KỊCH BẢN BÀI DẠY  BÀI 3: GIỚI THIỆU MICROSOFT      ACCESS (1, 0, 0)        GVHD: Thầy Lê Đức Long      ...
Vị trí bài dạy:      Mục tiêu về kiến thức:      - Biết hệ cơ sở dữ liệu.      - Biết hệ quản trị CSDL q...
- Phân biệt loại đối tượng với đối   - Biết khả năng chung nhất của Accesstượng trong Access.          như: kh...
GV có xây dựng một "phieuhoctap.doc” – [link]. HS vào trang web mà GV đã thông báo tải filevề, ghi các kiến thức của bài h...
HOẠT ĐỘNG 1: Giới thiệu phần mềm và khả năng của Microsoft Access – 8’      Giáo viên                ...
HOẠT ĐỘNG 2: Một số thao tác cơ bản trong Access – 6’      Giáo viên                    Học sinh-...
HOẠT ĐỘNG 3: Các loại đối tƣợng trong Access và làm việc với các đối tƣợng –                 17’     ...
HOẠT ĐỘNG 4: Củng cố kiến thức – 14’       Giáo viên                  Học sinh- GV cho HS làm bài ...
KẾT THÚC KỊCH BẢN
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

Bài 3 tinhoc12-nguyễn thanh ngân

1,857 views

Published on

0 Comments
1 Like
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

No Downloads
Views
Total views
1,857
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
43
Comments
0
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Bài 3 tinhoc12-nguyễn thanh ngân

