จังหวัดขอนเเก่น
จังหวัดขอนแก่น เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยรองจากจังหวัดนครราชสีมาและอุบลราชธานีตา...
การตั้งถิ่นฐาน แม้ขอนแก่นจะเป็นบ้านเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่เมื่อ ราวสองร้อยกว่าปีมานี้ก็ตา แต่ในอดีตกาลยุค ก่อนประวัติศาสตร์ ใ...
เหตุที่เมืองนี้มีนามว่า เมืองขอนแก่นนั้นได้มีตำนานแต่โบราณเล่าขานสืบต่อกันมาว่า ก่อนที่เพี้ยเมืองแพนจะอพยพไพร่พลมาตั้งบ้าน...
ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดเลย จังหวัดหนองบัวลำภูและจังหวัดอุดรธานี ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดมหาสาร...
หน่วยการปกครองการปกครองแบ่งออกเป็น 26 อำเภอ 198 ตำบล 2139 หมู่บ้าน อำเภอเมืองขอนแก่น อำเภอบ้านฝาง  อำเภอพระยืน  อำเภอหนอ...
: เป็นสถานที่เคารพบูชาของชาวขอนแก่น ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาสุขใจ ถนนเทพารักษ์ หน้าสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ท่านเจ้าคุณปู่พร...
ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
: ตั้งอยู่ภายในวัดหนองแวงพระอารามหลวง ถนนกลางเมือง เป็นศิลปะสมัยทวารวดีผสมผสานศิลปะอินโดจีน รูปทรงแบบชาวอีสานตากแห มี 9 ...
พระมหาธาตุแก่นนคร
ตั้งอยู่ที่สวน เจ . ซี . ถนนรอบบึง พระนครศรีบริรักษ์หรือท้าวเพี้ยเมืองแพนเป็น ขุนนางเชื้อพระวงศ์กษัตริย์เวียงจันทน์ มีธิด...
อนุสาวรีย์พระนครศรีบริรักษ์
: ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าศูนย์ราชการ ตรงข้ามโรงเรียนสนามบินด้านทิศเหนือ เป็นบ่อน้ำประวัติศาสตร์ที่มีมาก่อนที่ เมืองขอนแก่นจ...
น้ำส่างสนามบิน
:  เป็นศาลหลักเมืองหรือ บือบ้านที่ท้าวเพี้ยเมืองแพนได้ตั้งไว้ ณ บริเวณใจกลางหมู่บ้าน เป็นเสาหลักเมืองขอนแก่นหลักแรกก่อนจะ...
ศาลหลักเมือง ( เมืองเก่า )  
พระธาตุขามแก่นตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง เป็นปูชนียสถานของจังหวัดขอนแก่น บ้านขาม...
พระธาตุขามแก่น
งานประเพณีและงานเทศกาลท้องถิ่นที่สำคัญงานประเพณีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี งานประ...
อุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อุทยานแห่งชาติภูเวียง อุทยานแ...
อุทยานแห่งชาติ
ตราประจำจังหวัด : เป็นรูปพระธาตุตั้งอยู่บนตอมะขาม ขนาบสองข้างด้วยต้นไม้ ดอกไม้ประจำจังหวัด : ดอกราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน คำ...
ขอนแก่น อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปตามทางรถยนต์ 445 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ( ถนนพหลโยธิน ) ถึง...
จากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 มีรถโดยสารธรรมดา รถปรับอากาศและรถนอนพิเศษชนิด 24 ที่นั่ง วิ่งบริการ...
จะมีรถสามล้อเครื่องและสามล้อถีบวิ่งบริการภายในตัวเมืองและเขตเทศบาล ค่าโดยสารประมาณ 5-10 บาท ตามระยะทาง และมีรถประจำทางขน...
จังหวัดขอนแก่นอยู่ในเขตพื้นที่ภูมิอากาศแบบมรสุม ดังนั้นฤดูกาลต่างๆ รวมทั้งพืชพรรณธรรมชาติจึงมีลักษณะเกี่ยวข้องกับ อิทธิพล...
<ul><ul><li>ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ </li></ul></ul><ul><ul><li>ทำให้พื้นที่ในจังหวัดขอนแก่นมีอุณหภูมิต่ำ...
<ul><ul><li>ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ( ลมฝน ) </li></ul></ul><ul><ul><li>ทำให้มีลมพัดแรงบางครั้งเกิดพายุฝนฟ...
<ul><ul><li>เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม </li></ul></ul><ul><ul><li>อากาศจะร้อนอบอ้าวทั่วทุกเขตพื้นที่ <...
<ul><ul><li>ลักษณะโดยทั่วไป มีพื้นที่เป็นที่ลุ่มและที่ดอนสลับกัน </li></ul></ul><ul><ul><li>มีภูเขาเตี้ยๆต่อเนื่องมาจากจัง...
 
