จินตนาการรัก<br />
ภาพที่ 1 – อยากมีแฟน<br />ในส่วนใหญ่ความรู้สึกว่าเราอยากมีแฟนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงวัยอายุ ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแ...
ถึงคำถามที่ว่า.. “วัยรุ่น อยากมีแฟนแบบไหน?”<br />คำถามนี้ไม่มีที่แน่นอนที่สุด ถ้าจะให้บอกเหตุผลอย่างจริงจังคือ.. สเป็กของแ...
ภาพที่ 2 – ปิ๊งกัน !<br />๑.เวลา “ปิ๊งกัน” จะแสดงอย่างไรให้อีกฝ่ายรู้ตัว มีวิธีการอย่างไร?<br />-เวลาที่ปิ๊งใครสักคน การที...
ภาพที่ 3 – จีบกันโดยวิธีใด..<br />วิธีจีบกันเดี๋ยวนี้มีหลายรูปแบบ เยอะแยะมากมายไปหมดทั้ง โทรศัพท์คุยกัน<br />เดินด้วยกัน ไ...
๓. รู้ได้อย่างไรว่าตกลงเป็นแฟนกันแล้ว? ใครเป็นคนจีบใครก่อน? เวลาจีบกันทำอย่างไร?<br /><ul><li>เรารู้ได้จากการกระทำของตัวเร...
ขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายไหนสนใจฝ่ายไหนก่อน อาจจะเป็นฝ่ายหญิงสนใจฝ่ายชายก่อนก็ฝ่ายหญิงจีบ ถ้าฝ่ายชายสนใจฝ่ายหญิงก่อนฝ่ายชายก็จีบ
เราก็ทำตัวปกติอย่างเช่นทุกวัน แต่แค่มีกิจวัตรประจำวันเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างคือ การจีบฝ่ายตรงข้ามที่เราสนใจ ทำให้เขารู้ว่าเออเ...
เป็นแฟนกันช่วงแรกๆเลิฟเลิฟ<br />
การบอกรักกัน<br />
๕.จะบอก/ไม่บอก ผู้ใหญ่ไหม เช่น พ่อแม่ พี่ หรือญาติคนอื่นเพราะเหตุใด?<br />-ในวัยรุ่นบางคนอาจจะเลือกที่ไม่บอก เพราะกลัวการข...
ภาพที่ 4 - พยายามหาโอกาสอยู่กันสองต่อสอง<br />พอเริ่มคบกันได้นานขึ้นตามระยะเวลา สิ่งที่คิดตามมาคือเรื่องเพศสัมพันธ์ การยิ่...
..Kiss..<br />
๖. ชาย หญิง จะรู้สึกหรือแสดงออกเหมือนกัน หรือต่างกันอย่างไร?<br />-ความรู้สึกอาจจะเหมือนกัน แต่การแสดงออกอาจจะแตกต่างกันเป...
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

สุขศึกษา

406 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
406
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
12
Actions
Shares
0
Downloads
4
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

