Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Phụ nữ & Tiền bạc: Sở hữu sức mạnh điều khiển số phận

869 views

Published on

Phụ nữ và Tiền bạc: Sở hữu sức mạnh điều khiển số phận (2007) là cuốn sách thứ 8 của Orman. Thông thường đàn ông là trụ cột tài chính trong gia đình, quản lý chi tiêu tổng thể, tiết kiệm tiền và đưa ra quyết định đầu tư.
Vai trò của người phụ nữ trong gia đình và trong chốn công sở ngày càng nâng cao dẫn đến những thay đổi trong cách phụ nữ sử dụng đồng tiền. Trong quá trình này, Orman đã khám phá ra một vấn đề chung của phụ nữ trong quản lý tiền bạc: Phụ nữ hoặc không thể hiện được quyền lực, hoặc không hành xử vì lợi ích riêng của bản thân.
Chia sẻ bởi Công ty cổ phần Quản lý quỹ VinaWealth (www.vinawealth.vn), thuộc tập đoàn đầu tư VinaCapital.

Published in: Economy & Finance
 • Be the first to comment

Phụ nữ & Tiền bạc: Sở hữu sức mạnh điều khiển số phận

 1. 1. - 1 A member of Phụ nữ & Tiền bạc: Sở hữu sức mạnh điều khiển số phận Tác giả: Suze Orman
 2. 2. - 2 Suze Orman là người dẫn chương trình, tác giả sách, nhà báo nổi tiếng và đồng thời là nhà diễn thuyết đầy cảm hứng. Bà được biết đến nhiều ở Mỹ qua chương trình truyền hình riêng và những cuốn sách về tài chính cá nhân. Phụ nữ và Tiền bạc: Sở hữu sức mạnh kiểm soát định mệnh của bạn (2007) là cuốn sách thứ 8 của Orman. Thông thường đàn ông là trụ cột tài chính trong gia đình, quản lý chi tiêu tổng thể, tiết kiệm tiền và đưa ra quyết định đầu tư. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình và trong chốn công sở ngày càng nâng cao dẫn đến những thay đổi trong cách phụ nữ sử dụng đồng tiền. Trong quá trình này, Orman đã khám phá ra một vấn đề chung của phụ nữ trong quản lý tiền bạc: Phụ nữ hoặc không thể hiện được quyền lực, hoặc không hành xử vì lợi ích riêng của bản thân. Tổng Quan Điều này thôi thúc Orman viết một cuốn sách đặc biệt dành riêng cho phụ nữ để giúp họ không còn sợ hãi trước những điều mơ hồ hay e ngại hỏi xin giúp đỡ.
 3. 3. - 3 • Phụ nữ có thể đảm nhiệm những chi phí sinh hoạt hằng ngày như mua thực phẩm hay thanh toán hoá đơn tiền điện, nhưng thường không giám sát được tình hình tài chính tổng thể của gia đình hay bất kỳ hình thức đầu tư nào. • Phụ nữ thường giao lại những vấn đề tài chính của gia đình cho những người đàn ông trong nhà (như chồng, cha, anh trai, v.v…) bởi vì họ cảm thấy sợ, lười biếng hoặc chỉ đơn giản là vì hình tượng xưa cũ “đàn ông là trụ cột gia đình”. • Hậu quả là số đông phụ nữ không có khả năng quản lý tiền bạc đúng đắn hoặc cảm thấy khó chịu khi phải giải quyết vấn đề tiền bạc, nhất là trong những trường hợp bất đắc dĩ như chia gia tài (khi có người thân qua đời hay chia tay). Quả thật, Những đặc tính sai lầm của phụ nữ trong tài chính những người phụ nữ tài năng trong công việc hay trong cuộc sống cá nhân lại hay gặp khó khăn về chuyện tài chính. • Phụ nữ nhất định phải tự mình giải quyết những vấn đề tiền bạc, nhận thức được sai lầm, chịu trách nhiệm và thay đổi những hành vi xấu. Thiết lập một mối quan hệ khoẻ mạnh và trung thực với đồng tiền.
 4. 4. - 4 • Hai chướng ngại lớn nhất đối với phụ nữ đều bắt nguồn từ sĩ diện, sự hổ thẹn và sự trách móc. – Nếu bạn không tự tin vào hiểu biết về cách vận hành của đồng tiền, bạn sẽ bị cản trở bởi nỗi sợ hãi và trao quyền quyết định vào tay người khác, hoặc mắc kẹt một chỗ. – Hổ thẹn chỉ làm nặng bước chân bạn mà thôi. Hãy tiến lên phía trước, đừng mắc kẹt ở quá khứ. – Những người thiếu hụt về tài chính thường bị trách móc. Trách móc làm bạn trở nên bất lực. Hãy vượt qua chỉ trích để trở thành người bạn muốn. Chướng ngại của phụ nữ • Với những áp lực thường trực trong cuộc sống hằng ngày, phụ nữ dường như đóng vai trò vạn năng khi vừa làm mẹ, làm vợ, làm chị, làm con gái, làm người bạn tốt, đồng nghiệp chuyên cần, v.v…, tầm quan trọng của việc học những cái mới thường bị phủ nhận, một điều rất khó để chấp nhận được. • Phụ nữ có sức đồng cảm rất lớn với những người cần trợ giúp. Thay vì dựa vào trực giác, thỉnh thoảng họ bỏ qua những điều hiển nhiên, trở nên đa cảm dẫn tới sai lầm tiền bạc.