จังหวัดขอนแก่น . (“ จังหวัดขอนแก่น . ”)  6 ธันวาคม 2553. <  http://www.tourthai.com/province/khon_kaen/ . > 7 ธันว...
จบการนำเสนอ จัดทำโดย นางสาวสุภัชชา อันชม ชั้น ม . 5 / 3 เลขที่ 25
Upcoming SlideShare
Loading in …5
×

จ.ขอนเเก่น

1,208 views

Published on

Published in: Education
0 Comments
0 Likes
Statistics
Notes
 • Be the first to comment

 • Be the first to like this

No Downloads
Views
Total views
1,208
On SlideShare
0
From Embeds
0
Number of Embeds
2
Actions
Shares
0
Downloads
5
Comments
0
Likes
0
Embeds 0
No embeds

No notes for slide

จ.ขอนเเก่น

 1. 1. จังหวัดขอนเเก่น
 2. 2. จังหวัดขอนแก่น เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยรองจากจังหวัดนครราชสีมาและอุบลราชธานีตามลำดับตั้งอยู่ในจุดที่ถนนมิตรภาพ ตัดผ่าน ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญในการเดินทางจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าไปสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน
 3. 3. การตั้งถิ่นฐาน แม้ขอนแก่นจะเป็นบ้านเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่เมื่อ ราวสองร้อยกว่าปีมานี้ก็ตา แต่ในอดีตกาลยุค ก่อนประวัติศาสตร์ ในบริเวณเขตจังหวัด ขอนแก่นเคยมีชุมชนก่อนประวัติศาสตร์ได้ เข้ามาอาศัยก่อนแล้ว เช่นการค้นพบแหล่งโบราณคดีที่บ้านโนนนกทา อำเภอภูเวียง พบว่ามีเครี่องปั้นดินเผาที่มีอายุใกล้เคียงกับแหล่งโบราณคดีบ้านเชียงคือมีอายุราว 5 , 500 ปีมาแล้ว
 4. 4. เหตุที่เมืองนี้มีนามว่า เมืองขอนแก่นนั้นได้มีตำนานแต่โบราณเล่าขานสืบต่อกันมาว่า ก่อนที่เพี้ยเมืองแพนจะอพยพไพร่พลมาตั้งบ้านตั้งเมืองขึ้นนั้นปรากฏว่าบ้านขาม หรือตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพองปัจจุบันซึ่งเป็นเขตแขวงร่วมการ ปกครองกับบ้านชีโล้น มีตอมะขาม ขนาดใหญ่ที่ตายไปหลายปีแล้วกลับ มีใบงอกงามเกิดขึ้นใหม่อีกและหาก ผู้ใดไปกระทำมิดีมิร้ายหรือดูถูก ดูหมิ่น ไม่ให้ความเคารพยำเกรง ก็จะมีอันเป็นไปในทันทีทันใดเป็น ที่น่าประหลาดและมหัศจรรย์ยิ่งนัก ที่มาของชื่อขอนแก่น
 5. 5. ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดเลย จังหวัดหนองบัวลำภูและจังหวัดอุดรธานี ทิศตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดมหาสารคาม ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดบุรีรัมย์ ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดเพชรบูรณ์ อาณาเขตติดต่อ
 6. 6. หน่วยการปกครองการปกครองแบ่งออกเป็น 26 อำเภอ 198 ตำบล 2139 หมู่บ้าน อำเภอเมืองขอนแก่น อำเภอบ้านฝาง อำเภอพระยืน อำเภอหนองเรือ อำเภอชุมแพ อำเภอสีชมพู อำเภอน้ำพอง อำเภออุบลรัตน์ อำเภอกระนวน อำเภอบ้านไผ่ อำเภอเปือยน้อย อำเภอพล อำเภอแวงใหญ่ อำเภอแวงน้อย อำเภอหนองสองห้อง อำเภอภูเวียง อำเภอมัญจาคีรี อำเภอชนบท อำเภอเขาสวนกวาง อำเภอภูผาม่าน อำเภอซำสูง อำเภอโคกโพธิ์ไชย อำเภอหนองนาคำ อำเภอบ้านแฮด อำเภอโนนศิลา อำเภอเวียงเก่า
