เครื่องใช้ไฟฟ้า จัดทำโดย ด . ญ . เจนจิรา เป็งโท เลขที่ 15 ด . ญ . ณัฐวรา ทิวาพัฒน์ เลขที่ 19 ด . ญ . มัณฑนา ปัญญาพูล ...
สารบัญ <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้า </li></ul><ul><li>พลังงานความร้อน </li></ul><ul><li>พลังงานแสง </li></ul><ul><li>พลังงานเสี...
เครื่องใช้ไฟฟ้า <ul><li>  เครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยให้ความเป็นอยู่ของคนในบ้าน ในชุมชน ในสังคม   มีความสุข และสะดวกสบาย แต่ถ้าใช...
พลังงานความร้อน <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน    เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงงานความร...
พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ พลังงานนี้เป็นต้นกำเนิดของวัฏจักรของสิ่งมีชีวิต ทำให้เกิดการหมุนเวียนของ...
พลังงานเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงงานเสียง เช่นเครื่องรั...
พลังงานกล   เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล  มีการเปลี่ยนรูปพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล โดยอาศัยหลักการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า...
บรรณานุกรม อ้างอิงมาจาก http://www.thaigoodview.com/library/teachershow/bangkok/sudarat_n-ok/sec02p01.html กลับหน้าหลัก
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

เครื่องใช้ไฟฟ้า

817 views

Published on

Published in: Education, Technology, Design
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
817
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
1
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

เครื่องใช้ไฟฟ้า

 1. 1. เครื่องใช้ไฟฟ้า จัดทำโดย ด . ญ . เจนจิรา เป็งโท เลขที่ 15 ด . ญ . ณัฐวรา ทิวาพัฒน์ เลขที่ 19 ด . ญ . มัณฑนา ปัญญาพูล เลขที่ 27 ด . ญ . ลีลาวดี ทะปัญญา เลขที่ 28 ด . ญ . อินทุอร หงษ์หิน เลขที่ 43 ชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3/1 next
 2. 2. สารบัญ <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้า </li></ul><ul><li>พลังงานความร้อน </li></ul><ul><li>พลังงานแสง </li></ul><ul><li>พลังงานเสียง </li></ul><ul><li>พลังงานกล </li></ul><ul><li>บรรณานุกรม </li></ul>
 3. 3. เครื่องใช้ไฟฟ้า <ul><li>  เครื่องใช้ไฟฟ้า ช่วยให้ความเป็นอยู่ของคนในบ้าน ในชุมชน ในสังคม   มีความสุข และสะดวกสบาย แต่ถ้าใช้กันอย่างไม่ถูกต้อง  หรือไม่เหมาะสม  ก็จะส่งผลกรทบต่อสภาพแวดล้อม  เช่น การสร้างเขื่อนเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าทำให้เนื้อที่ป่าถูกทำลายทั้งสัตว์ต่างๆที่ดำรงชิวิตอยู่ในบริเวณนั้นหรือการผลิตกระแสไฟฟ้าจากเชื้อเพลิง  ก็ส่งผลกระทบ โดยเกิดมลภาวะทางอากาศ  และ ทางน้ำได้เครื่องใช้ไฟฟ้ามีทั้งหมด 4 ประเภท </li></ul><ul><li>กลับหน้าหลัก </li></ul>
 4. 4. พลังงานความร้อน <ul><li>เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน    เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงงานความร้อน   เช่น  หม้อหุงข้าวไฟฟ้า  เตารีดไฟฟ้า   กาต้อน้ำไฟฟ้า  เครื่องบัดกรี   เครื่องเป่าผม  เป็นต้น </li></ul><ul><li>ส่วนประกอบที่สำคัญ          ขดลวด  แผ่นความร้อน  หรือขดลวดนิโครม ( เป็นโลหะผสมระหว่างนิเกิลกับโครเมียม )   มีสมบัติคือ มีความต้านทานไฟฟ้าสูง เพื่อให้เกิดความร้อนสูง  และมีจุดหลอมเหลวสูง ทำให้ขดลวดไม่ขาดเมื่อเกิดความร้อนที่ขดลวด           อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ ( thermostat) ทำหน้าที่เป็นสวิตซ์อัตโนมัติตัดต่อวงจรไฟฟ้า  ควบคุมอุณหภูมิของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้คงที่ ตามความต้องการของผู้ใช้ </li></ul><ul><ul><li>กลับหน้าหลัก </li></ul></ul>
 5. 5. พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานแผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ พลังงานนี้เป็นต้นกำเนิดของวัฏจักรของสิ่งมีชีวิต ทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำและธาตุต่างๆ เช่น  คาร์บอน  พลังงานแสงอาทิตย์จัดเป็นหนึ่งในพลังงานทดแทนที่มีศักยภาพสูง ปราศจากมลพิษ อีกทั้งเกิดใหม่ได้ไม่สิ้นสุด กลับหน้าหลัก พลังงานแสง
 6. 6. พลังงานเสียง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงงานเสียง เช่นเครื่องรับวิทยุ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องขยายเสียง กระดิ่งไฟฟ้า โทรศัพท์ เป็นต้น   กลับหน้าหลัก
 7. 7. พลังงานกล   เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล  มีการเปลี่ยนรูปพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานกล โดยอาศัยหลักการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า ด้วยอุปกรณ์ ที่เรียกว่า  มอเตอร ์  และ  เครื่องควบคุมความเร็ว  ซึ่งเป็นอุปกรณ์หลักในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล ตัวอย่าง เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล เช่น เครื่องปรับอากาศ ตู้เย็น เครื่องดูดฝุ่น พัดลม เครื่องซักผ้า เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ฯลฯ กลับหน้าหลัก
 8. 8. บรรณานุกรม อ้างอิงมาจาก http://www.thaigoodview.com/library/teachershow/bangkok/sudarat_n-ok/sec02p01.html กลับหน้าหลัก

×