 5. 5. - 5 • Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông, cho nên họ sẽ phải tự mình đảm nhiệm vấn đề tài chính vào một lúc nào đó trong đời. Mạnh mẽ hơn • Phụ nữ nên tự nắm lấy quyền lực thông qua bổ sung kiến thức, độc lập xử lý vấn đề tài chính cá nhân. Hãy giành thời gian và tâm sức cho bản thân nhiều như bạn giành cho người khác. • Sức mạnh khởi nguồn từ bạn là ai, không phải những gì bạn có, và thay đổi bắt đầu với cách bạn cho phép người khác đối xử với bạn như thế nào. Hãy làm việc đúng, đừng làm việc dễ.
 6. 6. - 6 • Phụ nữ cần phải chấm dứt việc tự biến mình thành chướng ngại vật trên con đường làm giàu và tìm kiếm bảo đảm. Giá trị của bạn nằm trong tay của bạn. • Kiểm soát tài chính cá nhân đòi hỏi bạn phải chủ động - không chỉ trong việc quản lý chi phí gia đình hằng tháng mà còn trong những khoản đầu tư của bạn. Kiến thức = Sức mạnh = Quyền kiểm soát • Mỗi người phụ nữ nên tiết kiệm cho hưu trí. Một ít mỗi ngày sẽ là khoản lớn trong tương lai. – Ví dụ, nếu công ty bạn đang làm việc có chương trình tiết kiệm cho nhân viên, hãy tham gia. Hoặc bạn có thể tạo một tài khoản tiết kiệm riêng, để dành cho mua nhà hay những mục tiêu tài chính khác.
 7. 7. - 7 • Đa số phụ nữ có khuynh hướng đánh giá thấp bản thân, gây ảnh hưởng đến vị trí của họ trong công việc và trong gia đình. • Đây là một vòng tuần hoàn: khi bạn đánh giá thấp những gì bạn làm, những người xung quanh và chính bản thân bạn cũng đánh giá thấp bạn. Hiểu giá trị cá nhân • Phụ nữ có khuynh hướng chấp nhận được trả giá thấp cho những gì họ bỏ ra, dù khi công ty đang làm ăn rất tốt. Hãy yêu cầu quyền lợi bạn đáng được hưởng. • Nâng cao kỳ vọng và đàm phán thù lao xứng đáng. Thời gian của bạn có giá trị lớn.
 8. 8. - 8 • Kiểm định lại tất cả quan hệ tài chính và vai trò của những mối quan hệ này trong tài chính cá nhân tương lai. Sự thật là cần rất nhiều dũng cảm để từ chối vì tình cảm hơn là đồng ý vì yếu mềm. • Hãy quan tâm tới bản thân như quan tâm đối phương. Hãy làm những điều đúng đắn thay vì những điều dễ dàng. Các mối quan hệ ảnh hưởng đến tài chính • Các cặp vợ chồng nên mở lòng với nhau về câu chuyện tài chính, thảo luận những mục tiêu ngắn và dài hạn cũng như xây dựng kế hoạch hướng tới những mục tiêu này. • Nếu có người hỏi vay tiền cá nhân thì hãy coi đó như một thương vụ kinh doanh, bởi vì bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể ảnh hưởng lên sự an toàn tài chính cá nhân.
 9. 9. - 9 • Tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm — Hãy chọn loại tài khoản không mất phí hằng tháng hay phí thường niên và có thể đăng nhập online. Giám sát chi tiêu hằng tháng của bạn. Ghi chép và phân loại hoá đơn. Sở hữu một tài khoản tiết kiệm riêng ngoài tài khoản chung với vợ/chồng, cha mẹ hay con cái. • Thẻ tín dụng — Có một thẻ tín dụng đứng tên bạn, kiểm tra sao kê mỗi tháng, tránh những chi phí và lãi suất cao, thanh toán hoá đơn đúng hạn để tránh những lãi vay phát sinh. • Chuyên viên tư vấn tài chính — Hiểu rõ trước những chi phí cho chuyên viên tư vấn tài chính và của những khoản đầu tư như quỹ mở. Những chi phí này nên được liệt kê rõ ràng minh bạch. Hãy luôn kiểm soát tiền bạc của bạn dù bạn có thuê chuyên viên tư vấn tài chính. Giảm thiểu chi phí