 7. 7. : เป็นสถานที่เคารพบูชาของชาวขอนแก่น ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาสุขใจ ถนนเทพารักษ์ หน้าสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ท่านเจ้าคุณปู่พระราชสารธรรมมุนีและหลวงธุรนัยพินิจ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้นำหลักศิลาจารึกมาจาก โบราณสถานในท้องที่อำเภอชุมแพมาประกอบพิธีตามแนวทางพระพุทธศาสนาทำเป็นหลักเมืองเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ . ศ . 2499 ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
 8. 8. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง
 9. 9. : ตั้งอยู่ภายในวัดหนองแวงพระอารามหลวง ถนนกลางเมือง เป็นศิลปะสมัยทวารวดีผสมผสานศิลปะอินโดจีน รูปทรงแบบชาวอีสานตากแห มี 9 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุมีการตกแต่งด้วยลวดลายแกะสลัก และภาพเขียนอย่างงดงาม เป็นสถานที่เคารพบูชาของชาวขอนแก่น และเป็นสถานที่ชมทัศนียภาพเมืองขอนแก่น พระมหาธาตุแก่นนคร
 10. 10. พระมหาธาตุแก่นนคร
 11. 11. ตั้งอยู่ที่สวน เจ . ซี . ถนนรอบบึง พระนครศรีบริรักษ์หรือท้าวเพี้ยเมืองแพนเป็น ขุนนางเชื้อพระวงศ์กษัตริย์เวียงจันทน์ มีธิดาชื่อนางคำแว่นเป็นสนมเอก ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ในปี พ . ศ . 2332 ท้าวเพี้ยเมืองแพนได้พาสมัครพรรคพวกประมาณ 330 คน อพยพมาอยู่ที่บ้านบึงบอน ขึ้นตรงต่อพระยานครราชสีมา ต่อมาในปี พ . ศ . 2340 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงโปรดเกล้าฯ ยกบ้านบึงบอนขึ้นเป็น &quot; เมืองขอนแก่น &quot; และยกฐานันดรศักดิ์ท้าวเพี้ยเมืองแพนขึ้นเป็น &quot; พระนครศรีบริรักษ์ &quot; พ่อเมืองคนแรกของจังหวัดขอนแก่น ในปี พ . ศ . 2525 ประชาชนชาวขอนแก่น ได้ร่วมใจกันสร้างอนุสาวรีย์พระนครศรีบริรักษ์ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ และเคารพสักการะของชาวเมือง อนุสาวรีย์พระนครศรีบริรักษ์
 12. 12. อนุสาวรีย์พระนครศรีบริรักษ์
 13. 13. : ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าศูนย์ราชการ ตรงข้ามโรงเรียนสนามบินด้านทิศเหนือ เป็นบ่อน้ำประวัติศาสตร์ที่มีมาก่อนที่ เมืองขอนแก่นจะมีน้ำประปาบริโภคเป็นจุดรวมใจของชาวขอนแก่นเป็นแหล่งน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวขอนแก่นในอดีตและให้คุณประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่แก่ประชาชนชาวขอนแก่นมาเป็นเวลายาวนาน น้ำส่างสนามบิน
 14. 14. น้ำส่างสนามบิน
 15. 15. : เป็นศาลหลักเมืองหรือ บือบ้านที่ท้าวเพี้ยเมืองแพนได้ตั้งไว้ ณ บริเวณใจกลางหมู่บ้าน เป็นเสาหลักเมืองขอนแก่นหลักแรกก่อนจะมีการย้ายเมืองอีก 5 ครั้ง ปัจจุบันตั้งอยู่บริเวณซอยกลางเมือง 21 ด้านข้างศูนย์กัลยาณมิตร ศาลหลักเมือง ( เมืองเก่า )  
 16. 16. ศาลหลักเมือง ( เมืองเก่า )  
