกแต่งรูปภาพที่นาเข้ามาในสไลด์ให้สวยงามยิ่งกว่าเดิมได้ โดยวิธี1. คลิกภ...
เพิ่มหน้าสไลด์ใหม่เข้ามาผู้ใช้งาน สามารถเพิ่มจานวนหน้าสไลด์ได้เมื่อต้องการสร้างหน้าสไลด์ใหม่ใน Microsoft Power 2007 นั่นคื...
สร้างลูกเล่นเมื่อเปลี่ยนแผ่นสไลด์จากการที่ได้สร้างสไลด์ที่ผ่านมาจะพบว่า การสร้างจะมีลักษณะเหมือนการเปลี่ยนหน้าหนังสือ ซึ่ง...
5. สังเกตจะมีดาวปรากฏขึ้นในสไลด์การนาเสนอสไลด์หลังจากที่ได้สร้างสไลด์กันไปแล้ว ก่อนจะจบขั้นตอนผู้สร้างควรทดลองดูว่ามีข้อผิ...
3. สไลด์จะปรากฏเต็มจอคอมพิวเตอร์4. กดปุ่ม Enter ที่คีย์บอร์ด โปรแกรมจะเปลี่ยนหน้าสไลด์ทีละหน้า
5. เมื่อสิ้นสุดจะปรากฏหน้าจบการนาเสนอภาพนิ่ง6. กดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ดอีกครั้ง ก็จะกลับเข้าสู่หน้าโปรแกรมหลัก (หากในระหว่...
3. เลือกตาแหน่งที่ใช้ในการเก็บเอกสาร ในช่องบันทึกใน (Save in)4. ตั้งชื่อเอกสารในช่องชื่อแฟ้ม (File name) ในตัวอย่างผู้เขีย...
ชื่อ ครูจริยาภรณ์ คุ้มพันธ์ ตาแหน่งครูโรงเรียน ชุมชนวัดเสด็จอาเภอ เมือง จังหวัดปทุมธานีสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาปทุมธานี ...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

คู่มือการใช้โปรแกรม Power point 2007

2,136 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,136
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
35
Actions
Shares
0
Downloads
23
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

คู่มือการใช้โปรแกรม Power point 2007

 1. 1. หัวข้อการเรียนรู้ฟีเจอร์ใหม่ของ PowerPoint 2007หลักการออกแบบหน้าสไลด์กฎในการออกแบบหน้าสไลด์เครื่องมือในริบบอน (Ribbon)ส่วน ประกอบของหน้าต่างโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2007มุมมอง (View) สไลด์แบบต่างๆการ สร้างงานพรีเซนต์เตชั่นแบบง่ายๆ
 2. 2. Microsort Office PowerPoint เป็นโปรแกรมที่สร้างขึ้นเพื่องาน Presentation โดยเฉพาะมีความสามารถในการสร้างงานพรีเซนต์ได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงงานพรีเซนต์ตามความต้องการได้อย่างสะดวก สวยงามและเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ก็ดึงดูดผู้ชมได้มากกว่าการพรีเซนต์รูปแบบเดิมๆฟีเจอร์ใหม่ของ PowerPoint 2007ในส่วนนี้จะกล่าวถึงว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ บ้างกับการพัฒนาของทาง Microsoft ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทางานของผู้ใช้งาน ซึ่งก็มีอย่างหลายและง่ายต่อการใช้งาน พร้อมทั้งความสามารถในการจัดทาเอกสารให้มีรูปแบบที่สวยงามด้วยกราฟิกแบบใหม่ ซึ่งผู้เขียนขออธิบายลักษณะเด่น และความสามารถที่น่าสนใจของ PowerPoint 2007 ดังนี้อินเตอร์เฟสดู ทันสมัยใช้ง่ายกว่าเดิมอินเตอร์ เฟสหรือหน้าจอโปรแกรมนับเป็นสิ่งแรกที่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของ PowerPoint 2007ได้อย่างชัดเจน เนื่องจากมีการออกแบบปรับโฉมเป็นรูปแบบใหม่ทั้งหมด โดยคานึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก จึงทาให้สามารถเรียกใช้เครื่องมือและคาสั่งต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วขึ้น
 3. 3. ทูลบาร์เปลี่ยน เป็นริบบอน (Ribbon)ริบบอนมีลักษณะคล้ายกับทูลบาร์ที่เราคุ้นเคยกันดีใน PowerPoint 2003 ซึ่งเป็นแหล่งที่ใช้สาหรับรวบรวมเท็บเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการทางานมากขึ้น โดยดึงเอาความสามารถออกมาจากเมนูคาสั่งที่ซ้อน ๆ กันอยู่จากเวอร์ชั่นเดิม ให้แสดงอยู่ในรูปแบบของปุ่มเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อให้เห็นชัดเจนและคลิกใช้งานได้ ทันทีPowerPoint 2003PowerPoint 2007
 4. 4. สร้าง งานพรีเซนต์ใหม่จาก Templateสาหรับการเริ่มสร้างงานพรีเซนต์ใหม่แล้ว PowerPoint 2007 จะช่วยให้คุณสามารถสร้างงานได้อย่างรวดเร็วขึ้นจาก Template หรือแม่แบบสไลด์สาเร็จรูปที่มีให้เลือกมากมาย โดยที่คุณไม่จาเป็นต้องเริ่มออกแบบงานใหม่ทุกครั้ง และยังสามารถดาว์นโหลดแม่แบบเพิ่มเติมผ่านทางเว็บไซต์ Microsoft.com ได้อีกด้วย
 5. 5. ออกแบบสไลด์ ได้อย่างมืออาชีพMicrosoft PowerPoint 2007 ยังมีเครื่องมือที่จะช่วยให้งานพรีเซนต์ของคุณเป็นมืออาชีพได้ง่ายๆ ด้วยการออกแบบสาเร็จรูปที่พร้อมให้เลือกอย่างจุใจ อย่างเช่น การออกแบบพื้นหลังสไลด์ด้วย Themes Designการปรับแต่งข้อความศิลป์ด้วย Word Art Style รวมทั้งการเลือกสีสันตามใจชอบด้วย Themes Color เป็นต้นWord Art StyleThemes Color
 6. 6. Themes Designกาหนด เอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนสไลด์ได้ทันทีในโปรแกรม PowerPoint 2007 สามารถกาหนดเอฟเฟ็กต์การเปลี่ยนสไลด์ หรือการเคลื่อนไหวของอ็อบเจ็กต์ได้ง่ายๆ จากริบบอนที่อยู่ทางด้านบน โดยมีลักษณะเป็นรูปไอคอนเล็ก ๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงของเอฟเฟ็กต์ได้ชัดเจน และเลือกได้ถูกใจมากขึ้น
 7. 7. การเปลี่ยน แปลงสไลด์ที่หลากหลายและเห็นตัวอย่างทันทีปรับ แต่งภาพกราฟิกให้สวยงามเพียงคลิกเดียวสาหรับผู้ที่ไม่ถนัดทางด้านการออกแบบศิลปะแล้วทาง Microsoft Office PowerPoint 2007 ก็ได้ออกแบบโปรแกรมให้มีเครื่องมือที่ใช้สาหรับแต่งภาพขึ้นมาด้วย ในชื่อเครื่องมือ Picture Styles ซึ่งเพียงเราเลือกรูปแบบที่ต้องการ ภาพก็จะถูกปรับแต่งออกมาสวยงามน่ามองมีสมาร์ทอาร์ต ( SmartArt)สาหรับ งานที่จาเป็นต้องสร้างไดอะแกรมหรือผังองค์กรแล้ว SmartArt จะช่วยให้เราทางานได้อย่างไม่ยากเย็น ทั้งยังช่วยให้มีความสวยงามมากขึ้นอีกด้วย เพราะภายในชุดตัวเลือกนี้จะมีรูปแบบของไดอะแกรมให้เลือกมากมายรองรับกับงาน ทุกประเภท
