Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

ðồ ðồNg cổ ðông sơn

708 views

Published on

 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

ðồ ðồNg cổ ðông sơn

 1. 1. ÐỒ ÐỒNG CỔ ÐÔNG SƠNNăm 1924, một người nông dân làng Ðông Sơn đi câu cá ở hữu ngạn sông Mã trên cánh đồng đấtbãi chạy dài giữa sông Mã và giải núi đá vôi và phiến thạch, phát hiện một số công cụ và vũ khí cổbằng đồng. Ðịa điểm này thuộc làng Ðông Sơn huyện Ðông Sơn tỉnh Thanh Hóa, cách thị xã ThanhHóa 4,650m về phía Bắc - Ðông bắc. Sau đó các nhà nghiên cứu đã khai quật và sưu tầm hàngtrăm cổ vật thuộc nhiều loại hình hiện vật khác nhau: công cụ sản xuất, dụng cụ sinh hoạt, vũ khí,nhạc khí, đồ trang trí và tượng mỹ thuật. Thuật ngữ Văn hóa Ðông Sơn xuất hiện và nổi tiếng từgiai đoạn này. . TG : Nguyễn Văn Huyên..Tuy nhiên, hai mươi năm phát hiện văn hóa Ðông Sơn, các nhà nghiên cứu người Pháp vànước ngoài chỉ mới khai quật được vài địa điểm quanh khu vực Thanh Hóa và Quảng Bình.Do tư liệu lúc đó còn hạn chế, cộng với quan điểm thiên di và vay mượn chi phối nên các nhànghiên cứu giai đoạn đầu thường cho rằng chủ nhân của văn hóa Ðông Sơn không phải làcư dân bản địa mà là từ phương Bắc xuống hoặc từ phương Tây sang..Những thập kỷ tiếp theo, hàng trăm địa điểm thuộc văn hóa này đã được khai quật nghiêncứu; qua đó giúp ta hiểu được một quá trình phát triển liên tục, nội sinh qua bốn giai đoạnphát triển:Sơ kỳ đồ đồng - giai đoạn Phùng Nguyên, cách ngày nay khoảng 4000 năm.
 2. 2. .Trung kỳ đồ đồng: giai đoạn Ðồng Ðậu, cách ngày nay khoảng 3300 năm đến 3500 năm..Hậu kỳ đồ đồng: giai đoạn Gò Mun, cách ngày nay khoảng trên dưới 3000 năm.Cuối cùng là giai đoạn Ðông Sơn thuộc sơ kỳ đồ sắt, cách ngày nay khoảng từ trên dưới2000 năm đến 2800 năm.
 3. 3. .Ðông Sơn là một nền nghệ thuật tạo hình đạt đến đỉnh cao về tạo dáng. Người cổ Ðông Sơnđã tạo ra nhiều loại hình hiện vật phong phú, đa dạng từ công cụ, vũ khí, đồ gia dụng, đếnnhạc khí, đồ trang sức và tượng nghệ thuật. .
 4. 4. .Ấm nước bằng đồng .
 5. 5. Tẩu hút thuốc bằng đồng .Muổng và muôi bằng đồng . .
 6. 6. Đèn đồng Đông Sơn . .Tính đa dạng này không phải chỉ mang ý nghĩa thực dụng gắn với từng loại công việc khácnhau như lưỡi cày để xới đất, lưỡi hái và nhíp để gặt lúa, rìu để cuốc đất, chặt cây, đóngthuyền, giũa để tu sửa khi rèn sắt, đúc đồng... mà còn biểu hiện ý đồ tạo dáng khác nhau phùhợp với khiếu thẩm mỹ của từng địa phương. Chẳng hạn người Việt cổ vùng thấp thích chếtạo trống đồng dáng cao, lưng thẳng; còn người vùng cao thích trống dáng lùn, chân thấp,lưng choãi.
 7. 7. .Trống đồng Ngọc Lũ .
 8. 8. .Người vùng đồng bằng Bắc Bộ ưa loại lưỡi cày dáng hình tim, tam giác, còn người lưu vựcsông Mã (Thanh Hóa) thích lưỡi cày hình cánh bướm. Người Ðông Sơn có khiếu thẩm mỹ rấtcao. Không chỉ những loại hiện vật có kích thước lớn, có công năng quan trọng như trống,thạp, thố, bình... mà hầu hết cổ vật Ðông Sơn từ công cụ đến vũ khí, từ dụng cụ sinh hoạtđến nhạc khí, tượng nghệ thuật... đều được trang trí nhiều loại hoa văn phong phú và tinh tế. . Thạp đồng .
 9. 9. . Hoa văn trang trí trên đồ đồng Ðông Sơn có thể phân ra thành hai loại cơ bản: .1/ Hoa văn người, vật dùng và động vật.2/ Hoa văn hình học: phổ biến là hoa văn chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo và vạch thẳngsong song, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S.
