Kịch bản giảng dạy

2,209 views

Published on

0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
2,209
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
36
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Kịch bản giảng dạy

 1. 1. ĐẠI HỌC SƢ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TINGVHD: Thầy Lê Đức LongSVTH : Trần Thị Bích Thảo – K33103272 – Tin 5DBT.
 2. 2. Kiến thức: Trang bị cho học Kĩ năng:Giải đƣợc một số bài toánsinh một số khái niệm về lập đơn giản trên máy tính bằng cách Mục tiêutrình và ngôn ngữ lập trình bậc vận dụng đƣợc các kiến thức vềcao. chƣơng trình thuật toán, cấu trúc dữ liệu, ngôn ngữ lập trình cụ thể, sử dụng các chƣơng trình con có sẵn.. Tin học 11 C1:Một số C6:Chƣơng C2:Chƣơng C3:Cấu trúc C4:Kiểu dữ C5:Tệp vàkhái niệm về trình con và trình đơn rẽ nhánh và liệu có cấu thao tác với LT và ngôn lập trình có giản lặp trúc tệp ngữ LT cấu trúc*Về kiến thức: *Về kĩ năng:-Nắm đƣợc cấu trúc chƣơng trình và - Biết khai báo biến đơn, viết đúngcác thành phần chƣơng trình. các biểu thức trong chƣơng trình.Biết khái niệm môi trƣờng làm việc Bài 3: Cấu trúc -Biết kích hoạt môi trƣờng Pascal và-Hiểu cách khai báo hằng, biến, cách chƣơng trình thoát khỏi chƣơng trình đó.tạo các biểu thức. -Biết soạn thảo, dịch và thực hiện-Ghi nhớ cấu trúc một CT đơn giản,một một số CT đơn giản theo bài mẫuvài kiểu dữ liệu chuẩn thƣờng dùng. trong sách giáo khoa.
 3. 3. MỤC TIÊU BÀI DẠY:1.Kiến thức:-Hiểu chƣơng trình là sự mô tả của thuật toán bằng một ngôn ngữ lập trình-Biết cấu trúc của một chƣơng trình Pascal : cấu trúc chung và các thành phần2.Kĩ năng:-Biết kích hoạt môi trƣờng Pascal và thoát khỏi chƣơng trình.-Nhận biết đƣợc các thành phần của một chƣơng trình đơn giản.3.Điểm trọng tâm:-Biết cấu trúc chƣơng trình trong môi trƣờng Pascal là gồm những phần nào?-Các thành phần cơ bản của một chƣơng trình4.Điểm khó:-Hiểu khái niệm khai báo tên chƣơng trình, khai báo thƣ viện, khai báo hằng,khai báo biến và chƣơng trình con.-Cách khai báo một chƣơng trình : khai báo tên chƣơng trình,thƣ viện, khaibáo hằng, khai báo biến.
 4. 4. BÀI 3: CẤU TRÚC CHƢƠNG TRÌNH(1,0,0) GIẢ ĐỊNH:  Lớp học trang bị máy chiếu, máy tính kết nối Internet.  Bảng, phấn. HS có SGK, vở ghi chép. PHƢƠNG PHÁP VÀ PHẦN MỀM SỬ DỤNG Phƣơng pháp dùng lời. Phƣơng pháp trực quan. Phần mềm PowerPoint, Lecture maker.
 5. 5. Hoạt động 1(8p) Hoạt động Hoạt động 5(8p) 2(7p) Hoạt động Hoạt động 4(7p) 3(15p) Câu hỏi trắcVí dụ nghiệm
 6. 6. BÀI 3: CẤU TRÚC CHƢƠNG TRÌNHHoạt động 1: (10p)-Ổn định lớp học-Nhắc lại một số khái niệm về lập trình và ngônngữ lập trình.-GV đặt câu hỏi: các em cho cô biết cấu trúc mộtbài văn gồm mấy phần?-HS trả lời: gồm 3 phần: mở bài, thân bài, kết luận.-Ngôn ngữ lập trình bậc cao cũng có cấu trúc tƣơngtự nhƣ vậy, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về: cấutrúc chƣơng trình trong ngôn ngữ lập trình Pascal.