 8. 8. ทางาน ร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพหากคุณมีการพรีเซนต์งานที่เกี่ยวข้องกับการนาเสนอด้วยกราฟหรือแผนภูมิ แล้วละก็ MicrosoftOffice PowerPoint 2007 สามารถช่วยคุณได้ เนื่องจากโปรแกรม Power Point 2007 และ Excel 2007 จะทางานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งหรืออัพเดตข้อมูลตัวเลขในกราฟ ซึ่งสามารถทาได้โดยตรง โดยไม่ต้องเสียเวลาคัดลอกข้อมูลเหมือนเช่นเดิมหลักการ ออกแบบหน้าสไลด์ในบางครั้งผู้สร้างงาน Presentation จะมีความสงสัยว่า มีหลักการอย่างไรบ้างที่จะทาให้การสร้างงานนาเสนอในแต่ละหน้ามีความน่าสนใจ และถูกหลักในการออกแบบ เพื่อส่งเสริมให้งาน Presentationสมบูรณ์ โดยทั่วไปการออกแบบหน้าสไลด์ที่ถูกต้องจะมีหลักการดังนี้การ เลือกพื้นหลังสไลด์พื้นหลัง (Background)เป็นปัจจัยแรกที่ส่งผลกับการออกแบบและผู้รับข้อมูลโดยตรง เพราะถ้าพื้นหลังไม่ดี จะทาให้ดูแล้วไม่สบายตา ดังนั้น จึงต้องมีหลักการเพื่อเป็นพื้นฐานของแนวคิดดังนี้
 9. 9. การเลือกใช้ภาพประกอบการเลือกใช้ภาพ เป็นการเสริมให้สไลด์ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่ถ้ามีมากเกินไป จะทาให้เกิดความสับสนกับข้อมูล ที่นาเสนอได้ ดังนั้นจึงมีวิธีการในการ เลือกใช้ภาพ ให้เหมาะสมดังนี้1. ภาพที่นามาใช้ต้องส่งเสริมข้อความที่นาเสนอ2. ไม่ควรมีอักษรในภาพถ้าไม่จาเป็น3. ภาพที่นามาใช้ไม่ควรใช้ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่มาก เพราะจะทาให้โปรแกรมทางานหนักขึ้นการเลือกใช้ข้อความที่มีขนาดเหมาะสมขนาดของข้อความเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ที่สาคัญที่จะช่วยให้การนาเสนอมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในการสื่อให้ผู้ที่มารับข้อมูลเข้าใจ โดยมีหลักการดังนี้1. ตัวอักษรต้องอ่านง่าย โดยปกติตัวอักษรควรมีขนาดตั้งแต่ 36-60 Point และควรเป็นตัวหนา เพื่อจะสื่อได้ชัดเจนมากขึ้น2. ในหนึ่งสไลด์ไม่ควรใช้แบบตัวอักษรเกิน 2 ประเภทเพื่อความสวยงามการเลือกสีในการออกแบบสีนับว่าเป็นส่วนสาคัญของการออกแบบหน้าจอ แม้ว่าโปรแกรมจะแสดงด้วยจอสี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้สีได้ตามที่ผู้ออกแบบต้องการ ทั้งนี้เนื่องจากผู้ใช้จะต้องใช้สายตาดูจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ถ้าโปรแกรมนาเสนอด้วยสีร้อน (Warm Colors) อาจทาให้เกิดความระคายเคือง สายตาของผู้ใช้ได้