 10. 10. Hoa văn trên bề mặt trống đồng Hoàng Hạ .Tùy theo cách chế tác và hình dáng cổ vật mà những hoa văn trên được sắp sếp hài hòa vàtinh tế. Thí dụ như vẫn các loại hoa văn chấm dải, răng cưa, gạch ngắn song song, vòngtròn... nhưng người Ðông Sơn đã bố trí rất khéo trên mặt cong của tang, lưng trống, mặttrống, lưng thạp, nắp thạp; hay ngay trên mặt một số cổ vật nhỏ như giáo, dao găm, rìu... hoavăn cũng được bố trí rất hài hòa tùy theo hình dáng của thân, mũi khác nhau. Chẳng hạn nhưtrên chiếc rìu xéo: ở thân rìu có hình ba người trang sức lông chim đang múa, trên họng rìucó đôi cá sấu đang giao cấu. Trang trí Ðông Sơn đã gắn bó giữa dáng, hoa văn và sự chuyênmôn hóa theo công năng của vật dùng.
 11. 11. Ðặc biệt trống đồng Ðông Sơn - một nhạc khí cổ - là đỉnh cao nghệ thuật trang trí của đồđồng thời đó. Trống Ðông Sơn là một kiệt tác nghệ thuật làm say mê nhiều nhà nghiên cứu,sưu tầm trong nước và trên thế giới, là bức tranh toàn cảnh về tín ngưỡng, kiến trúc, sảnxuất, chiến đấu, lễ hội... của cư dân nông nghiệp lúa nước..
 12. 12. .( Xem thêm bài : Tìm hiểu ý nghĩa những hình vẽ trên mặt trống đồng Ngọc Lũ , quyển âmlịch cổ và địa bàng chỉ phương hướng dùng trong nền văn minh Lạc Việt ).Nghiên cứu nghệ thuật Ðông Sơn đặc biệt là trống đồng, chúng ta thấy hai xu hướng pháttriển nghệ thuật tạo hình thời này: cách điệu hóa và đơn giãn hóa hoa văn, vạch ra mô hìnhphát triển nghệ thuật Ðông Sơn từ xu hướng tả thực ở giai đoạn sớm, chuyển sang khuynhhướng cách điệu biến hình phức tạp, bí ẩn ở giai đoạn muộn.
 13. 13. ....Ðồ trang sức của người cổ Ðông Sơn được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như vỏ sò,gốm, xương thú, thủy tinh, mã não... nhưng một trong những loại thông dụng nhất là đồng.Không thể thống kê kết các loại đồ trang sức vì chúng rất đa đạng. Người xưa thường trangsức ở năm bộ phận cơ thể: tai, cổ, thắt lưng, tay và chân. Ở tai có vòng và khuyên; ở cổ cóchuỗi hạt; ở tay có vòng, nhẫn và bao tay; ở chân có vòng và bao chân; ở lưng là khóa thắt
 14. 14. lưng. Người Ðông Sơn không chỉ đeo vòng ở cổ tay mà còn đeo nhiều vòng từ cổ tay đếncánh tay. Bất kể già trẻ, nam nữ đều thích làm đẹp bằng đồ trang sức; ở làng Vạc (Nghệ An)các nhà nghiên cứu đã phát hiện những bao tay, bao chân, nhẫn đồng có gắn nhạc; chứng tỏtrang sức đã gắn liền với âm nhạc và ca múa. . . Khuyên tai bằng đá . Bao chân, bao tay bằng đồng.
 15. 15. . Khoá thắt lưng bằng đồng, trang trí tượng rùa..Tượng đồng nghệ thuật Ðông Sơn rất đa dạng gồm tượng người, tượng gia súc như trâu,bò, lợn, gà, vịt, chó; các loài vật nhỏ như chim, cóc, nhái, rùa, rắn; các loài thú lớn như voi,hươu, hổ, báo. Tượng Ðông Sơn đa số là tượng trang trí gắn trên hiện vật, còn tượng rời thìít. Tượng thường được gắn trên cán dao găm, cán muôi, vòi ấm, mặt trống, nắp thạp hoặcdùng làm chân đèn....
 16. 16. Nhìn chung tượng Ðông Sơn có kích thước nhỏ hoặc rất nhỏ dùng làm đồ chơi, vật thiênghoặc con giống. Tượng Ðông Sơn mang phong cách tả thực, hồn nhiên, biểu cảm; chẳnghạn như tượng hai người cõng nhau nhảy múa, tượng người trên cán muôi Việt Khê đangthổi khèn, tượng người trên cán dao găm... Về cách thể hiện, nghệ thuật tạc tượng cũngmang tính chất nhịp điệu, đối xứng như trang trí hoa văn; thí dụ như cảnh hổ vồ mồi, cảnhnam nữ yêu nhau trên nắp thạp Ðào Thịnh... đều được bố trí đối xứng qua tâm của nắp thạp,mặt trống..Nhìn lại chặng đường dài phát triển của nghệ thuật tạo hình Ðông Sơn, chúng ta rút ra mấynét tổng quát như sau:.
