Nguyen thi tuyet sang k33103262-kichbangiangday

874 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
874
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
1
Actions
Shares
0
Downloads
14
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Nguyen thi tuyet sang k33103262-kichbangiangday

 1. 1. GVHD : Lê Đức Long SV : Nguyễn Thị Tuyết Sang Kịch bản bài dạy: Lớp 11 CHƯƠNG II: CHƯƠNG TRÌNH PASCAL ĐƠN GIẢN Bài 6: Phép toán, biểu thức, lệnh gán.
 2. 2. Tin học 11 Mục tiêu chương trình C1:Một số khái niệm về LT và ngôn ngữ LT C2:Chương trình đơn giản C3:Cấu trúc rẽ nhánh và lặp C4:Kiểu dữ liệu có cấu trúc C5:Tệp và thao tác với tệp C6:Chương trình con và lập trình có cấu trúc Kĩ năng :Giải được một số bài toán đơn giản trên máy tính bằng cách vận dụng được các kiến thức về thuật toán, cấu trúc dữ liệu, ngôn ngữ lập trình cụ thể, sử dụng các chương trình con có sẵn.. Kiến thức : Trang bị cho học sinh một số khái niệm về lập trình và ngôn ngữ lập trình bậc cao. Bài 6: Phép toán, biểu thức, lệnh gán. *Về kiến thức : - Nắm được cấu trúc chương trình và các thành phần chương trình. Biết khái niệm môi trường làm việc -Hiểu cách khai báo hằng, biến, cách tạo các biểu thức. -Ghi nhớ cấu trúc một CT đơn giản . * Về kĩ năng : - Biết khai báo biến đơn, viết đúng các biểu thức trong chương trình. -Biết kích hoạt môi trường Pascal và thoát khỏi chương trình đó. -Biết soạn thảo, dịch và thực hiện một số CT đơn giản. Thái độ : Nghiêm túc trong học tập, có ý thức học tập vượt qua khó khăn ở giai đoạn bắt đầu học.Tọa sự ham muốn giải các bài tập bằng lập trình.
 3. 3. <ul><li>Mục tiêu bài dạy: </li></ul><ul><li>1. Kiến thức : </li></ul><ul><li>- Biết các khái niệm: phép toán, biểu thức số học, hàm số học chuẩn, biểu thức quan hệ. </li></ul><ul><li>- Hiểu lệnh gán. </li></ul><ul><li>2. Kĩ năng : </li></ul><ul><li>- Viết được lệnh gán </li></ul><ul><li>- Viết được các biểu thức số học và logic với các phép toán thông dụng. </li></ul><ul><li>3. Điểm trọng tâm : </li></ul><ul><li>- Biết được các phép toán số học, phép toán quan hệ và phép toán logic để áp dụng giải các bài tập. </li></ul><ul><li>- Hiểu được lệnh gán và cách sử dụng lệnh gán. </li></ul><ul><li>4. Điểm khó : </li></ul><ul><li>- Viết đúng lệnh gán . VD : Trong pascal kí tự hai chấm phải viết liền kí tự dấu bằng (:=). </li></ul><ul><li>- Học sinh sẽ nhầm lẫn khi viết lệnh gán. Trong pascal , bên trái lệnh gán là tên biến, bên phải là biểu thức đã xác định.trước khi gán, kiểu của giá trị biểu thức bên phải dấu gán phải phù hợp với kiểu dữ liệu của biến. </li></ul>BÀI 6: PHÉP TOÁN, BIỂU THỨC, LỆNH GÁN.
 4. 4. <ul><li>CÁC HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY: </li></ul>Hoạt động 2 Hoạt động 3 Hoạt động 1 Hoạt động 4 Các hoạt động Giả định phòng học có máy chiếu, có chương trình pascal.