 10. 10. สีร้อน (Warm Color)สีโทนร้อน คือ สีที่ให้ความหมายรื่นเริง สดชื่น ฉูดฉาด บาดอารมณ์ นับจากโทนสีเหลือง ชมพู แดงส้ม ม่วง น้าตาล สีเหล่านี้ให้ความหมายเร่าร้อน มีอิทธิพลต่อการดึงดูด และกระตุ้นอารมณ์ได้มากกว่าโทนสีอื่น ๆ สีเหล่านี้จะใช้มากกับงานประเภทหัวหนังสือ นิตยสาร แคตตาล็อก ตลอดจนป้ายโฆษณาต่างๆ ซึ่งจะกระตุ้นความสนใจต่อผู้พบเห็นได้เร็วสีเย็น (Cool Colors)เริ่ม จากสีเทา ฟ้า น้าเงิน เขียว สีโทนนี้จัดอยู่ในสีโทนเย็น ให้อารมณ์ความรู้สึกสงบ สะอาด เย็นสบายกฎในการออกแบบหน้าสไลด์ในการสร้างสไลด์ในแต่ละหน้านั้น ผู้ใช้ควรมีกฎที่เป็นแนวทางในการสร้างงานนาเสนอก่อน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดยพอสรุปกฎได้ดังนี้ในแต่ละสไลด์ควรมีหัวเรื่องเพื่อบอกถึงสิ่งที่จะอธิบายตัวอักษรควรใช้ขนาดใหญ่ เพื่อให้ผู้รับฟังและรับชมสามารถมองเห็นอย่างชัดเจนควรใช้คาสั้นๆ ที่อ่านเข้าใจง่าย เพื่อให้เกิดความน่าสนใจและน่าติดตามหัวข้อของเนื้อหาไม่ควรเกิน 8 บรรทัดในหนึ่งสไลด์ เพราะถ้ามีมากเกินไปจะส่งผลทาให้สื่อได้ไม่ชัดเจนไม่ควรนาภาพมาเป็นพื้นหลัง (Background) เพื่อจะทาให้อ่านยากการใส่รูปภาพสงในสไลด์ควรใช้ขนาดพอสมควรไม่ใหญ่เกินไป
 11. 11. เครื่องมือต่างๆในริบบอนริบบอนหน้าแรก (Home)สาหรับริบบอนหน้าแรก (Home) จะประกอบไปด้วยปุ่มคาสั่งที่เกี่ยวกับการจัดรูปแบบตัวอักษร การคัดลอกข้อความ การเปลี่ยนขนาดตัวอักษร และอื่นๆ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้กลุ่มหมายเลข ความหมาย1ชุด คลิบบอร์ดคัดลอก เคลื่อนย้าย และคัดลอกรูปแบบ2ชุด ภาพนิ่งแทรกสไลด์ ลบสไลด์ เค้าโครง และตั้งค่าสไลด์3ชุด แบบอักษรจัดรูปแบบตัวอักษร4ชุด ย่อหน้าจัดตาแหน่ง และย่อหน้า5ชุด รูปวาดสาหรับวาดรูป และจัดรูปแบบรูปวาด
 12. 12. 6ชุด การแก้ไขค้นหา และแทนที่ข้อความริบบอนแทรก (Insert)กลุ่มหมายเลข ความ หมาย1แทรก ตาราง2ชุด ภาพประกอบแทรกรูปภาพจากแฟ้ม ภาพตัดปะ อัลบั้มรูป การวาดรูป (Drawing) ผังองค์กร และแผนภูมิ3การ เชื่อมโยงการเชื่อมโยงหลายมิติ แลกาหนดการการทา4ชุด ข้อความแทรกอักษรศิลป์ แทรกวันและเวลา แทรกสัญลักษณ์พิเศษ เครื่องหมายการค้าลิขสิทธิ์
 13. 13. 5ชุด มีเดียคลิปแทรกภาพยนตร์ และเสียงริบบอนออกแบบ (Design)ริบบอนนี้เป็นการรวม Background ต่างๆ เพื่อนามาช่วยในการออกแบบหน้าสไตด์ให้ดูสวยงามมากขึ้น โดยเพียงคลิกเลือกริบบอนที่ต้องการ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้กลุ่มหมายเลข ความหมาย1ชุด ตั้งค่ากระดาษกาหนดขนาดระยะขอบเอกสารสไลด์ กาหนดการวางแนวหน้าสไลด์ให้เป็นแนวตั้งและแนวนอน2ชุด รูปแบบชุดของลักษณะ สี และรูปแบบพื้นหลังต่างๆ ที่ใช้ในหน้าสไลด์3พื้น หลังเปลี่ยนสีของพื้นหลังจากรูป แบบที่เลือก และซ่อนกราฟิกพื้นหลัง