 17. 17. Một là, thành tựu lớn nhất của giới nghiên cứu khảo cổ học và mỹ thuật cổ là đã khẳng địnhđược nghệ thuật Ðông Sơn là một nền nghệ thuật bản điạ thuần Việt ,phi Hoa, phi Ấn. Nềnnghệ thuật này không phải thiên di từ Trung Quốc xuống hay từ Bắc Ấn sang; nó được pháttriển liên tục suốt hơn ngàn năm. Tuy nhiên nền nghệ thuật Ðông Sơn này không hề đóngkín, mà là nền Nghệ thuật mở, giao lưu nhiều với các nền nghệ thuật đồng đạo chẳng hạntrống đồng Ðông Sơn đã giao lưu đến khu vực trống đồng ở Hoa Nam, Ðông Nam Á lục điạvà Ðông Nam Á hải đảo...Ngược lại nghệ thuật tượng tròn của người Ðiền ở Vân Nam (Trung Quốc) đã ảnh hưởngđến tượng tròn Ðông Sơn. Một số yếu tố của các nền nghệ thuật đương thời Ðông Nam Ácũng ảnh hưởng đến nghệ thuật Ðông Sơn tùy mức độ đậm nhạt khác nhau (Trích từ Vài nétvề giao lưu văn hóa thời đaị kim khí trong bối cảnh lịch sử Ðông Nam Á của Trịnh Sinh - Tạpchí khảo cổ học số 3-1979)..Hai là, đặc điểm nổi bật nhất của nghệ thuật tạo hình Ðông Sơn là hình tượng của con ngườichiếm vị trí chủ đạo trong thế giới muôn loài. Con người luôn hài hòa với thiên nhiên, với mọivật nhưng luôn là trung tâm của thế giới. Con người đang lao động như đánh cá, săn bắn;
 18. 18. đang vui chơi giải trí như ca hát, nhảy múa, đánh trống, thổi khèn; đang chơi thể thao nhưbơi lội hay đang cầm chắt vũ khí bảo vệ làng bản quê hương. Ðó là những con người bình dị,thuần hậu, chất phát, hiền hòa chứa đựng tính nhân bản sâu sắc. Cảnh vật quanh ngườicũng rất dể thương, dể mến như những nhà sàn mái cong đơn sơ, những con thuyền đanglướt sóng, những con cò bay lả bay la, những đàn cá lội tung tăng, những cặp bò đực bò cái,hươu đực hươu cái xen kẽ, những đôi chim trống chim mái, những đôi cá sấu đang giao cấu,bên những cặp trai gái đang yêu nhau... phản ánh tín ngưỡng phồn thực của cư dân nôngnghiệp lúa nước, ước mong cuộc sống hòa bình hạnh phúc. .
 19. 19. Các hình khắc trên bề mặt trống đồng Ngọc Lũ . Vũ khí Đông Sơn Giáo đồng .
 20. 20. Những mảnh giáp bằng đồng .
 21. 21. Khoá nỏ (máy bắn tên bằng đồng) . Lay nỏ Cổ Loa .
 22. 22. Khuôn đúc tên. .
 23. 23. Tên đồng Cổ Loa .Ba là, về thủ pháp nghệ thuật, người cổ Ðông Sơn miêu tả theo lối bổ nghiêng từ hình ngườimúa, hình chim, hươu, bò... đều vẻ từ cách nhìn một phía chứ không nhìn thẳng mặt. Thí dụnhư hình người múa trên mặt trống đồng được vẻ theo lối ngực nhìn thẳng, còn chân và đầuthì theo lối nhìn nghiêng. Hình chim bay từ chân, cánh và đuôi nhìn từ trên xuống, còn đầu thìtheo lối nhìn nghiêng. Phong cách miêu tả này dường như là cách nhìn mọi vật từ nhiều phíatrong không gian mà ta thường gặp trong các nền nghệ thuật cổ đại Ai Cập, Lưỡng Hà... ởđây thế giới được thể hiện như một không gian khép kín..
 24. 24. .Người cổ Ðông Sơn còn dùng thủ pháp ước lệ: hình ngôi nhà sàn mái rủ sát đất trên mặttrống đồng Ngọc Lũ, nhưng họ cũng không quên khắc cả những con người đang sinh hoạttrong nhà theo trí tưởng tượng của họ.
 25. 25. Mái cong Làng Đình Bảng.Tóm lại, Ðông Sơn không những là một nền nghệ thuật tạo hình lâu đời, một nền nghệ thuậtbản địa có bản sắc riêng, khác với các nền nghệ thuật láng giềng đồng đạo mà còn là đỉnhcao nghệ thuật làm say mê nhiều nhà nghiên cứu, sưu tầm trong nước và trên thế giới. Ðó làniềm tự hào của chúng ta những con Lạc cháu Hồng. Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Huyên.(Sưu tầm : Thanhlongcollection , được Doremon360 bổ sung hình ảnh)..Phụ lục : Một số hình ảnh các loại trống đồng Đông Sơn
 26. 26. Trống đồng Sông ĐàBề mặt trống đồng Sông Đà .
 27. 27. ...
 28. 28. Trống đồng Cổ Loa
 29. 29. ...
 30. 30. .
 31. 31. ...
 32. 32. Trống đồng Phú Phương . . .
 33. 33. . .Dong Son style

×