 7. 7. BÀI 3: CẤU TRÚC CHƢƠNG TRÌNHHoạt động 2:(5p)-Giới thiệu cấu trúc chung của một chƣơngtrình đơn giản: gồm phần khai báo và phần thânchƣơng trình.-Phần khai báo có thể có hoặc không, phần thânbắt buộc phải có.
 8. 8. BÀI 3: CẤU TRÚC CHƢƠNG TRÌNHHoạt động 3:(15p)Giới thiệu các thành phần của một chƣơng trình1.Phần khai báo:-Tênchƣơng trình: program…VD:program Vi_du;-Khai báo thƣ viện: VD: uses crt;-Khai báo hằng : VD: const PI=3,1416; KQ = „Ket qua:‟;-Khai báo biến: VD: var M,N: integer;-Các loại tên nhƣ tên chƣơng trình, tên các thƣ viện,tên hằngphải đƣợc đặt và khai báo đúng cú pháp2.Phần thân chương trình: begin <dãy lệnh> end.-Pascal dùng dấu chấm phẩy để ngăn cách các câu lệnh.-Kết thúc chƣơng trình chính là end và dấu chấm.Mọi dònglệnh sau end. không có ý nghĩa.
 9. 9. Hoạt động 4:(5p)Cho VD về một chƣơng trình đơngiản để học sinh nhớ lại kiến thứcvừa đƣợc học về phần khai báochƣơng trình và phần thân chƣơng trình.Hoạt động 5(10p)-Cho học sinh một số câu hỏi trắc nghiệm để họcsinh củng cố bài học.-Củng cố lại bài dạy-Nhắc nhở học sinh về nhà học bài và chuẩn bị bàimới.
 10. 10. Câu hỏi trắc nghiệm:1.Cấu trúc tổng quát của một chương trình gồm:A. Phần khai báo biến và các câu lệnhB. Khai báo hằng và khai báo biếnC. Phần khai báo và phần thân chương trình.D. Phần thân chương trình và các chú thích.2.Trong các phát biểu sau, phát biểu nào SAIA. Trong chương trình phần khai báo có thể có hoặc không.B. Trong một chương trình phần thân chương trình có thể có hoặc không.C. Trong một chương trình phần thân chương trình bắt buộc phải cóD. Trong một chương trình ít nhất phải có một phần là phần thân chương trình.3.Cú pháp để khai báo một tiêu đề một chương trình Pascal là:A. Program;B. <Tên chương trình>C. Program <Tên chương trình>D. Không có đáp án nào đúng.4.Cú pháp để khai báo hằng trong chương trình Pascal là:A. Const <tên hằng>;B. Const <Giá trị của hằng>;C. Const <Tên hằng> = <Giá trị>;D. Const <Tên hằng>:=<Giá trị>;5.Trong ngôn ngữ lập trình Pascal, từ khóa PROGRAM dùng để:A. Khai báo hằngB. Khai báo tên chương trìnhC. Khai báo biếnD. Khai báo thư viện
 11. 11. Ví dụ: Viết chƣơng trình Pascal đƣa ra các thông báo sau:”Xin chao cac ban!”và “Moi cac ban lam quen voi Pascal” ra màn hình. Trong Pascal Trong C++ program vi_du; #include <stdio.h> begin void main() writeln ( „Xin chao cac ban!‟ ); { writeln („Moi cac ban lam quen printf ( “ Xin chao cac ban! ”); voi Pascal‟ ); printf ( “ Moi cac ban lam quen end. voi Pascal ”); } -Phần khai báo chỉ có khai báo tên -Phần khai báo chỉ có một câu lệnh chƣơng trình gồm tên dành riêng include khai báo thƣ viện stdio.h . program và tên chƣơng trình là vi_du. -Phần thân chƣơng trình có hai câu -Phần thân chƣơng trình có hai câu lệnh printf đƣa thông báo ra màn lệnh writeln , đƣa thông báo ra màn hình. hình.

×