 1. 1. KỊCH BẢN BÀI DẠY BÀI 3: GIỚI THIỆU MICROSOFT ACCESS (1, 0, 0) GVHD: Thầy Lê Đức Long Lớp : Tin 5 LA - KG Sinh viên: Nguyễn Thanh Ngân MSSV: K33.103.321“Giả định học sinh đƣợc học trong phòng máy, có máy chiếu, có kết nốiinternet và lớp chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm có 1 nhóm trƣởng và 2thƣ ký”
 2. 2. Vị trí bài dạy: Mục tiêu về kiến thức: - Biết hệ cơ sở dữ liệu. - Biết hệ quản trị CSDL quan hệ. - Biết kiến trúc hệ CSDL và bảo mật hệ CSDLMục tiêu về kĩ năng: Mục tiêu về thái độ:Rèn luyện cho hs bước TIN HỌC Có ý thức bảo mậtđầu có kĩ năng làm việc 12 thông tin và sử dụngvới một hệ QTCSDL máy tính để khai thácquan hệ cụ thể thông tin, phục vụ công việc hàng ngày CHƢƠNG III CHƢƠNG IV CHƢƠNG II: CHƢƠNG I: HỆ QTCSDL KHÁI NIỆM MICROSOFT VỀ HỆ CSDL ACCESS BÀI 3: GIỚI THIỆU MICROSOFT ACCESS (1, 0, 0)
 3. 3. - Phân biệt loại đối tượng với đối - Biết khả năng chung nhất của Accesstượng trong Access. như: khai báo, lưu trữ, xử lí dữ liệu.- Biết mỗi loại đối tượng có bảng - Biết 4 đối tượng trong Access: bảngvà thanh công cụ với các nút lệnh (table), mẫu hỏi (query), biểu mẫu (form),đặc trưng riêng cho từng loại đối báo cáo (report).tượng đó. - Liên hệ một bài toán quản lí gần gũi với HS và các công cụ quản lí tương ứng trong Access.- BÀI 1: biết khái niệm, vai trò của - Biết một số thao tác cơ bản: khởi độngCSDL trong cuộc sống, các yêu và kết thúc Access, tạo một cơ sở dữ liệucầu cơ bản đối với hệ CSDL. mới hoặc mở một cơ sở dữ liệu đã có, tạo- BÀI 2: biết khái niệm, chức năng đối tượng mới và tạo một đối tượng.của hệ QTCSDL: tạo lập CSDL; -Biết hai chế độ làm việc với các đốicập nhật dữ liệu, tìm kiếm kết xuất tượng: chế độ thiết kế (design view) vàthông tin; kiểm soát, điều khiển chế độ trang dữ liệu (datasheet view).việc truy cập vào CSDL. Vai trò - Biết các cách tạo các đối tượng: dùngcủa con người khi làm việc với hệ thuật sĩ (Wizard) và tự thiết kế (design).QTCSDL.-Kiến thức về tin học 10 và 11. Mức độ cần đạt: chữ đỏ, kĩ năng: chữ xanh
 4. 4. GV có xây dựng một "phieuhoctap.doc” – [link]. HS vào trang web mà GV đã thông báo tải filevề, ghi các kiến thức của bài học vào phiếu học tập trong quá trình GV giảng bài. Kết thúc bài,HS đổi tên file “phieuhoctap.doc” thành “tennhom.doc” và nộp lại cho GV file “tennhom.doc”bằng cách upload file lên trang web mà GV đưa cho. Nội dung chính của “phieuhoctap.doc” làhệ thống các câu hỏi giúp học sinh hệ thống kiến thức của bài 3. HS tự ghi vào vở riêng. Hoạt động 1 Hoạt động 2 (8 phút) (6 phút) Giới thiệu phần Một số thao tác cơ mềm và khả năng bản trong Access của Microsoft Access HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC Hoạt động 3 Hoạt động 4 (17 phút) (14 phút) Các loại đối tƣợng Củng cố kiến thức trong Access và làm việc với các đối tƣợng
 5. 5. HOẠT ĐỘNG 1: Giới thiệu phần mềm và khả năng của Microsoft Access – 8’ Giáo viên Học sinh- Nêu những câu hỏi cụ thể , dẫn dắt HS -HS bằng các kiến thức đã biết về CSDL vàvào vấn đề : “Làm sao GV có thể quản lí hệ QTCSDL đã được học ở Chương I, cùngmột lượng thông tin lớn về học sinh lớp với các kiến thức mới trong bài 3 mà HS đã chuẩn bị trước ở nhà để trả lời câu hỏi củamình? Bằng phần mềm nào? Khả năng của GV.phần mềm đó giúp GV làm được gì?” -Trong quá trình xem slide bài giảng, HS tự-GV sử dụng các hình ảnh trực quan vui ghi nhận vào phiếu học tập của nhóm vànhộn được thực hiện bằng PowerPoint để ghi nhận của riêng cá nhân mình.tạo thêm sự hấp dẫn cho bài học >> Vàofile PowerPoint. Dự kiến câu trả lời của HS:-Sau phần trả lời của HS, GV tóm tắt kiến -Giáo viên cần có một CSDL và hệthức cơ bản phần hoạt động 1 bằng các QTCSDL. -Phần mềm đó là Microsoft Access nằmhình ảnh, ghi chú sinh động trên file trong bộ phần mềm Microsoft Office củaPowerPoint để HS có thể tự ghi nhận vào hãng Microsoft.phiếu học tập của nhóm, cũng như các ghi -Khả năng của Access đối với bài toán trênchú riêng. là giúp GV xây dựng CSDL quản lí học-GV dẫn dắt HS: “Vậy phần mềm Access sinh lớp mình, cập nhật thông tin, tính điểmcó giao diện như thế nào? Chúng ta hãy trung bình môn, tính toán và thống kê mộttìm hiểu phần thao tác cơ bản.” cách tự động.
