Successfully reported this slideshow.
We use your LinkedIn profile and activity data to personalize ads and to show you more relevant ads. You can change your ad preferences anytime.

Cai win 7 bang usb

1,591 views

Published on

dggđhdhdhdh

  • Be the first to comment

  • Be the first to like this

Cai win 7 bang usb

  1. 1. Cài Windows 7 với chế độ Boot từ USB cho những máykhông ghi đĩa, không đĩa DVDWindows 7 có ưu điểm đó là nó cho phép bạn cài đặt từ ổ cứng. Khi bạn có một bộ cài bảnWindows 7 ở dạng chuẩn .iso thì bạn có thể giải nén nó vào một thư mục. Tiếp tục bạn sẽ chạyfile setup.exe có trong thư mục đó để cài đặt Windows 7. Việc cài như thế tiến hành bình thườnggiống như cài trên DVD nhưng có 2 chú ý quan trọng:- Khi chọn phân vùng cài Windows 7 thì phân vùng đó cần được định dạng NTFS từ trước.- Dung lượng trống của phân vùng cài Windows 7 đó cần phải ít nhất là 6,3 Gb.Bạn có thể cài theo cách này vào cài vào phân vùng bạn đang dùng Windows hoặc một phânvùng khác.Tuy nhiên cách cài Windows 7 như trên có một nhược điểm là nó không thể cài được với nhữngBIOS không tương thích với nó hoặc không tương thích ACHI compliant. Nhược điểm nữa làkhi phân vùng bạn chọn để cài nó vào không phải là NTFS thì bạn sẽ không thể cài được. Vậybạn chỉ có cách là cài ở chế độ Boot từ đĩa DVD Windows 7.Nhưng nhiều khi bạn lại ngại việc ghi nó lên đĩa DVD hoặc máy bạn chỉ có ổ CD. Hoặc vì một lído nào đó máy bạn bị hỏng ổ đĩa DVD và nhất là với các máy tính xách tay nhỏ, máy Netbookkhông có ổ đĩa quang thì việc cài từ đĩa DVD là không thể. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạntạo một USB có thể cài Windows 7 giống như khi bạn ghi đĩa DVD và cài bằng đĩa DVD.Dụng cụ và phần mềm cần có:- 1 chiếc USB 3Gb hoặc 4Gb.- Bộ cài Windows 7 (Bạn có thể vào đây chọn link download Windows 7 build 7100-RC)- Phần mềm Winrar (đây là bản 3.80 Regged) hoặc có thể là UltraISOBắt đầu:1. Format USB với định dạng NTFS (Chú ý: Nếu bạn thực hiện format USB trên WindowsVista, Windows 7 thì bạn chỉ cần thực hiện bước 1.3)1.1/ Với nhiều người thì việc format USB ở định dạng NTFS thì rất dễ. Bước này sẽ dành cho aichưa biết.- Bạn cắm USB vào máy tính. Bây giờ bạn hãy click chuột phải vào My computer >> Manager.Chọn tiếp Device Manager, Tại Disk drives bạn click chuột phải vào tên thiết bị USB và chọnProperties1.2/ Ở cửa sổ Properties của USB bạn hãy chuyển sang tab Policies và chọn Better performancerồi nhấn OK1.3/ Bây giờ bạn vào Windows Explorer chọn thiết bị USB của bạn và format nó. Cửa sổ formatbạn chọn File system là NTFS- Xong bước 1.2. Active ổ đĩa USB của bạn2.1 Nếu bạn đang làm trên Windows XP
  2. 2. Download WBR Wizard tại http://mbrwizard.com/MBRWiz2.0.zip. Sau khi download sử dụngWinrar hoặc Winzip để giải nén, chứa file vào ổ đĩa C để dễ sử dụng về sau.Click Start, chọn run, điền cmd vào hộp thoại và nhấn Enter. Tại cửa sổ Command Prompt mớihiện ra, bạn điền cd để trở về ổ đĩa C. Bây giờ, gõ tiếp câu lệnh: Mbrwiz /list và nhấn enter.Danh sách các ổ đĩa đang có trên hệ thống sẽ được liệt kê. Ban ghi nhớ lại số thứ tự của USBđang cắm trên hệ thống (nhận biết