NguyenNgocAnhThu_Lop11_Chuong6_Bai17

902 views

Published on

1 Comment
2 Likes
Statistics
Notes
No Downloads
Views
Total views
902
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
31
Comments
1
Likes
2
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

NguyenNgocAnhThu_Lop11_Chuong6_Bai17

  1. 1. GVHD: ThS Lê Đức Long SVTH: Nguyễn Ngọc Anh Thư Lớp: Tin 5LA-KG MSSV: K33.103.327
  2. 2. Tin học 11 Chương 1: Một số khái niệm về lập trình và ngôn ngữ lập trình Chương 2: Chương trình đơn giản Chương 3: Cấu trúc rẽ nhánh và lặp Chương 4: Kiểu dữ liệu có cấu trúc Chương 5: Tệp và thao tác với tệp Chương 6: Chương trình con và lập trình có cấu trúc Bài 17. Chương trình con và phân loại Bài 18. Ví dụ về cách viết và sử dụng chương trình con Bài 19. Thư viện chương trình con chuẩn <ul><li>Kiến thức: </li></ul><ul><li>Biết vai trò của chương trình con trong lập trình. </li></ul><ul><li>Biết sự phân loại chương trình con: thủ tục và hàm </li></ul><ul><li>Kỹ năng: </li></ul><ul><li>-Nhận biết được các thành phần trong đầu của thủ tục </li></ul><ul><li>Nhận biết được hai loại tham số trong đầu của hai thủ tục </li></ul><ul><li>Biết cách khai báo hai loại chương trình con </li></ul><ul><li>Biết cách viết lời gọi chương trình con trong thân chương trình chính </li></ul>Kiến thức: Trang bị cho HS một số khái niệm cơ bản về lập trình và ngôn ngữ lập trình bậc cao Kỹ năng: Giải được một số bài toán đơn giản trên máy tính bằng cách vận dụng được các kiến thức về thuật toán, CTDL, NNLT cụ thể, sử dụng các chương trình con có sẵn
  3. 3. <ul><li>Mục tiêu bài học-chuẩn kiến thức: </li></ul><ul><ul><li>Biết vai trò của chương trình con trong lập trình. </li></ul></ul><ul><ul><li>Biết sự phân loại chương trình con: hàm và thủ tục. </li></ul></ul><ul><li>Nội dung trọng tâm-điểm khó: </li></ul><ul><ul><li>Nội dung trọng tâm: làm cho học sinh hiểu khái niệm chương trình con; nhớ được cấu trúc của một chương trình con và cách gọi thực hiện một chương trình con; phân biệt hàm và thủ tục. </li></ul></ul><ul><ul><li>Điểm khó: có một số khái niệm mới đối với học sinh: chương trình con; hàm và thủ tục; tham số hình thức và tham số thực sự; biến cục bộ và biến toàn cục. </li></ul></ul><ul><li>Kiến thức đã biết-liên quan tới bài học: </li></ul><ul><li>Cấu trúc chương trình: cấu trúc chung, các thành phần của chương trình. </li></ul><ul><li>- Các hàm và thủ tục đã học: hàm sin(x), cos(x), thủ tục input/output… </li></ul>Bài 17. CHƯƠNG TRÌNH CON VÀ PHÂN LOẠI (2, 0, 0)
  4. 4. http://www.wallwisher.com/wall/nnathu Wall của GV
  5. 7. Hoạt động 1 (12p) Mở đầu bài dạy – đặt vấn đề vào bài mới <ul><li>Thực hiện: </li></ul><ul><li>Tại nhà: Yêu cầu mỗi HS lên wall của GV xem clip về chương trình tính tổng 4 lũy thừa theo 2 cách, rút ra nhận xét và dán comment nhận xét lên wall. </li></ul><ul><li>Tại lớp: GV chiếu lại hình ảnh 2 chương trình đó và cho HS nhận xét về 2 chương trình đã xem. </li></ul><ul><li>GV chốt lại ý sau khi HS nhận xét và nêu ra vấn đề vào bài mới </li></ul><ul><li>“ Các chương trình giải các bài toán phức tạp thường rất dài, rất khó nhận biết được chương trình thực hiện các công việc gì và hiệu chỉnh chương trình cũng khó khăn. Vì vậy phải làm thế nào để chương trình dễ đọc, dễ hiểu, dễ nâng cấp. Có thể giải quyết vần đề này bằng cách sử dụng chương trình con. Đó chính là bài học ngày hôm nay” </li></ul>Mục tiêu: Giúp HS dễ nắm bắt vấn đề khi GV dẫn dắt vào bài mới Bài 17. CHƯƠNG TRÌNH CON VÀ PHÂN LOẠI (tiết 1)
  6. 8. Hoạt động 2 (13p) Khái niệm và lợi ích của chương trình con Mục tiêu: Giúp HS biết được khái niệm chương trình con và lợi ích khi sử dụng chương trình con. <ul><li>Thực hiện: </li></ul><ul><li>-GV phát phiếu học tập cho HS. </li></ul><ul><li>GV dẫn dắt vào vấn đề </li></ul><ul><li>“ Đối với các bài toán phức tạp, có thể thực hiện bằng cách chia nhỏ ra thành nhiều bài toán con nhỏ hơn. Trong lập trình cũng vậy, ta có thể phân chia chương trình thành các khối, mỗi khối bao gồm các lệnh giải một bài toán nào đó. Mỗi khối lệnh sẽ được xây dựng thành một chương trình con.” </li></ul><ul><li>GV trình bày khái niệm chương trình con. Sau đó đặt câu hỏi “Lợi ích của việc sử dụng chương trình con là gì?” </li></ul><ul><li>Cho lớp đọc SGK trang 93 và thảo luận theo nhóm 4 HS và tự rút ra lợi ích. </li></ul><ul><li>Yêu cầu 1 HS đứng dậy phát biểu. </li></ul><ul><li>GV chốt lại ý, HS tự ghi vào phiếu học tập. </li></ul>Bài 17. CHƯƠNG TRÌNH CON VÀ PHÂN LOẠI (tiết 1)
  7. 9. Hoạt động 3 (10p) Phân loại chương trình con Mục tiêu: Giúp HS biết được sự khác nhau cơ bản của hàm và thủ tục <ul><li>Thực hiện: </li></ul><ul><li>GV giới thiệu có 2 loại chương trình con: hàm và thủ tục. </li></ul><ul><li>Đưa ra ví dụ minh họa là các hàm và thủ tục đã học. </li></ul><ul><li>Đặt câu hỏi về kết quả trả về của các hàm, thủ tục đó. </li></ul><ul><li>Cho HS nhận xét về sự khác nhau của hàm và thủ tục. </li></ul><ul><li>GV chốt lại vấn đề, HS tự ghi vào phiếu học tập </li></ul>Bài 17. CHƯƠNG TRÌNH CON VÀ PHÂN LOẠI (tiết 1)
  8. 10. Hoạt động 4 (10p) Củng cố bài học Mục tiêu: Giúp cho HS củng cố lại kiến thức đã học <ul><li>Thực hiện: </li></ul><ul><li>GV nhắc lại toàn bộ kiến thức của bài. </li></ul><ul><li>Trình chiếu các câu hỏi trắc nghiệm cho HS trả lời. </li></ul><ul><li>Dặn dò HS lên wall của GV để xem trước câu hỏi thảo luận bài mới. </li></ul>Bài 17. CHƯƠNG TRÌNH CON VÀ PHÂN LOẠI (tiết 1)

×