 14. 14. ริบบอนภาพเคลื่อนไหว (Animation)ริบบอนที่รวบรวมภาพเคลื่อนไหว ( Animation) ระหว่างฉากเอาไว้ เพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกนาไปประกอบการนาเสนอให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้กลุ่มหมายเลข ความ หมาย1แสดง ตัวอย่าง2ชุด ภาพเคลื่อนไหวเปิดหน้าต่างการเคลื่อนไหวกาหนด เอง เพื่อใช้ในการกาหนดรูปแบบ เคลื่อนไหววัตถุตามต้องการ3ชุด การเปลี่ยนไปยังภาพนิ่งนี้เป็นชุดของลักษณะแบบการ เคลื่อนไหวต่างๆ ที่ใช้ในภาพนิ่ง4กาหนดเสียงที่จะล่นระหว่างเปลี่ยนภาพนิ่งก่อนหน้าและปัจจุบัน เช่นคลิกแล้วมีเสียงพิมพ์ดีด และกาหนดความเร็วของภาพเคลื่อนไหวที่จะเล่นระหว่างเปลี่ยนแปลงภาพนิ่ง
 15. 15. 5กาหนดเมื่อคลิกเมาส์แล้วเปลี่ยนภาพนิ่ง หรือกาหนดอัตโนมัติหลังจากเวลาที่กาหนดให้เปลี่ยนภาพนิ่งริบบอนการนาเสนอภาพนิ่ง (Slide Show)กลุ่มหมายเลข ความ หมาย1ชุด เริ่มการนาเสนอภาพนิ่งแสดงการนาเสนอภาพนิ่งตั้งแต่ภาพ นิ่งแรกกาหนดให้แสดงผลภาพนิ่งที่เลือก กาหนดลาดับภาพนิ่ง ที่ต้องการ ให้แสดง2ชุด ตั้งค่าเปลี่ยนค่าแสดงภาพนิ่ง เช่น ชนิดการนาเสนอตัวเลือกการนาเสนอการซ่อนภาพนิ่งที่ เลือกระหว่างการนาเสนอ แบบเต็มจอบันทึกคาบรรยาย ทดสอบการกาหนดเวลา3ชุด จอภาพกาหนดความละเอียดของหน้าที่จะ นาเสนอและการเชื่อมต่อจอภาพหลายๆหน้าจอ
 16. 16. ริบบอนตรวจทาน (Review)ริบบอนตรวจทานจะ ประกอบไปด้วยปุ่มคาสั่งที่เกี่ยวกับการตรวจทาน การสร้างข้อคิดเห็น และการป้องกันเอกสาร ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้กลุ่มหมายเลข ความหมาย1ชุด การพิสูจน์อักษรตรวจสอบและสะกดไวยกรณ์ของข้อ ความในเอกสารค้นหาเกสารอ้างอิง เสนอคาแนะนา กาหนดภาษาในการตรวจสอบ และสะกดไวยากรณ์2ชุด ข้อคิดเห็นแสดงข้อคิดเห็นและคาอธิบาย สร้างข้อคิดเห็นเพิ่มเติมในส่วนที่ต้องการ แก้ไข ลบ ข้อคิดเห็น3ป้องกันความปลอดภัยให้ไฟล์นาเสนอ
 17. 17. ริบบอนมุมมอง ( View )ริบบอนมุมมองจะประกอบไปด้วยปุ่มคาสั่งที่ เกี่ยวกับการเปลี่ยนมุมมอง การย่อขยาย และการจัดเรียงหน้าภาพนิ่ง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้กลุ่มหมายเลข ความ หมาย11ชุด มุมมองการนาเสนอเป็นการแสดงมุมมองแบบต่าง ๆ ซึ่งมีแบบปกติตัวเรียงลาดับภาพนิ่ง หน้าบันทึกย่อ การนาเสนอภาพนิ่งต้นแบบภาพนิ่ง ต้นแบบเอกสารประกอบคาบรรยายต้นแบบบันทึกย่อ2แสดง/ซ่อนแสดงหรือซ่อนไม้บรรทัด และเส้นตารางเพื่อใช้ในการจัดเรียงวัตถุ3ย่อ/ขยายย่อขยายภาพนิ่ง หรือจัดภาพนิ่งให้พอดีกับหน้าต่าง4ชุด สี/ระดับสีเทาแสดงผลการนาเสนอภาพนิ่งเป็นแบบ 4 สี