สุขศึกษา

 1. 1. จินตนาการรัก<br />
 2. 2. ภาพที่ 1 – อยากมีแฟน<br />ในส่วนใหญ่ความรู้สึกว่าเราอยากมีแฟนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงวัยอายุ ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละบุคคล แต่โดยส่วนมากนั้นเราจะเริ่มมีความรู้สึกว่า“เราอยากมีแฟน”ในช่วงประมาณตั้งแต่ประถมศึกษาชั้นที่ 6 และเริ่มจะสนใจมากขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยอายุชั้นมัธยมศึกษาประมาณตั้งแต่ชั้นม.1 – ม.3 เมื่อเข้าสู่ชั้นมัธยมศึกษาก็สามารถจะบ่งบอกได้ในระดับหนึ่งแล้วว่าเราโตขึ้น ผู้หญิงก็จะเริ่มเป็นสาว ผู้ชายก็จะหนุ่ม มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายอย่างรวดเร็ว ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มทำงาน ฮอร์โมนนั้นมีผลต่อด้านความรู้สึกของวัยรุ่นเป็นอย่างมาก อารมณ์จะแปรปรวนบ่อย หงุดหงิดง่าย และเริ่มติดเพื่อน สิ่งเหล่านั้นจะเริ่มปรากฏขึ้นเมื่อย่างเข้าสู่วัยที่เรียกว่า”วัยรู่น” <br />วัยรุ่นนั้นจะเริ่มมีความรู้สึกสนอกสนใจต่อเพศตรงข้ามอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย อยากรู้อยากเห็นในเรื่องเพศมากขึ้น ความรักที่เกิดในวัยรุ่นนั้นพ่อแม่ส่วนมากอาจจะคิดว่ามันเป็นความรู้สึกที่ฉาบฉวย เป็นความรู้สึกที่เรียกว่าป๊อปปี้เลิฟ พ่อแม่บางคนอาจไม่เห็นด้วยกับการที่ลูกตนจะมีแฟนโดยเฉพาะลูกผู้หญิง พ่อแม่จะยิ่งหวงเป็นพิเศษ แต่การที่ห้ามเช่นนั้นอาจจะทำให้เด็กเก็บกด การบอกอย่างดีที่สุดคือให้เหตุผลบอกเขาด้วยว่าทำไมถึงยังไม่อยากให้มี<br />
 3. 3. ถึงคำถามที่ว่า.. “วัยรุ่น อยากมีแฟนแบบไหน?”<br />คำถามนี้ไม่มีที่แน่นอนที่สุด ถ้าจะให้บอกเหตุผลอย่างจริงจังคือ.. สเป็กของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน บางคนก็ไม่มีสเป็กที่ฝันเอาไว้เลยด้วยซ้ำ วัยรุ่นส่วนมากที่รักกันได้เพราะมีแรงจูงใจบางอย่างที่สามารถจูงใจเราไปยังคนๆนั้นได้ หรืออาจจะเป็นความรู้สึกที่เราเห็นว่าเขามีนิสัยที่ดี เล่นกีฬาเก่ง ฉลาดหล่อ/สวย ร่าเริงยิ้มแย้มตลอดเวลา มีนิสัยที่น่าค้นหา หรืออีกหลายๆอย่างที่ไม่สามารถจะยกตัวอย่างมาได้หมด สรุปคำตอบของคำถามนี้ก็คือ.. ขึ้นอยู่กับวัยรุ่นแต่ละคนว่าชอบหรือมีสเป็กแบบไหนที่เคยคิดฝันเอาไว้<br />
 4. 4. ภาพที่ 2 – ปิ๊งกัน !<br />๑.เวลา “ปิ๊งกัน” จะแสดงอย่างไรให้อีกฝ่ายรู้ตัว มีวิธีการอย่างไร?<br />-เวลาที่ปิ๊งใครสักคน การที่เราจะทำให้อีกฝ่ายรู้นั้นไม่ยากเลย เราสามารถจะบอกเขาผ่านการกระทำหรือผ่านทางสายตาเวลาที่เรามองเขา แต่ถ้าเขายังไม่รู้อีกเราก็ต้องบอกเขาผ่านทางวาจานี่แหละเป๊ะที่สุด! <br />๒.เวลา “ปิ๊ง” ใครสักคนเราเล่าให้ใครฟัง หรือปรึกษาใครบ้าง?<br />-ส่วนมากในวัยรุ่นจะปรึกษาเพื่อนสนิทของตนเอง เพื่อนในก๊วนในกลุ่มที่ตนไว้ใจได้ <br />-อีกส่วนหนึ่งจะปรึกษาพ่อแม่ของตน ซึ่งในส่วนนี้มีส่วนน้อยมากนักที่ในวัยรุ่นจะกล้าปรึกษาเพราะต่างก็กลัวและเขินเกินกว่าที่จะเล่าให้ฟังว่าเรานั้นกำลังสนใจผู้หญิง/ผู้ชายคนนี้อยู่<br />
 5. 5. ภาพที่ 3 – จีบกันโดยวิธีใด..<br />วิธีจีบกันเดี๋ยวนี้มีหลายรูปแบบ เยอะแยะมากมายไปหมดทั้ง โทรศัพท์คุยกัน<br />เดินด้วยกัน ไปเที่ยวด้วยกัน กินข้าว ดูหนัง เล่นดนตรีให้เพศตรงข้ามฟัง ให้ดอกไม้เป็นช่อเป็นดอก แชท หรือในที่ๆไม่ส่วนตัวเช่นในโรงเรียน ห้างฯในที่ต่างๆ <br />
 6. 6. ๓. รู้ได้อย่างไรว่าตกลงเป็นแฟนกันแล้ว? ใครเป็นคนจีบใครก่อน? เวลาจีบกันทำอย่างไร?<br /><ul><li>เรารู้ได้จากการกระทำของตัวเราเองและของเขาเอง เมื่อใจเราสองคนยอมรับกันและกันถึงแม้ไม่พูดเราก็สื่อถึงกันได้ว่า เราสองคนเป็นแฟนกันแล้วนะ