 17. 17. พระธาตุขามแก่นตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม หมู่ที่ 1 ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง เป็นปูชนียสถานของจังหวัดขอนแก่น บ้านขามเคยเป็นเมืองมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นเวลาประมาณ 2000 ปี ตั้งแต่ พ . ศ . 500 พระธาตุขามแก่น
 18. 18. พระธาตุขามแก่น
 19. 19. งานประเพณีและงานเทศกาลท้องถิ่นที่สำคัญงานประเพณีทำบุญตักบาตรในวันขึ้นปีใหม่โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 1 มกราคม ของทุกปี งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูน – เสียงแคนและถนนข้าวเหนียว โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 8 – 15 เมษายน ของทุกปี งานประเพณีวันเข้าพรรษา โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันเข้าพรรษาของทุกปี งานประเพณีออกพรรษาไต้ประทีปโคมไฟและวิถีอีสาน โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันออกพรรษาของทุกปี งานเทศกาลไหมประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม ของทุกปี
 20. 20. อุทยานแห่งชาติ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน อุทยานแห่งชาติภูเวียง อุทยานแห่งชาติ
 21. 21. อุทยานแห่งชาติ
 22. 22. ตราประจำจังหวัด : เป็นรูปพระธาตุตั้งอยู่บนตอมะขาม ขนาบสองข้างด้วยต้นไม้ ดอกไม้ประจำจังหวัด : ดอกราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน คำขวัญประจำจังหวัด : พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก สัญลักษณ์ประจำจังหวัด
 23. 23. ขอนแก่น อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปตามทางรถยนต์ 445 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ( ถนนพหลโยธิน ) ถึงจังหวัดสระบุรี ตรงหลักกิโลเมตรที่ 107 แยกขวาเข้าทางหลวง หมายเลข 2 ( ถนนมิตรภาพ ) ผ่านจังหวัดนครราชสีมาถึงจังหวัด ขอนแก่น อีกเส้นทางหนึ่ง ใช้เส้นทางจากกรุงเทพฯ ถึงสระบุรี แล้วตรงไปตามถนนสระบุรี - ลำนารายณ์ แยกขวาเข้าเส้นทางม่วงค่อม - ด่านขุนทด - ชัยภูมิ - ขอนแก่น หรือสระบุรี - ลำนารายณ์ - อำเภอเทพสถิต - ชัยภูมิ - อำเภอมัญจาคีรี - อำเภอพระยืน - ขอนแก่น ทางรถยนต์
 24. 24. จากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 มีรถโดยสารธรรมดา รถปรับอากาศและรถนอนพิเศษชนิด 24 ที่นั่ง วิ่งบริการทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียด ได้ที่ โทร . 936-2852-66 ทางรถไฟมีขบวนรถไฟออกจากสถานีกรุงเทพฯ ( หัวลำโพง ) ผ่านจังหวัดขอนแก่น ไปจังหวัดอุดรธานี และหนองคายทุกวัน ทั้งรถเร็ว รถด่วน และรถด่วนดีเซลรางปรับอากาศ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร . 223-7010, 223-7020 สถานีรถไฟขอนแก่น โทร . ( 043) 221112 ทางเครื่องบินบริษัท การบินไทย จำกัด ( มหาชน ) เปิดบริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ - ขอนแก่น ทุกวันๆละ 3 เที่ยวใช้เวลาเดินทาง 50 นาที ทางรถโดยสารประจำทาง