 18. 18. 5ชุด หน้าต่างเปิดหน้าต่างใหม่ที่มีมุมมองของ เอกสารในปัจจุบัน จัดเรียงหน้าต่างเอกสารที่เปิดไว้ทั้งหมด การเคลื่อนย้าย ตัวแยกที่คั่นอยู่ ในหน้าต่างโปรแกรม6แม โครการใช้งานมาโคร (ชุดเก็บคาสั่งหรือขั้นตอนการทางานสาหรับเรียกใช้ผ่านทางคีย์ลัดหรือปุ่มคาสั่งริบบอน Add-inริบบอน Add-in ใช้กาหนดแถบเครื่องมือตามที่ผู้ใช้งานต้องการได้เองมุมมอง (View) สไลด์แบบต่างๆในโปรแกรม Microsoft PowerPoint 2007 สามารถแสดงมุมมองเอกสารได้หลายรูปแบบ โดยแต่ละแบบมีรายละเอียด ดังนี้มุมมองปกติ (Normal View)สาหรับมุมมองปกติ (Normal View) เป็นมุมมองพื้นฐานในการใช้งานของ Microsoft PowerPoint2007 ในการเริ่มต้นใช้งานทุกครั้งผู้ใช้งานจะเห็นมุมมองนี้เป็นอย่างแรก โดยจะมีส่วนประกอบอยู่สองส่วนทางด้านซ้ายมือของโปรแกรมนั่นคือ แท็บภาพนิ่งและแท็บเค้าร่าง ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้
 19. 19. แท็บภาพนิ่ง (Slide View)จะแสดงภาพนิ่งทั้งหมด โดยเรียงลาดับจากภาพนิ่งแรกจนภาพนิ่งสุดท้ายแท็บเค้าร่าง (Outline View)จะแสดงภาพนิ่งและรายละเอียดทั้งหมดไว้ด้านข้าง โดยเรียงลาดับจากภาพนิ่งไปจนถึงภาพนิ่งสุดท้าย
 20. 20. มุมมองตัวเรียงลาดับภาพนิ่ง (Slide Sorter View)เป็นมุมมองที่แสดงภาพนิ่งทั้งหมดของการนาเสนอ โดยย่อให้ภาพนิ่งมีขนาดเล็กลง เพื่อแสดงภาพนิ่งทั้งหมดภายในหน้าต่างโปรแกรม ทาให้สามารถตรวจสอบลาดับภาพนิ่ง และจัดเรียงก่อนการนาเสนอได้อย่างถูกต้องมุมมองหน้าบันทึกย่อ (Notes Page View)เป็นมุมมองที่ใช้ แสดงภาพนิ่งและกรอบบันทึกข้อความ เพื่อให้ผู้นาเสนอสามารถบันทึกรายละเอียดคาอธิบายต่างๆ เพื่อใช้เป็น เอกสารอ้างอิง
 21. 21. มุมมองการนา เสนอภาพนิ่ง (Slide Show View)เป็นมุมมองที่แสดงภาพนิ่งแบบเต็ม จอเหมือนกับการฉายสไลด์ โดยสามารถที่จะเปลี่ยนไปหน้าต่างๆรวมไปถึงแสดงภาพเคลื่อนไหวที่ได้สร้างไว้มุมมองต้นแบบภาพนิ่ง (Slide Master View)เป็นมุมมองที่แสดงต้นแบบโครงร่างต่างๆ ที่มีหลายองค์กรประกอบรวมกัน และทาให้งานเสนอไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ข้อความ รูปภาพ หรือกราฟิก เป็นต้น
 22. 22. มุม มองต้นแบบเอกสารประกอบคาบรรยาย (Handout Master View)เป็นมุมมองที่แสดงต้นแบบเอกสารก่อนพิมพ์ พร้อมทั้งการแก้ไขสามารถทาได้กับต้นแบบเอกสารประกอบคาบรรยาย เช่น การปรับขนาด การจัดรูปแบบ หัวกระดาษ และท้ายกระดาษ และยังสามารถตั้งค่ากระดาษ และระบุจานวนภาพนิ่งที่จะพิมพ์ในแต่ละหน้าได้อีกด้วยมุมมองต้นแบบบันทึกย่อ (Note Master)เป็นมุมมองที่แสดงต้นแบบภาพนิ่ง แต่จะมีส่วนของพื้นที่ในการบันทึกข้อความเพื่อใช้ในการประกอบการบรรยายสร้างงานพรีเซนเตชั่นแบบง่ายๆเมื่อได้ทราบถึง หลักการออกแบบหน้าสไลด์เพื่อการสร้างงาน Presentation กันไปแล้วให้หัวข้อนี้ผู้เขียนจะแสดงการสร้างงาน Presentation แบบง่ายๆ ว่าจะมีขั้นตอนเบื้องต้นอย่างไรบ้าง ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