 10. 10. - 10 Tám đặc tính sau đây sẽ giúp bạn giàu có: • Hài hoà và Cân bằng – Hài hoà là sự tương thích về cảm xúc, về suy nghĩ, lời nói và hành động. Cân bằng là trạng thái ổn định giữa cảm xúc và lý trí, khi bạn có thể đưa ra những quyết định và đánh giá đúng đắn. • Khôn ngoan và Can đảm – Khôn ngoan là khả năng quyết định phù hợp với nhu cầu của bạn. Can đảm là khả năng đối mặt với những khó khăn, sự bất định hay nỗi đau mà không bị lấn áp bởi sợ hãi hay bị đẩy lệch hướng đi. • Hào phóng và Hạnh phúc – Hào phóng là khi bạn 8 đặc tính của người phụ nữ giàu có cho đúng người đúng thứ đúng thời điểm, tạo ra lợi ích cho cả đôi bên. Hạnh phúc là khi bạn khoẻ mạnh và hài lòng với những gì bạn có. Khi bạn hạnh phúc, bạn tìm thấy niềm vui trong đời. • Thanh sạch và Đẹp – Thanh bạch là trạng thái làm chủ và rõ ràng, đề cao tầm quan trọng của tính trật tự và có tổ chức, nhằm thể hiện quyền chi phối của bạn. Bảy đặc tính này khiến bạn thấy đẹp hơn. Khi bạn tự tin, bạn cảm thấy an toàn. Khi có an toàn, sẽ không có sợ hãi.
 11. 11. - 11 Bạn của ngày hôm nay là bệ phóng cho bản thân bạn trong tương lai. Hãy nắm lấy quyền điều khiển cuộc đời bạn. Hãy làm những điều tốt cho bản thân. Đầu tư cho những điều quan trọng. Sống thật với bản thân
 12. 12. - 12 Những thông tin trong đây do Công ty cổ phần quản lý Quỹ VinaWealth (“Công ty”) soạn thảo và có thể được cập nhật, hoàn chỉnh, sửa đổi, điều chỉnh và xác nhận thêm mà không cần phải thông báo. Các thông tin trong tài liệu này không có bất kỳ hàm ý hay chỉ dẫn là đã được phê duyệt bởi bởi cơ quan có thẩm quyền. Thông tin không cấu thành hoặc hình thành nên một phần của bất kỳ chào bán nào hoặc gạ gẫm mua hoặc đăng ký mua bất kỳ cổ phiếu nào cũng như không tạo thành cơ sở hoặc liên quan đến hoặc hành động như là sự thuyết phục tham gia vào bất kỳ hợp đồng hoặc cam kết dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với những thông tin dự báo dựa trên việc ước lượng hoặc ý kiến của Công ty tại thời điểm thông tin được đưa ra, Công ty sẽ không có nghĩa vụ xác nhận hoặc cập nhật những thông tin trong tương lai nếu sự ước lượng hoặc ý kiến về tình huống hoặc quản lý thay đổi. Không có bất kỳ sự cam đoan, cam kết, bảo đảm hoặc chắc chắn nào dù là rõ ràng hay ngụ ý được đưa ra bởi hoặc thay mặt Công ty hoặc các giám đốc, nhân viên, đối tác, người lao động, đại lý hoặc bên tư vấn hoặc bất kỳ người nào khác về sự chính xác hoặc hoàn chỉnh của những thông tin và ý kiến nêu ra tại đây và những người nói trên cũng sẽ không có bất kỳ trách nhiệm hoặc nghĩa vụ nào đối với những thông tin hoặc ý kiến này hoặc đối với bất kỳ lỗi, thiếu sót, tuyên bố sai, bất cẩn hoặc vấn đề nào khác đối với bất kỳ thông tin liên lạc nào bằng văn bản hoặc bằng cách khác. Những thông tin này không được sao chép, chuyển giao lại cho bất kỳ người nào hoặc phát hành toàn bộ hoặc một phần vì bất kỳ mục đích gì. Thông qua việc chấp nhận văn bản này, Quý khách hàng đồng ý bị ràng buộc bởi những hạn chế nêu trên. Không có trang nào hoặc bản sao nào được thực hiện hoặc chuyển đi hoặc giao trong phạm vi bất kỳ quyền tài phán nào nơi mà việc chuyển giao những tài liệu đó bị cấm theo luật chứng khoán hiện đang áp dụng. Việc không tuân thủ những hạn chế này có thể dẫn đến việc vi phạm luật chứng khoán quốc gia.
 13. 13. - 13 5th Floor, Sun Wah Tower 115 Nguyen Hue District 1, HCMC, Vietnam T: (84 8) 3827 8535 - F: (84 8) 3827 8536 E: info@vinawealth.com.vn or ir@vinawealth.com.vn Website: www.vinawealth.vn

×