 7. 7. ขึ้นอยู่กับว่าฝ่ายไหนสนใจฝ่ายไหนก่อน อาจจะเป็นฝ่ายหญิงสนใจฝ่ายชายก่อนก็ฝ่ายหญิงจีบ ถ้าฝ่ายชายสนใจฝ่ายหญิงก่อนฝ่ายชายก็จีบ
 8. 8. เราก็ทำตัวปกติอย่างเช่นทุกวัน แต่แค่มีกิจวัตรประจำวันเพิ่มขึ้นมาอีกอย่างคือ การจีบฝ่ายตรงข้ามที่เราสนใจ ทำให้เขารู้ว่าเออเรารู้สึกดีนะที่มีเขาอยู่ข้างๆเราแบบนี้ ทำให้เขารับรู้ถึงความรู้สึกจากใจเราจริงๆไม่ใช่ที่เราปั้นขึ้นมาเพื่อลวงเขา </li></ul>๔.เวลาเป็นแฟนกันแสดงออกต่อกันได้แค่ไหน? เช่น จับมือ โอบกอด หอมแก้ม ฯลฯ<br />เวลาที่เราเป็นแฟนกันเราสามารถแสดงออกว่าเรารักเขาได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการจับมือ การโอบกอด การหอมแก้ม การบอกรัก ฯลฯ <br />
 9. 9. เป็นแฟนกันช่วงแรกๆเลิฟเลิฟ<br />
 10. 10. การบอกรักกัน<br />
 11. 11. ๕.จะบอก/ไม่บอก ผู้ใหญ่ไหม เช่น พ่อแม่ พี่ หรือญาติคนอื่นเพราะเหตุใด?<br />-ในวัยรุ่นบางคนอาจจะเลือกที่ไม่บอก เพราะกลัวการขัดขวางจากทางพ่อแม่<br />กลัวจะถูกมองว่าเป็นลูกที่ไม่รักดี อาจจะถูกสั่งให้ห้ามคบกันเพื่อผลในอนาคต<br />-ส่วนใหญ่เมื่อมีแฟนแล้วก็จะแนะนำให้พ่อแม่รู้จัก เพื่อเป็นการให้เกียรติคนที่เราคบและเป็นการดูด้วยว่าคนที่เราคบอยู่ด้วยนั้นเป็นคนประเภทไหน จากที่เราคิดว่ายังไม่รู้จักเขาได้ดีพอ ถ้าพามาพบพ่อแม่ อาจจะทำให้เราได้เห็นอีกด้านมุมหนึ่งจากเขาที่เราไม่เคยได้เห็น<br />
 12. 12.
 13. 13. ภาพที่ 4 - พยายามหาโอกาสอยู่กันสองต่อสอง<br />พอเริ่มคบกันได้นานขึ้นตามระยะเวลา สิ่งที่คิดตามมาคือเรื่องเพศสัมพันธ์ การยิ่งได้อยู่ด้วยกันสองต่อสองยิ่งเป็นการเปิดโอกาสในเรื่อง Sex มากขึ้น<br />ถ้าอายุเหมาะสมควรแก่เวลาแล้วก็คงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ถ้าอายุยังไม่บรรลุนิติภาวะนั้น การมีเพศสัมพันธ์กับคนรักก็อาจะดูเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ขึ้นมาได้ทันที การยิ่งคบกันได้นานความเชื่อใจและความไว้ใจก็มีมากขึ้นตามลำดับ ขึ้นอยู่กับแต่ละคู่ว่ายิ่งเวลาผ่านไปยิ่งทะเลาะกัน หรือยิ่งทำให้รักหวงแหนกันมากขึ้น<br />
 14. 14. ..Kiss..<br />
 15. 15. ๖. ชาย หญิง จะรู้สึกหรือแสดงออกเหมือนกัน หรือต่างกันอย่างไร?<br />-ความรู้สึกอาจจะเหมือนกัน แต่การแสดงออกอาจจะแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ถ้าฝ่ายหญิงแสดงออกมาอย่างชัดเจนว่าต้องการโดยไม่เก็บอาการจะทำให้ตัวเองดูกร้านโลกเกินไป ฝ่ายหญิงจึงดูเก็บอาการได้เก่งกว่าฝ่ายชาย เมื่อถึงเวลาฝ่ายชายก็จะเอาแต่คิดฟุ้งซ่านไปต่างๆนาๆ และน่าตาของฝ่ายชายในตอนนั้นจะดูหื่นขึ้นมาทันที<br />๗. ในช่วงนี้เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะมีเรื่องขัดแย้ง ทะเลาะกันถ้ามีส่วนใหญ่เป็นเรื่องอะไร?<br />-เรื่องทางฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิงจะแอบไปมีใครต่อใคร หรือแอบเก็บเล็กเก็บน้อยไว้ในขณะที่กำลังคบกันอยู่<br />
 16. 16. ๘.ในระยะนี้ความรักของทั้งสองคนจะเป็นแฟนกันตลอดไปหรือไม่ เพราะเหตุใด?<br />-ในบางกรณีที่บางคู่รักกันจริงจะไม่มีการเลิกราใดๆทั้งสิ้น เขาจะรักกันยิ่งกว่าคู่แต่งงานใหม่ หวานจนมดขึ้นยิ่งกว่าคนสองคนที่เริ่มคบกันเสียอีก<br />-แต่ถ้าเกิดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ซื้อสัตย์ต่อคนรักจริงๆก็จะมีการหย่าร้างห่างเหินกันไปในที่สุด<br />
 17. 17. สมาชิกกลุ่มที่ ๓<br />ด.ญ.ภิรญา สิริกนกไชย ม.๒/๔ เลขที่ 37 (หัวหน้ากลุ่ม) <br />ด.ญ.พิสชา ยินดี ม.๒/๔ เลขที่ 35 (รองหัวหน้ากลุ่ม)<br />ด.ญ.นวรัตน์ เชื้อทอง ม.๒/๔ เลขที่ 25 <br />ด.ญ.พิมลพร ฐิติปัญญา ม.๒/๔ เลขที่ 34<br />ด.ญ. ณัตภร โตเฟื่อง ม.๒/๔ เลขที่ 14 <br />ด.ญ. สินนภา ดีเลิศพัฒนา ม.๒/๔ เลขที่ 47<br />

×