 5. 5. Hoạt động 1:(10phút) Hoạt động 1: -Ổn định lớp. -Kiểm tra bài cũ. -Cho VD bài tập từ toán học chuyển sang lập trình pascal đơn giản, sau đó sẽ dẫn vào bài học: Phép toán, biểu thức, câu lệnh gán. -Từ VD minh họa trên, giới thiệu Các phép toán mới với họa sinh như: div, mod, not, and, or, các phép toán khác (giới thiệu nhanh). - Phân loại : phép toán số học, phép toán quan hệ và phép toán logic.
 6. 6. Hoạt động 2:(10phút) <ul><li>Hoạt động 2: </li></ul><ul><li>- Phân nhóm để đọc và đưa ra nhân xét một số trường hợp vận dụng các mức độ ưu tiên thực hiện các phép toán trong một biểu thức, rồi đưa ra VD minh họa cụ thể, gọi một nhóm lên bảng trình bày.Cuối giờ mỗi nhóm nộp lại bài. </li></ul><ul><li>Giới thiệu về biểu thức số học: các quy tắc và thứ tự thực hiện. </li></ul><ul><li>Chuẩn bị sẵn bảng hàm chuẩn thường dùng để các em đọc và áp dụng làm bài tập cho sẵn. </li></ul><ul><li>-Dẫn vào các loại biểu thức. </li></ul><ul><li>-Các trình tự thực hiện </li></ul>
 7. 7. Hoạt động 3:(10phút) <ul><li>Hoạt động 3: </li></ul><ul><li>- Từ VD pt bậc hai trong toán học, ta đặt  trong tin học có gì khác?Dẫn vào lệnh gán. </li></ul><ul><li>- Giới thiệu về lệnh gán , là một trong những lệnh cơ bản nhất của các ngôn ngữ lập trình. </li></ul><ul><li>Câu lệnh gán có dạng: < tên biến>:= < biểu thức>; </li></ul><ul><li>Một số điểm chú ý khi sử dụng lệnh gán. </li></ul>
 8. 8. Hoạt động 4:(10phút) Hoạt động 4: - Trắc nghiệm . -Củng cố lại bài dạy -Nhắc nhở học sinh về nhà học bài và chuẩn bị bài mới.
 9. 9. Thanks you for watching.
 10. 10. BẢNG HÀM CHUẨN <ul><li>Áp dụng: </li></ul><ul><li>2x 2 + 3x +1 =0 </li></ul><ul><li>2. </li></ul>Hàm Biểu diễn toán học Biểu diễn trong pascal Kiểu đối số Kiểu kết quả Bình phương x 2 sqr(x) Thực hoặc nguyên Theo kiểu của đối số Căn bậc hai sqrt(x) Thực hoặc nguyên Thực Giá trị tuyệt đối |x| abs(x) Thực hoặc nguyên Theo kiểu đối số Loogarit tự nhiên lnx ln(x) Thực Thực Lũy thừa của số e e x exp(x) Thực Thực Sin sinx sin(x) Thực Thực Cos cosx cos(x) Thực Thực
 11. 11. <ul><li>Trắc nghiệm : </li></ul><ul><li>1.Xét biểu thức logic: (n >0) and (n mod 2 = 0). Khẳng định nào sau đây là đúng? A. Kiểm tra xem n có là một số dương  B. Kiểm tra n là một số nguyên chẵn C. Kiểm tra n có chia hết cho 2. D.  Kiểm tra xem n là một số dương chẵn 2.Trong Pascal phép toán div, mod thuộc phép toán nào sau đây A. Phép toán Logic  B . Phép toán số học với số nguyên  C. Phép toán quan hệ D. Phép toán số học với số thực 3.Trong Turbo Pascal, với x kiểu nguyên hàm số nào sau đây luôn cho kết quả là kiểu thực  A. abs(x)  B. inc(x)  C. sqr(x) D . sqrt(x) 4.Cách viết nào cho biểu thức sau là đúng trong TP:  A . 3*x*x- 1/sqrt(5*(x-m)-15)=13 B. 3*sqrt(x)- (1/sqrt(5))*(x-m)-15=13 C. 3*x*x- 1/sqr(5)(x-m)-15=13 D. 3*x*x- (1/sprt(5))*(x-m)-15=13 5.Các lệnh gán sau, lệnh nào đúng trong pascal: (với x,y,x :integer) </li></ul><ul><li>A. x=200; </li></ul><ul><li>B. y:=250 </li></ul><ul><li>C . z:=x*y; </li></ul><ul><li>D. y=y+1; </li></ul>

×