Bài 3 Thị trường chứng khoán

1,545 views

Published on

1 Comment
1 Like
Statistics
Notes
 • Dịch vụ làm luận văn tốt nghiệp, làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp, tiểu luận, khóa luận, đề án môn học trung cấp, cao đẳng, tại chức, đại học và cao học (ngành kế toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh…) Mọi thông tin về đề tài các bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ SĐT: 0973.764.894 ( Miss. Huyền ) Email: dvluanvan@gmail.com ( Bạn hãy gửi thông tin bài làm, yêu cầu giáo viên qua mail) Chúng tôi nhận làm các chuyên ngành thuộc khối kinh tế, giá cho mỗi bài khoảng từ 100.000 vnđ đến 500.000 vnđ
     Reply 
  Are you sure you want to  Yes  No
  Your message goes here
No Downloads
Views
Total views
1,545
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
78
Actions
Shares
0
Downloads
59
Comments
1
Likes
1
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

Bài 3 Thị trường chứng khoán

 1. 1. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN
 2. 2. CHỦ THỂ CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Chủ thể cung cấp hàng hoá: Chủ thể phát hành: • Chính phủ, chính quyền địa phương. • Các doanh nghiệp. • Các quỹ đấu tư. Chủ thể niêm yết: Các chủ thể có chứng khoán đã phát hành được đưa vào giao dịch trên thị trường giao dịch tập trung.
 3. 3. CHỦ THỂ CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Các chủ thể đầu tƣ: Nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước. Nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước: • • • • • • • Các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Các ngân hàng thương mại cổ phần. Các công ty bảo hiểm. Các công ty tài chính. Công ty chứng khoán có chức năng tự doanh. Quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán. Quỹ hưu trí.
 4. 4. CHỦ THỂ CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Chủ thể trung gian và cung cấp dịch vụ trên TTCK: Công ty chứng khoán. Công ty quản lý quỹ. Trung tâm lưu ký. Ngân hàng thương mại với vai trò là ngân hàng thanh toán, ngân hàng giám sát. Công ty dịch vụ máy tính. Trung tâm thông tin và phân tích. Tổ chức định mức tín nhiệm. Các tổ chức tài trợ chứng khoán…
 5. 5. CHỦ THỂ CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Chủ thể quản lý Nhà nƣớc và giám sát: Anh: Ủy ban Đầu tư chứngg khoán ((Securities Investment Board-SIB). Mỹ: Ủy ban chứng khoán và Giao dịch chứng khoán (Securities and Exchange Commission- SEC). Nhật: Ủy ban Gíam sát chứng khoán (Exchange Surveillance Commission-ESC). Hàn Quốc: Ủy ban chứng khoán và Giao dịch chứng khoán (Securities and Exchange Commission-SEC) vàBan Gíam sát chứng khoán (Securities Supervise Board-SSB). Việt Nam: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 6. 6. CHỦ THỂ CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Chủ thể điều hành thị trƣờng: Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm giao dịch chứng khoán. Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán.
 7. 7. NGUYÊN TẮC CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Nguyên tắc công khai: các thông tin có ảnh hưởng đến giá và khối lượng giao dịch phải được công bố chính xác, kịp thời bằng những phương tiện dễ tiếp cận. Nguyên tắc trung gian: việc mua bán chứng khoán được thực hiện thông qua trung gian là các công ty chứng khoán thông qua hoạt động môi giới. Nguyên tắc đấu giá: Đấu giá trực tiếp, đấu giá gián tiếp và đấu giá tự động. Đấu giá định kỳ và đấu giá liên tục.
 8. 8. VAI TRÒ CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế. Đa dạng hoá việc thu hút đầu tư nước ngoài Cung cấp môi trường đầu tư mới linh hoạt cho công chúng. Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán. Đánh giá hoạt động và giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả hơn. Tạo môi trường giúp Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô. Giúp Chính phủ đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá.
 9. 9. MẶT TRÁI CỦA THỊ TRƢỜNG CHỨNG KHOÁN Hiện tượng “bong bóng”. Yếu tố đầu cơ, cấu kết để lũng đoạn thị trường. Giao dịch nội gián. Tung tin đồn thất thiệt để trục lợi. Hiện tượng rửa tiền qua TTCK…
 10. 10. ĐIỀU HÀNH VÀ GIÁM SÁT TTCK Khái niệm điều hành: là các hoạt động được tiến hành nhằm duy trì sự vận hành bình thường của thị trường, hoạt động này thường được tiến hành bởi những chủ thể có quyền lực nhất định. Khái niệm giám sát thị trường: là việc tiến hành theo dõi, kiểm tra các hoạt động diễn ra trên thị trường nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm, đảm bảo tính công bằng và hiệu quả của thị trường.
 11. 11. CƠ CHẾ ĐIỀU HÀNH VÀ GIÁM SÁT TTCK Cơ quan quản lý của Chính phủ (UBCKNN) có chức năng : Ban hành hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hàng các văn bản pháp luật, chiến lược phát triển lĩnh vực chứng khoán và TTCK. Tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật, chiến lược phát triển lĩnh vực chứng khoán và TTCK. Kiểm tra, giám sát hoạt động của các chủ thể trên TTCK trong việc tuân thủ và chấp hành pháp luật về chứng khoán và TTCK. Thanh tra và xử phạt hành chính đối với các chủ thể thực hiện hành vi vi phạm.
 12. 12. CƠ CHẾ ĐIỀU HÀNH VÀ GIÁM SÁT TTCK Các tổ chức tự quản (Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán): Qủan lý và giám sát hoạt động giao dịch (kể cả hoạt động phát hành). Gíam sát hoạt động của các công ty chứng khoán về việc tuân thủ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Gỉai quyết các tranh chấp giữa các thành viên Hiệp hội với nhau và xử lý vi phạm các thành viên này. Trên thị trường OTC, HHKDCK còn đóng vai trò điều hành và giám sát thị trường (thủ tục đăng ký gia dịch, ban hành quy định áp dụng cho CTCK thành viên của thị trường, tiếp nhận khiếu nại, giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm, đại diện cho ngành chứng khoán đưa ra kiến nghị với Chính phủ…
 13. 13. CƠ CHẾ ĐIỀU HÀNH VÀ GIÁM SÁT TTCK Sở giao dịch chứng khoán: Điều hành hoạt động giao dịch Gíam sát, theo dõi hoạt động giao dịch và áp dụng các biện pháp theo thẩm quyền để xử lý các vi phạm.
 14. 14. Chân thành cảm ơn!

×