 23. 23. การเปิดโปรแกรม PowerPoint 20071. คลิก Start Menu2. คลิกเลือก Programs3. คลิก Microsoft Office4. คลิกเลือก Microsoft PowerPoint20075. ปรากฏหน้าจอโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2007
 24. 24. สร้างสไลด์แผ่นใหม่การสร้าง สไลด์ใหม่ในโปรแกรม Microsoft Powerpoint 2007 จะสร้างสไลด์ที่ไม่มีข้อความหรือรูปภาพใดๆ อยู่ในเอกสาร ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้1. คลิกปุ่ม (Office)2. คลิกเลือกว่างและล่าสุด3. คลิกที่งานนาเสนอเปล่า4. คลิกปุ่ม สร้าง
 25. 25. พิมพ์ข้อความลงในสไลด์เมื่อเปิดหน้าสไลด์แล้วจะพบว่า มีพื้นที่สีขาวสาหรับพิมพ์ข้อความลงไป โดยการเริ่มต้นพิมพ์ข้อความลงในสไลด์ มีขั้นตอนดังนี้1. คลิกให้ปรากฏเส้นเคอร์เซอร์ ตรงบริเวณกรอบที่ต้องการพิมพ์ตัวอักษร2. พิมพ์ข้อความตามต้องการ เมื่อพิมพ์ข้อความจนสุดบรรทัด โปรแกรมจะขึ้นบรรทัดใหม่ ให้โดยอัตโนมัติ(หากต้องการลบข้อความหรือคาผิด ก็ให้แดรกเมาส์ เลือกข้อความ จากนั้นกดปุ่ม <Backspace> ที่คีย์บอร์ด)
 26. 26. การจัดข้อความให้สวย1. คลิกข้อความที่จะจัด2 คลิกรูปแบบ3. คลิกเลือกเครื่องมือที่ Ribbon โดยจัดตามต้องการ
 27. 27. พื้นหลังสไลด์ (Background)หลังจากที่ผู้ใช้พิมพ์ข้อมูลไปในกรอบแล้วยังมีอีก ความสามารถหนึ่งของโปรแกรมนั่นก็คือการใส่ภาพพื้นหลังแบบต่างๆ ที่มีมาให้เลือกใน Microsoft PowerPoint 2007 โดยมีขั้นตอนดังนี้1. คลิกแท็บออกแบบ (Design)2. คลิกเลือกแม่แบบที่ต้องการ (ผู้ใช้สามารถนาเมาส์เลื่อนไปยัง Background อื่นก่อนได้ ซึ่งโปรแกรมก็จะพรีวิว Background นั่นให้ดูตัวอย่าง เมื่อถูกใจจึงคลิกเลือก)3. จะปรากฏพื้นหลังตามต้องการ
 28. 28. การแทรกรูปภาพเข้ามาในสไลด์1. คลิกแท็กแทรก (Insert)2. คลิกปุ่ม รูปภาพ เพื่อเลือกรูปภาพที่จะนามาใส่ในสไลด์3. จะปรากฏหน้าต่างแทรกรูปภาพขึ้นมา ให้เลือกโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ภาพ4. คลิกเลือกรูปภาพที่ต้องการ5. คลิกปุ่ม แทรก (Insert) เพื่อแทรกรูปในสไลด์
 29. 29. การเพิ่มความสวยให้กับรูปภาพโปรแกรม Powerpoint สามารถตกแต่งรูปภาพที่นาเข้ามาในสไลด์ให้สวยงามยิ่งกว่าเดิมได้ โดยวิธี1. คลิกภาพในสไลด์ที่จะจัด2. คลิกรูปแบบ3. คลิกเลือกแบบที่ต้องการ