dựa vào dung lượng của ổ đĩa, như hình dưới đây).Tiếp theo, bạn gõ câu lệnh:Mbrwiz /disk=X /active=X (với X là số thứ tự của ổ đĩa USB bạn đã có ở trên) và nhấn Enter.Như vậy là bạn đã active xong USB và chuyên sang bước 3 nhé!2.2 Nếu bạn đang làm trên Windows Vista, Windows 7Click Start, điền cmd vào hộp thoại Search và nhấn Enter. Tại cửa sổ Command Prompt, bạnđiền lần lượt 2 câu lệnh sau : (sau mỗi câu lệnh nhấn Enter để được thực thi)DiskpartList disk (Câu lệnh này sẽ hiển thị danh sách các ổ hiện có trên máy)Ghi nhớ lại số thứ tự của ổ đĩa USB.
  3. 3. Tiếp theo, bạn gõ câu lệnh:Select disk X (Với X là số thứ tự của USB đã có ở trên) và nhấn Enter.Sau đó, gõ tiếp List partition và nhấn enter để liệt kê các phân vùng ổ đĩa có trên ổ USB. Ghinhớ số thứ tự của phân vùng này.Cuối cùng, gõ 2 câu lệnh sau: (sau mỗi câu lệnh nhấn enter để được thực thi)Select partition Y (với Y là số thứ tự của phân vùng đã có ở trên).ActiveNếu những câu lệnh của bạn thành công, cửa sổ Command Prompt sẽ có dạng như sau:3. Giải nén bộ cài Windows 7 và chạy bootsect- Tạo một thư mục có tên là Windows7 ở màn hình desktop- Bạn dùng Winrar hoặc UltraISO mở bộ cài Windows 7 đã download về ổ cứng. Chọn tất cả nộidung bộ cài đã mở và chọn Extract to rồi dẫn đến thư mục Windows 7 ở desktop (giải nén vàothư mục Windows 7)
  4. 4. - Sau đó vào Start >> All programs >> Accessories >> Command Prompt. (Hoặc mở Run, gõvào cmd rồi Enter)- Cửa sổ Command Prompt (Dos) hiện ra các bạn gõ vào các lệnh sau:Code:cd desktop/windows7/bootbootsect /nt60 X:Gõ vào như trên, với cd là lệnh chuyển con trỏ đến thư desktop, rồi tiếp tục đến thu mụcWindows7, rồi tiếp đến thư mục boot trong thư mục Windows7.Sau khi gõ lệnh bootsect /nt60 X: (với X là ký hiệu ổ USB trong Windows Explorer, chẳng hạnlà ổ F) thì bạn Enter và cho nó chạy, kết quả như hình.Trong cửa sổ My Computer bạn thấy tên ổ USB của mình (ví dụ tên ổ USB là F)
  5. 5. - Vậy là đã xong bước 2. Bây giờ bạn hãy copy toàn bộ nội dung có trong thư mục Windows7 ởDesktop vào USB.3. Chỉnh BIOS menu và cài đặt- Sau bước 2 bạn khởi động lại máy, vẫn để USB trên máy- Bạn vào BIOS thiết lập khởi động từ USB và chọn First Boot Device là USB-HDD. Thứ tự nhưhình bên dưới(Lưu ý: Một số máy thì thiết lập khởi động (boot) có thể khác nên bạn chỉ tham khảo thôi nhé) Vào đây để chọn thiết bị khởi động Chọn khởi động từ USB, kéo USB lên vị trí số 1
  6. 6. Sau bước trên quay lại và chọn USB-HDD cho First Boot Device- Đến đây rồi bạn lưu thiết lập BIOS này lại (nhấn F10, Chọn Y, Enter)- Và máy bắt đầu boot từ USB.- Quá trình cài đặt tiếp tục với các bước hoàn toàn như trên đĩa DVD. Vậy là đã hoàn thành.Bài hướng dẫn này nhìn thì có vẻ dài nhưng mà việc thực hiện rất đơn giản. Có thể lần đầu bạnmất khoảng 15 - 20 phút vừa làm vừa xem hướng dẫn nhưng những lần sau mình nghĩ bạn chỉmất 8 - 10 phút. Với cách này bạn có thể dùng USB để cài hoàn toàn giống đĩa DVD nên nó chophép bạn làm nhiều chức năng hơn cài từ ổ cứng đó là Format phân vùng, Xóa phân vùng, Mởrộng phân vùng. Cách này cũng dùng để Repair khi Windows 7 bị lỗi, lỗi Boot Manager. Chúccác bạn thành công!

×