 6. 6. HOẠT ĐỘNG 2: Một số thao tác cơ bản trong Access – 6’ Giáo viên Học sinh-GV yêu cầu các nhóm đọc lại phần “một số thaotác” trang 28 SGK trong vòng 2 phút (vì giả định -HS đọc sách, và cử 2 nhómGV đã dặn các HS về nhà đọc và tham khảo bài trưởng của 2 nhóm lên máytrước). GV thực hành theo các yêu-Đề nghị 2 nhóm trưởng của 2 nhóm bất kì lên thực cầu mà GV đưa ra.hiện các thao tác trên máy GV cho các bạn cùng -Các HS còn lại theo dõi bạn,xem. thực hành thử trên máy của-GV dẫn dắt: “Access tạo ra 1 tệp CSDL (CSDL) mình và dựa vào SGK ghiduy nhất thường có phần mở rộng .mdb vd: nhận nội dung bài học vàoqlhs.mdb. Tệp chứa các đối tượng liên quan đến một phiếu học tập nhóm, ghi chúCSDL. Các đối tượng đó là gì ta sẽ tìm hiểu ở phần cá nhân.tiếp theo”. Thao tác GV yêu cầu (dự kiến 2 nhóm trƣởng thực hiện trong 4 phút)Nhóm trưởng thứ nhất thực hiện: Nhóm trưởng thứ hai thực hiện: + Khởi động Access bằng cách 1 + Khởi động Access bằng cách 2 + Tạo CSDL mới có tên quanlihocsinh.mdb + Mở CSDL quanlihocsinh.mdb được đặtlưu ở ngoài desktop ở ngoài desktop đã có bằng cách 2 + Đóng Access bằng cách 1. + Đóng Access bằng cách 2.
 7. 7. HOẠT ĐỘNG 3: Các loại đối tƣợng trong Access và làm việc với các đối tƣợng – 17’ Giáo viên Học sinh-GV đặt vấn đề: “Một tệp CSDL chứa các đối tượng -HS theo dõi clip, trả lời phần câuliên quan đến một CSDL , các đối tượng đó là gì và hỏi trong phiếu học tập.làm việc với chúng như thế nào? Ta sẽ lấy ví dụ cụ -Lắng nghe GV giảng bài, tự điềuthể là Access giúp GV quản lí học sinh lớp mình như chỉnh lại các câu trả lời trongthế nào? Để giải đáp những thắc trên chúng ta sẽ tìm phiếu học tập (nếu có sai sót).hiểu “các loại đối tượng trong Access và làm việcvới các đối tượng đó”. Cho HS xem clip – [clip] -HS hỏi GV về một số thắc mắc- GV yêu cầu HS kết hợp với kiến thức trong sách: của bài học.“Các loại đối tượng chính của Access” trang 27; -HS tự thực hành lại một số thao“làm việc với các đối tượng” trang 31 SGK, và clip tác trên máy của mình.vừa xem tự ghi nhận vào phiếu học tập. Sau khi -Ngoài ghi nhận vào phiếu học tậpxem clip. nhóm, các HS tự ghi nhận của-GV đưa link của clip cho HS tự tải về và làm nhóm. riêng cá nhân mình.- GV giảng giải thêm điểm khó để HS ghi nhận vàsửa chữa (nếu sai) vào phiếu học tập.-GV thực hành lại một số thao tác liên quan ở hoạtđộng cho HS xem lại và HS tự thực hành trên máymình.-GV giải đáp các thắc mắc của HS (5 phút).
 8. 8. HOẠT ĐỘNG 4: Củng cố kiến thức – 14’ Giáo viên Học sinh- GV cho HS làm bài trắc nghiệm - [link] gồm10 câu trong vòng 7 phút, -HS làm bài trắc nghiệm, và ghi nhận- GV share file word từ máy GV xuống từng vào phiếu học tập nhóm.máy của HS, yêu cầu HS ghi nhận câu trả lời -HS hoàn chỉnh phiếu học tập theovào phiếu học tập và GV kiểm soát thời gian yêu cầu của GV và nộp bài.làm bài trắc nghiệm. -Ghi nhận lại lời dặn dò của GV để- GV cho HS trong 7 phút hoàn chỉnh phiếu chuẩn bị cho tiết tới.học tập, và nộp file “phieuhoctap.doc” đãđược đổi thành “tennhom.doc” lên trang webmà GV yêu cầu.- Trong thời gian HS nộp bài, GV dặn dò chobài học tiết tới.
 9. 9. KẾT THÚC KỊCH BẢN

×