 30. 30. เพิ่มหน้าสไลด์ใหม่เข้ามาผู้ใช้งาน สามารถเพิ่มจานวนหน้าสไลด์ได้เมื่อต้องการสร้างหน้าสไลด์ใหม่ใน Microsoft Power 2007 นั่นคือ การเพิ่มรูปเข้าไปในสไลด์ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้1. คลิกปุ่ม หน้าแรก2. คลิกเลือก สร้างภาพนิ่ง3. จะได้สไลด์เพิ่มขึ้นมา
 31. 31. สร้างลูกเล่นเมื่อเปลี่ยนแผ่นสไลด์จากการที่ได้สร้างสไลด์ที่ผ่านมาจะพบว่า การสร้างจะมีลักษณะเหมือนการเปลี่ยนหน้าหนังสือ ซึ่งดูแล้วไม่น่าสนใจ ซึ่งเราควรที่จะเพิ่มลูกเล่น (Effects) เข้าไป ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้1. คลิกหน้าสไลด์ที่จะใส่ Effect2. คลิกแท็บภาพเคลื่อนไหว (Animation)3. คลิกเลือกรูปแบบ Effects ที่ต้องการ (ซึ่งจะมีตัวอย่างของเอฟเฟ็กต์แสดงขึ้นมาให้ดูด้วยระหว่างที่เลือก)4. จะแสดงตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงให้เห็น
 32. 32. 5. สังเกตจะมีดาวปรากฏขึ้นในสไลด์การนาเสนอสไลด์หลังจากที่ได้สร้างสไลด์กันไปแล้ว ก่อนจะจบขั้นตอนผู้สร้างควรทดลองดูว่ามีข้อผิดพลาดอะไรบ้างก่อนการนาเสนอ จริง ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้1. คลิกแท็บ การนาเสนอภาพนิ่ง (Slide Show)2. คลิกปุ่ม ตั้งแต่ต้น เพื่อเริ่มแสดงการฉายสไลด์ ตั้งแต่สไลด์แรก
 33. 33. 3. สไลด์จะปรากฏเต็มจอคอมพิวเตอร์4. กดปุ่ม Enter ที่คีย์บอร์ด โปรแกรมจะเปลี่ยนหน้าสไลด์ทีละหน้า
 34. 34. 5. เมื่อสิ้นสุดจะปรากฏหน้าจบการนาเสนอภาพนิ่ง6. กดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ดอีกครั้ง ก็จะกลับเข้าสู่หน้าโปรแกรมหลัก (หากในระหว่างการปรีเซนต์ต้องการออกสู่หน้าโปรแกรมหลักทันทีให้กดปุ่ม <Esc> บนคียร์บอร์ด)การบันทึกไฟล์ PowerPointจากขั้นตอนสร้างงาน Presentation พร้อมทั้งทดลองตรวจสอบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้าย คือการบันทึกไฟล์ PowerPoint ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกใช้งานในครั้งต่อไป ซึ่งการบันทึกไฟล์PowerPoint มีขั้นตอนดังนี้1. คลิกปุ่ม (office)2. คลิก บันทึก
 35. 35. 3. เลือกตาแหน่งที่ใช้ในการเก็บเอกสาร ในช่องบันทึกใน (Save in)4. ตั้งชื่อเอกสารในช่องชื่อแฟ้ม (File name) ในตัวอย่างผู้เขียนใช้ ทัศนคติที่ดีในการทางาน5. คลิกปุ่ม บันทึก เพื่อยืนยันการบันทึก6. ปรากฏชื่อไฟล์ที่บันทึกบนแท็บชื่อหัวเรื่อง (Titlebar)
 36. 36. ชื่อ ครูจริยาภรณ์ คุ้มพันธ์ ตาแหน่งครูโรงเรียน ชุมชนวัดเสด็จอาเภอ เมือง จังหวัดปทุมธานีสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาปทุมธานี เขต 1E-mail : aoy64@hotmail.comwww: http://www.chorsor.ac.th

×