 25. 25. จะมีรถสามล้อเครื่องและสามล้อถีบวิ่งบริการภายในตัวเมืองและเขตเทศบาล ค่าโดยสารประมาณ 5-10 บาท ตามระยะทาง และมีรถประจำทางขนาดเล็กวิ่ง รับ - ส่งผู้โดยสารในตัวเมือง รวมทั้งสิ้น 14 สาย ค่าโดยสาร 3 บาทตลอดสาย นอกจากนั้นยังมีรถโดยวิ่งประจำทาง ระหว่างอำเภอเมืองขอนแก่นไปยังอำเภอต่างๆและไปยังบางจังหวัดในภาคอีสานและภาคเหนือด้วย การคมนาคมในเมือง
 26. 26. จังหวัดขอนแก่นอยู่ในเขตพื้นที่ภูมิอากาศแบบมรสุม ดังนั้นฤดูกาลต่างๆ รวมทั้งพืชพรรณธรรมชาติจึงมีลักษณะเกี่ยวข้องกับ อิทธิพลของลมมรสุมที่พัดผ่าน ซึ่งแบ่งได้ ๓ ฤดูดังนี้
 27. 27. <ul><ul><li>ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ </li></ul></ul><ul><ul><li>ทำให้พื้นที่ในจังหวัดขอนแก่นมีอุณหภูมิต่ำและหนาวเย็น </li></ul></ul><ul><ul><li>ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์อากาศ </li></ul></ul><ul><ul><li>จะหนาวมากในช่วงปลายเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนมกราคม </li></ul></ul>ฤดูหนาว
 28. 28. <ul><ul><li>ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ( ลมฝน ) </li></ul></ul><ul><ul><li>ทำให้มีลมพัดแรงบางครั้งเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง </li></ul></ul><ul><ul><li>อากาศชุ่มชื้นทั่วไป ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมถึงเดือน ตุลาคม </li></ul></ul>ฤดูฝน
 29. 29. <ul><ul><li>เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม </li></ul></ul><ul><ul><li>อากาศจะร้อนอบอ้าวทั่วทุกเขตพื้นที่ </li></ul></ul><ul><ul><li>เพราะเป็นช่วงปลอดมรสุม และร้อนจัดที่สุดในเดือนเมษายน </li></ul></ul>ฤดูร้อน
 30. 30. <ul><ul><li>ลักษณะโดยทั่วไป มีพื้นที่เป็นที่ลุ่มและที่ดอนสลับกัน </li></ul></ul><ul><ul><li>มีภูเขาเตี้ยๆต่อเนื่องมาจากจังหวัดชัยภูมิและจังหวัดเลย ภูเขาที่สูงที่สุด </li></ul></ul><ul><ul><li>ของจังหวัด คือ &quot; ภูพานคำ &quot; อยู่ในเขตอำเภออุบลรัตน์ สูง ๓๕ เมตร </li></ul></ul><ul><ul><li>ลักษณะพื้นที่จะค่อยๆลาดลงทางทิศตะวันออกและทิศใต้เฉลี่ยความสูงของพื้นที่ประมาณ ๒๐๐ เมตร เหนือระดับน้ำทะเล มีเนื้อที่ป่าไม้ ภูเขา และแหล่งน้ำประมาณ ๔ ล้านไร่ เป็นที่นา ๒ , ๐๔๗ , ๗๐๕ ไร่ นอกนั้นเป็นเนื้อที่สวน พืชไร่ ทุ่งหญ้าและที่อยู่อาศัย ส่วนป่าไม้ถูกหักล้างถางพงเพื่อสร้างบ้านเรือนและที่ทำกิน ปัจจุบันไม่อาจคำนวณเป็นตัวเลขแสดงได้ ลักษณะดิน เป็นดินปนทรายเก็บน้ำไม่อยู่ </li></ul></ul>ลักษณะภูมิประเทศ
 31. 32. จังหวัดขอนแก่น . (“ จังหวัดขอนแก่น . ”) 6 ธันวาคม 2553. < http://www.tourthai.com/province/khon_kaen/ . > 7 ธันวาคม 2553. สารานุกรมเสรี . (“ จังหวัดขอนแก่น . ”) 7 ธันวาคม 2553. < http:// th.wikipedia.org/wiki . > 7 ธันวาคม 2553. บรรณานุกรม
 32. 33. จบการนำเสนอ จัดทำโดย นางสาวสุภัชชา อันชม ชั้น ม . 5 / 3 เลขที่ 25

×