โคลอสเซียม (อังกฤษ: Colosseum หรือ Flavian Amphitheatre; อิตาลี: Colosseo - โคลอสโซ)เป็นสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจ...
สนามกีฬาแห่งกรุงโรม (The colosseum of Rome)   สนามกีฬาแห่งกรุงโรม เป็นสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ที่เริ่มสร้างขึ้นในสมัยจักรพ...
โคลอสเซียมมีการออกแบบที่ชาญฉลาด โครงสร้างรูปวงรีช่วยให้ผู้ชมสามารถชมการแข่งขันได้โดยไม่มีจุดอับ และให้ความรู้สึกราวกับได้ส...
v ประตูทางเข้าทั้ง 80 บานนั้นมีหมายเลขก้ากับ ยกเว้นบานหนึ่งซึ่งอยู่ด้านมอนเตออป  ปีโอ ประตูไร้หมายเลขบานนี้มีสภาพที่เรียกว...
โคลอสเซียม
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

โคลอสเซียม

587 views

Published on

2 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
  • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
587
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
3
Comments
2
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

โคลอสเซียม

  1. 1. โคลอสเซียม (อังกฤษ: Colosseum หรือ Flavian Amphitheatre; อิตาลี: Colosseo - โคลอสโซ)เป็นสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม เริ่มสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิเวสเปเซียนแห่งจักรวรรดิโรมัน และสร้างเสร็จในสมัยของจักรพรรดิไททัส ในคริสต์ศตวรรษที่ 1หรือประมาณปี ค.ศ. 80 อัฒจันทร์เป็น รูปวงกลมก่อด้วยอิฐและหินทรายวัดโดยรอบได้ประมาณ527 เมตร สูง 57 เมตร สามารถจุผู้ชมได้ประมาณ 50,000 คน มีการออกแบบอย่างชาญฉลาดโดยสร้างให้สนามกีฬามีลักษณะเป็นรูปวงรี เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกเข้าใกล้นักกีฬา และมีการออกแบบทางระบายน้้าเพื่อไม่ให้น้าท่วมขังในสนามขณะเกิดฝนตก ถือเป็นต้นแบบของสนามกีฬาต่างๆในปัจจุบัน ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 10 ปีในบางครั้งจะมีการเรียกชื่อ โคลิเซียม (Coliseum)
  2. 2. สนามกีฬาแห่งกรุงโรม (The colosseum of Rome) สนามกีฬาแห่งกรุงโรม เป็นสนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ที่เริ่มสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิเวสปาเซียนแห่งอาณาจักรโรมัน และสร้างเสร็จในสมัยของจักรพรรดิติตัส (Titus) ในคริสต์ศตวรรษที่ 1 หรือ ประมาณปี ค.ศ. 80 อัฒจันทร์เป็นรูปวงกลมก่อด้วยอิฐและหินทรายวัดโดยรอบได้ประมาณ 527 เมตร สูง 57 เมตร สามารถจุผู้ชมได้ประมาณ 50,000 คน ใต้อัฒจรรย์มีห้องใต้ดินที่สร้างขึ้นเพื่อขังสิงโตและนักโทษประหาร ก่อนปล่อยให้ออกมาต่อสู้กันกลางสนาม นอกจากนี้ยังใช้เป็นสถานที่ประลองฝีมือของเหล่าอัศวินในยุคนั้น ปัจจุบันยังคงเหลือโครงสร้างเกือบสมบูรณ์ตั้งเด่นเป็นโบราณสถานที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทั่วโลก คลอสเซียม (Colosseum), ประเทศอิตาลี ราวปี ค.ศ. 70 – 80 สนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ที่มีโครงสร้างเกือบสมบูรณ์ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโรม ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 10 ปี โดยเริ่มต้นสมัยจักรพรรดิเวสปาเซียน (ราวปี ค.ศ. 72) และเปิดใช้งานในสมัยจักรพรรดิตีตุส (ราวปี ค.ศ. 80) แต่การก่อสร้างยังคงด้าเนินต่อไปอีกหลายปี อัฒจันทร์ทรงรีซึ่งก่อด้วยอิฐและหินทรายนี้มีความยาวโดยรอบประมาณ 527 เมตร สูง57 เมตร จุผู้ชมได้ประมาณ 50,000 คน ด้านล่างมีห้องใต้ดินส้าหรับขังสัตว์ป่า เช่น สิงโต หรือนักโทษประหารซึ่งจะปล่อยออกมาต่อสู้กัน อันเป็นความบันเทิงที่คนในยุคหลังมองว่าโหดร้าย
  3. 3. โคลอสเซียมมีการออกแบบที่ชาญฉลาด โครงสร้างรูปวงรีช่วยให้ผู้ชมสามารถชมการแข่งขันได้โดยไม่มีจุดอับ และให้ความรู้สึกราวกับได้สัมผัสนักกีฬาอย่างใกล้ชิด ขณะที่ระบบระบายน้้าช่วยม่ให้น้าท่วมขังเวลาฝนตก ถือเป็นต้นแบบสนามกีฬาต่างๆในปัจจุบัน บางครั้งเรียกว่า โคลีเซียม (Coliseum) ทุกวันนี้ยังมีโครงสร้างเกือบสมบูรณ์ และเป็นโบราณสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก v ชื่อโคลอสเซียมมาจากค้าว่า โคลอสซัส อันหมายถึง รูปปั้นจักรพรรดิเนโรความสูง 40 เมตรที่อยู่ใกล้ๆ v โคลอสเซียมเป็นสนามกีฬาที่เปิดให้ให้ชาวโรมันเข้าชมการต่อสู้อย่างถึงเลือดถึงเนื้อ ระหว่างสัตว์ป่ากับสัตว์ป่า หรือสัตว์ป่ากับคน รวมทั้งการต่อสู้ระหว่างคนกับคน ที่ เรียกว่า แกลดิเอเตอร์ ซึ่งหลายคนเป็นทาส เชลย และนักโทษประหารที่ต้องลง สนามอย่างไม่เต็มใจ v โคลอสเซียมมีการใช้งานนานถึง 450 ปี โดยมีการปรับปรุงซ่อมแซมและ เปลี่ยนแปลงแก้ไขหลายครั้ง เนื่องจากภัยธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว รวมทั้งเพลิง ไหม้เนื่องจากฟ้าผ่าในปี ค.ศ. 217 v บันทึกการต่อสู้ของแกลดิเอเตอร์ครั้งสุดท้ายปากฎในปี 404 เนื่องจากจักรพรรดิโฮ โนเรอัสทรงสั่งห้ามการต่อสู้ดังกล่าวในปี 405 ส่วนบันทึกการต่อสู้ของสัตว์ป่าครั้ง สุดท้ายมีขึ้นในปี 523 และเหตุผลหลักที่ท้าให้กิจกรรมต่างๆในโคลอสเซียมซบเซา เนื่องจากเกิดปัญหาการเงินและการทหารของจักรวรรดิโรมัน
  4. 4. v ประตูทางเข้าทั้ง 80 บานนั้นมีหมายเลขก้ากับ ยกเว้นบานหนึ่งซึ่งอยู่ด้านมอนเตออป ปีโอ ประตูไร้หมายเลขบานนี้มีสภาพที่เรียกว่าค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด

×